ขั้นตอนการซ่อมแซมหน้าต่างไม้ ที่ทำได้ด้วยตัวเอง

การซ่อมหน้าต่างไม้

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

           ในปัจจุบันวัสดุที่นำมาใช้ประกอบเพื่อสร้างหน้าต่างมีความหลากหลายทั้ง แต่แน่นอนว่าวัสดุยอดนิยมที่ใช้กันมายาวนานอย่าง ไม้ อาจจะเป็นวัสดุที่ผุพังและชำรุดได้ง่ายกว่าแบบอื่น ๆ ดังนั้นหากในวันนี้หน้าต่างไม้ในบ้านของคุณเกิดผุพัง และอยากประหยัดงบในการจ้างช่างล่ะก็ มาดูขั้นตอนการซ่อมแซมหน้าต่างไม้ด้วยตัวเอง แล้วนำไปจัดการกับหน้าต่างของคุณได้เลยจ้า

            1. ถอดบานหน้าต่างที่มีจุดบกพร่องออกมา อย่างเช่น หน้าต่างที่มีรอยผุพัง และแตกร้าว เป็นต้น วิธีในการถอดหน้าต่างคือ เปิดบานหน้าต่างออกมาให้อยู่ในลักษณะทำมุมกับผนัง 90 องศา จากนั้นขันนอตออกมา แล้วจับบานหน้าต่างยกขึ้น เพื่อถอดข้อต่อของหน้าต่างออกจากกัน

            2. นำผ้าชุดน้ำบิดหมาด ๆ เช็ดทำความสะอาด เพื่อขจัดคราบ ฝุ่น และสิ่งสกปรกออกเสียก่อน ทิ้งไว้ให้แห้งแล้วตามด้วยการใช้กระดาษทรายหยาบ หรือแปรงขัดลวดทองเหลือง มาขัดบริเวณที่มีรอยแตกร้าว หรือบนตำแหน่งที่มีความผิดปกติ รวมไปถึงจุดแหว่งบนหน้าต่าง ให้พื้นที่ตรงนั้นราบเรียบ เสมอกันทั้งหมด

            3. เติมส่วนที่ผุพังด้วยการใช้ไม้ชิ้นอื่นทับลงไปให้เต็มพื้นที่ โดยการนำไม้มาวัดตัดแต่งให้พอเหมาะกับช่องว่างที่ขาดหายไป ทั้งนี้ก่อนจะเสริมลงไปควรตรวจเช็กให้แน่เสียก่อนว่า ไม้ชิ้นนั้นไม่มีความชื้น หรือเชื้อราปะปนอยู่

            4. หลังจากตัดแต่งจนได้ชิ้นไม้ที่พอดีแล้ว ใช้กาวติดไม่ทาลงไปบนชิ้นไม้ และส่วนที่ชำรุดบนหน้าต่างด้วย จากนั้นนำชิ้นไม้ประกบลงไปในช่องว่าง และกดเอาไว้จนกว่ากาวจะแห้งสนิทจริง ๆ ในขั้นตอนนี้อาจจะใช้เวลานานสักหน่อย ดังนั้นเปลี่ยนมาใช้ปากกาจับชิ้นงานช่วยยึดไม้ทั้งสองอันเข้าด้วยกันจะทำให้สะดวกกว่า

            5. เมื่อกาวแห้งสนิทแล้วใช้กระดาษทรายขัดพื้นผิวอีกหนึ่งรอบให้ราบเรียบเสมอเป็นเนื้อเดียวกันทั้งหมด 

            6. เมื่อเสร็จทุกขั้นตอนแล้วนำสีมาทับลงไป จากนั้นเคลือบเงาด้วยน้ำยาเคลือบผิวไม้ รอให้แห้งสีและน้ำยาแห้งสนิท ก่อนที่จะนำหน้าต่างกลับไปติดตั้งใหม่อีกครั้ง ก็เป็นอันเรียบร้อยแล้วจ้า


          
เมื่อเกิดปัญหากรอบหรือบ้านหน้าต่างเกิดการผุกร่อน หรือมีส่วนใดส่วนหนึ่งผิดปกติ คนส่วนมากมักจะคิดว่าต้องเปลี่ยนวัสดุใหม่ทั้งหมด ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วไม่จำเป็นต้องซื้อใหม่เสมอไป แค่เพียงหมั่นดูแลบำรุงรักษาให้อยู่สภาพพร้อมใช้งานเสมอ และทุกครั้งที่พบตำหนิ หรือจุดบกพร่องรีบแก้ไขก่อนที่จะกลายเป็นปัญหาใหญ่ ด้วยวิธีง่าย ๆ ที่เรานำมาฝากกัน เพียงเท่านี้หน้าต่างที่บ้านของคุณใช้งานได้นานขึ้นแล้วค่ะแอพแรกที่คุณเลือก

สมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
 ข้อตกลงในการแสดงความคิดเห็นบนเว็บไซต์กระปุกดอทคอม
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว ขั้นตอนการซ่อมแซมหน้าต่างไม้ ที่ทำได้ด้วยตัวเอง
จากคุณ pra เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-12-20 20:07:48 ]