x close

9 สูตรน้ำยาทำความสะอาดบ้านสุดเด็ด ผสมเองได้ที่บ้าน !

น้ำยาทำความสะอาดทำเอง

          รวมสูตรผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเด็ด ๆ ที่คุณสามารถผสมเองได้จากของที่มีอยู่ในบ้าน ไม่ต้องออกไปหาซื้อให้สิ้นเปลือง แถมยังไม่มีสารพิษที่เป็นอันตรายกับตัวเองและคนในบ้านด้วย

          น้ำยาทำความสะอาดแบบสารเคมีหลบไป เพราะนี่คือสูตรผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบ้านที่จัดว่าเด็ดจริง ไม่ทิ้งสารตกค้างให้เป็นอันตรายต่อคนในบ้าน แถมยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปในตัวได้อีกต่างหาก งานนี้มีแต่คุ้มกับคุ้มเลยค่ะขอบอก ถ้าอยากรู้ว่ามีสูตรไหนน่าลองนำมาใช้กับที่บ้านได้บ้างนั้นก็ตามไปดูกันเลย

น้ำยาทำความสะอาดทำเอง
ภาพจาก 365ishpins

1. น้ำยาทำความสะอาดพื้นห้องน้ำ

          น้ำยาทำความสะอาดพื้นห้องน้ำที่วางขายอยู่ทั่วไปนั้น ลงมือล้างทีไรเป็นอันต้องมีไอระเหยให้แสบกันทุกที ถ้าอย่างนั้นให้ผสมน้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวง กับน้ำยาล้างจาน 1 ช้อนโต๊ะ เบกกิ้งโซดา ¼ ถ้วยตวง และน้ำเปล่าหรือน้ำอุ่นอีก 2 แกลลอนให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำไม้ถูพื้นมาชุบแล้วถูพื้นห้องน้ำได้เลยค่ะ รับรองพื้นสะอาดใสปิ๊งแน่นอน

น้ำยาทำความสะอาดทำเอง
ภาพจาก livesimply

2. สูตรล้างคราบโถชักโครกหายเกลี้ยง

          อย่าเพลินกับการทำความสะอาดสุขภัณฑ์ด้วยน้ำยาเคมีเด็ดขาด เพราะมิเช่นนั้นมันอาจจะทำลายพื้นผิวจนพังได้ ซึ่งสามารถทำความสะอาดได้ โดยนำสบู่มะกอกสกัดประมาณ ½ ถ้วยตวง กับเบกกิ้งโซดา ½ ถ้วยตวง เทลงในน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง จากนั้นหยดกลิ่นน้ำมันหอมระเหยที่เราชอบลงไป 8-10 หยด คนส่วนผสมให้เข้ากันดี แล้วใส่ในขวดไว้บีบลงในโถก่อนใช้แปรงขัด

น้ำยาทำความสะอาดทำเอง
ภาพจาก frugallyblonde

3. น้ำยาปรับผ้านุ่มและหอมสะอาด ใส่เสื้อผ้าได้อย่างมั่นใจ

          สำหรับคนที่แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่มตามท้องตลาดลองเปลี่ยนมาใช้สูตรนี้ดูค่ะ แค่ผสมน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง เข้ากับครีมนวดผมสูตรธรรมชาติ 1 ถ้วยตวง เทลงในขวดแล้วเขย่าให้เป็นเนื้อเดียวกัน ก่อนจะนำไปแช่ผ้าให้นุ่มหลังการซักสะอาดหอมสมดั่งใจ แถมยังไม่เสี่ยงต่อการเกิดภูมิแพ้อีกด้วย

น้ำยาทำความสะอาดทำเอง
ภาพจาก freshideastudio

4. ผงทำความสะอาดที่นอนแบบทันใจ

          หลายคนคงทำความสะอาดแต่ผ้าปูที่นอนซะจนหลงลืมการทำความสะอาดที่นอน จนปล่อยให้เหม็นอับและเป็นเชื้อรา ดังนั้นมาหาวิธีทำความสะอาดที่นอนแบบง่าย ๆ และได้ผลทันเวลากันดีกว่าค่ะ แค่ผสมเบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวง เข้ากับน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบประมาณ 20 หยด น้ำมันใบชาสกัด 10 หยด และตามด้วยบอแรกซ์อีก 1 ถ้วยตวง แล้วนำไปโรยบนที่นอน ทิ้งไว้สักพัก ที่สำคัญต้องเปิดหน้าต่างเพื่อระบายอากาศด้วยนะคะ แล้วค่อยนำเครื่องดูดฝุ่นมาดูดผงเบกกิ้งโซดาอีกครั้ง

น้ำยาทำความสะอาดทำเอง

น้ำยาทำความสะอาดทำเอง
ภาพจาก cupcakesandcrinoline

5. สเปรย์ขัดคราบกรังที่เตาแก๊ส


          หลังทำอาหารทุกครั้งเราต้องพบเจอกับคราบสกปรกเกรอะกรังรอบเตาแก๊สที่ยากจะทำความสะอาด แต่คราบหนักแค่ไหนก็หมดจด แค่ผสมน้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง น้ำยาล้างจาน 1 ช้อนโต๊ะ และเบกกิ้งโซดา ¼ ถ้วยตวง คนส่วนผสมให้เป็นเนื้อสครับแล้วนำไปขัด แค่นี้เตาแก๊สก็สะอาดเอี่อมอ่องแล้ว

น้ำยาทำความสะอาดทำเอง

น้ำยาทำความสะอาดทำเอง
ภาพจาก thecrunchychronicles

6. สเปรย์ทำความสะอาดสเตนเลสให้เงาวับ

          หากเราใช้น้ำยาเคมีทำความสะอาดสเตนเลสมาก ๆ เข้า ความเงางามของสเตนเลสก็จะกลายเป็นผิวหมอง ๆ ที่ไม่น่าดูเอาเสียเลย คงจะดีกว่าถ้าหันมาใช้สเปรย์ที่ผสมด้วยน้ำส้มสายชูกับน้ำเปล่าในอัตราส่วนที่เท่ากัน เทใส่ขวดสเปรย์แล้วฉีดลงบนสเตนเลส ก่อนใช้ผ้าเนื้อนุ่มขัดตามอีกครั้ง

น้ำยาทำความสะอาดทำเอง
ภาพจาก theprairiehomestead

7. สเปรย์ทำความสะอาดหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

          บรรดาหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เราสัมผัสกันแทบจะทุกนาที รู้ไหมว่ามันมีอันตรายจากเชื้อโรคแฝงอยู่ มาทำความสะอาดด้วยสเปรย์เจ๋ง ๆ อันนี้ดีกว่า แค่ผสมน้ำกลั่นกับน้ำส้มสายชูในปริมาณที่เท่า ๆ กัน เทใส่ขวดสเปรย์ แล้วฉีดลงบนหน้าจอพร้อมใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดฝุ่นออกให้สะอาด

น้ำยาทำความสะอาดทำเอง
ภาพจาก krysmelo

8. น้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์

          ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าสารพัดคราบในบ้านบางครั้งก็เกินเยียวยา ไม่ว่าจะหาซื้อน้ำยาไหน ๆ มาทำความสะอาดก็ไม่ค่อยได้ผลแถมยังเปลืองเงินอีกต่างหาก เอาเป็นว่ามาลองสูตรน้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์กันเถอะ แค่ผสมน้ำอุ่นให้กับน้ำส้มสายชู แอลกอฮอล์ น้ำยาล้างจานอีกเล็กน้อยเทใส่ขวดสเปรย์ ปิดฝาแล้วเขย่าเบา ๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน เท่านี้เราก็จะได้น้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์ที่สามารถใช้ทำความสะอาดได้ทั่วทั้งบ้านแล้ว

น้ำยาทำความสะอาดทำเอง
ภาพจาก whatsupfagans

9. สูตรกำจัดรอยฉี่ลูกน้อยออกจากที่นอน

          คุณพ่อ-คุณแม่หลาย ๆ ท่านอาจจะตกอยู่ในอาการสะพรึงกับรอยคราบฉี่ของลูกน้อยบนที่นอน แต่ไม่ต้องตกใจไปเพราะนี่คือสูตรเด็ดช่วยทำความสะอาดได้ ก่อนอื่นต้องผสมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 237 มิลลิลิตร ให้เข้ากับเบกกิ้งโซดา 3 ช้อนโต๊ะ และน้ำยาล้างจานอีก 1 หยด เทใส่ขวดสเปรย์แล้วฉีดพ่นลงบนคราบทิ้งไว้ 20 นาที เมื่อครบตามเวลาที่กำหนดก็ใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดซ้ำอีกรอบ

          เห็นแล้วใช่ไหมว่าการทำความสะอาดไม่จำเป็นจะต้องพึ่งน้ำยาเคมีแรง ๆ เสมอไป แค่เรานำของธรรมชาติและสูตรอ่อนโยนมาใช้ทำผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบ้านก็ได้เช่นกันค่ะเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 สูตรน้ำยาทำความสะอาดบ้านสุดเด็ด ผสมเองได้ที่บ้าน ! อัปเดตล่าสุด 4 เมษายน 2561 เวลา 14:49:09 38,861 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP