12 แบบบ้านหน้าแคบ แทบไม่อยากจะเชื่อว่ามีบ้านแบบนี้ในโลกด้วย !

แบบบ้านหน้าแคบ

          แบบบ้านหน้าแคบที่แทบไม่อยากจะเชื่อว่ามีคนอยู่บ้านแบบนี้ในโลกด้วย แต่แม้ด้านหน้าของตัวบ้านจะดูคับแคบ แต่ขอบอกเลยว่าบรรยากาศของบ้านหน้าแคบเหล่านี้ทำให้บ้านน่าอยู่ขึ้นไม่น้อยเลย

          ใครก็อยากจะมีบ้านหลังใหญ่ ๆ พื้นที่กว้าง ๆ แต่บางครั้งก็มีข้อจำกัดบางประการที่ทำให้ไม่สามารถสร้างบ้านอย่างที่ตั้งใจเอาไว้ได้ เช่นเดียวกับเจ้าของบ้านหน้าแคบทั้ง 12 หลังนี้ แต่แม้ความกว้างของตัวบ้านจะไม่มาก แต่องค์ประกอบต่าง ๆ ของตัวบ้าน ไม่ว่าจะเป็นสีสัน การตกแต่งภายใน หรือพื้นที่ที่ถูกจัดสรรปันส่วนมาอย่างดี ก็ทำให้แบบบ้านหน้าแคบเหล่านี้น่าอยู่มาก ๆ เลยล่ะ ถ้าไม่เชื่อก็ตามไปชมแบบบ้านหน้าแคบเหล่านี้กันเลย

บ้านหน้าแคบ
ภาพจาก FORM / Kouichi Kimura

1. จังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น

          ออกแบบโดยสถาปนิก โคอิชิ คิมูระ (Kouichi Kimura) เป็นบ้านของคู่รักพร้อมกับลูกสาว 1 คน ภายในบ้านมี 2 ชั้น กว้าง 2.7 เมตร ยาว 27 เมตร ตั้งอยู่บนเนื้อที่กว้าง 4 ฟุต ยาว 35 ฟุต ลักษณะบ้านจะเป็นโถงทางเดินยาวและมีห้องเรียงตัวกันด้านขวามือ 

บ้านหน้าแคบ
ภาพจาก Adam Fagen

2. รัฐเวอร์จิเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

          จอห์น ฮอลเลนส์เบอรี เจ้าของบ้านสร้างบ้านหลังนี้ในปี ค.ศ. 1830 เนื่องจากไม่อยากให้คนเร่ร่อนและพ่อค้าที่เดินทางไกล ใช้ช่องว่างระหว่างบ้านสีขาวและสีส้มเป็นที่ค้างแรม ดังนั้นจึงได้สร้างบ้าน 2 ชั้นสีน้ำเงิน กว้าง 7 ฟุต หลังนี้ขึ้นมาเพื่อปิดช่องว่างระหว่างตัวบ้านเอาไว้

บ้านหน้าแคบ
ภาพจาก Kerethouse

3. กรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์

          บ้านซอกตึกในกรุงวอร์ซอ เมืองหลวงของโปแลนด์ ซึ่งหากว่ากันตามกฎหมายแล้วไม่ถือว่าเป็นบ้านด้วยซ้ำ เพราะมีหน้ากว้างเพียงแค่ 4 ฟุตเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตามภายในก็มีครบทุกอย่าง ทั้งห้องนอน ห้องครัว ห้องน้ำ และห้องนั่งเล่น เหมือนบ้านทั่วไปเลยล่ะ

บ้านหน้าแคบ
ภาพจาก sculp

4. แอนต์เวิร์ป ประเทศเบลเยียม

          ซิลเวีย เมอร์เทนส์ และปีเตอร์ เพียร์ลิงส์ เจ้าของบริษัท Sculp (IT) ได้สร้างอาคารบนพื้นที่ว่างระหว่างตึกกว้าง 8 ฟุต เพื่อใช้เป็นทั้งบ้านและออฟฟิศ ซึ่งทั้ง 4 ชั้นจะตกแต่งด้วยไฟที่มีสีต่างกัน ได้แก่ ขาว เขียว แดง และน้ำเงิน ซึ่งทำให้บ้านหน้าแคบหลังนี้กลายเป็นจุดที่ใครก็ต้องเหลียวมอง

บ้านหน้าแคบ
ภาพจาก Town Realestare

5. นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา

          บ้านหน้าแคบในย่านแมนฮัตตันแห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1850 บนเนื้อที่กว้าง 9 ฟุตครึ่ง ยาว 30 ฟุต ประกอบด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ แถมยังมีสวนหลังบ้านอีกด้วย ต่อมาในปี ค.ศ. 2012 ได้ถูกประกาศขายในราคา 3.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 119 ล้านบาท            

บ้านหน้าแคบ
ภาพจาก Nick Kane

6. กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

          แก๊ปเฮ้าส์ (Gap House) เป็นบ้านที่สร้างด้วยหลักการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ซึ่งออกแบบโดย พิทแมน โทซเซอร์ มีทั้งหมด 4 ชั้น กว้าง 8 ฟุต พร้อมทั้งติดตั้งระบบพลังงานที่ใช้พลังงานใต้พิภพและระบบกักเก็บน้ำฝนธรรมชาติ

บ้านหน้าแคบ
ภาพจาก vrbo

7. กรุงบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์

          บ้านหน้าแคบที่มีความกว้างเพียง 10.4 ฟุต ถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 19 โดยคนที่สร้างบ้านนั้นเป็นทหารที่ถูกส่งออกไปรบ เมื่อกลับมาจากสงครามก็พบว่าน้องชายตัวเองสร้างบ้านบนที่ของเขา ซึ่งเป็นมรดกที่พ่อของพวกเขาแบ่งไว้ให้ ด้วยความคับแค้นใจเขาจึงสร้างบ้านหลังนี้ขึ้นมา เพื่อบดบังทัศนียภาพและปิดกั้นแสงไม่ให้เข้าไปในบ้านของน้องชายนั่นเอง

บ้านหน้าแคบ
ภาพจาก Holland

8. กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์

          บ้านหลังนี้ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1696 โดยพี่น้องตระกูลทริป เริ่มต้นจากที่คนขับรถม้าประจำตระกูลฝันอยากจะมีบ้านขนาดเท่ากับประตูบ้านของผู้เป็นนาย ดังนั้นพี่น้องตระกูลทริปจึงได้สร้างบ้านกว้าง 8 ฟุตให้คนขับรถม้าและครอบครัวอาศัยอยู่

บ้านหน้าแคบ
ภาพจาก lexusinabasket

9. รัฐเปอร์โตริโก ประเทศสหรัฐอเมริกา

          ลา คาซา เอสเตรชา (la casa estrecha) เป็นชื่อของบ้านหลังนี้มาจากภาษาสเปนที่มีความหมายว่า บ้านที่แคบที่สุด ซึ่งเป็นบ้าน 2 ชั้น กว้าง 5 ฟุต ยาว 36 ฟุต ตกแต่งด้วยสีเหลืองสดใส โดดเด่นกว่าบ้านในย่านเดียวกันเอามาก ๆ

บ้านหน้าแคบ
ภาพจาก Jules

10. ประเทศเวลส์

          บ้านหน้าแคบที่ได้รับการบันทึกลงกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดสว่า เป็นบ้านที่เล็กที่สุดในสหราชอาณาจักร โดยบ้านหลังนี้มีความกว้างเพียง 6 ฟุตและสูงเพียง 10 ฟุตเท่านั้น

บ้านหน้าแคบ
ภาพจาก Skinny house

11. กรุงนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา

          บ้านหลังนี้ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1932 เนื่องจากในช่วงนั้นเป็นช่วงวิกฤตเศรษฐกิจตกต่ำ นาธาน โทมัส ซีลี เจ้าของบ้าน จึงได้สร้างบ้านที่มีความกว้าง 5 ฟุตหลังนี้มาจากวัสดุเหลือใช้

บ้านหน้าแคบ
ภาพจาก Boyarsky Murphy Architecys

12. กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

          บ้านกว้าง 10 ฟุต ยาว 25 ฟุต มีทั้งหมด 4 ชั้น ซึ่งแต่ละชั้นมีสไตล์การตกแต่งที่แตกต่างกันไป โดยจะเน้นการรับแสงธรรมชาติ ให้แสงเข้ามาในบ้านให้มากที่สุด แต่ยังคงไว้ซึ่งความเป็นส่วนตัวอยู่

ขอขอบคุณข้อมูลจาก dezeen , Architecturaldigest และ theverybesttop10
12 แบบบ้านหน้าแคบ แทบไม่อยากจะเชื่อว่ามีบ้านแบบนี้ในโลกด้วย ! โพสต์เมื่อ 10 มีนาคม 2559 เวลา 16:42:23 16,542 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 12 แบบบ้านหน้าแคบ แทบไม่อยากจะเชื่อว่ามีบ้านแบบนี้ในโลกด้วย ! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP