5 เทคนิครดน้ำต้นไม้ เพื่อสวนสวยของคุณ
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ไม่ว่าใครก็คงอยากมีสวนสวย ๆ อยู่ในบ้านของตัวเอง จะเอาไว้นั่งพักผ่อนชื่นชมธรรมชาติ หรือพาเพื่อน ๆ มาจัดปาร์ตี้ในสวนสวยของตัวเองก็ได้บรรยากาศเป็นกันเองไปอีกแบบ แต่การจะมีสวนสวยนั้นต้องแลกมาด้วยความรับผิดชอบเล็กน้อย คือต้องคอยดูแลรดน้ำบวกกับการตัดแต่งต้นไม้อยู่บ่อย ๆ และน้อยคนนักที่จะรู้ว่าควรรดน้ำอย่างไรให้ถูกวิธี วันนี้กระปุกดอทคอมมีคำตอบ ให้นักจัดสวนทุกท่านได้นำไปใช้เพื่อให้ต้นไม้ในสวนของคุณสวยจนเพื่อนบ้านต้องอิจฉาเลยล่ะ

1. รดน้ำจากต้นที่อยู่ไกลก่อน

          ควรเริ่มรดน้ำจากต้นที่อยู่ไกลจากสายยางของคุณมากกว่า เพราะการไล่รดน้ำจากต้นที่ไกลกว่าแบบนี้ จะทำให้คุณมั่นใจได้ว่าสายยางที่คุณใช้ยาวพอสำหรับรดน้ำในสวนของตัวเอง และจะได้ไม่ต้องรดน้ำแล้วเดินย่ำโคลนต่อไปข้างหน้าให้ดินเลอะเทอะอีกด้วย

2. รดน้ำในระยะต่ำ

          เวลาจะรดน้ำต้นไม้ ควรรดในระยะต่ำ ๆ เพื่อให้ดินได้ซึมซับน้ำเยอะ ซึ่งดีกว่าการรดน้ำต้นไม้จากระดับสูงให้ใบไม้ชุ่มน้ำ เพราะส่วนที่ต้นไม้นำน้ำไปใช้มาจากการซึมซับน้ำของรากไม้ผ่านดินต่างหากไม่ใช่ส่วนใบจ้า

3. สังเกตความชิ้นของดิน

          ก่อนจะรดน้ำต้องสังเกตดินรอบ ๆ ดูให้ดีก่อนว่ายังชื้นอยู่หรือไม่ หากยังชื้นอยู่แปลว่ายังไม่ควรรดน้ำ เพราะในดินมีปริมาณน้ำเพียงพอแล้ว ถ้าหากรดน้ำไปในขณะที่ดินยังชื้นอยู่ ต้นไม้ก็อาจเฉาตายได้ เพราะได้รับน้ำเยอะเกินไป

4. ใช้สายยางที่สามารถปรับระดับได้

          ต้นไม้แต่ละชนิดเหมาะกับการดูแลรักษาต่างกัน ต้นไม้บางต้นค่อนข้างเปราะบาง หากรดน้ำรุนแรงเกินไปอาจทำให้ใบช้ำหรือดอกร่วงได้ เพราะฉะนั้นควรปรับระดับความแรงให้เหมาะสมกับแต่ละต้น นอกจากนี้ควรศึกษาข้อมูลการดูแลให้ดี เพราะต้นไม้แต่ละต้นต้องการน้ำไม่เท่ากัน หากให้น้ำน้อยหรือมากเกินไปจะทำให้เฉาตายได้

5. รดน้ำต้นไม้ในตอนเช้า

          การรดน้ำต้นไม้ช่วงเที่ยงหรือบ่าย ๆ แดดจะแรงจัดเกินไปทำให้น้ำแห้งเร็ว ต้นไม้อาจซึมซับน้ำได้ไม่ทัน และถ้ารดตอนกลางคืนที่ไม่มีแดด ต้นไม้ก็ไม่สามารถสังเคราะห์แสงได้ ดังนั้นควรรดน้ำต้นไม้ตอนเช้าจะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด เพราะแสงแดดอ่อน ๆ ในตอนเช้า คือแสงที่พอเหมาะ

          อ่านจบแล้วก็ลองไปทำตามวิธีนี้ดู แม้การดูแลสวนจะทำให้เราเหน็ดเหนื่อยอยู่บ้าง แต่ก็ถือว่าคุ้มค่าเวลาที่ได้เห็นต้นไม้ที่เราปลูกไว้ในสวนเติบโตขึ้นมาอย่างสวยงาม และทำให้บรรยากาศภายรอบบ้านสดชื่นขึ้นมาก ๆ เลยล่ะ
แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่

แอพแรกที่คุณเลือก

สมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
 ข้อตกลงในการแสดงความคิดเห็นบนเว็บไซต์กระปุกดอทคอม
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....