x close

วิธีทำความสะอาดและตกแต่งบ้าน เสริมสิริมงคลรับตรุษจีน

แต่งบ้านรับตรุษจีน

          วันตรุษจีน ใกล้เข้ามาทุกขณะ มาเตรียมตัวทำความสะอาดบ้านและตกแต่งบ้านต้อนรับเทศกาลตรุษจีนกันเถอะ

          แม้ทั่วโลกจะเฉลิมฉลองปีใหม่ไปแล้วในวันที่ 1 มกราคมของทุกปี แต่สำหรับชาวจีนยังมีวันตรุษจีนที่พวกเขาถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามประเพณีหากนับตามปฏิทินจีน ซึ่งในปีนี้วันตรุษจีน 2559 ตรงกับวันที่ 8 กุมภาพันธ์ วันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยอยากจะชวนคนไทยเชื้อสายจีนมาเตรียมตัวจัดบ้านและตกแต่งบ้านต้อนรับเทศกาลตรุษจีนเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตให้มีแต่ความสุขกายสุขใจ สุขภาพแข็งแรง มั่งมีศรีสุขกันถ้วนหน้าค่ะ

1. วิธีทำความสะอาดบ้าน

          ชาวจีนเชื่อว่าการทำความสะอาดบ้านหมายถึงการขจัดปัดเป่าสิ่งที่ยังค้างคามาจากปีที่แล้ว เช่น ให้ไปจ่ายหนี้ให้หมด เคลียร์ปัญหาและข้อขัดแย้งที่มีทั้งกับเพื่อน ครอบครัว หรือเพื่อนร่วมงาน ฉะนั้นจึงควรทำความสะอาดบ้านก่อนเทศกาลจะเริ่ม โดยให้ทำความสะอาดจากชั้นบนลงมาชั้นล่างเพื่อกำจัดสิ่งไม่ดีที่เข้ามาในปีที่แล้วออกไป พร้อมกับเรียกโชคลาภเข้ามาแทน แต่ไม่ควรทำความสะอาดในวันตรุษจีน เพราะถือกันว่าการทำความสะอาดในวันนี้จะเป็นการกวาดโชคลาภและสิ่งดี ๆ ที่เพิ่งเข้ามาทิ้งไป หากจะทำควรลงมือทำความสะอาดอีก 15 วันให้หลังวันตรุษจีนจะดีกว่า

2. ของประดับประดาและตกแต่งบ้าน

          ตามความเชื่อของชาวจีนถือกันว่าสีทองและสีแดงเป็นสีนำโชค โดยสีแดงจะเป็นตัวแทนของความสุข ส่วนสีทองเป็นตัวแทนของความมั่งคั่ง ดังนั้นจะเห็นได้ว่าของตกแต่งในช่วงเทศกาลตรุษจีน เน้นไปที่ 2 สีนี้เป็นหลัก ซึ่งโดยส่วนมากแล้วของตกแต่งที่นำมาใช้ ได้แก่

แต่งบ้านรับตรุษจีน

        โคมไฟจีน : ของตกแต่งที่ถูกนำมาใช้ประดับประดาอาคารและสถานที่ในเทศกาลสำคัญต่าง ๆ ของชาวจีน ซึ่งรวมถึงช่วงเทศกาลตรุษจีนด้วย เพราะเชื่อกันว่าการห้อยโคมไฟจีนไว้หน้าประตูบ้านจะช่วยป้องกันและขับไล่สิ่งชั่วร้ายให้พ้นไป

แต่งบ้านรับตรุษจีน

        กระดาษฉลุ : ส่วนมากกระดาษฉลุจะมีลวดลายรูปสัตว์ อักษร และต้นไม้ต่าง ๆ ซึ่งแต่ละรูปก็มีความหมายต่างกันออกไป ตัวอย่างเช่น ลูกท้อเป็นสัญลักษณ์ของการมีอายุยืนยาว เป็ดหมายถึงความรัก ต้นสนหมายถึงความเป็นอมตะ ส่วนดอกโบตั๋นก็หมายถึงเกียรติยศและความมั่งคั่ง เป็นต้น

แต่งบ้านรับตรุษจีน

       ป้ายผ้าอวยพรอักษรจีน : ให้แขวนป้ายที่เขียนคำอวยพรด้วยอักษรจีนไว้ที่ประตูและผนังบ้าน ป้ายผ้าที่นำมาตกแต่งควรเป็นผ้าแดง เขียนด้วยหมึกสีดำ อักษรบนป้ายผ้าต้องมี 4 หรือ 7 ตัวและต้องห้อยขนาบทั้ง 2 ข้างของประตู

แต่งบ้านรับตรุษจีน

        กระดาษฟู :
กระดาษฟูเป็นกระดาษสีแดง มีอักษรจีนคำว่าฟู (福) ตรงกลางกระดาษ คำว่าฟูในภาษาจีนหมายถึง โชคดี การนำกระดาษฟูมาประดับบ้านให้ห้อยไว้เหนือประตู โดยห้อยให้อักษรกลับหัว เพื่อเป็นการเทโชคเข้าสู่บ้าน

3. ต้นไม้มงคลที่นิยมนำมาปลูก

          เช่นเดียวกับเทศกาลคริสต์มาสของชาวตะวันตกที่มีการนำต้นไม้มาตกแต่งในบ้านช่วงเทศกาลสำคัญ ชาวจีนก็นิยมนำต้นไม้มงคลมาแต่งบ้านในเทศกาลตรุษจีนเช่นกัน โดยแต่ละชนิดก็จะมีความหมายและความเชื่อแตกต่างกันดังนี้

แต่งบ้านรับตรุษจีน

        ต้นส้มจี๊ด :
ชื่อของต้นส้มจี๊ดในภาษาจีนกวางตุ้งพ้องเสียงกับคำว่า ทองและโชคดี ดังนั้นคนจีนส่วนใหญ่จึงนิยมนำต้นส้มจี๊ดมาประดับตกแต่งหรือปลูกไว้ในบ้านในช่วงตรุษจีน

แต่งบ้านรับตรุษจีน

        ต้นไผ่ :
จะเห็นได้ว่าตามบ้านและออฟฟิศของชาวจีนมักจะประดับด้วยกระถางต้นไผ่ นั่นก็เป็นเพราะพวกเขาเชื่อกันว่า ต้นไผ่ เป็นสัญลักษณ์ของพลังชี่ดีในหลักฮวงจุ้ย ซึ่งจะช่วยให้คนในบ้านมีสุขภาพที่ดี มีความอุดมสมบูรณ์ และความสุข สงบ ร่มเย็น

แต่งบ้านรับตรุษจีน

        ดอกบ๊วย :
ต้นบ๊วยเป็นพืชที่ผลิดอกหลังจากที่หิมะละลายเป็นชนิดแรก ๆ ดังนั้นแล้วชาวจีนจึงยกให้ดอกบ๊วยเป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นใหม่นั่นเอง

แต่งบ้านรับตรุษจีน

        ดอกโบตั๋น :
ดอกโบตั๋นมีประวัติอันยาวนานและมีความเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์และราชวงศ์ของจีนมากมาย คนจีนจึงยกให้ดอกโบตั๋นเป็นตัวแทนของเกียรติยศและความมั่งคั่ง

แต่งบ้านรับตรุษจีน

        ดอกกล้วยไม้ : ดอกกล้วยไม้เป็นดอกไม้ที่สวย สง่างาม ไร้เดียงสา คนจีนจึงถือว่าดอกกล้วยไม้เป็นสัญลักษณ์ของการมีบุตรหลานและชาติตระกูลสืบไป

          ไม่ว่าคุณจะเป็นคนไทยเชื้อสายจีนหรือจีนแท้ ๆ โดยกำเนิด ก่อนถึงวันตรุษจีนที่จะถึงนี้อย่าลืมเก็บกวาดบ้านให้สะอาด เตรียมประดับประดาและตกแต่งบ้านให้เรียบร้อยก่อนถึงเทศกาลตรุษจีนกันนะคะ เพื่อต้อนรับสิ่งดี ๆ โชคลาภ และความเป็นสิริมงคลในเทศกาลปีใหม่ของจีนกันค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก china-family-adventure และ chinahighlights

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีทำความสะอาดและตกแต่งบ้าน เสริมสิริมงคลรับตรุษจีน อัปเดตล่าสุด 22 มกราคม 2559 เวลา 10:20:57 14,621 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP