12 ทางลัดขยายพื้นที่ห้องครัวขนาดเล็ก ใช้งบน้อยแต่ได้ผลเกินคาด

วิธีขยายพื้นที่ห้องครัวขนาดเล็ก

        วิธีขยายพื้นที่สำหรับห้องครัวขนาดเล็ก พร้อมภาพห้องครัวขนาดเล็กสวย ๆ ไว้ดูเป็นไอเดียสำหรับตกแต่งห้องครัวขนาดเล็กให้ดูกว้างขวางโดยไม่ต้องเสียเวลาต่อเติมเพิ่ม

        สำหรับบ้านหรือคอนโดที่มีห้องครัวขนาดเล็ก การตกแต่งและการกำหนดตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์ถือเป็นงานหินเลยทีเดียว จะเลือกเฟอร์นิเจอร์แบบไหนถึงจะกินพื้นที่น้อยที่สุด ถ้าใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นก็กลัวจะไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ? วันนี้กระปุกดอทคอมมี  12 ทางลัดช่วยขยายห้องครัวขนาดเล็กพร้อมปรับแต่งและจัดการพื้นที่ห้องครัวขนาดเล็กมาฝาก เพื่อพรางตาห้องครัวของเราให้ดูกว้างขวาง น่าทำอาหาร และเพิ่มความสะดวกสบายโดยไม่ต้องรีโนเวทห้องครัวหรือ ต่อเติมห้องครัวเพิ่ม

วิธีขยายพื้นที่ห้องครัวขนาดเล็ก
ภาพจาก sarahshermansamuel 

1. ทาผนังด้วยโทนสีสว่าง

        โทนสีสว่างที่นิยมนำมาใช้ทาผนังห้องเล็ก ๆ ได้แก่ สีขาว สีครีม หรือสีอ่อน ๆ เพราะเมื่อโทนสีเหล่านี้สะท้อนแสงจะช่วยพรางตาให้ห้องครัวเล็ก ๆ ของคุณดูกว้างขวางขึ้นโดยไม่ต้องตกแต่งหรือต่อเติมเพิ่ม อีกทั้งยังทำให้บรรยากาศโดยรวมดูปลอดโปร่ง แถมยังทำให้ห้องครัวสว่างตลอดทั้งกลางวันโดยไม่ต้องเปิดไฟด้วย

วิธีขยายพื้นที่ห้องครัวขนาดเล็ก
ภาพจาก thestyleschool 

2. เปิดทางให้แสงแดดเข้าถึง

        แสงก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อมุมมองของห้องครัว ถ้าไฟในห้องครัวสลัวหรือไม่มีแสงธรรมชาติเข้ามาเลย ก็จะทำให้ห้องครัวของคุณยิ่งดูเล็ก คับแคบ และน่าอึดอัด ฉะนั้นแล้วห้องครัวจึงจำเป็นต้องมีหน้าต่าง เพื่อเปิดทางให้แสงแดดส่องถึงทั่วทุกมุมห้อง พร้อมทั้งเป็นทางระบายอากาศไปในตัว

วิธีขยายพื้นที่ห้องครัวขนาดเล็ก
ภาพจาก landinskan

3. จัดทุกอย่างเข้าผนัง

        เคลียร์พื้นที่กลางห้องครัวให้โล่ง ด้วยการจัดชุดครัว โต๊ะ หรือเคาน์เตอร์บาร์ชิดผนังครัวด้านใดด้านหนึ่งทั้งหมด คราวนี้ก็มีพื้นที่ว่างตรงกลางโล่ง ๆ ไว้เดินสบาย ๆ แถมยังเป็นอีกหนึ่งทริคที่ทำให้ห้องครัวดูกว้างขวางขึ้นด้วย

วิธีขยายพื้นที่ห้องครัวขนาดเล็ก
ภาพจาก remodelaholic

4. ปูพื้นด้วยกระเบื้องยาว 

        เพราะกระเบื้องแผ่นยาวหรือรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ไม่ว่าจะใช้ปูพื้นหรือผนังห้องครัว ก็สามารถช่วยพรางตาให้พื้นที่โดยรวมดูกว้างขวางกว่าขนาดพื้นที่จริงได้ทั้งนั้น ซึ่งมีเคล็ดลับก็คือหากปูกระเบื้องในแนวตั้งจะทำให้ห้องดูยาวและลึก แต่ถ้าปูกระเบื้องพื้นห้องครัวตามแนวขวางจะทำให้ห้องดูกว้างขึ้นนั่นเอง

วิธีขยายพื้นที่ห้องครัวขนาดเล็ก
ภาพจาก anaarana

5. ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ออล อิน วัน

        เฟอร์นิเจอร์แบบออล อิน วัน (All-in-One) เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่รวมทุกการใช้งานเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นซิงค์ล้างจาน ตู้เก็บของ ชั้นพักจาน ที่วางขวดเครื่องปรุงต่าง ๆ เป็นต้น การใช้เฟอร์นิเจอร์ประเภทนี้ก็จะช่วยทั้งในเรื่องของการประหยัดเงินและพื้นที่ในครัวไปในตัวด้วย

วิธีขยายพื้นที่ห้องครัวขนาดเล็ก
ภาพจาก plowhearth

6. เน้นใช้เฟอร์นิเจอร์แบบอเนกประสงค์

        อุปกรณ์และของใช้ในครัวนั้นมีหลายประเภท ถ้าทำชั้นวางสำหรับเก็บอุปกรณ์แต่ละชนิดโดยเฉพาะห้องครัวเล็ก ๆ คงไม่เพียงพอกับการใช้งาน ดังนั้นแล้วควรเลือกเฟอร์นิเจอร์อเนกประสงค์ที่สามารถเก็บของได้ทุกประเภทหรือใช้งานได้หลากหลายดีกว่า เช่น รถเข็นประจำครัว ที่มีทั้งลิ้นชักและชั้นวางของ ปรับการใช้งานให้เป็นไอส์แลนด์ปรุงอาหารหรือเคาน์เตอร์บาร์ไว้นั่งกินอาหารก็ได้

วิธีขยายพื้นที่ห้องครัวขนาดเล็ก
ภาพจาก เฟซบุ๊ก hoo

7. ใช้เคาน์เตอร์แบ่งห้องแทนการทำผนัง

        ถ้าห้องครัวมีขนาดเล็กอยู่แล้ว การทำผนังกั้นจะยิ่งเป็นการจำกัดพื้นที่ของห้องครัวให้ดูเล็กลง แต่ถ้าอยากให้พื้นที่ห้องครัวดูเป็นสัดส่วนมากขึ้น ให้ใช้เคาน์เตอร์กั้นเพื่อทำสัญลักษณ์แบ่งพื้นที่ห้องแทนการกั้นผนัง

วิธีขยายพื้นที่ห้องครัวขนาดเล็ก
ภาพจาก erikolsson

8. เพิ่มพื้นที่ด้วยบิวท์อิน

        อีกหนึ่งทริคที่จะช่วยให้ห้องครัวเล็ก ๆ มีพื้นที่ว่างมากขึ้นนั่นก็คือ การตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน เพราะเฟอร์นิเจอร์ประเภทนี้จะเป็นแบบติดตั้งไปกับแนวผนัง ฉะนั้นก็จะเหลือที่ว่างตรงกลางห้องครัวที่จะทำให้รู้ว่าห้องครัวของเราดูกว้างขวางขึ้นเยอะเลย

วิธีขยายพื้นที่ห้องครัวขนาดเล็ก
ภาพจาก timewiththea

9. จัดซิงค์ล้างจานให้เป็นระเบียบ

        ของรก ๆ ก็มีส่วนทำให้ห้องครัวเล็ก ๆ ดูคับแคบได้เหมือนกัน ฉะนั้นหาเวลาจัดระเบียบข้าวของในห้องครัวให้เนี้ยบและทำให้ดูสะอาดมากขึ้น ด้วยการวางของให้พ้นจากสายตา เช่น เก็บอุปกรณ์ล้างจานไว้ใต้ซิงค์ กวาดจาน ชาม หม้อ และกระทะลงตู้เก็บของให้หมด

วิธีขยายพื้นที่ห้องครัวขนาดเล็ก
ภาพจาก amandinejules

10. ทำที่เก็บอุปกรณ์แขวนผนัง

        สำหรับห้องครัวขนาดเล็กคงไม่ดีแน่ หากซื้อตู้เก็บของมาวางหลาย ๆ ใบ แต่ถ้าหากของเยอะจนไม่มีที่เก็บ การติดราวแขวนไว้แขวนอุปกรณ์ทำครัว ก็ช่วยเพิ่มพื้นที่เก็บโดยกินพื้นที่ใช้สอยในห้องครัวได้เช่นกัน

วิธีขยายพื้นที่ห้องครัวขนาดเล็ก
ภาพจาก goedekers

11. ใช้เตาแม่เหล็กไฟฟ้า

        เตาแม่เหล็กไฟฟ้านอกจากจะมีรูปทรงที่สวยงาม ทันสมัยแล้ว ยังช่วยเรื่องการประหยัดพื้นที่อีกด้วย โดยเตาแม่เหล็กไฟฟ้านั้นจะใช้พื้นที่ในครัวน้อยกว่าเตาแก๊สแบบธรรมดามากเลยทีเดียว 

วิธีขยายพื้นที่ห้องครัวขนาดเล็ก
ภาพจาก Zillow

12. ใช้ผนังให้เป็นประโยชน์


        หากตอนนี้ผนังยังว่างมาทำให้มันเกิดประโยชน์มากขึ้นกันดีกว่า โดยการใช้เป็นพื้นที่เก็บของในแนวตั้ง เช่น ด้านล่างสุดใช้เป็นเคาน์เตอร์ทำอาหารกับซิงค์ล้างจาน ถัดขึ้นไปสำหรับวางจานชามหรือสิ่งของที่ต้องหยิบใช้บ่อย ๆ ส่วนบนสุดทำเป็นที่เก็บของกับอุปกรณ์อื่น ๆ ที่นาน ๆ จะหยิบมาใช้สักครั้ง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Remodell, Good house และ Houzzเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 ทางลัดขยายพื้นที่ห้องครัวขนาดเล็ก ใช้งบน้อยแต่ได้ผลเกินคาด โพสต์เมื่อ 7 มีนาคม 2559 เวลา 12:06:30 29,714 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 12 ทางลัดขยายพื้นที่ห้องครัวขนาดเล็ก ใช้งบน้อยแต่ได้ผลเกินคาด ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP