10 เคล็ดลับแต่งออฟฟิศฉบับกูเกิล ที่ทำให้มีแต่ไอเดียใหม่สุดเจ๋ง !          บรรยากาศในออฟฟิศ เป็นเรื่องสำคัญและมีผลต่อการทำงานอย่างมาก หากตอนนี้รู้สึกเบื่อและแทบคิดงานใหม่ไม่ออกแล้ว แสดงว่าถึงเวลาแล้วล่ะที่ควรจะลงมือตกแต่งออฟฟิศใหม่กันเสียที

          เพราะบรรยากาศในการทำงานเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นหลาย ๆ บริษัทดังระดับโลกจึงให้ความสำคัญในเรื่องนี้มาก เพราะพวกเขารู้ดีว่าความเครียดนอกจากจะทำให้งานไม่เดินหน้าแล้ว ยังไม่ช่วยให้พนักงานเกิดความคิดใหม่ ๆ ด้วย วันนี้กระปุกดอทคอมเลยอยากจะชวนทุกคนไปตกแต่งออฟฟิศของตัวเองกันใหม่เพื่อกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ที่แอบซ่อนอยู่ออกมา ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันดีกว่าว่ามีเคล็ดลับอะไรบ้างที่บริษัทดัง ๆ เขานำมาใช้เป็นคอนเซ็ปต์หลักสำหรับตกแต่งออฟฟิศ

ตกแต่งออฟฟิศ
ภาพจาก alberamonti

1. เน้นความสะอาดและปลอดโปร่ง

          หลายคนคงจะงานยุ่งมากจนไม่มีเวลาเก็บข้าวของที่เกลื่อนกลาด นับวันจากขยะกองเล็ก ๆ ก็เพิ่มพูนขึ้นเรื่อย ๆ รู้หรือเปล่าว่าเจ้ากองขยะหรือเอกสารต่าง ๆ ที่วางไม่เป็นระเบียบแบบนี้นี่แหละที่ทำให้บรรยากาศในออฟฟิศไม่น่าทำงานและไม่ทำให้เกิดไอเดียใหม่ ๆ แต่จะทำให้เกิดความเครียดแทน ดังนั้นจึงควรจัดบริเวณที่ทำงานให้เรียบร้อยอยู่เสมอ อีกทั้งการจัดเก็บโต๊ะทำงานให้เป็นระเบียบยังส่งผลดีตามหลักฮวงจุ้ยด้วย

ตกแต่งออฟฟิศ
ภาพจาก เฟซบุ๊ก PENSON

2. ให้พวกเขามีมุมไว้สังสรรค์นอกรอบ

          การนั่งทำงานอยู่ที่โต๊ะเงียบ ๆ คนเดียวใช่ว่าจะเป็นเรื่องดีเสมอไป ฉะนั้นออฟฟิศจึงควรมีมุมให้พนักงานนั่งสังสรรค์หรือได้พบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันด้วย เพราะการพูดคุยกับเพื่อนร่วมงานในบรรยากาศสบาย ๆ นอกจากจะเป็นการผ่อนคลายความเหนื่อยล้าอย่างหนึ่งแล้ว อาจจะทำให้เกิดไอเดียใหม่ ๆ หรือมีไอเดียไปต่อยอดจากความคิดเดิมด้วยก็ได้

ตกแต่งออฟฟิศ
ภาพจาก evolution-design

3. มีมุมทำงานแบบส่วนตั๊ว...ส่วนตัว

          นอกจากจะมีมุมสังสรรค์กับเพื่อนร่วมงานแล้ว ควรจะมีมุมทำงานส่วนตัวไว้ให้พนักงานด้วย ซึ่งมุมทำงานส่วนตัวนี้ควรจะเป็นสถานที่เงียบสงบ ไร้เสียงรบกวน และผู้คนไม่พลุกพล่าน เพราะบางคนอาจจะคิดไอเดียใหม่ ๆ ได้ดีกว่าหากได้นั่งทบทวนความคิดเงียบ ๆ คนเดียว หรือเป็นงานยาก ๆ ที่ต้องใช้สมาธิมาก ๆ หากได้นั่งทำงานในที่ที่ทำให้รู้สึกว่าเป็นส่วนตัวก็อาจจะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า

ตกแต่งออฟฟิศ
ภาพจาก evolution-design

4. เนรมิตความสบายให้เหมือนบ้าน

          จะเห็นได้ว่าบริษัทชั้นนำทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นกูเกิล แอปเปิล หรือที่อื่น ๆ เริ่มเปลี่ยนการตกแต่งออฟฟิศให้ใกล้เคียงกับการอยู่บ้าน นั่นเป็นเพราะว่าต้องการให้พนักงานไม่รู้สึกเคร่งเครียดกับงานมากจนเกินไป หากได้ทำงานในบรรยากาศที่คุ้นเคยหรือสบาย ๆ เหมือนอยู่บ้านจะช่วยกระตุ้นไอเดียสร้างสรรค์ของพวกเขาได้มากกว่า อย่างเช่น การตกแต่งด้วยสีอ่อน ๆ หรือไม่ก็สีสันสดใส และมีมุมพักผ่อนสบาย ๆ บนระเบียงหรือชั้นดาดฟ้า

ตกแต่งออฟฟิศ
ภาพจาก เฟซบุ๊ก PENSON

5. ลบความน่าเบื่อด้วยสีสัน

          ออฟฟิศส่วนใหญ่มักจะตกแต่งด้วยโทนสีขาว แม้จะเป็นสีที่สามารถหยิบมาใช้ได้ตลอดก็ใช่ว่าจะส่งผลดีเสมอไป เพราะอาจทำให้พนักงานรู้สึกเบื่อและส่งผลกระทบต่อการทำงาน ในขณะที่สีสันสดใสจะช่วยกระตุ้นอารมณ์ให้รู้สึกตื่นตัว มีชีวิตชีวา ร่าเริง และทำให้เกิดไอเดียใหม่ ๆ ในการทำงานได้มากกว่า เช่น สีฟ้าจะช่วยในกระบวนการคิด สีเหลืองจะทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ เป็นต้น

ตกแต่งออฟฟิศ
ภาพจาก evolution-design

6. เปิดทางให้แสงแดด

          นอกจากควรจะเลือกสีให้ถูกเพื่อสร้างสรรค์บรรยากาศในการทำงานให้ดูสดใสขึ้นแล้ว ควรจะเพิ่มแสงสว่างให้เหมาะกับการทำงานด้วย โดยเฉพาะแสงจากธรรมชาติ เพราะแสงแดดสามารถช่วยให้พนักงานรู้สึกผ่อนคลาย กระตุ้นกระบวนการคิด ลดความเครียด พร้อมกับเพิ่มประสิทธิภาพและไอเดียในการทำงานให้มากขึ้น นอกจากนี้ยังส่งผลดีกับเหล่าพนักงานที่ต้องนั่งมองจอคอมพิวเตอร์ทั้งวันด้วย

ตกแต่งออฟฟิศ
ภาพจาก evolution-design

7. มีกระดานปล่อยไอเดียทุกมุม

          สำหรับผนังเปล่า ๆ โล่ง ๆ ที่ไม่ได้คิดจะทำอะไรเพิ่มเติมอยู่แล้ว ลองหากระดานมาติดไว้ให้พนักงานเขียนไอเดียสักหน่อยดีกว่าไหม เพราะไอเดียสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา จะได้มีกระดานไว้จดช่วยจำไปพร้อมกันด้วย อีกทั้งข้อความต่าง ๆ ที่ถูกเขียนลงบนกระดานยังเป็นการแชร์ไอเดียทางหนึ่งระหว่างเพื่อนร่วมงานในบริษัทเดียวกันด้วย เผื่อจะมีใครปิ๊งไอเดียเอาไปต่อยอดความคิดของตัวเองยังไงล่ะ

ตกแต่งออฟฟิศ
ภาพจาก evolution-design

8. มีพื้นที่สีเขียวไว้พักผ่อน

          สีเขียวของเหล่าต้นไม้ก็เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ได้เหมือนกัน อีกทั้งยังช่วยนำความสดชื่นและทำให้บรรยากาศภายในออฟฟิศดูผ่อนคลายมากขึ้นอีกด้วย สามารถทำได้โดยการนำต้นไม้ต้นเล็ก ๆ มาวางไว้บนโต๊ะทำงานสัก 1-2 กระถาง หากยังพอมีที่ว่างในบริษัทก็อาจจะตกแต่งด้วยน้ำตก สวนแนวตั้ง หรือสวนหย่อมเล็ก ๆ ที่ตกแต่งด้วยไม้ดอกไม้ประดับต้นเล็ก ๆ ก็ได้

ตกแต่งออฟฟิศ
ภาพจาก klein-dytham

9. นำเอกลักษณ์ท้องถิ่นมาสร้างสรรค์

          เห็นได้ชัดจากการออกแบบออฟฟิศของกูเกิลในหลาย ๆ ที่ที่มีการนำเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของท้องถิ่นมาใช้เป็นคอนเซ็ปต์หลักในการตกแต่ง เพราะเชื่อว่าเป็นการตกแต่งอีกหนึ่งรูปแบบที่ทำให้พนักงานรู้สึกเหมือนทำงานในบ้าน เช่น เพ้นท์ผนังห้องทำงานด้วยรูปสถานที่สำคัญ จัดบรรยากาศภายในออฟฟิศให้ใกล้เคียงกับบรรยากาศในเมืองนั้น หรือนำวัสดุที่หาได้จากบริเวณใกล้เคียงมาใช้แทนการสั่งซื้อจากต่างถิ่น

ตกแต่งออฟฟิศ
ภาพจาก evolution-design

10. มีแหล่งบันเทิงไว้คลายเครียด

          หากพนักงงานยิ่งเครียดก็จะยิ่งทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานน้อยลง แถมยังไม่ช่วยให้เกิดไอเดียใด ๆ ในการทำงาน ดังนั้นออฟฟิศควรจะมีโซนบันเทิงไว้ให้พนักงานได้ปลดปล่อยความเครียดกันบ้าง เช่น โซนเล่นดนตรี โซนเล่นเกม หรือฟิตเนส เพื่อให้พนักงานได้เล่นระหว่างพักหรือหลังเลิกงาน

          บรรยากาศในการทำงานถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งสำหรับคนทำงาน เอาเป็นว่าถ้ารู้สึกว่าช่วงนี้หลาย ๆ คนดูเหนื่อยล้า หน้าตาเคร่งเครียด และไม่ค่อยมีไอเดียใหม่ ๆ ลองชวนกันตกแต่งออฟฟิศดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก managementtoday, Outkast และ  Inc10 เคล็ดลับแต่งออฟฟิศฉบับกูเกิล ที่ทำให้มีแต่ไอเดียใหม่สุดเจ๋ง ! โพสต์เมื่อ 25 มกราคม 2559 เวลา 16:39:47 7,705 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 10 เคล็ดลับแต่งออฟฟิศฉบับกูเกิล ที่ทำให้มีแต่ไอเดียใหม่สุดเจ๋ง ! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP