ห้องพระสไตล์โมเดิร์นใคร ๆ ก็มีได้ !

ห้องพระสไตล์โมเดิร์นใคร ๆ ก็มีได้

         มาจัดห้องพระให้ดูสดใสสไตล์โมเดิร์นกันเถอะค่ะ คุณเจี๊ยบ-อัจฉรา จีนคร้าม หัวหน้ากองบรรณาธิการนิตยสารบ้านและสวน เผยเคล็ดลับการปรับเปลี่ยนห้องพระ ดังนี้

ห้องพระสไตล์โมเดิร์นใคร ๆ ก็มีได้

Step 1 สำรวจพื้นที่

         เริ่มจากการเข้าไปสำรวจดูพื้นที่ภายในห้องพระก่อนว่ากว้างหรือคับแคบเพียงใดพอเหมาะกับขนาดของเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องหรือไม่ หากพบว่าข้าวของมีจำนวนมากจนแลดูอึดอัดไปหมด คุณควรจัดห้องพระใหม่ โดยมีคำแนะนำดังนี้คือ

          โต๊ะหมู่บูชาควรหันหน้าออกไปทางหน้าบ้าน เพราะจะช่วยสร้างความรู้สึกว่ามีพระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ปกปักคุ้มครองคนในบ้าน

         พระพุทธรูปที่เป็นองค์ประธานของโต๊ะหมู่ ควรสูงจากพื้นอย่างน้อย 1.20 - 1.50 เมตร ซึ่งเป็นระยะห่างที่มองเห็นได้ชัดในทุกมุม ให้ความรู้สึกน่าเคารพสักการะ

Step 2 (ละ) ทิ้งบ้างก็ได้

         หลังจากสำรวจพื้นที่ภายในห้องพระแล้ว คุณอาจพบว่ามีสิ่งไม่พึงประสงค์อยู่มาก เช่น ซากดอกไม้เก่าที่กำลังจะขึ้นรา หรือพระพุทธรูปที่วางระเกะระกะไม่เป็นระเบียบ ควรจัดระเบียบสิ่งของภายในห้องให้เรียบร้อย แลดูสบายตา เช่น นำพระเครื่องที่มีอยู่เป็นจำนวนมากมาบรรจุรวมกันในจานแก้วหรือกล่อง รวมถึงรวบรวมหนังสือธรรมะที่เคยวางกองตามมุมห้องมาจัดเรียงขึ้นชั้นหนังสือให้เรียบร้อย เป็นต้น

ข้อควรระวัง

         การทำความสะอาดพระพุทธรูป คุณควรใช้ผ้าสะอาดผืนใหม่ ชุบน้ำให้หมาดแล้วค่อยบรรจงเช็ดทำความสะอาด ไม่ควรใช้ผ้าขี้ริ้วผืนเก่าที่ใช้ซ้ำมาหลายครั้งแล้ว เพราะนอกจากจะทำความสะอาดได้ไม่หมดจดแล้ว ยังเป็นการลบหลู่พระพุทธรูปโดยไม่ได้ตั้งใจด้วย


ห้องพระสไตล์โมเดิร์นใคร ๆ ก็มีได้

Step 3 อย่ามองข้ามผนัง+เพดาน+พื้น

         “ผนัง เพดาน และพื้น คือพื้นที่สำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะทั้งสามส่วนนี้ สามารถปรับเปลี่ยนสไตล์ของห้องพระไปได้อย่างสิ้นเชิง”

         ผนังบ้าน ส่วนใหญ่มักทาด้วยสีขาวเช่นเดียวกับส่วนอื่นของบ้าน หากปล่อยไว้นาน ๆ จะมีคราบสกปรกเกาะติด ทำให้ผนังกลายเป็นคราบสีดำไม่น่ามอง การทาผนังด้วยสีอ่อน เช่น สีเหลืองอ่อนโทนพาสเทล หรืออาจกรุด้วยวอลเปเปอร์สีอ่อน โทนสว่างจะช่วยเปลี่ยนบรรยากาศภายในห้องพระให้สดชื่นขึ้นได้

         เพดาน คุณอาจเปลี่ยนจากหลอดไฟธรรมดาดวงเดิมเป็นหลอดไฟดาวน์ไลท์สีเหลืองนวลหรือแสงวอร์มไวท์ที่ดูอบอุ่นสบายตา จะช่วยเปลี่ยนบรรยากาศภายในห้องให้รู้สึกสบายตาสบายใจได้

         พื้น หากสีของพื้นห้องกะดำกะด่างไม่น่ามอง สามารถแก้ไขได้ด้วยการปูพรมขนยาวหรือพรมที่มีพื้นผิวนิ่มโดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนพื้นห้องใหม่ นอกจากนั้นความนิ่มของพรมจะช่วยรองรับเข่าและช่วงขาในขณะกราบหรือนั่งสมาธิ


ห้องพระสไตล์โมเดิร์นใคร ๆ ก็มีได้

Step 4 จะเก่าหรือเก๋อยู่ที่เฟอร์นิเจอร์

         “การเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ช่วยได้มากคนส่วนใหญ่มักคิดว่า ถ้าอยากได้โต๊ะหมู่บูชาต้องไปร้านขายโต๊ะหมู่บูชาโดยเฉพาะ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นโต๊ะไม้ทรงขาสิงห์เหมือนกันหมด ทั้งที่ความจริงแล้ววัสดุอื่น ๆ ก็สามารถนำมาเป็นโต๊ะหมู่บูชาได้และเก๋ด้วย”

         ปัจจุบันร้านขายเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่มีโต๊ะหมู่บูชาหลากรุ่นหลายสีให้คุณเลือกสรร เช่น โต๊ะหมู่บูชาที่ทำจากอะคริลิก ไม้  หรือแม้แต่เหล็ก คุณสามารถเลือกหาได้ตามความชอบ โดยควรเน้นรูปทรงที่เรียบง่าย เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศของห้องพระที่สงบสบายกายสบายใจ

         ได้ห้องพระโฉมใหม่แล้ว คงได้เข้าไปใช้ปฏิบัติธรรมมากขึ้นกว่าเดิมนะคะ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

ปีที่ 7 ฉบับที่ 165 10 พฤษภาคม 2558เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ห้องพระสไตล์โมเดิร์นใคร ๆ ก็มีได้ ! โพสต์เมื่อ 27 พฤษภาคม 2558 เวลา 10:30:27 21,255 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP