9 แบบห้องครัวขนาดเล็ก แม้พื้นที่จำกัดก็จัดครัวให้สวยได้ !          แบบห้องครัวขนาดเล็ก ๆ สำหรับพื้นที่ขนาดกะทัดรัด สำหรับบ้านหลังเล็กหรือมุมจำกัดในคอนโด แบบห้องครัวสวย ๆ สำหรับพื้นที่จำกัดพร้อมไอเดียตกแต่งห้องครัวหลากหลายสไตล์

          ห้องครัวถือเป็นหัวใจของบ้าน แม้จะอยู่คอนโดก็ควรจะต้องมีมุมทำอาหารสักหน่อย แต่ถ้าหากขนาดพื้นที่ไม่เอื้ออำนวยให้สร้างห้องครัวได้ตามใจ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอนำไอเดียแต่งห้องครัวเล็ก ๆ สำหรับพื้นที่แคบ ๆ เช่น คอนโดหรืออยากมีมุมทำอาหารเล็ก ๆ ในบ้านมาฝาก ไว้ไปปรับแต่งเป็นไอเดียห้องครัวที่เหมาะกับพื้นที่พักอาศัยให้พอเหมาะกับพื้นที่และตรงใจคุณมากที่สุด

ห้องครัวเล็ก ๆ
ภาพจาก ikea

          1. ถึงแม้ขนาดของพื้นที่จะไม่เอื้ออำนวย แต่เราก็สามารถใช้สีขาวช่วยขยายพื้นครัวให้ดูกว้างขึ้นได้ และเพื่อไม่ให้ห้องครัวแลดูน่าเบื่อ มีชีวิตชีวา น่าเข้าไปทำอาหาร อาจจะใช้ความสดใสของโทนสีพาสเทลเข้ามาแต่งเติม โดยไม่จำเป็นจะต้องเป็นสีเพ้นท์ผนังเท่านั้น แต่ใช้จาน-ชาม โคมไฟ หรือของตกแต่งแทนก็ได้

ห้องครัวเล็ก ๆ
ภาพจาก ikea

          2. ห้องครัวเล็ก ๆ ใช้พื้นที่ไม่มาก แบ่งออกเป็น 2 ฝั่งระหว่างเคาน์เตอร์ทำอาหารกับเคาน์เตอร์ล้างจาน ส่วนตู้เก็บของติดไว้เหนือเคาน์เตอร์ฝั่งซ้ายก็จะช่วยประหยัดการใช้พื้นที่ได้อีกทาง ส่วนเหนือเคาน์เตอร์ฝั่งขวาก็นำกระถางปลูกพืชผักสวนครัวมาแขวน พร้อมทั้งอาศัยรถเข็นไว้เก็บของเพิ่มเติมที่ต้องหยิบใช้บ่อย ๆ

ห้องครัวเล็ก ๆ
ภาพจาก ikea

          3. ชุดครัวเล็ก ๆ จบในมุมเดียว ประกอบไปด้วยเคาน์เตอร์ทำอาหารที่มีเตาอบ เตาแก๊ส และอ่างล้างจานรวมกัน นอกจากนี้ยังมีที่เก็บของจุใจ ทั้งลิ้นชักด้านล่างกับตู้เก็บของใบใหญ่เหนือหัว ส่วนเครื่องครัวกับเครื่องปรุงที่ต้องใช้บ่อยก็จับแขวนไว้กับแบ็คดรอป ถือเป็นไอเดียการจัดห้องครัวเล็ก ๆ ที่ครบครันและลงตัวมากทีเดียว

ห้องครัวเล็ก ๆ
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Index Living Mall

          4. ห้องครัวโทนสีจัดจ้าน ด้วยการทาสีผนังให้เป็นสีน้ำเงินเข้มทั้งผนัง ตัดด้วยตู้และเคาน์เตอร์ครัวโทนสีดำที่มีท็อปสีขาว ดีไซน์หน้าบานของชุดครัวดูเรียบง่ายเพื่อส่งเสริมให้สีของผนังเด่นชัดเจน แม้จะเป็นครัวที่มีสีสันจัดจ้าน แต่ก็เลือกใช้แค่ 2 โทนหลัก ๆ เลยทำให้ดูไม่เยอะจนเกินไป แถมยังมีที่เก็บของแบบจุใจอีกด้วย แม้ครัวเล็กก็ไม่ต้องกลัวเรื่องของรก

ห้องครัวเล็ก ๆ
ภาพจาก indexlivingmall

          5. ห้องครัวที่เน้นใช้สีขาว ทั้งในส่วนของพื้น ผนัง เคาน์เตอร์ และตู้ติดผนัง เพื่อช่วยให้ขนาดพื้นที่แคบ ๆ ดูไม่อึดอัด และเพิ่มสีสันให้ห้องครัวสุดหรูนี้ดูไม่จืดด้วยสีสันของเครื่องครัวและของแต่งบ้านอื่น ๆ ดีไซน์หน้าบานของตู้และเคาน์เตอร์จะเป็นแนวเรียบง่าย เพิ่มลูกเล่นด้วยผนังกระเบื้องโมเสกให้ดูหรูหรามีระดับ พร้อมกับตู้เก็บของทั้งแบบลิ้นชักและบานพับ

ห้องครัวเล็ก ๆ
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Habitat Thailand

          6. อีกหนึ่งไอเดียแต่งห้องครัวที่น่าสนใจ เพราะแค่ใช้โต๊ะยาวติดไปกับผนังพร้อมอ่างล้างจานเล็ก ๆ แล้วเพิ่มที่เก็บของไว้เหนือหัวด้วยชั้นวางของแผ่นไม้สักแผ่นและรถเข็ญสักคัน ก็ช่วยให้มีที่เก็บของเยอะขึ้นแล้ว อีกทั้งในส่วนของรถเข็นยังสามารถเข็นเก็บไว้ใต้โต๊ะเมื่อไม่ใช้งาน เพื่อไม่ให้เกะกะพื้นที่เดินได้อีกด้วย

ห้องครัวเล็ก ๆ
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Habitat Thailand

          7. การจัดห้องครัวเล็ก ๆ แบบโปร่ง ๆ ด้วยเคาน์เตอร์ทำอาหารขนาดกะทัดรัด มีทั้งเตาแก๊ส ที่แขวนเครื่องครัว และตู้เก็บของในตัว ส่วนจาน ชาม หม้อ และอุปกรณ์อื่น ๆ จัดแยกไว้บนชั้นวางของแบบไม่มีบานพับ ก็กลายเป็นห้องครัวเล็ก ๆ ที่สมบูรณ์แบบได้เหมือนกัน

ห้องครัวเล็ก ๆ
ภาพจาก homepro

          8. ห้องครัวขนาดกะทัดรัด มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นจัดรวมไว้ชุดเดียว ทั้งเคาน์เตอร์ที่เป็นส่วนสำหรับทำอาหาร ลิ้นชักและตู้เก็บของ ชั้นวางไมโครเวฟโดยเฉพาะ เพื่อไม่ให้กินพื้นที่ทำอาหาร ส่วนที่เหลือข้าง ๆ เอาไว้วางตู้เย็น

ห้องครัวเล็ก ๆ
ภาพจาก homepro

          9. ห้องครัวสไตล์นี้สามารถตอบโจทย์พื้นที่เล็ก ๆ ได้อย่างลงตัว เนื่องจากจะเน้นในเรื่องของโทนสีสว่างเพื่อขยายพื้นที่มากกว่าดีไซน์ เหมาะกับทุกบ้าน ทั้งตู้และเคาน์เตอร์ครัวจะมีหน้าบานแบบเรียบ ๆ ใช้โทนสีขาวและสีเนื้อไม้ ตัดด้วยท็อปเคาน์เตอร์หินอ่อน ทำช่องวางไมโครเวฟแยกออกมาต่างหาก ทำให้ดูเป็นระเบียบและไม่เกะกะพื้นที่อีกด้วย

          หากใครที่กำลังมองหาไอเดียแต่งห้องครัวบนพื้นที่เล็ก ๆ ในแบบที่เป็นตัวเอง ก็ลองนำไอเดียที่เรารวบรวมมาฝากกันในวันนี้ไปลองปรับใช้กับพื้นที่ของคุณดูนะคะ แล้วจะทำให้คุณหลงรักห้องครัวมากขึ้นกว่าเดิมค่ะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 แบบห้องครัวขนาดเล็ก แม้พื้นที่จำกัดก็จัดครัวให้สวยได้ ! โพสต์เมื่อ 31 มีนาคม 2559 เวลา 15:35:38 73,884 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 9 แบบห้องครัวขนาดเล็ก แม้พื้นที่จำกัดก็จัดครัวให้สวยได้ ! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP