10 ออฟฟิศตู้คอนเทนเนอร์ ดีไซน์เพื่อคนทำงานรุ่นใหม่

ออฟฟิศตู้คอนเทนเนอร์

          ไปดูสุดยอดออฟฟิศตู้คอนเทนเนอร์ดีไซน์ที่ทำงานเพื่อคนรุ่นใหม่ กับไอเดียที่ทำให้ตู้คอนเทนเนอร์เป็นมากกว่าแค่ตู้ขนสินค้า

          เมื่อพูดถึงออฟฟิศคนส่วนใหญ่มักจะคิดถึงแต่ตึกสูงทรงสี่เหลี่ยมสีขาวและไร้ซึ่งลูกเล่นใด ๆ แต่เพราะยุคสมัยที่เปลี่ยนไป จึงทำให้เราได้พบกับสุดยอดไอเดียที่นำตู้คอนเทนเนอร์มาสร้างเป็นออฟฟิศ เพื่อกระตุ้นแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ให้พนักงานได้สร้างสรรค์งานที่ดีต่อไป และในวันนี้เราจะพาคุณไปดูกันเลยว่าออฟฟิศตู้คอนเทนเนอร์ ที่เว็บไซต์ containerhomeplans รวบรวมมาจะมีหน้าตาเป็นอย่างไรกันบ้างนะ

ออฟฟิศตู้คอนเทนเนอร์
ภาพจาก playze

1. Tony’s Organic Food  Farm

          ออฟฟิศคอนเทนเนอร์สีเขียวสดใสของบริษัท Tony’s Organic Food  Farm ตั้งอยู่ในเซี่ยงไฮ้ สร้างเสร็จในปี 2011 ออกแบบและดำเนินการโดย Playze ที่ขนตู้คอนเทนเนอร์กว่า 20 ตู้ มาตั้งสลับซับซ้อนไปมาบนเนื้อที่ประมาณ 1,060 ตารางเมตร ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่ห้องประชุมเอาท์ดอร์เพื่อให้พนักงานทุกคนมีโอกาสได้ทำงานอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ

ออฟฟิศตู้คอนเทนเนอร์
ภาพจาก timnelson3d

2. The Box Office

          แนวคิดโครงการสร้างออฟฟิศคอนเทนเนอร์เพื่อให้เช่านี้เกิดขึ้นในปี 2009 และสร้างเสร็จในปี 2010 เป็นผลงานการดีไซน์ของ โจ แฮสเก็ต จาก Distill Studio ที่ใช้ตู้คอนเทนเนอร์ถึง 32 ตู้ บนเนื้อที่ 2,560 ตารางฟุต และปัจจุบันมีออฟฟิศที่สนใจเช่าถึง 12 บริษัท ด้วยราคา 12,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 432,000 บาทต่อปีกันเลยทีเดียว

ออฟฟิศตู้คอนเทนเนอร์
ภาพจาก containercity

3. Riverside Building Offices

          ถ้าคุณลงทุนไปตามหาวิวตู้คอนเทนเนอร์แถบท่าเรือในอังกฤษ ก็อาจจะเจอเข้ากับออฟฟิศคอนเทนเนอร์ริมน้ำหนึ่งในโครงการของ Container City project ย่าน ลอนดอน ด็อกแลนด์ แทนก็ได้ มีการนำตู้คอนเทนเนอร์ 73 ตู้มาประกอบเรียงกันให้เป็นตึก 24 ตึก ทั้งหมดมี 5 ชั้น ด้วยกัน และไม่น่าเชื่อว่าจะสร้างเสร็จภายใน 16 วัน เท่านั้นเอง นอกจากตู้คอนเทนเนอร์ที่เป็นจุดเด่นของออฟฟิศนี้อยู่แล้ว ยังมีกระจก 2 ชั้น ระเบียงยื่นตัวออกนอกตึก และระบบนำน้ำฝนมาใช้กับการทำความสะอาดอีกด้วย

ออฟฟิศตู้คอนเทนเนอร์
ภาพจาก room11

4. Royal Wolf Head Office

          เป็นถึงบริษัทขายตู้คอนเทนเนอร์สัญชาติออสเตรเลียโดยตรงขนาดนี้ หากไม่พูดถึง Royal Wolf คงไม่ได้ ด้วยการนำเสนอสินค้าของเขาผ่านโครงสร้างออฟฟิศ และต้องการจะบอกว่าตู้คอนเทนเนอร์ทำอะไรได้มากว่าที่คุณคิด โดยนักออกแบบจาก Room 11 เลือกที่จะใช้ตู้คอนเทนเนอร์ที่มีความยาว 20 ฟุตและ 40 ฟุต มาดีไซน์ภายนอกให้เป็นเรียบ ๆ เน้นความเป็นธรรมชาติของคอนเทนเนอร์ โดยสร้างเสร็จในปี 2556

ออฟฟิศตู้คอนเทนเนอร์
ภาพจาก netmet

5. The Sugoroku Office

          ออฟฟิศเท่ ๆ จากแดนปลาดิบนี้ออกแบบโดย Daiken-Met ในปี 2555 เป็นออฟฟิศคอนเทนเนอร์มีความแตกต่างจากที่อื่นก็ตรงที่ตู้คอนเทนเนอร์แต่ละตู้ไม่ได้เชื่อมต่อติดกันโดยตรง แต่ถูกยึดไว้ด้วยโครงเหล็กรูปตาราง 3 ชั้นและติดตั้งบันไดไว้ด้านนอก เพื่อให้สะดวกต่อการเคลื่อนย้ายหลังหมดสัญญาเช่าพื้นที่ในย่านกิฟุ ประเทศญี่ปุ่น นั่นเอง

ออฟฟิศตู้คอนเทนเนอร์
ภาพจาก mvpgroup

6. MVP Office

          MVP Group ได้วาดโปรเจคท์การสร้างออฟฟิศในคลังสินค้าเก่าเพื่อขาย ด้วยการนำตู้คอนเทนเนอร์ขนาด 20 ฟุตจำนวน 10 ตู้ เพื่อทำเป็นออฟฟิศ 9 ตู้ และในส่วนของครัวกับห้องน้ำอีก 1 ตู้ ราคาจะอยู่ที่ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อตู้ หรือประมาณ 36,000 บาท แต่หากรวมสิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มเติมเข้าไปด้วย ราคาก็จะพุ่งไปถึง 3,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 108,000 บาทเลยทีเดียว

ออฟฟิศตู้คอนเทนเนอร์
ภาพจาก buildinglab

7. bL Office

          ขึ้นชื่อว่าเป็นบริษัทออกแบบจาก Stephen Shoup จึงเลือกที่จะนำตู้คอนเทนเนอร์ 2 ตู้ มาต่อกันให้เป็นรูปตัว "L" และใช้ไฟเบอร์กลาสตกแต่งด้านนอกเพิ่มเติม ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์เพื่อกักเก็บพลังงานและนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ ซึ่งออฟฟิศนี้ถูกประเมินราคาไว้ประมาณตารางฟุตละ 150 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 5,400 บาท

ออฟฟิศตู้คอนเทนเนอร์
ภาพจาก thykw

8. CC4441

          โทโมคาซึ ฮายากาวะ ออกแบบให้ออฟฟิศแห่งนี้มี 2 ชั้น ซึ่งตั้งอยู่ในย่านโทโตะ ประเทศญี่ปุ่น ชั้นบนประกอบด้วยตู้คอนเทนเนอร์ขนาด 40 ฟุตจำนวน 2 ตู้ ส่วนชั้นล่างแบ่งออกเป็น 2 ห้องโดยมีบันไดเชื่อมต่ออยู่ด้านนอก บนเนื้อที่ทั้งหมด 36 ตารางเมตรด้วยงบ 125,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 4 ล้านบาท

ออฟฟิศตู้คอนเทนเนอร์
ภาพจาก containercity

9. Cove Park

          ที่พักริมน้ำแห่งนี้ตั้งอยู่ที่สกอตแลนด์ซึ่งเป็นฝีมือการออกแบบจาก Container City โดยใช้เนื้อที่ประมาณ 126 ไร่ จุดประสงค์ของการออกแบบเพื่อต้องการให้ Cove Park เป็นที่อยู่ของศิลปินที่อยากอาศัยอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ซึ่งในปี 2002 สร้างเสร็จไปทั้งหมด 3 ห้อง และต่อมาในปี 2006 ถูกขยายเป็น 9 ห้อง พร้อมกับห้องน้ำในตัวและระเบียงริมน้ำที่เพิ่มขึ้นมานั่นเอง

ออฟฟิศตู้คอนเทนเนอร์
ภาพจาก Nicolas Boullosa

10. The Wanaselja Office

          เอกลักษณ์ของออฟฟิศคอนเทนเนอร์นี้ไม่เหมือนใครก็ตรงที่มีกลิ่นอายของความอบอุ่นและเป็นธรรมชาติ เนื่องจากว่า คาร์ล วานาเซลจา และเคท ลีเกอร์ ได้เลือกเอาตู้คอนเทนเนอร์แบบทำความเย็นขนาด 40 ฟุต ราคา 1,800 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 64,000 บาท จากท่าเรือขนส่งมารีโนเวทใหม่ให้กลายเป็นโฮมออฟฟิศที่สามารถต้านทานแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวได้

          เรียกได้ว่าเป็นไอเดียการสร้างออฟฟิศคอนเทนเนอร์ที่ไม่ธรรมดาจริง ๆ หากบอสคนไหนสนอยากจะลองนำตู้คอนเทนเนอร์ไปสร้างเป็นออฟฟิศใหม่ให้พนักงานบ้างก็น่าจะดีเลยทีเดียว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก containerhomeplans, mvpgroup และ thykw
10 ออฟฟิศตู้คอนเทนเนอร์ ดีไซน์เพื่อคนทำงานรุ่นใหม่ โพสต์เมื่อ 11 กันยายน 2558 เวลา 17:07:21 16,526 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 10 ออฟฟิศตู้คอนเทนเนอร์ ดีไซน์เพื่อคนทำงานรุ่นใหม่ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP