14 วิธีจัดห้องสำหรับคอนโด พื้นที่เล็ก ๆ ทำให้ดูดีได้

แต่งคอนโดขนาดเล็ก
 
          วิธีเก็บของสำหรับคอนโดหรือห้องพักขนาดเล็ก แม้ของจะเยอะแค่ไหนก็จัดการให้เป็นระเบียบได้ ทำให้ภายในดูสะอาดตา และช่วยเพิ่มที่ว่างให้กับห้องของคุณได้ง่าย ๆ เลย
 
          ในเมื่อที่อยู่อาศัยในปัจจุบันมีขนาดคับแคบลงทุกที เราก็ต้องปรับตัวตามให้ทัน โดยเฉพาะการจัดเก็บข้าวของให้เป็นระเบียบ ไม่รกรุงรัง และใช้ทุกพื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด กระปุกดอทคอมเลยนำวิธีจัดเก็บของสำหรับคอนโดหรือห้องพักเล็ก ๆ มาให้ชม ไว้เป็นไอเดียจัดของในห้อง เพื่อเพิ่มที่ว่างสำหรับพักผ่อน

วิธีเก็บของในบ้าน

วิธีเก็บของในบ้าน
ภาพจาก rogueengineer
 
1. ติดตั้งชั้นวางที่มีลิ้นชักในตัว

        ชั้นวางของธรรมดาทำให้บ้านดูสวยงามได้ แต่ชั้นวางลิ้นชักจะช่วยจัดระเบียบได้มากกว่าชั้นวางอื่น ๆ เพราะเมื่อดึงชั้นวางออกมา เราก็จะเจอช่องใส่ของที่สามารถจัดเก็บของมีค่าหรือของลับต่าง ๆ อีกทั้งไม่กินพื้นที่ใช้สอยด้วย

วิธีเก็บของในบ้าน
ภาพจาก Rev-A-Shelf

2. แขวนชั้นวางไว้บนบานพับตู้เก็บของ

        ยิ่งนำเครื่องปรุงขวดเล็ก ๆ ไปวางบนเคาน์เตอร์ทำครัว จะยิ่งทำให้ห้องครัวดูรกและคับแคบ ฉะนั้นหาชั้นวางแบบแขวนมาสักชิ้น แล้วนำไปแขวนไว้กับบานพับตู้เก็บของหรือประตูห้องครัว จากนั้นก็นำเครื่องปรุงกับของใช้มาจัดวาง ก็จะช่วยให้ห้องครัวเล็ก ๆ ดูเป็นระเบียบและมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้นได้

วิธีเก็บของในบ้าน

วิธีเก็บของในบ้าน
ภาพจาก uniqa

3. โต๊ะกินข้าวแบบพับเก็บ

        ก่อนจะซื้อโต๊ะกินข้าวมาตกแต่ง ก็ต้องคิดให้ดีว่าเราจะใช้งานมันบ่อยแค่ไหน เพราะถ้าไม่ได้ใช้งานบ่อยแนะนำให้เลือกโต๊ะกินข้าวติดผนัง สามารถพับเก็บได้เมื่อไม่ใช้งาน ทำให้ภายในดูโล่งและมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้นเยอะ

วิธีเก็บของในบ้าน
ภาพจาก  jennaburger

4. เปลี่ยนตู้เสื้อผ้าเป็นห้องซักผ้า


        ไม่จำเป็นต้องจ้างร้านซักรีดเพื่อซักเสื้อให้คุณสักนิด เพราะแค่เปลี่ยนตู้เสื้อผ้าแบบ Walk-in ที่เราไม่ได้ใช้งาน ให้เป็นมุมสำหรับวางเครื่องซักผ้าและติดตั้งชั้นวางเพื่อเก็บของไปในตัว ก็จะช่วยให้คอนโดดูเป็นระเบียบขึ้นอีกเยอะ

วิธีเก็บของในบ้าน

วิธีเก็บของในบ้าน
ภาพจาก whoseideawasittobuythishouse

5. เพิ่มชั้นวางของในตู้เสื้อผ้า

        ใช่ว่าห้องแคบแล้วจะไม่มีพื้นที่เก็บเครื่องแต่งกายและเครื่องประดับเพิ่มซะเมื่อไร แค่หาชั้นวางของหรือตู้ลิ้นชักเล็ก ๆ มาวางเพิ่มไว้ด้านล่างของตู้เสื้อผ้า ก็จะมีพื้นที่เก็บของอีกเยอะ โดยไม่กินพื้นที่ใช้สอยอื่น ๆ ในคอนโด

วิธีเก็บของในบ้าน

วิธีเก็บของในบ้าน
ภาพจาก yukoshibata

6. เพิ่มที่เก็บของบนผนัง

        การซื้อตู้เก็บของใบใหม่มาตกแต่งไม่ใช่ทางออกที่ดีนัก สำหรับคอนโดหรือหอพักห้องเล็ก ๆ เพราะจะทำให้เหลือพื้นที่ใช้สอยน้อยลง อีกทั้งอาจจะทำให้ห้องดูรกขึ้นได้ การเพิ่มพื้นที่เก็บของบนผนังและมีบานพับเปิด-ปิด ก็จะช่วยให้มีที่เก็บของเพิ่มขึ้น โดยที่ยังรักษาพื้นที่ใช้สอยไว้ได้เหมือนเดิม

วิธีเก็บของในบ้าน
ภาพจาก the2seasons

7. ใช้หลังประตูให้เกิดประโยชน์

        หากไม่อยากติดตั้งชั้นวางของเพิ่ม ก็มีทางออกสำหรับคนของเยอะเหมือนกัน นั่นก็คือนำตะขอติดไว้ด้านหลังประตู เช่น ประตูห้องน้ำ ก็จะได้ที่แขวนเสื้อผ้า และของใช้เพิ่มอีกเยอะเลย

วิธีเก็บของในบ้าน
ภาพจาก cravingsomecreativity

8. ติดตั้งเพ็กบอร์ดแขวนของ

        ต่อให้จัดเก็บข้าวของบนพื้นบ้านได้ดีขนาดไหนก็ยังรู้สึกรกอยู่ดี งั้นมาลองจัดเก็บสิ่งของต่าง ๆ บนผนังบ้านด้วยเพ็กบอร์ดดูสิคะ จะหยิบใช้ตอนไหนก็หาง่าย จัดเก็บเป็นระเบียบไม่กินพื้นที่ในบ้าน และไม่ต้องเจาะผนังบ้านให้เป็นรอยอีกต่างหาก

วิธีเก็บของในบ้าน
ภาพจาก marymadethis

9. ชั้นวางของแบบติดล้อ

        ชั้นวางของประเภทนี้นอกจากจะมีพื้นที่ให้นำของมาเก็บได้มากมายแล้ว ยังสามารถจัดเก็บของแต่ละชั้นตามหมวดหมู่โดยไม่ต้องซื้อกล่องเก็บของมาเพิ่ม อีกทั้งเมื่อต้องการจะใช้พื้นที่บริเวณนั้นเพื่อการพักผ่อน ก็แค่เคลื่อนย้ายชั้นวางของไปเก็บซ่อนไว้ในมุมอื่นได้ด้วย

วิธีเก็บของในบ้าน

วิธีเก็บของในบ้าน
ภาพจาก studiograyhouse

10. เปลี่ยนมุมอับเป็นมุมนั่งเล่น

        สำหรับห้องที่มีมุมอับใช้ประโยชน์จากพื้นที่ตรงนั้นไม่ได้ แค่หาเบาะนุ่ม ๆ มาวาง ตกแต่งด้วยหมอนนิ่ม ๆ และไฟสว่าง ๆ ก็เปลี่ยนมุมอับที่เคยใช้การไม่ได้ให้เป็นมุมนั่งเล่นได้ทันที

วิธีเก็บของในบ้าน
ภาพจาก inspirationformoms

11. ราวตากผ้าแบบพับเก็บได้

        ระเบียงค่อนข้างมีพื้นที่น้อย หากนำราวตากผ้าไปวางคงจะเต็มพื้นที่แน่ ๆ ราวตากผ้าแบบพับเก็บได้จะช่วยประหยัดพื้นที่ได้เยอะ อีกทั้งยังทำให้มีพื้นที่บนระเบียงไว้สำหรับจัดสวนและนั่งเล่นด้วย

วิธีเก็บของในบ้าน
ภาพจาก apartmentapothecary

12. ติดตั้งชั้นวางของไว้เหนือประตู

        ผนังว่าง ๆ เหนือประตูเป็นพื้นที่ว่างที่หลายคนมักมองข้าม ทั้งที่จริงแล้วแค่นำชั้นวางของมาติด ก็จะมีชั้นวางไว้สำหรับเก็บของเพิ่มอีกหนึ่งจุด จะไว้เก็บข้าวของเครื่องใช้หรือใช้เป็นชั้นวางหนังสือก็ได้

วิธีเก็บของในบ้าน
ภาพจาก eatwell101

13. คว่ำจานไว้บนซิงค์

        สำหรับเคาน์เตอร์ครัวเล็ก ๆ สามารถจัดการปัญหาที่วางจานชามได้ โดยการหาตะแกรงคว่ำจานวางไว้เหนือซิงค์ล้างจาน แล้วใช้เก็บจานชาม แก้วน้ำ และช้อนส้อมแทนการเก็บไว้ในตู้เก็บของได้เลย

วิธีเก็บของในบ้าน
ภาพจาก pinsandprocrastination

14. DIY กล่องไว้เก็บของใต้เตียง

        พื้นที่ใต้เตียง ตู้เก็บของ หรือเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ ก็สามารถใช้ให้เกิดประโยชน์ได้เหมือนกัน โดยการนำกล่องเก็บของต่าง ๆ ไปเก็บซ่อนไว้ให้พ้นสายตา ห้องของคุณก็จะดูเป็นระเบียบทันที โดยไม่ต้องซื้อตู้เก็บของใหม่ให้สิ้นเปลือง

        เห็นแล้วใช่ไหมคะว่าต่อให้พื้นที่ภายในบ้านจะเล็กแค่ไหน เราก็สามารถจัดเก็บข้าวของสารพัดชนิดให้เป็นที่เป็นทางได้ ไม่ต้องทนอยู่ในบ้านที่รก ๆ หรือคิดจะซื้อหาบ้านใหม่อีกต่อไป แล้วอย่าลืมนำไอเดียเหล่านี้ไปใช้ดูนะคะ


14 วิธีจัดห้องสำหรับคอนโด พื้นที่เล็ก ๆ ทำให้ดูดีได้ โพสต์เมื่อ 11 พฤษภาคม 2559 เวลา 17:34:07 23,393 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 14 วิธีจัดห้องสำหรับคอนโด พื้นที่เล็ก ๆ ทำให้ดูดีได้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP