มาปลูกสวนสมุนไพรในร่มแบบง่าย ๆ กันเถอะ

มาปลูกสวนสมุนไพรในร่มแบบง่าย ๆ กันเถอะ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          การปลูกสวนสมุนไพรในร่มด้วยตัวเอง นับเป็นก้าวแรกสำหรับการปลูกผักสวนครัวกินเองที่บ้าน ซึ่งตอนแรก ๆ อาจจะยุ่งยากกับการดูแลอยู่สักหน่อย แต่ผลที่ได้ก็คุ้มค่า เมื่อคุณมีผักสมุนไพรสด ๆ ไว้ทำกินเอง แถมยังได้ฝึกความอดทนไปในตัว และยังรู้สึกภูมิใจเมื่อปลูกสำเร็จอีก ยิ่งไปกว่านั้นยังมีสีเขียวไว้มองให้ชื่นใจได้อีกด้วย ดังนั้นอย่ารอช้าลองมาเริ่มอ่านเทคนิคการเริ่มปลูกสวนสมุนไพรในร่มแบบง่าย ๆ กันเถอะค่ะ


1. ชนิดของพืชสมุนไพร

          ก่อนจะเอาสมุนไพรเหล่านี้เข้ามาปลูกในบ้าน ก็ต้องศึกษาให้ดีเสียก่อนว่าพืชแบบไหนที่สามารถปลูกในบ้านได้บ้าง ไม่อย่างนั้น แสงแดดที่ไม่เพียงพอ หรือความชื้นที่มากเกินไป อาจทำให้พืชโตช้า หรือถึงขั้นตายเอาได้ง่าย ๆ เลยล่ะ ซึ่งพืชสมุนไพรที่สามารถปลูกในร่มได้นั้น ได้แก่ โหระพา, กะเพรา, ว่านหางจระเข้, ผักชีฝรั่ง, ออริกาโน่ เป็นต้น

2. เลือกที่ดูแข็งแรงไว้ก่อน

          การดูแลตั้งแต่ยังเป็นเมล็ดอาจยุ่งยากเกินไปสำหรับบางคน ดังนั้นการซื้อพืชที่โตแล้วกลับไปเลี้ยงที่บ้าน จึงเป็นอีกทางเลือกสำหรับหลาย ๆ คน แต่อย่าปล่อยให้พ่อค้าเอาพืชไม่แข็งแรงมาหลอกขายคุณเด็ดขาด ควรตรวจเช็กพืชให้ดีก่อน ใบห้ามเป็นสีเหลืองหรือน้ำตาล และหากเป็นไปได้ควรเช็กรากให้ดีด้วย โดยรากควรเป็นสีขาวหรือสีเหลืองเท่านั้น

3. ตำแหน่งก็สำคัญ

          แน่นอนว่าตำแหน่งการวางกระถางต้นไม้ของคุณถือเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะพืชแต่ละชนิดต้องการแสงแตกต่างกันไป คุณจึงควรศึกษาให้ดีเสียก่อน และเลือกวางในมุมที่เหมาะสม เช่น พืชที่ชอบแดดมากหน่อยก็วางไว้ข้างหน้าต่างฝั่งที่แสงส่องเข้ามา ในขณะที่พืชที่ต้องการแสงเพียงเล็กน้อย อาจไว้ในมุมอับเช่นห้องน้ำก็ได้

มาปลูกสวนสมุนไพรในร่มแบบง่าย ๆ กันเถอะ

4. เลือกกระถางให้เหมาะสม

          การจะเลือกกระถางต้นไม้นั้น ต้องทั้งสวยและใช้ประโยชน์ได้จริง ถึงจะดูดีเข้ากับสไตล์การตกแต่งบ้าน ซึ่งคุณจะเอาแก้วกาแฟเก่ามาประยุกต์ทำกระถางเก๋ ๆ ด้วยตัวเอง หรือซื้อแบบที่ชอบจากร้านก็ได้ แต่ต้องมั่นใจนะว่าเจาะรูระบายน้ำออกไว้แล้วด้วย ไม่เช่นนั้นน้ำอาจขังอยู่ในนั้นจนทำให้พืชรากเน่าได้เลยล่ะ

5. ติดป้ายบอกเอาไว้

          สำหรับมือใหม่แล้ว บางทีพืชที่มีลักษณะคล้ายกันอาจทำให้คุณสับสนไปบ้าง จนเผลอใช้วิธีดูแลผิดได้ เพราะฉะนั้นติดป้ายเตือนบอกชื่อมันเอาไว้ด้วยดีกว่า นอกจากจะทำให้คนที่ปลูกเยอะ ๆ แยกแยะได้ง่ายแล้ว มองไปยังน่ารักไปอีกแบบด้วย ซึ่งคุณจะใช้กระดาษสติ๊กเกอร์หรือปักป้ายเตือนเอาไว้ก็เข้าท่าดีเหมือนกันค่ะ

6. ระวังแมลงด้วย

          คุณคงไม่อยากให้ผักสมุนไพรที่อุตส่าห์ปลูกมาด้วยความลำบากยากเย็น กลายเป็นอาหารของแมลง แทนที่จะเป็นอาหารของตัวเองหรอกจริงไหม และคุณก็คงไม่อยากใช้ยาฆ่าแมลงให้เกิดสารปนเปื้อนโดยเฉพาะในบ้านด้วยแน่ ๆ ดังนั้นหมั่นสังเกตสัญญาณของแมลงรบกวนและกำจัดเสียแต่เนิ่น ๆ ด้วยการสังเกตจากสีที่ผิดปกติและรอยกัดแหว่ง

7. หมั่นตัดแต่งอยู่เสมอ

          การตัดแต่งพืชสมุนไพรที่คุณปลูกเป็นสิ่งจำเป็นมาก เพื่อให้มันสามารถแตกใบใหม่ออกมาได้ ซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องเสียดายส่วนที่ตัดทิ้งออกไปเลย เพราะในเมื่อมันเป็นผักสวนครัวอยู่แล้ว คุณก็สามารถเอามันไปทำอาหารได้นี่นา ส่วนพืชแต่ละชนิดจะต้องตัดแต่งบ่อยแค่ไหน ควรหาข้อมูลให้ดีก่อนนะคะ


          เอาล่ะ ตอนนี้เมื่อคุณมีผักสมุุนไพรเป็นของตัวเองแล้ว ก็ลองเอาไปทำเมนูโปรดทานกันดูได้ตามใจชอบ เชื่อได้ว่ายังไงซะผักที่เราปลูกด้วยตัวเองก็ต้องสะอาดและประหยัดกว่าไปซื้อมาแน่นอน


แอพแรกที่คุณเลือก

สมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
 ข้อตกลงในการแสดงความคิดเห็นบนเว็บไซต์กระปุกดอทคอม
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....