ย้อนรอยภาพอดีตออฟฟิศของ 9 บริษัทดัง จากโรงรถสู่อาณาจักรสุดยิ่งใหญ่

ออฟฟิศ

        ย้อนรอยดูภาพออฟฟิศของ 9 บริษัทดังระดับโลกช่วงเริ่มก่อตั้ง กับการทำงานในโรงรถเล็ก ๆ ก่อนที่จะเติบโตกลายเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลก

        จะทำธุรกิจประเภทไหนก็ต้องเริ่มจากศูนย์ก่อน ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจเล็ก ๆ หรือธุรกิจขนาดใหญ่ ตัวอย่างเช่นบริษัทยักษ์ใหญ่ที่เราคุ้นเคยกันดี ไม่ว่าจะเป็นแอปเปิล (Apple) กูเกิล (Google) ไนกี้ (Nike) และอีกหลาย ๆ บริษัท ล้วนมาจากจุดเล็ก ๆ มีพนักงานแค่คน 2 คน ใช้โรงรถเป็นที่ทำงานกันทั้งนั้น วันนี้กระปุกดอทคอมเลยจะชวนมาส่องออฟฟิศของบริษัทดัง ก่อนที่จะมาเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ติดอันดับโลก กว่าจะมีวันนี้มันไม่ง่ายเลย !


ออฟฟิศ

ออฟฟิศ
ภาพจาก Techinsider และ allaboutstevejobs

1. แอปเปิล (Apple)

          เริ่มแรก สตีฟ จ็อบส์ และ สตีฟ วอซเนียก ผู้ก่อตั้งบริษัทแอปเปิล ได้ประกอบคอมพิวเตอร์และสร้างธุรกิจของพวกเขาขึ้นมาในโรงรถเล็ก ๆ ที่บ้านของสตีฟ จ็อบส์ แต่ปัจจุบันสำนักงานใหญ่ของแอปเปิลมีพื้นที่กว่า 2.8 ล้านตารางฟุต มีพนักงาน 13,000 คน และกำลังจะสร้างเสร็จในปี ค.ศ. 2017

ออฟฟิศ

ออฟฟิศ
ภาพจาก Stuffnobodycaresabout และ เฟซบุ๊ก Disneyland Today

2. ดิสนีย์ (Disney)

          รอย และ วอลท์ ดิสนีย์ สองพี่น้องได้สร้างการ์ตูนเรื่องแรกจากในโรงรถเล็ก ๆ ของผู้เป็นลุงในปี ค.ศ. 1923 ซึ่งการ์ตูนเรื่องแรกที่ว่านี้ก็คือเรื่อง อลิซ คอมเมดี้ (Alice Comedies) หนึ่งในต้นฉบับของหนังดังเรื่อง อลิซในแดนมหัศจรรย์ แต่ปัจจุบันบริษัทวอลท์ ดิสนีย์ กลับเป็นบริษัทที่ทำรายได้สูงสุดของโลกในกลุ่มสื่อเลยทีเดียว

ออฟฟิศ

ออฟฟิศ
ภาพจาก forfront และ เฟซบุ๊ก Life at Google

3. กูเกิล (Google)

          ตอนแรก กูเกิล เป็นเพียงแค่โปรเจคท์จบของ 2 นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดเท่านั้น สถานที่ทำโปรเจคท์ก็คือโรงรถเล็ก ๆ แคบ ๆ แต่ปัจจุบันกูเกิลกลายเป็นเว็บเสิร์ชเอนจินที่มีคนใช้มากที่สุดในโลก และยังมีสำนักงานใหญ่ที่มีพื้นที่กว่า 600,000 ตารางฟุต พร้อมกับสำนักงานย่อยที่กระจายอยู่ทั่วโลก

ออฟฟิศ

ออฟฟิศ
ภาพจาก news.microsoft และ arquitectonica

4. ไมโครซอฟท์ (Microsoft)

          ในอดีตบริษัทยักษ์ใหญ่อย่างไมโครซอฟท์มีพนักงานพียงแค่ 3 คนเท่า รวม บิล เกตส์ (Bill Gates) และ พอล อัลเลน (Paul Allen) ผู้ก่อตั้งทั้ง 2 คนด้วย แต่ปัจจุบันมีพนักงานกว่า 120,000 คนจากทั่วโลก และบิล เกตส์ ผู้เป็นเจ้าของ ก็กลายเป็นมหาเศรษฐีที่รวยที่สุดในโลก จากการจัดอันดับของนิตยสารฟอร์บส์ (Forbes) อยู่หลายปีด้วย

ออฟฟิศ

ออฟฟิศ
ภาพจาก oursouthbay และ เฟซบุ๊ก Barbie

5. แมทเทล (Mattel)

          ในปี ค.ศ. 1945 สามี-ภรรยาคู่หนึ่งได้ก่อตั้งธุรกิจเล็ก ๆ ในโรงรถ พร้อมกับเปิดตัวตุ๊กตาที่ทำขึ้นมาเองและตั้งชื่อตามลูกสาว บาร์บี้ (Barbie) ในอีก 2 ปีต่อมา ซึ่งกลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก แถมตอนนี้บริษัทแมทเทลยังกลายเป็นบริษัทผลิตของเล่นรายใหญ่ของโลกอีกด้วย 

ออฟฟิศ

ออฟฟิศ
ภาพจาก news.nike

6. ไนกี้ (Nike)

          บริษัทผลิตรองเท้าและอุปกรณ์กีฬาชื่อดังของโลกอย่าง ไนกี้ ถูกก่อตั้งโดยนักกีฬาและโค้ช ภายใต้ชื่อบริษัท บลู ริบบอน สปอร์ต (Blue Ribbon Sports) ซึ่งในตอนนั้นยังคงเป็นแค่ตัวแทนจำหน่ายรองเท้ายี่ห้อโอนิซึกะ ไทเกอร์ (Onitsuka Tiger) ของญี่ปุ่น ต่อมาในปี ค.ศ. 1971 ทั้งคู่ก็ได้จัดตั้งบริษัทของตนเองภายใต้ชื่อไนกี้ (Nike) อย่างที่เห็นในปัจจุบัน

ออฟฟิศ

ออฟฟิศ
ภาพจาก zillow และ nbbj

7. อเมซอน (Amazon)
         
          ในปี ค.ศ. 1994 เจฟฟ์ เบโซส์ (Jeff Bezos) ได้ก่อตั้งเว็บไซต์ Amazon.com ขึ้น ซึ่งในตอนนั้นเป็นแค่เว็บขายหนังสือออนไลน์เท่านั้น และสถานที่ที่ใช้ทำงานก็คือโรงรถเล็ก ๆ ที่บ้านของเขาเอง แต่ปัจจุบันเว็บไซต์ Amazon.com กลายเป็นร้านค้าออนไลน์ที่ขายตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบขนาดใหญ่ที่สุดในโลกไปแล้ว

ออฟฟิศ

ออฟฟิศ
ภาพจาก harley-davidson

8. ฮาร์เลย์ เดวิดสัน (Harley Davidson)

          ปี ค.ศ. 1901 วิลเลียม ซิลเวสเตอร์ ฮาร์เลย์ (William Sylvester Harley) ในวัย 21 ปี ได้ร่วมกับเพื่อน อาร์เธอร์ เดวิดสัน (Arthur Davidson) คิดค้นและสร้างมอเตอร์ไซค์คันแรกของพวกเขาในโรงรถเล็ก ๆ จนสามารถสร้างบริษัท ฮาร์เลย์-เดวิดสัน (Harley-Davidsson) ได้ในปี ค.ศ. 1903 ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นบริษัทผลิตรถชื่อดัง ที่มีอายุกว่า 100 ปีไปเรียบร้อยแล้ว

ออฟฟิศ

ออฟฟิศ
ภาพจาก hpmuseum

9. ฮิวเลตต์-แพคการ์ด (Hewlett-Packard)

          ในปี ค.ศ. 1939 บิล ฮิวเลตต์ (Bill Hewlett) และ เดฟ แพคการ์ด (Dave Packard) ได้ใช้เงิน 538 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 18,000 บาท ก่อตั้งบริษัท ฮิวเลตต์-แพคการ์ด (Hewlett-Packard) หรือ HP โดยใช้โรงรถที่บ้านเป็นที่ทำงาน สินค้าชิ้นแรกของทั้งคู่คือ เครื่องวัดสัญญาณความถี่เสียง (audio oscillator) ปัจจุบันบริษัทเอชพี (HP) ถือเป็นอีกหนึ่งบริษัทไอทีรายใหญ่ของโลก 

          ไม่อยากจะเชื่อเลยว่าอดีตของบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกหลาย ๆ บริษัท จะเริ่มต้นจากธุรกิจเล็ก ๆ ในโรงรถ แต่ตอนนี้กลับมีออฟฟิศและอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่มากทีเดียว

ขอขอบคุณข้อมูลประกอบจาก brightside, xroads และ retireat21


ย้อนรอยภาพอดีตออฟฟิศของ 9 บริษัทดัง จากโรงรถสู่อาณาจักรสุดยิ่งใหญ่ โพสต์เมื่อ 6 กรกฎาคม 2559 เวลา 14:18:44 17,227 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ย้อนรอยภาพอดีตออฟฟิศของ 9 บริษัทดัง จากโรงรถสู่อาณาจักรสุดยิ่งใหญ่ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP