x close

10 วิธีทำแอร์ใช้เองแบบบ้าน ๆ แอร์ราคาประหยัดแต่ดับร้อนได้จริง !

        วิธีทำแอร์ใช้เองแบบบ้าน ๆ แอร์ราคาประหยัด ไม่เดือดร้อนกระเป๋าสตางค์ แต่สามารถเปลี่ยนอากาศร้อนระอุในบ้าน ให้เย็นฉ่ำได้ไม่แพ้แอร์ทั่วไป
ทำแอร์ใช้เอง

        เป็นที่รู้กันว่าอุณหภูมิในหน้าร้อนของบ้านเรานั้นไม่เป็นสองรองใคร ซึ่งบางพื้นที่อุณหภูมิพุ่งสูงกว่า 40 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว แน่นอนว่าบ้านที่ไม่มีแอร์ต่างก็เดือดร้อน อยู่ไม่สุขไปตาม ๆ กัน แค่นั่งเฉย ๆ เหงื่อยังท่วมตัว นาทีนี้พัดลมก็ไม่ช่วยอะไร จะลงทุนติดแอร์ค่าใช้จ่ายก็สูง แถมยังกินไฟเยอะอีก วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอรวมวิธีทำเองใช้เองมาฝาก เอาไว้ตากลมให้เย็นฉ่ำสู้ร้อนกันไปเลย

1. แอร์ขวดน้ำ

ทำแอร์ใช้เอง
ภาพจาก Wikihow

        เริ่มต้นที่วิธีง่ายแสนง่ายกันก่อน วิธีนี้จะใช้แค่พัดลมกับขวดน้ำเท่านั้น โดยให้กรอกน้ำใส่ขวดให้เต็มสัก 2-3 ขวดตามสะดวก ใส่เกลือขวดละ 2 -3 ช้อนโต๊ะ นำไปแช่ช่องฟรีซให้กลายเป็นน้ำแข็งทั้งขวด หลังจากนั้นให้รองถาดแล้วตั้งหน้าพัดลม แค่นี้ก็จะได้แอร์เย็น ๆ ชื่นใจแล้ว

2. แอร์พัดลมแบบหนีบ

ทำแอร์ใช้เอง
ภาพจาก thrillist 

        วัดขนาดของหน้าพัดลมและท่อ แล้ววาดลงบนกล่องโฟม ใช้มีดคัตเตอร์ตัดตามรอยที่วาดไว้ นำท่อยางสอดเข้าไปในกล่องโฟม (ไม่ต้องลึกมาก) ทากาวเชื่อมท่อให้แน่น เทน้ำแข็งใส่กล่องโฟมและปิดฝา จากนั้นนำพัดลมแบบหนีบวางให้พอดีกับช่องที่เจาะไว้ โดยให้หันหน้าพัดลมคว่ำลง แล้วเปิดให้ลมพัดผ่านไอน้ำแข็งออกมา

3. แอร์ถังพลาสติก

ทำแอร์ใช้เอง
ภาพจาก desertsun02 

        เริ่มจากเจาะช่องสำหรับพัดลมไว้บนฝาถังพลาสติก ส่วนช่องสำหรับท่อให้เจาะด้านข้างตัวถัง เจาะทั้งหมด 3 ช่องสูงกว่าระดับกึ่งกลางของถังเล็กน้อย จากนั้นใส่โฟมเก็บความเย็นทรงกระบอกที่พอดีกับตัวถังไว้ด้านใน เจาะโฟมตามช่องใส่ท่อทั้ง 3 ท่อและฝาปิดตัวถังโฟมให้พอดีกับฝาถังพลาสติกที่เจาะไว้

4. แอร์กล่องพลาสติก

ทำแอร์ใช้เอง
ภาพจาก desertsun02 

        วิธีทำแอร์ที่ไม่ต้องใช้โฟมเก็บความเย็นใส่ไว้ด้านใน เนื่องจากกล่องพลาสติกเก็บความเย็นสามารถรักษาความเย็นและชะลอการละลายของน้ำแข็งได้อยู่แล้ว  แค่ใช้ท่อโค้งทำเป็นรูระบายอากาศ แล้วต่เข้ากับรูที่เจาะเป็นช่องวงกลมบนฝาของกล่องพลาสติกด้านในด้านหนึ่ง ส่วนอีกด้านของฝาก็เจาะไว้สำหรับติดพัดลม เมื่อต้องการใช้ก็แค่นำน้ำแข็งใส่ในถัง เปิดพัดลม แล้วก็นั่งรอลมเย็น ๆ พัดออกมาได้เลย 

5. แอร์ท่อ 2 ทิศทาง

ทำแอร์ใช้เอง
ภาพจาก HouseholdHacker 

        วิธีนี้จะใช้ข้องอสแตนเลส 90 องศาแทนท่อพลาสติก โดยให้เจาะช่องสำหรับใส่พัดลมไว้กึ่งกลางของฝากล่องโฟมเก็บความเย็น ส่วนช่องสำหรับท่อให้เจาะไว้ข้างของช่องพัดลมทั้ง 2 ด้าน นำข้องอสแตนเลสสอดเข้าช่องที่เจาะไว้ เวลาจะใช้ก็ให้เติมน้ำแข็งแล้วเปิดพัดลมเช่นเดิม

6. แอร์ถังเหลือใช้ 

ทำแอร์ใช้เอง
ภาพจาก desertsun02

        ให้เจาะช่องสำหรับพัดลมไว้บนฝาถังพลาสติก และให้เจาะวงกลมขนาดเส้นผ่านสูนย์กลาง 1.5–2 นิ้วรอบตัวถัง ตัดฟองน้ำให้พอดีกับตัวถัง จากนั้นวางรอบตัวถังโดยที่ไม่ต้องเจาะฟองน้ำอีกรอบ ใส่น้ำประมาณเกือบครึ่งต่อสายยางเล็กวางไว้บนขอบฟองน้ำ แล้วอย่าลืมใช้เข็มเจาะรู เพื่อให้น้ำซึมเข้าไปในฟองน้ำด้วยนะคะ

7. แอร์กล่องโฟม

ทำแอร์ใช้เอง
ภาพจาก izzy swan 

        เจาะช่องสำหรับพัดลมไว้บนฝาปิดของกล่องโฟม แล้วเจาะวงกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 2 นิ้ว ด้านข้างเรียงกัน 3-4 รู โดยที่ไม่ต้องใช้ท่อ วิธีนี้ถ้าใช้น้ำแข็งก้อนจะอยู่ได้ประมาณ 1–1.30 ชั่วโมง ถ้าต้องการให้เย็นนาน ๆ ให้นำแกลลอนใส่น้ำเข้าช่องฟรีซ 1 คืน แล้วนำมาใส่ในกล่องโฟมทั้งแกลลอนแทนการใช้น้ำแข็งก้อนธรรมดา

8. แอร์ถังขยะ

ทำแอร์ใช้เอง
ภาพจาก desertsun02 

        เจาะช่องสำหรับใส่ท่อไว้ด้านหน้าของถังขยะที่ยังไม่ได้ใช้ 3 ช่อง ส่วนช่องสำหรับพัดลมให้เจาะไว้ที่ด้านบนดังเดิม จากนั้นใส่ท่อและติดตั้งพัดลม ใช้ลวดยึดพัดลมไว้ด้วย เนื่องจากถังขยะมีความสูงกว่าอุปกรณ์อื่น ๆ จากนั้นใส่น้ำแข็งก้อนใหญ่ลงไปก่อนเปิดพัดลม ซึ่งแอร์ทำเองวิธีสามารถอยู่ได้นานประมาณ 7 ชั่วโมงเลยทีเดียว

9. แอร์พัดลม

ทำแอร์ใช้เอง
ภาพจาก pimpablo 

        เจาะช่องบนกล่องด้านข้างเป็นวงกลมให้พอดีกับหน้าตัดพัดลมระบายอากาศ ติดตั้งพัดลมระบายอากาศให้แน่น ตอนใช้ให้นำน้ำแข็งใส่ถุงซิปล็อกมาใส่ เวลาที่น้ำแข็งละลายจะได้โดนพัดลมและสายไฟ

10. แอร์คูลเลอร์

ทำแอร์ใช้เอง
ภาพจาก Wikerdos

        เจาะช่องสำหรับพัดลมไว้ที่ด้านหลังของคูลเลอร์พลาสติก ถอดขาตั้งของพัดลมตั้งโต๊ะออก แล้วนำมาติดตั้งกับช่องที่เจาะไว้ ส่วนช่องสำหรับท่อให้เจาะไว้ด้านบน โดยเจาะเป็น 2 แถว แถวหน้า 3 แถวหลัง 2 เมื่อจะใช้งานให้ใส่น้ำแข็งในถุงซิปล็อกก่อนนำมาใส่ในคูลเลอร์ เพื่อป้องกันน้ำแข็งละลาย

        ถ้าอากาศร้อนแบบนี้ แต่ไม่อยากเปิดแอร์เยอะ ๆ เพราะกลัวค่าไฟแพง ลองนำวิธีทำแอร์ไปลองทำกันดูนะคะ หรือถ้าใครมีวิธีทำแอร์ด้วยตัวเองอยากแบ่งปัน ก็มาบอกวิธีทำกันได้นะคะ 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 วิธีทำแอร์ใช้เองแบบบ้าน ๆ แอร์ราคาประหยัดแต่ดับร้อนได้จริง ! อัปเดตล่าสุด 26 เมษายน 2562 เวลา 19:03:09 109,590 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP