x close

10 ไอเดียตกแต่งบ้านรับตรุษจีน เพื่อความเป็นสิริมงคล

10 ไอเดียตกแต่งบ้านรับตรุษจีน เพื่อความเป็นสิริมงคล
10 ไอเดียตกแต่งบ้านรับตรุษจีน เพื่อความเป็นสิริมงคล

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ตกแต่งบ้านรับตรุษจีน ทริคดี ๆ ที่จะช่วยให้จัดบ้านเสริมความเป็นสิริมงคลได้อย่างถูกต้อง ปีใหม่จีนคราวนี้ถือฤกษ์ดีตกแต่งบ้านรับตรุษจีนให้เฮง ๆ กันเถอะ

          อีกเพียงอึดใจเดียวก็จะถึงเทศกาลตรุษจีน หรือปีใหม่ตามแบบฉบับของชาวจีนกันแล้ว แต่ก็ไม่รู้ว่าทุกคนทั้งอาตี๋ อาหมวย จะเตรียมตัวพร้อมก้าวเข้าสู่ปีใหม่กันหรือยัง ถ้ายังไม่ได้เตรียมตัวอะไรเลย ก็ลองนำไอเดียตกแต่งบ้านที่นำมาฝากกันในวันนี้ไปลองพิจารณากันดูหน่อยดีกว่า เอาไว้ตกแต่งบ้านให้เข้ากับเทศกาลสำคัญที่กำลังจะเดินทางมาถึงนี้ อีกทั้งยังเป็นการตกแต่งบ้านที่ช่วยเรียกสิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิตด้วยนะเออ...

 

10 ไอเดียตกแต่งบ้านรับตรุษจีน เพื่อความเป็นสิริมงคล
ภาพจาก Esthero Design
 
1. ต้นส้มจี๊ดกวักสิ่งดีสู่ครอบครัว

          ตัวอักษรที่ประกอบกันเป็นคำว่า ต้นส้มจี๊ด ในภาษาจีนประกอบด้วยตัวอักษรที่มีความหมายถึง ทอง และความโชคดี ก็เลยทำให้มีชาวจีนไม่น้อยที่นิยมนำต้นนี้มาตกแต่งบ้านกันในช่วงตรุษจีน โดยเฉพาะชาวจีนกวางตุ้งบนเกาะฮ่องกง มาเก๊า มณฑลกวางตุ้ง และมณฑลกวางสี ซึ่งการตกแต่งก็มีทั้งแบบนำต้นส้มจี๊ดมาประดับทั้งต้น หรือหากไม่สะดวกก็จะนำส้มผลใหญ่ เช่น ส้มแมนดารินจัดใส่ตะกร้าไม้ไผ่ แล้วนำมาประดับบนโต๊ะอาหารแทน

 
10 ไอเดียตกแต่งบ้านรับตรุษจีน เพื่อความเป็นสิริมงคล
ภาพจาก Flovery

2. แจกันดอกเหมยสวยอย่างมีคุณค่า

          เนื่องจากสำหรับชาวจีนดอกโบตั๋น หรือดอกเหมย ถือเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งมี และโชคลาภ ดังนั้นดอกไม้ชนิดนี้ก็เลยกลายเป็นของสำคัญอีกหนึ่งชิ้นที่เหมาะสมกับการนำมาตกแต่งบ้านในช่วงวันตรุษจีน ทั้งนี้ไม่จำเป็นต้องยกมาประดับทั้งต้น เพียงแค่นำดอกโบตั๋นหรือดอกเหมยมาจัดใส่แจกันก็ดูสวยงามแล้ว เช่น ถ้าต้องการความหรูหราก็ให้จัดดอกไม้ใส่แจกันทรงโมเดิร์น หรือเปลี่ยนเป็นแจกันเซรามิกแทน ถ้าต้องการลุคโอเรียนทอล หรือกลิ่นอายแบบจีนแท้ ๆ

 
10 ไอเดียตกแต่งบ้านรับตรุษจีน เพื่อความเป็นสิริมงคล
ภาพจาก Interior Decorating
 
3. โคมไฟสีแดงขับไล่สิ่งชั่วร้าย

          โคมไฟสีแดง เป็นของตกแต่งประจำเทศกาลที่สำคัญสำหรับเทศกาลต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลโคมไฟ  หรือเทศกาลไหว้พระจันทร์ และไม่ใช่เรื่องแปลกหากจะเห็นโคมไฟสีแดงประดับอยู่ตามอาคารและท้องถนนทั่วทุกแห่ง ส่วนการนำมาตกแต่งในบ้าน คนจีนส่วนใหญ่ก็จะเอาไปตกแต่งที่หน้าประตูทางเข้า-ออก เพราะว่าโคมสีแดงจะช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกจากได้

 
10 ไอเดียตกแต่งบ้านรับตรุษจีน เพื่อความเป็นสิริมงคล
ภาพจาก Craftiments
 
4. เปเปอร์คัตติ้งให้ชีวิตมีแต่เรื่องดี ๆ

          เปเปอร์คัตติ้ง (Paper Cutting) เป็นศิลปะการตัดกระดาษให้เป็นลวดลายต่าง ๆ สำหรับนำมาใช้เป็นของตกแต่งตามเทศกาลต่าง ๆ ซึ่งตามปกติในช่วงเทศกาลตรุษจีนแบบนี้ก็จะนิยมใช้กระดาษสีแดง แล้วนำไปตกแต่งตามขอบหน้าต่างหรือประตูบ้าน ส่วนลวดลายก็ขึ้นอยู่กับความหมายที่ต้องการ ได้แก่

         ลูกท้อ หมายถึง อายุยืน

         ผลทับทิม หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์

         เป็ดแมนดาริน หมายถึง ความรัก

         ต้นสน หมายถึง ความอ่อนเยาว์

         ดอกเหมย หมายถึง ชื่อเสียงและความมั่งมี

         นกกางเขนเกาะกิ่งต้นพลัม หมายถึง สิ่งดี ๆ ที่กำลังจะเกิดในเร็ววันนี้

          สำหรับคนที่ต้องการตกแต่งที่ดูทันสมัยหรือโมเดิร์นยิ่งขึ้น อาจจะเปลี่ยนจากงานตัดกระดาษหรือเปเปอร์คัตติ้งตามที่ได้บอกไป เป็นการใช้กระดาษสีแดงทำเป็นพู่ก้อนกลม ๆ คละขนาดแบบปอม ปอม เชียร์ แล้วนำไปแขวนบนเพดานบ้านแทนก็ได้


10 ไอเดียตกแต่งบ้านรับตรุษจีน เพื่อความเป็นสิริมงคล
ภาพจาก SG Buy4u

5. ภาพมงคลตรุษจีนเรียกสิ่งดี ๆ เข้ามา

          สำหรับภาพมงคลตรุษจีน หรือเหนียนฮวา (年画) เป็นศิลปะการวาดภาพแขนงหนึ่งของจีน ซึ่งว่าด้วยเรื่องของภาพที่เป็นมงคล และกลายเป็นของตกแต่งบ้านชิ้นสำคัญของเทศกาลนี้ โดยส่วนใหญ่จะนิยมนำมาใช้ตกแต่งตามประตูบ้าน หรือผนังบ้านในช่วงนี้ เพราะเชื่อว่าเหนียนฮวาที่เป็นรูปของเทพเจ้า หรือบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์จะนำความเจริญรุ่งเรือง มั่งมีศรีสุข และช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกไปจากที่พักอาศัย


10 ไอเดียตกแต่งบ้านรับตรุษจีน เพื่อความเป็นสิริมงคล
ภาพจาก Cloudancer
 

6. ตุ้ยเหลียน กลอนอวยพรรับปีใหม่

          ตุ้ยเหลียน (对联) หรือแผ่นกระดาษสีแดงที่เขียนทับด้วยพู่กันจีน และนิยมนำมาติดบนประตู เป็นคำอวยพรที่เขียนขึ้นในลักษณะของบทกลอน โดยบนกระดาษทั้ง 2 แผ่น จะแต่งโดยคำกลอนที่มีจำนวนคำเท่ากัน พร้อมคำสัมผัสเพื่อเชื่อมให้ไพเราะ ซึ่งจะเปลี่ยนตุ้ยเหลียนกันในช่วงเทศกาลตรุษจีน เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการอำลาปีเก่า ต้อนรับปีใหม่นั่นเอง


10 ไอเดียตกแต่งบ้านรับตรุษจีน เพื่อความเป็นสิริมงคล
ภาพจาก Adam Robert Young
 
 7. กระดาษฟูเสริมความมั่งมี

          สำหรับ ฟู (福) เป็นของตกแต่งบ้านที่มีลักษณะคล้ายกับตุ้ยเหลียนผสมกับเปเปอร์คัตติ้ง คือ มีตัวอักษรขนาดใหญ่ที่เขียนด้วยตัวอักษร  ฟู (福) ในลักษณะกลับหัวกลับหางอยู่ตรงกลางกระดาษสีแดงรูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด ซึ่งนิยมนำไปตกแต่งเหนือประตูบ้าน สาเหตุที่ต้องติดในลักษณะนี้ก็เพื่อเรียกโชคลาภและความสุขมาให้แก่คนในบ้านนั่นเอง


10 ไอเดียตกแต่งบ้านรับตรุษจีน เพื่อความเป็นสิริมงคล
ภาพจาก Worldmarket
 
8. เทียนเพิ่มอรรถรสบนโต๊ะอาหาร
        
          สำหรับคนที่กำลังมองหาไอเดียตกแต่งบ้านที่ออกไปทางสไตล์โมเดิร์นหน่อย ๆ การตกแต่งบ้านหรือประดับโต๊ะอาหารด้วยเทียนก็ถือว่า เป็นทางเลือกในการช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีทีเดียว ซึ่งเทียนที่เหมาะสมกับการนำมาตกแต่งบ้านในช่วงเทศกาลแบบนี้ก็คงเป็นเทียนอะไรไปไม่ได้ นอกจากเทียนสีแดง ที่อาจจะตกแต่งให้ดูสวยงามขึ้นอีกสักนิด ด้วยริบบิ้นสีเดียวกัน แต่อาจจะเป็นสีที่เข้มหรืออ่อนกว่าก็ได้


10 ไอเดียตกแต่งบ้านรับตรุษจีน เพื่อความเป็นสิริมงคล
ภาพจาก Before It\'s News

9. คุกกี้เสี่ยงทายได้โชคกันถ้วนหน้าตั้งแต่ต้นปี
         
          คุกกี้เสี่ยงทาย นอกจากจะใช้แบ่งปันความสุข พร้อมกับคำอวยพรดี ๆ ให้กับคนในครอบครัวแล้ว ยังกลายเป็นของตกแต่งบ้านไปในตัวได้ด้วย โดยการนำกระดาษอวยพรซ่อนไว้ในคุกกี้ จากนั้นก็ตกแต่งคุกกี้แต่ละอันด้วยริบบิ้นสีแดง หรือถ้าไม่ถนัดทำขนมก็อาจใช้ผ้าหรือวัสดุอื่น ๆ ตกแต่งให้มีลักษณะคล้าย ๆ กับคุกกี้ก็ได้เพื่อให้ดูเข้ากับเทศกาลตรุษจีนมากขึ้น เพียงเท่านี้ก็ยิ้มแก้มปริกันถ้วนหน้าให้กับรสชาติที่อร่อยและคำอวยพรดี ๆ แล้ว


10 ไอเดียตกแต่งบ้านรับตรุษจีน เพื่อความเป็นสิริมงคล
ภาพจาก China Family Adventure
 
10. ประทัดแดง ระเบิดมีเสียงแต่ไม่เสี่ยงอันตราย

          ตามปกติคนส่วนใหญ่จะนิยมจุดประทัดเพื่อขับไล่สิ่งชั่วร้าย แต่เนื่องจากการจุดประทัดแดงก็ค่อนข้างเสี่ยงอันตรายพอสมควร อีกทั้งยังมีเสียงดังรบกวนเพื่อนบ้านซึ่งสามารถแก้ไขได้โดยเปลี่ยนเป็นใช้ประทัดที่ทำขึ้นจากกระดาษสีแดงห่อเป็นทรงกระบอก แล้วใช้กระดาษปิดหัวกับท้าย พร้อมร้อยเข้าด้วยกันเป็นสายยาว ๆ ให้ดูคล้ายกับประทัดจริง พอถึงเวลาก็แค่หาเสียงเอฟเฟกต์มาใส่ประกอบเท่านั้นเอง

 
          ช่วงเทศกาลตรุษจีนก็มีของตกแต่งบ้านที่น่าสนใจไม่น้อยเหมือนกันนะเนี่ย ไม่ว่าจะเป็นของตกแต่งบ้านที่สืบทอดกันมาตามประเพณี หรือเป็นของตกแต่งบ้านตามแบบฉบับของคนรุ่นใหม่ อย่างไรก็ลองนำไปพิจารณา เลือกเอาที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของตัวเองกันดูนะคะ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ไอเดียตกแต่งบ้านรับตรุษจีน เพื่อความเป็นสิริมงคล อัปเดตล่าสุด 27 มกราคม 2558 เวลา 10:59:48 31,441 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP