15 DIY ของเก่าในครัว รีไซเคิลใหม่เป็นของแต่งบ้านสุดชิค !

DIY ของแต่งบ้าน
 
          หลากหลายไอเดียกับการแปลงโฉมเครื่องครัวเก่า ๆ ให้กลายเป็นของใช้และของแต่งบ้านชิ้นใหม่ที่ทั้งเก๋และมีประโยชน์ ด้วยวิธี DIY ของเก่าในครัวง่าย ๆ ที่ใครก็ทำตามได้ไม่ยากเลย
 

          อยากตกแต่งบ้านให้สวยงามไม่เหมือนใครก็ต้องลองพึ่งไอเดีย DIY เจ๋ง ๆ จากของใกล้ตัวดูแล้วล่ะงานนี้ เช่นเดียวกับในวันนี้ที่กระปุกดอทคอมจะพาไปดูไอเดีย DIY เครื่องครัวเก่าและสิ้นอายุขัยการใช้งานให้กลายเป็นของใช้ของตกแต่ง ที่จะช่วยแต่งบ้านของคุณให้สวยและมีเอกลักษณ์ที่ไม่มีใครเหมือน แถมยังช่วยลดจำนวนขยะที่เป็นสาเหตุของภาวะโลกร้อนได้อีกด้วยนะคะ
 
 DIY ของแต่งบ้าน
ภาพจาก recyclart
 
1. โคมไฟถ้วยสังกะสี

          พวกจานชามต่าง ๆ นอกจากจะใช้ทำอาหารได้แล้ว ยังนำมารีไซเคิลให้เป็นโคมไฟสร้างบรรยากาศในบ้านได้อีกด้วย โดยการนำจานหรือชามสังกะสีขนาดต่าง ๆ มาเจาะรูให้ทั่วแล้วนำไปครอบหลอดไฟติดผนังเอาไว้ เมื่อฟ้ามืดลงเราก็จะเห็นแสงไฟลอดผ่านรูเล็ก ๆ จากถ้วยชามสังกะสีออกมาอย่างสวยงาม

DIY ของแต่งบ้าน
ภาพจาก shabby-look

2. ช้อนหูแขวนของ

          ถามใจตัวเองก่อนทิ้งช้อน-ส้อมอันเก่าว่าอยากมีมุมดอกไม้น่ารัก ๆ ไว้ในบ้านหรือเปล่า ถ้าอยากมีก็ให้นำค้อนมาตีช้อน-ส้อมเหล่านั้นให้แบนเล็กน้อย แล้วดัดด้ามจับให้ได้รูปโค้งคล้ายตะขอแขวนของ จากนั้นติดตะขอช้อน-ส้อมเข้ากับผนัง เท่านี้เราก็จะได้ที่แขวนแจกันดอกไม้แต่งบ้านให้ดูหวานไปอีกมุมแล้วล่ะ

DIY ของแต่งบ้าน
ภาพจาก homeroad

3. กระบวยเชิงเทียน


          อีกหนึ่งไอเดียแต่งบ้านสไตล์วินเทจด้วยกระบวยอันเก่าที่ถูกปลดระวางไปแล้ว คัดเลือกอันที่มีรูปทรงสวยงามและเหมาะกับขนาดของเทียน มาติดด้ามจับให้เข้ากับผนังบ้านหรือฐานไม้ แล้วนำเทียนที่เตรียมไว้มาวางไว้ด้านในพร้อมจุดสร้างบรรยากาศมื้อค่ำให้โรแมนติก

DIY ของแต่งบ้าน
ภาพจาก RchristopherDesigns

4. เขียงตั้งแท็บเล็ต

          เดี๋ยวนี้เขาดูสูตรทำอาหารผ่านแท็บเล็ตกันหมดแล้ว แต่จะให้ดีต้องมีที่วางให้เหมาะกับอิริยาบถในการทำอาหารด้วย แค่นำเขียงไม้อันเก่ามาทำความสะอาดและทาสีตกแต่งให้ได้ตามที่เราต้องการ ติดขอบไม้เป็นฐานรองแท็บเล็ตไว้ด้านล่าง จากนั้นก็ติดฐานตั้งไว้ด้านหลังและปรับองศาให้เรามองเห็นได้ถนัดตาก็เป็นอันเรียบร้อย

DIY ของแต่งบ้าน
ภาพจาก recyclart

5. ที่ขูดชีสโคมไฟส่องแสง

          ถ้าอยากให้บ้านมีแสงไฟสวย ๆ ไม่เหมือนใคร ลองนำที่ขูดชีสอันเก่าในครัวมาทำเป็นโคมไฟดูสิคะ โดยหาแผ่นไม้มายึดติดกับด้ามจับที่ขูดชีส แล้วเจาะรูแผ่นไม้เพื่อร้อยสายไฟต่อหลอดไฟ เมื่อเปิดสวิตช์แสงไฟก็ลอดผ่านรูเล็ก ๆ ออกมาอย่างสวยงาม

DIY ของแต่งบ้าน
ภาพจาก onceuponafarmvintagemarket

6. โมบายสร้างเสียงกรุ๊งกริ๊ง

          ไหน ๆ ก็มีไอเดีย DIY ที่ให้ความรู้สึกผ่านทางตาแล้ว เราลองนำเครื่องครัวเก่า ๆ อย่างช้อนส้อมและถ้วยโลหะมาร้อยเรียงกันให้เป็นโมบายในแบบที่คุณชอบ จะดีไซน์เป็นโมบายแบบสั้น แบบยาว หรือนำของอื่น ๆ มาประดับด้วยก็ได้ เวลาลมพัดมาปะทะเครื่องครัวเหล่านั้นก็จะกระทบกันและเกิดเสียงกังวานชวนผ่อนคลาย

DIY ของแต่งบ้าน
ภาพจาก hema

7. สวนขนาดเล็กจากกระถางในห้องครัว

          เครื่องครัวที่มีรูปทรงคล้ายถ้วย เช่น ถ้วยชาม แก้ว หม้อ ขวดโหล เหยือก และกะละมังใบเล็ก สามารถนำมาปลูกต้นไม้และเพิ่มมุมสีเขียวให้กับบ้านได้ด้วยนะจะบอกให้ ไม่ต้องลงทุนซื้อกระถางต้นไม้ให้เปลืองเงินหรอก

DIY ของแต่งบ้าน
ภาพจาก centsationalgirl

8. ถาดวางขนมสไตล์อังกฤษเพิ่มสีสันในงานปาร์ตี้


          อยากจะจัดงานเลี้ยงในสไตล์อังกฤษแต่ยังไม่มีถาดวางขนมสวย ๆ ที่เข้ากับธีมของงาน แนะนำให้หาแก้วทรงสูงที่ไม่ใช้มาติดไว้ที่ด้านล่างจานชามใบเก่าเก็บ พร้อมกับทาสีให้สวยงาม เพียงเท่านี้เราก็จะได้ถาดรองขนมสวย ๆ ไว้เสิร์ฟแขกที่มาในงานแล้ว

DIY ของแต่งบ้าน
ภาพจาก upcycleus


9. ตะเกียบถาดผลไม้ดีไซน์ชวนมอง

          ตะเกียบไม้เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์กินอาหารที่ไม่ควรใช้ซ้ำเป็นเวลานาน ๆ ถ้าไม่อยากจะทิ้งเพราะรู้สึกเสียดายก็นำตะเกียบไม้เก่า ๆ มารีไซเคิลเป็นถาดผลไม้ก็ได้นะ ก่อนอื่นต้องให้หาฐานไม้ทรงกลมมาตัดให้เป็นฐานถาดที่เราต้องการ จากนั้นนำตะเกียบมาตอกตะปูไว้รอบฐานในแนวตั้ง ก็ได้ตะกร้าใส่ผลไม้สวย ๆ ไว้ใช้โดยไม่ต้องซื้อ

DIY ของแต่งบ้าน
ภาพจาก designsponge

10. ขวดแก้วปลูกต้นไม้ช่วยคลายร้อน

          หลายคนชอบชั่งกิโลขายขวดแก้วเก่าเพื่อกำจัดให้หมดไป แต่รู้หรือไม่ว่าเจ้าขวดแก้วเหล่านั้นช่วยเพิ่มมุมสีเขียวให้กับบ้านคุณได้ด้วยนะ แค่ตัดขวดออกเป็น 2 ส่วน แล้วนำแผ่นตาข่ายรองดินที่มีเชือกดูดน้ำมารองไว้ด้านล่างขวดดังภาพ จากนั้นเติมดินและลงต้นไม้ที่เราชอบลงไปและนำไปเสียบลงในขวดแก้วอีกส่วนที่มีน้ำหล่อเลี้ยงพืช

DIY ของแต่งบ้าน
ภาพจาก homeyohmy

11. ถ้วยใส่เครื่องเขียนของใช้สุดเก๋

          ต่อให้เป็นจาน-ชามใบใหม่แต่ถ้ายังไม่เคยหยิบมาใช้ เราก็สามารถนำมาเพิ่มมูลค่าให้น่าใช้งานมากขึ้นได้นะ ก่อนอื่นต้องทำความสะอาดให้เรียบร้อยแล้วติดเทปกาวร่างลวดลายที่เราต้องการลงไป ผสมสีแล้วลงมือเพ้นท์ให้สวยงาม เราก็จะได้ชุดเก็บอุปกรณ์เครื่องเขียนเก๋ ๆ ไปตกแต่งโต๊ะทำงานแล้วล่ะ

DIY ของแต่งบ้าน
ภาพจาก olivebites

12. โรลนวดแป้งแปลงเป็นที่แขวนผ้าเช็ดมือ
        
          หากทิ้งไม้โรลนวดแป้งอันเก่าไปคงเสียดายแย่ ฉะนั้นนำมารีไซเคิลไว้ใช้งานกันดีกว่า โดยใช้ตัวล็อกและนอตยึดด้ามจับเข้ากับขอบโต๊ะในครัวให้มีระยะห่างกันเล็กน้อย เราก็จะได้ที่แขวนผ้าสไตล์วินเทจไว้ใช้ในบ้านแล้วล่ะ

DIY ของแต่งบ้าน
ภาพจาก monampersand

13. แจกันจากเครื่องกรองกาแฟ

          เครื่องชงกาแฟแบบโบราณเราสามารถนำมา DIY ให้กลายเป็นแจกันดอกไม้ชิค ๆ ได้ ด้วยการนำสติ๊กเกอร์สีสันสดใสมาตัดให้เป็นรูปสามเหลี่ยมหรือรูปทรงอื่น ๆ ตามที่ต้องการ แล้วติดทับลงไปตามขอบของเครื่องทำกาแฟก็ได้แจกันสวย ๆ มาใช้แล้ว

DIY ของแต่งบ้าน
ภาพจาก modcloth

14. นาฬิกาประดับช้อน-ส้อม


          คงเสียดายแย่ถ้าทิ้งบรรดาช้อนส้อมเก่าไป เพราะรู้ไหมว่าเราสามารถนำมา DIY นาฬิกาน่ารัก ๆ ได้ตั้งเรือนหนึ่งเลยนะ แค่นำช้อนส้อมไปพ่นสีตามที่เราชอบ แล้วติดลงบนแผ่นโลหะทรงกลมให้เหมือนกับตัวเลขบนหน้าปัดนาฬิกา จากนั้นเจาะรูแผ่นโลหะเพื่อใส่กลไกนาฬิกาและเข็มลงไปตรงกลางก่อนนำไปแขวนบนผนังบ้าน

DIY ของแต่งบ้าน
ภาพจาก thistlewoodfarms

15. ด้ามจับประตูช้อน-ส้อม

          ด้านจับประตูเป็นจุดเล็ก ๆ ที่ไม่ค่อยมีคนสังเกตเห็น แล้วทำไมเราต้องลงทุนซื้อด้ามจับแพง ๆ มาใช้กันด้วยล่ะ แค่สละช้อน-ส้อมเก่าหรือจะเลือกเอาอันที่มีลวดลายวินเทจมาดัดให้โค้ง ๆ คล้ายตัวเอส (S) โดยที่ปลายช้อน-ส้อมทั้ง 2 ด้านงอไปทางเดียวกัน จากนั้นนำไปติดประตูเราก็จะได้ด้ามจับประตูลวดลายวินเทจไว้ใช้แล้ว

          หากอยากจะแต่งบ้านใหม่ก็อย่าเพิ่งใจร้อนออกไปช้อปให้เสียเงินซะเปล่า ๆ ลองเลือกไอเดียที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ไปลอง DIY กับเครื่องครัวเก่า ๆ ในบ้านคุณดู แล้วจะรู้ว่าของดีมีอยู่ในครัวเพียงแค่ลองค้นหาและใส่ไอเดียสร้างสรรค์เข้าไปก็เท่านั้นเอง15 DIY ของเก่าในครัว รีไซเคิลใหม่เป็นของแต่งบ้านสุดชิค ! โพสต์เมื่อ 22 มกราคม 2559 เวลา 18:08:08 22,399 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 15 DIY ของเก่าในครัว รีไซเคิลใหม่เป็นของแต่งบ้านสุดชิค ! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP