เผย 16 เบื้องหลังออฟฟิศสุดอลัง ที่ไม่คิดว่าแอปเปิลจะทุ่มทุนสร้างขนาดนี้ !

ออฟฟิศแอปเปิล

          เผย 16 เบื้องหลังความอลังการของ แอปเปิล แคมปัส 2 ออฟฟิศแห่งใหม่ของบริษัทแอปเปิล โปรเจคท์ออฟฟิศชิ้นสุดท้ายของ สตีฟ จ็อบส์ เรื่องราวสุดพิเศษที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

          บริษัทไอทีมักจะขึ้นชื่อด้านความอลังการของสำนักงาน อย่างที่เห็นได้จากอันดับออฟฟิศที่น่าทำงานด้วยมากที่สุดในโลก ส่วนมากจะเป็นบริษัทที่เกี่ยวกับไอทีและซอฟต์แวร์เกินครึ่ง ซึ่งบริษัทแอปเปิลก็ไม่น้อยหน้าเพราะตอนนี้พวกเขากำลังเร่งสร้างสำนักงานใหม่สุดอลังการที่เมืองคูเปอร์ติโน รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่สตีฟ จ็อบส์ วางแผนสร้างไว้ตั้งแต่ปี 2009  แต่ก่อนที่เราจะได้ยลโฉมความอลังการของออฟฟิศจริง วันนี้กระปุกดอทคอมก็ได้นำ 16 เบื้องหลังสุดตะลึงของแอปเปิล แคมปัส 2 (Apple campus 2) มาฝากกัน

1. อีกหนึ่งไอเดียของ สตีฟ จ็อบส์ ที่โลกต้องจารึก

          ในฤดูร้อนปี 2009 สตีฟ จ็อบส์ ต่อสายถึง นอร์แมน ฟอสเตอร์ เจ้าของบริษัทออกแบบ Foster + Partner เพื่อขอให้เขาช่วยออกแบบออฟฟิศแห่งใหม่ ซึ่งการพูดคุยในวันนั้นก็มีคำพูดหนึ่งที่ยังติดหูของฟอสเตอร์มาจนถึงทุกวันนี้ เมื่อสตีฟ จ็อบส์ บอกกับเขาว่า "อย่าคิดว่าผมเป็นลูกค้า แต่ให้คิดเหมือนกับว่าผมเป็นผู้ร่วมทีมคนหนึ่ง" 

ออฟฟิศแอปเปิล

2. ไม่ได้ตั้งใจสร้างอาคารรูปวงแหวนแต่แรก

          ทางบริษัทแอปเปิลไม่ได้ตั้งใจจะสร้างอาคารแห่งนี้ให้เป็นรูปวงแหวนเพื่อสร้างเอกลักษณ์ใด ๆ ตั้งแต่แรก แต่เกิดการประชุมและปรับเปลี่ยนรูปแบบอาคารหลายต่อหลายครั้งจากไอเดียที่เป็นจุดเริ่มต้นของทุกอย่าง เมื่ออยากให้มีสวนสาธารณะในออฟฟิศแบบเมืองล้อมป่าที่ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจาก London Square และ Main Quad พื้นที่ทำการเรียนการสอนและวิจัยที่เก่าแก่ที่สุดในมหาวิทยาลัยแตนฟอร์ด

3. รองรับพนักงานได้นับหมื่น

          ภายใต้อาคารรูปวงแหวนบนพื้นที่ใช้สอยกว่า 162 ไร่ วัดเส้นรอบวงของออฟฟิศได้ประมาณ 1.6 กิโลเมตร สามารถบรรจุพนักงานได้มากถึง 13,000 คน โดยพื้นที่ส่วนใหญ่หลังผนังกระจกของออฟฟิศอันกว้างขวางแห่งนี้ ถูกตกแต่งด้วยที่นั่งจำนวนมากมายเพื่อให้พนักงานใช้เป็นที่สำหรับพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในทุก ๆ ที่

4. ชมวิวจากภายในได้ 360 องศา 

          พนักงานสามารถจะเลือกชมวิวได้ทั้ง 2 ฝั่ง ไม่ว่าจะเป็นฝั่งสวนที่ใจกลางออฟฟิศหรือวิวนอกผนังกระจกที่ใช้จำนวนกระจกโค้งมากกว่า 3,000 แผ่นเพื่อตกแต่งทั้งอาคาร ซึ่งผนังกระจกแผ่นแรกที่ติดตั้งบนอาคารถือว่าเป็นกระจกโค้งแผ่นแรกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกด้วย

5. ห้องบรรยายที่ไม่เหมือนใคร

          ห้องบรรยายชั้นใต้ดินที่ทางบริษัทแอปเปิลตั้งใจจะใช้เป็นที่เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่และจัดงานสำคัญต่าง ๆ นอกจากจะมีที่นั่งที่สามารถรองรับได้มากถึง 1,000 คนแล้ว ยังมีล็อบบี้และบริการจัดเลี้ยงอาหารอีกต่างหาก

ออฟฟิศแอปเปิล

6. มีพื้นที่สีเขียวเกินครึ่งของพื้นที่ทั้งหมด

          กว่า 80% ของพื้นที่จะถูกเปลี่ยนเป็นพื้นที่สีเขียวซึ่งประกอบด้วยต้นไม้กว่า 7,000 ต้นรอบอาคาร โดย ต้นไม้จัดสวนที่เลือกมาปลูกจะล้วนเป็นพืชที่สามารถปรับตัวได้ดีกับทุกสภาพอากาศและเป็นต้นไม้ที่รดน้ำน้อยทั้งยังทนแล้งได้ดี เช่น ไม้โอ๊ก เป็นต้น

7. ต้นไม้จัดสวนกินได้

          นอกจากไม้ยืนต้นที่ทนแล้งได้ดีอย่างไม้โอ๊กที่จะนำเข้ามาใช้ในการจัดสวนแล้ว ทางบริษัทแอปเปิลยังวางแผนที่จะนำผลไม้ชนิดต่าง ๆ เข้ามาปลูกด้วย เช่น ต้นแอปริคอต ต้นมะกอก ต้นเชอร์รี และต้นแอปเปิล

8. เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

          พลังงานต่าง ๆ ที่ถูกนำมาใช้ในออฟฟิศล้วนเป็นพลังงานหมุนเวียนทั้งสิ้น ซึ่งพลังงานที่ว่านี้รวมไปถึงพลังงานชีวภาพและพลังงานแสงอาทิตย์ที่ได้มาจากแผงโซลาร์เซลล์ ขนาด 65,000 ตารางเมตร ในช่วงเวลาที่ต้องใช้พลังงานจำนวนมาก บริษัทแอปเปิลก็จะซื้อพลังงานทดแทนจากแหล่งผลิตพลังงานของเมืองเข้ามาเสริม

9. ออกแบบให้เข้ากับสภาพอากาศได้ดีเยี่ยม

          บริษัทแอปเปิลได้นำข้อได้เปรียบของสภาพอากาศของนอร์ทแคลิฟอร์เนียมาปรับใช้กับระบบระบายอากาศ ซึ่งระบบนี้นอกจากจะช่วยประหยัดพลังงานได้มากแล้ว ยังช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก พร้อมทั้งทำให้มีการเปิดใช้เครื่องปรับอากาศกับเครื่องทำความร้อนเพียงแค่ 25% ต่อปีเท่านั้น

10. เน้นรียูสน้ำ

          แหล่งข่าวจาก mercurynews รายงานว่า น้ำประปาที่นำมาใช้ในการดูแลสวนและอาคารล้วนเป็นน้ำที่มาจากการรียูสทั้งสิ้น

 ออฟฟิศแอปเปิล

11. มีเลนสำหรับปั่นจักรยานและจ๊อกกิ้ง

          เนื่องจากออฟฟิศแห่งนี้มีพื้นที่กว้างขวาง จึงได้มีการจัดพาหนะไว้ให้พนักงานเดินทางไปยังที่ต่าง ๆ ได้สะดวกด้วยจักรยานกว่า 1,000 คัน สาเหตุที่เลือกใช้จักรยานก็เพราะพวกเขาต้องการอนุรักษ์พลังงานและรักษาสิ่งแวดล้อมตามคอนเซ็ปต์แรกที่ใช้ในการสร้างออฟฟิศ นอกจากนี้ระหว่างทางเดินยังจัดเลนสำหรับปั่นจักรยานและวิ่งจ๊อกกิ้งไว้รอบแคมปัสด้วย

12. งบสร้างออฟฟิศร่วมแสนล้านบาท

          ทิม คุก (Tim Cook) ประธานคนปัจจุบันของบริษัทแอปเปิล ไม่ได้เปิดเผยตัวเลขที่แน่นอนของงบประมาณที่ใช้ในการสร้างออฟฟิศใหม่ แต่มีกล่าวไว้คร่าว ๆ ว่ารวม ๆ แล้วก็อยู่ที่ประมาณ 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1.75 แสนล้านบาท

13. มีที่จอดรถเกินหมื่นคัน 


          เนื่องจากทางแอปเปิลต้องการเน้นทัศนียภาพรอบออฟฟิศ เลยสร้างลานจอดรถไว้ชั้นใต้ดิน มีบางส่วนที่อยู่ด้านบนแต่ก็จะถูกจัดไว้ในบริเวณที่ไม่บดบังทัศนียภาพ ซึ่งรวมแล้วก็สามารถจอดรถได้มากถึง 10,980 คันเลยทีเดียว แถมที่จอดรถทั้ง 2 จุดก็มีปั๊มชาร์จรถยนต์กว่า 300 แห่งด้วย

14. ใส่ใจสุขภาพของพนักงาน

          บนเนื้อที่เกือบ 5.5 ไร่ด้านทิศตะวันเฉียงเหนือของออฟฟิศวางแผนสร้างเป็นฟิตเนสที่สามารถรองรับพนักงานได้มากกว่า 20,000 คน เว็บไซต์ buildzoom รายงานว่าบริษัทแอปเปิลใช้งบประมาณส่วนนี้ไปถึง 70 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2.4 พันล้านบาท

15. มีที่นั่งในโรงอาหารเป็นพัน

          โรงอาหารของแคมปัสจะมีขนาดกว้างขวางเพื่อให้เพียงพอต่อการรองรับพนักงาน โดยมีพื้นที่กว่า 5,500 ตารางเมตร รองรับพนักงานได้กว่า 2,100 คน นอกจากนั้นยังจะมีชั้นลอยที่รองรับได้อีก 600 คน และ 1,750 ที่นั่งบนระเบียงด้านนอกอีกด้วย

16. ช่วยลดการใช้รถส่วนตัว

          1 ใน 3 ของพนักงานที่อาศัยอยู่รอบออฟฟิศสามารถเดินทางมาทำงานได้ด้วยรถบัสพลังงานชีวภาพของบริษัทและขนส่งรูปแบบอื่น ๆ ที่ทางบริษัทจัดไว้ให้ เลยทำให้มีพนักงานจำนวนน้อยมากที่จะขับรถมาทำงานเอง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techinsider, macworld, mercurynews และ buildzoom
ขอขอบคุณภาพจาก inhabitatเผย 16 เบื้องหลังออฟฟิศสุดอลัง ที่ไม่คิดว่าแอปเปิลจะทุ่มทุนสร้างขนาดนี้ ! โพสต์เมื่อ 20 มกราคม 2559 เวลา 15:05:49 33,079 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เผย 16 เบื้องหลังออฟฟิศสุดอลัง ที่ไม่คิดว่าแอปเปิลจะทุ่มทุนสร้างขนาดนี้ ! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP