9 ไอเดียเปลี่ยนตู้เสื้อผ้าเป็นมุมทำงาน เพื่อบ้านและคอนโดพื้นที่น้อย

แต่งมุมทำงาน

        ไอเดียเปลี่ยนตู้เสื้อผ้าที่ไม่ค่อยได้ใช้งานให้กลายเป็นมุมทำงานสวย ๆ เอาใจคนพื้นที่น้อยที่อยากมีโต๊ะทำงานเป็นของตัวเอง แต่ไม่มีที่สำหรับวางโต๊ะทำงานเพิ่มแล้ว มาดูไอเดียเปลี่ยนตู้เสื้อผ้าให้เป็นมุมทำงานที่บ้านกันค่ะ

        บ้านไหนที่มีตู้เสื้อผ้าแบบบิวท์อินแล้วไม่ค่อยได้ใช้งาน อย่าปล่อยทิ้งไว้เฉย ๆ เด็ดขาด เพราะเราสามารถใช้ประโยชน์จากพื้นที่ตรงนั้นได้นะคะรู้หรือเปล่า ? หากยังไม่รู้ วันนี้ไปชมไอเดียเปลี่ยนตู้เสื้อผ้าให้เป็นมุมทำงานที่บ้านกันเลย เพราะนอกจากจะได้ใช้พื้นที่ในตู้เสื้อผ้าที่ปล่อยร้างมานานให้เป็นประโยชน์แล้ว ยังมีมุมทำงานที่เก๋ไก๋แถมไม่กินพื้นที่ส่วนอื่นในบ้านด้วย

แต่งมุมทำงาน
ภาพจาก iheartorganizing

1. วัดขนาดของพื้นที่และออกแบบตามที่ต้องการ

        หลังจากที่รื้อเสื้อผ้าและข้าวของนานาชนิดออกจากตู้เสื้อผ้าหมดแล้ว สิ่งแรกที่เราต้องทำก่อนเลยคือ วัดขนาดพื้นที่ภายในให้ครบทุกซอกทุกมุม ทั้งความกว้าง ความลึก และความสูง เพื่อนำขนาดทั้งหมดไปดีไซน์รูปแบบโต๊ะทำงานตามที่ต้องการ

แต่งมุมทำงาน
ภาพจาก remodelaholic

2. ติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

        สิ่งสำคัญต่อไปที่ควรคำนึงถึงให้มาก ๆ ก็ต้องเป็นเรื่องของการวางระบบสายไฟ ตำแหน่งของเต้ารับและปลั๊กเสียบควรมีความพอดีกับการจัดวางคอมพิวเตอร์ เครื่องพรินท์ โคมไฟ และอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ แต่ถ้าไม่อยากให้สายไฟเป็นอุปสรรคต่อความสวยงาม แนะนำให้เจาะช่องซ่อนสายไฟให้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย

แต่งมุมทำงาน
ภาพจาก houseofroseblog

3. เลือกโต๊ะและเก้าอี้ให้เหมาะสม

        แน่นอนว่าจุดประสงค์ในการรีโนเวทครั้งนี้คือ การจัดพื้นที่ตรงนั้นให้เป็นโต๊ะทำงาน ดังนั้นจึงควรจะเลือกโต๊ะและเก้าอี้ทำงานให้มีขนาดกับดีไซน์ที่พอเหมาะกับความกว้างของตู้เสื้อผ้าเก่า แต่ถ้าไม่สามารถหาขนาดของโต๊ะและเก้าอี้ทำงานตามที่วางแบบไว้ได้ ลองมองหาโต๊ะกับเก้าอี้ทำงานแบบบิวท์อินมาใช้แทนก็ได้นะคะ 

แต่งมุมทำงาน
ภาพจาก sunshinestateskinny

4. แต่งผนังให้สวยงามเพื่อขยายพื้นที่ภายในให้กว้างขึ้น

        อย่างที่บอกว่าพื้นที่ในตู้เสื้อผ้ามีอย่างจำกัด ซึ่งอาจทำให้รู้สึกอึดอัดขณะนั่งทำงาน ซึ่งปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ โดยการเพ้นท์หรือติดวอลเปเปอร์สีสว่างหรือสีสดใส เช่น สีขาว สีครีม หรือสีพาสเทล เพราะโทนสีสว่าง  ๆ นี้จะช่วยขยายพื้นที่ภายในให้ดูกว้างขึ้นยังไงล่ะคะ

แต่งมุมทำงาน
ภาพจาก beneathmyheart

5. จัดวางที่เก็บของให้เป็นระบบระเบียบ

        ในเมื่อโต๊ะทำงานลักษณะนี้ตั้งในมุมอับอยู่แล้ว หากวางข้าวของเครื่องใช้ไม่เป็นระเบียบอีกละก็ รับรองว่าไม่มีอารมณ์ทำงานต่อแน่ ๆ ฉะนั้นหลังจัดวางโต๊ะและเก้าอี้เรียบร้อยแล้ว ควรจะนำชั้นวางของหรือเพ็กบอร์ดติดผนังไว้เก็บของให้เป็นระเบียบด้วย 

แต่งมุมทำงาน
ภาพจาก thistlewoodfarms

6. เลือกของตกแต่งและของใช้ที่ทำได้หลายอย่าง

        จะเลือกของตกแต่งโต๊ะทำงานให้มีสไตล์อย่างเดียวคงไม่พอ แต่มันต้องมีฟังก์ชั่นใช้งานได้หลากหลายอีกด้วย เช่น ตะกร้าใส่ของที่ตกแต่งตัวอักษร บอร์ดติดโน้ตสไตล์วินเทจ หรือแม้กระทั่งประตูที่เลือกมาใช้ก็ควรมีช่องเอาไว้หนีบเอกสารได้ด้วย

แต่งมุมทำงาน
ภาพจาก casascosasydemas

7. จัดแสงสว่างให้พอดีเพื่อป้องกันปัญหาสายตา

        เพราะโต๊ะทำงานตั้งอยู่ในมุมอับแสง ดังนั้นเราก็ควรจะติดตั้งหลอดไฟให้มีความสว่างที่เหมาะสมกับการมองเห็น เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องสายตาที่อาจจะตามมาด้วย เช่น ติดตั้งโคมไฟผนังทั้งด้านบนและด้านข้าง วางโคมไฟตั้งโต๊ะ หรือติดดาวน์ไลท์สว่าง ๆ ไว้ใต้ชั้นวางของเหนือโต๊ะทำงานก็ได้ค่ะ

แต่งมุมทำงาน
ภาพจาก theoldpaintedcottage

8. เปลี่ยนประตูเป็นผ้าม่านปิดปรับพื้นที่ให้โล่งขึ้น

        ส่วนประตูตู้เสื้อผ้าก็ไม่จำเป็นต้องถอดออก เพราะเอาไว้ปิดโต๊ะทำงานหลังการใช้งานก็แทน เพื่อทำให้พื้นที่ดูเป็นสัดส่วนมากยิ่งขึ้นนั่นเอง แต่ถ้าบ้านไหนมีพื้นที่ค่อนข้างแคบ แนะนำให้ถอดประตูออกแล้ว เปลี่ยนไปใช้ผ้าม่านกั้นห้องแทนก็ได้ค่ะ

แต่งมุมทำงาน
ภาพจาก iheartorganizing

9. แบ่งพื้นที่สำหรับชั้นวางของโดยเฉพาะ

        ข้อนี้เหมาะกับคนที่ชอบทำงานฝีมือหรือชอบเก็บสะสมหนังสือเลยทีเดียว ถ้าพื้นที่ในตู้เสื้อผ้ามีเหลือมากเพียงพอที่จะแบ่งไว้เก็บของได้ แนะนำให้หาชั้นวางของที่มีขนาดพอดีกับพื้นที่มาติดตั้ง เพื่อเอาไว้เก็บอุปกรณ์งานฝีมือและหนังสือได้เลย แถมยังช่วยประหยัดพื้นที่อื่น ๆ ในบ้านอีกด้วย

        ไอเดียรีโนเวทตู้เสื้อผ้าให้กลายเป็นโต๊ะทำงานทั้งหมดนี้ กำลังเป็นที่นิยมในหมู่คนที่มีพื้นที่ค่อยข้างจำกัด ดังนั้นหากบ้านของใครมีพื้นที่ไม่มากพอและไม่ค่อยได้ใช้งานตู้เสื้อผ้าก็อย่าลืมนำไอเดียนี้ลองใช้กันดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก lifehacker และ Houzzเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ไอเดียเปลี่ยนตู้เสื้อผ้าเป็นมุมทำงาน เพื่อบ้านและคอนโดพื้นที่น้อย โพสต์เมื่อ 14 มีนาคม 2559 เวลา 11:38:01 13,573 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 9 ไอเดียเปลี่ยนตู้เสื้อผ้าเป็นมุมทำงาน เพื่อบ้านและคอนโดพื้นที่น้อย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP