พัดลมไอเย็น อีกหนึ่งทางเลือกดับร้อนพัดลมไอเย็น
ภาพจาก masterkool.com


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

            หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อของ พัดลมไอเย็น แต่ยังไม่รู้จักว่า พัดลมไอเย็นคืออะไร และต่างจากพัดลมทั่ว ๆ ไปตรงไหน ซึ่งหากคุณกำลังคิดว่า พัดลมไอเย็น ก็คือ พัดลมไอน้ำ ที่จริงแล้วผิดถนัดเลยจ้า วันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอนำข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับพัดลมไอเย็นมาฝากให้ได้รู้จักและเข้าใจ จะได้ตัดสินใจเลือกพัดลมได้ไม่ผิดความต้องการจ้า

 พัดลมไอเย็น คืออะไร

            พัดลมไอเย็น คือพัดลมที่ทำงานผ่านระบบ Evaporative Cooling Systems หรือการดึงความร้อนจากอากาศผ่านแผ่นทำความเย็น ซึ่งเมื่อสัมผัสกันจะทำให้น้ำระเหยและแปรเปลี่ยนเป็นไอเย็นที่ส่งผ่านออกมา ช่วยให้อุณหภูมิภายในห้องลดลงได้

 พัดลมไอเย็น กับ พัดลมไอน้ำ ต่างกันอย่างไร

            เป็นเพราะชื่อเรียกใกล้เคียงกัน หลายคนจึงคิดว่า พัดลมไอเย็น และ พัดลมไอน้ำ จะมีการใช้งานแบบเดียวกัน หรือบางคนอาจจะคิดว่าเป็นชนิดเดียวกันเลยก็มี ซึ่งที่จริงแล้ว พัดลมไอเย็น กับ พัดลมไอน้ำ ไม่ใช่ชนิดเดียวกัน และมีความแตกต่างกัน ดังนี้

             พัดลมไอน้ำ จะทำงานโดยการพ่นละอองน้ำออกมาแล้วใช้พัดลมเป่าให้ละอองน้ำกระจายตัว จึงเหมาะสำหรับพื้นที่ที่ต้องการความชื้น เช่น โรงเพาะชำ หรือที่โล่งแจ้ง แต่อาจไม่เหมาะกับที่อับ เช่น ภายในบ้าน หรือโรงอาหาร เป็นต้น

             พัดลมไอเย็น จะทำงานด้วยการดึงความร้อนของอากาศผ่านแผ่นทำความเย็น จนน้ำระเหยออก เหลือไว้เพียงอุณหภูมิที่ลดลง จึงทำให้พื้นที่โดยรอบรู้สึกเย็นสดชื่น โดยไม่มีความชื้นในอากาศ ซึ่งเหมาะกับบ้านพักอาศัยมากกว่า

 ข้อดีของพัดลมไอเย็น

             ลดอุณหภูมิได้ 4-10 องศาเซลเซียส

             ไม่มีละอองน้ำ

             ไม่ทำให้อับชื้น

             ได้ลมเย็นสดชื่น เหมือนลมธรรมชาติ

             ใช้ได้ทั้งในพื้นที่เปิดและปิด

             ใช้งานง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก

             ประหยัดไฟ

             ประหยัดน้ำ เพราะมีการหมุนเวียนน้ำในระบบ

             บำรุงรักษาง่าย เสียค่าใช้จ่ายน้อย

 ข้อเสียของพัดลมไอเย็น

             ต้องคอยเติมน้ำจึงจะใช้งานได้มีประสิทธิภาพ

             หากใช้ในห้องปิดนาน ๆ อาจเกิดกลิ่นอับชื้น

             ต้องหมั่นทำความสะอาดช่องใส่น้ำ

             อาจให้ความเย็นได้ไม่เท่าแอร์

 ราคาพัดลมไอเย็น

            พัดลมไอเย็น มีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 2,900-10,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดและคุณสมบัติพิเศษต่าง ๆ เช่น มีรีโมท, มีเครื่องฟอกอากาศในตัว เป็นต้น ดังนั้นก่อนซื้อจึงควรสอบถามราคาจากผู้ขายอีกครั้ง

 พัดลมไอเย็น รุ่นยอดนิยม


พัดลมไอเย็น
ภาพจาก masterkool.com

 1. Masterkool Cooltop-06

            เป็นพัดลมไอเย็นรุ่นเล็ก ราคาประหยัด ที่มีสีสันโดดเด่น จึงทำให้กลายเป็นพัดลมไอเย็นได้รับความนิยม ซึ่งจุดเด่นคือราคาประหยัด และเติมน้ำเพียง 7.5 ลิตร ก็สามารถใช้งานต่อเนื่องได้นาน 8-12 ชั่วโมง และลดอุณหภูมิได้ 7 องศา โดยราคาขายมีตั้งแต่ 2,990-3,500 บาท

พัดลมไอเย็น
ภาพจาก clartethailand.com

 2. Clarte CT8803AC

            นับเป็นพัดลมไอเย็นราคาถูกอีกรุ่นที่ได้รับความนิยม โดยสามารถปรับแรงลมได้ 3 ระดับ จุน้ำ 6 ลิตร ตั้งเวลาได้สูงสุด 7 ชั่วโมง 30 นาที พร้อมทั้งมีช่องแสดงระดับน้ำด้วย ราคาขายประมาณ 2,990-3,500 บาท

พัดลมไอเย็น
ภาพจาก masterkool.com

 3. Masterkool I-Kool MIK-35EX

            มีขนาดใหญ่ขึ้นมาอีกหน่อย สำหรับรุ่น 35EX ของมาสเตอร์คูล ที่มีความจุน้ำได้ถึง 45 ลิตร จึงกระจายความเย็นได้ในพื้นที่ 25 ตารางเมตร และมีเครื่องสร้างโอโซนในตัว เพื่อช่วยฆ่าเชื้อโรคในน้ำ โดยลดอุณหภูมิได้ 5-10 องศาเซลเซียส ราคาประมาณ 12,990 บาท

พัดลมไอเย็น
ภาพจาก clartethailand.com

 4. Clarte CT80WAC

            เป็นพัดลมไอเย็นราคาประหยัด ที่ปรับแรงลมได้ 3 ระดับ และลดอุณหภูมิได้ 2-5 องศา โดยจุน้ำ 8 ลิตร และมีถังจุน้ำแบบลิ้นชักที่ง่ายต่อการทำความสะอาด มีล้อสำหรับเคลื่อนที่ และควบคุมการทำงานโดยรีโมท ราคาประมาณ 3,990-4,500 บาท 

พัดลมไอเย็น
ภาพจาก clartethailand.com

 5. Clarte CT100WAC

            พัดลมไอเย็นรุ่นใหญ่ ที่จุน้ำได้ 9 ลิตร เหมาะสำหรับครอบครัวที่ต้องการความเย็นมากขึ้น สามารถปรับช่องลมบานเกล็ดขึ้นลงได้ มีแผ่นกรองอากาศ ตัวเครื่องทำจากพลาสติก ABS ราคาตั้งแต่ 4,990-5,500 บาท


พัดลมไอเย็น
ภาพจาก mastercool.com

 6. Masterkool I-Kool MIK-20EX

            พัดลมไอเย็นระบบ Evap มีรูปทรงทันสมัย ใช้เทคโนโลยีแลกเปลี่ยนความร้อนแบบ Multiple Cooling Pad ลดอุณหภูมิได้สูงสุด 15 องศา ครอบคลุมพื้นที่ 15-20 ตารางเมตร ใช้น้ำ 2.6-4.6 ลิตรต่อชั่วโมง ทั้งยังมีระบบโอโซนฆ่าเชื้อโรคในน้ำด้วย ราคาตั้งแต่ 6,850-7,500 บาท


พัดลมไอเย็น
ภาพจาก clartethailand.com

 7. Clarte CT21AC

            พัดลมไอเย็นขนาดใหญ่ สามารถจุน้ำได้ 12 ลิตร และเปิดใช้งานได้ 24 ชั่วโมงติดต่อกัน ปรับระดับความเร็วลมได้ 3 ระดับ ให้กำลังลมไกล 5-6 เมตร เหมาะกับห้องขนาด 20-25 เมตร พร้อมทั้งมีม่านน้ำระบบรังผึ้งที่กระจายความเย็นได้กว้างและคงที่ ราคาตั้งแต่ 7,590-8,000 บาท


พัดลมไอเย็น อีกหนึ่งทางเลือกดับร้อน
ภาพจาก mmpcorp.co.th


 8. M KooL MKLL-321

            พัดลมไอเย็นระบบ Evaporative Cooling ที่ดูดซับความร้อนจากอากาศไปแปรเปลี่ยนเป็นไอเย็นด้วยการระเหย โดยปราศจากละอองน้ำ ซึ่งสามารถลดอุณหภูมิลงได้ 5-10 องศาเซลเซียส จุน้ำ 5.5 ลิตร เหมาะกับห้องขนาด 15-20 ตารางเมตร โดยกระจายลมอัตโนมัติ 2 ทิศทาง (ซ้าย-ขวา)

            ได้รู้จักกับข้อมูลเบื้องต้นของพัดลมไอเย็นกันไปแล้ว หากบ้านไหนอยากมีไว้ช่วยคลายร้อน ก็ลองนำข้อมูลเหล่านี้มาประกอบการตัดสินใจกันดูนะคะ ว่าคุณสมบัติของพัดลมไอเย็นตรงกับความต้องการของคุณหรือเปล่า แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ขอขอบคุณข้อมูลจาก
siamrungruang.com
healthyaircool.com
mmpcorp.co.th

คิดอย่างไรกับเรื่อง: พัดลมไอเย็น อีกหนึ่งทางเลือกดับร้อน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
พัดลมไอเย็น อีกหนึ่งทางเลือกดับร้อน โพสต์เมื่อ 25 มิถุนายน 2556 เวลา 16:43:32 32,888 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP