x close

8 กับดักกำจัดแมลงและสัตว์ในบ้าน ทำเองได้ง่าย ๆ เลย !

DIY กับดักแมลง

          วิธีทำกับดักแมลงและสัตว์ตัวเล็ก ๆ เช่น หนู แมลงสาบ แมงมุม ตัวต่อ ฯลฯ ใช้ดักจับแมลงและสัตว์ศัตรูตัวร้ายในบ้าน ที่ทุกคนสามารถทำตามได้ไม่ยาก ราคาประหยัด เพราะใช้ของจากในบ้านนี่แหละ

          เห็นแมลงวัน จิ้งจก ยุง หรือแมลงชนิดอื่น ๆ ในบ้าน อย่านิ่งนอนใจ นอกจากจะสร้างความรำคาญเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้แล้ว แมลงและสัตว์ตัวเล็กตัวน้อยเหล่านี้ยังเป็นพาหะนำโรคเข้ามาสู่คน ทางที่ดีรีบกำจัดให้สิ้นซากดีกว่าค่ะ สำหรับวิธีการกำจัดนั้นก็มีหลายวิธี แต่วันนี้กระปุกดอทคอมก็ขอรวบรวมไอเดีย DIY กับดักแมลงและสัตว์ร้ายในบ้านมาฝาก ทำง่าย ปลอดภัย ไร้สารเคมี และใช้เงินนิดเดียวอีกด้วย
DIY กับดักแมลง1. กับดักแมลงวัน

        ตัดขวดพลาสติกเป็น 2 ส่วน โดยให้ส่วนล่างสูงกว่าส่วนบน จากนั้นนำชิ้นเนื้อสดหรือผลไม้ที่มีกลิ่นหั่นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ไว้ในขวดส่วนล่าง นำขวดส่วนบนที่ตัดออกใส่กลับหัวลงไปในขวด ติดเทปกาวให้ทั้ง 2 ส่วนติดกัน แล้วนำไปวางล่อแมลงวัน

DIY กับดักแมลง


ขอขอบคุณภาพและคลิปจาก คุณ Gharelu Nuskhe สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม
 
2. กับดักยุง

        ตัดส่วนบนของขวดพลาสติกออก ผสมน้ำตาลและน้ำอุ่นให้เข้ากัน จากนั้นนำยีสต์แห้งตั้งไฟ กวนให้อุ่น นำน้ำตาลที่ละลายน้ำอุ่นไปตั้งไฟแล้วอุ่นจนกระทั่งเกิดฟอง แล้วเทใส่ขวดน้ำตามด้วยน้ำอีก 1 ถ้วยตวง นำขวดส่วนบนที่ตัดออกใส่กลับหัวลงไปในขวดส่วนล่าง เก็บไว้ให้พ้นแสง ในห้องอุณหภูมิปกติประมาณ 1 สัปดาห์ จากนั้นนำออกไปใช้ได้แล้วค่ะ


DIY กับดักแมลง


ขอขอบคุณภาพและคลิปจาก คุณ EZPZ DiY สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

3. กับดักแมลงหวี่

        ใส่ผลไม้หรือแยมลงไปในแก้วพลาสติก เทน้ำราดพอประมาณ จากนั้นเติมน้ำมันมะกอก หุ้มปากถ้วยด้วยพลาสติกแรป ใช้หนังยางรัดให้ตึง สุดท้ายใช้ไม้จิ้มฟันเจาะพลาสติกให้เป็นรู แมลงหวี่จะตามเข้าไปกินผลไม้และไต่ออกมาไม่ได้ 

DIY กับดักแมลง4. กับดักแมลงสาบ

        ตัดครึ่งขวดพลาสติก ทาวาสลีนให้ทั่วด้านในของขวดส่วนล่าง ใส่ขนมปังทาเนยถั่วที่ฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตามลงไป จากนั้นนำขวดส่วนกลับหัวใส่ลงไปเหมือนเดิม ติดเทปกาวให้แน่น แล้วนำไปวางใต้ซิงค์ล้างจาน เพราะเป็นแหล่งที่แมลงสาบอาศัยอยู่มากที่สุด

DIY กับดักแมลง


ขอขอบคุณภาพและคลิปจาก คุณ DaveHax สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

5. กับดักตัวต่อ

        ตัดส่วนคอของขวดน้ำอัดลมออก ใช้นิ้วจุ่มน้ำมันพืชแล้วทาด้านในของขวดส่วนที่เหลือเพื่อไม่ให้ตัวต่อไต่กลับขึ้นมาได้ ใส่คอขวดที่ตัดออกกลับด้านลงไปในขวด ติดเทปกาวให้แน่นจากนั้นเติมน้ำผลไม้หรือน้ำตาลละลายน้ำลงไปในขวด

DIY กับดักแมลง6. กับดักแมงมุม

        เทน้ำเปล่าใส่ขวดสเปรย์จนเกือบเต็ม ใส่น้ำยาล้างจานตามลงไป 5 หยด ตามด้วยน้ำมะนาวหรือน้ำมันหอมระเหย 10-15 หยด เขย่าให้เข้ากัน แล้วฉีดสเปรย์ตามพื้นที่ที่มีแมงมุมอยู่ เนื่องจากประสาทการรับกลิ่นของแมงมุมจะดีกว่ามนุษย์หลายเท่า ฉะนั้นกลิ่นของน้ำยาที่ผสมจึงเป็นกลิ่นที่แรงมาก ๆ จนสามารถทำให้แมงมุมสลบได้ เมื่อแมงมุมสลบก็ให้กำจัดออกทั้งตัวและหยากไย่

DIY กับดักแมลง
  


7. กับดักหนู

        เจาะขวดน้ำให้ทะลุทั้งฝาและก้นขวด ใช้ลวดปลายแหลมเส้นใหญ่เจาะขอบทั้งสองด้านของถังพลาสติก สอดลวดเข้าไปในรูที่เจาะไว้ทั้งถังพลาสติกและขวดดัดปลายลวดให้งอ จากนั้นทาเนยถั่วให้ทั่วขวด เกยไม้ไว้บนขอบถังเพื่อเป็นทางให้หนูไต่ขึ้นมาหากับดัก

DIY กับดักแมลง


ขอขอบคุณภาพและคลิปจาก คุณ About.com สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

8. กับดักเห็บและหมัด

        ใส่น้ำยาล้างจาน 1 ส่วนต่อน้ำ 3 ส่วนในถาดก้นลึก ใช้ช้อนคนให้เข้ากัน ปูผ้าขนหนูรองบริเวณที่สัตว์เลี้ยงชอบนอน วางถาดน้ำยาบนผ้า จากนั้นเปิดโคมไฟให้ไฟส่องตรงถาดพอดี ทิ้งไว้ข้ามคืนโดยที่ไม่ต้องปิดโคมไฟ หมัดและเห็บก็จะตามแสงไฟมาติดกับดักที่เราทำไว้

        สำหรับคนที่ไม่อยากใช้สารเคมีในการกำจัดแมลงหรือเหล่าสัตว์ตัวเล็กตัวน้อยในบ้าน เพราะกลัวจะเป็นอันตรายหรือไม่ชอบกลิ่นของมัน ไม่ชอบไล่ตี แต่ก็ไม่รู้จะไล่พวกมันออกจากบ้านของเราอย่างไร ก็ลองนำกับดักไปลองใช้กันดูนะคะ รับรองว่าช่วยจับและกำจัดแมลงและสัตว์ร้ายออกไปได้อย่างแน่นอน


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 กับดักกำจัดแมลงและสัตว์ในบ้าน ทำเองได้ง่าย ๆ เลย ! โพสต์เมื่อ 27 มิถุนายน 2559 เวลา 12:01:28 19,936 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP