เผยโฉม 10 อาคารยอดเยี่ยมแห่งปี กับการออกแบบที่ต้องขอคารวะ

ตึกที่ดีที่สุดในโลก

        เผยโฉม 10 ผลงานการออกแบบของผู้เข้าชิงงานสถาปัตยกรรมยอดเยี่ยมแห่งปี ในงาน World Architecture Festival Awards 2016

        World Architecture Festival Awards หรือ งานสถาปัตยกรรมยอดเยี่ยมแห่งปี เป็นงานที่จัดขึ้นเพื่อมอบรางวัลให้กับสุดยอดผลงานการออกแบบในแต่ละปี ซึ่งปีนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-18 พฤศจิกายน 2016 ที่ประเทศเยอรมนี โดยมีผลงานการออกแบบเข้าชิงกว่า 343 ผลงาน จาก 58 ประเทศทั่วโลก วันนี้เราก็ได้รวบรวมและคัดสรร 10 งานสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น จากผลงานการออกแบบทั้งหมดมาให้ได้ชมกัน แล้วจะรู้ว่าทั้งความคิดสร้างสรรค์ แนวไอเดีย และนวัตกรรมการออกแบบของสถาปนิกเหล่านี้ไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ

ตึกที่ดีที่สุดในโลก
ภาพจาก เฟซบุ๊ก BIG - Bjarke Ingels Group

1. Hualien Residences

        ตั้งอยู่ที่มณฑลฮวาเหลียนในไต้หวัน โปรเจคท์นี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่พักอาศัยสำหรับผู้สูงอายุ มีทางเดินออกกำลังกายกลางแจ้งและพื้นที่วิ่งออกกำลังชั้นใต้ดิน โดยออกแบบโครงสร้างและการตกแต่งคล้ายกับลักษณะของภูเขา พร้อมกับปลูกหญ้าและต้นไม้ไว้บนหลังคา ช่วยสะท้อนความร้อนจากแสงอาทิตย์ เพื่อทำให้ภายในตัวอาคารเย็นสบาย

ตึกที่ดีที่สุดในโลก
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Burnazzi Feltrin Architetti

2. Burnazzi Feltrin’s Community Center

        โปรเจคท์ถูกสร้างขึ้นแทนที่อาคารที่ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวในอิตาลี ปี ค.ศ. 2009 ใช้เป็นพื้นที่ทำกิจกรรมสำหรับเด็กและผู้สูงอายุ ตัวอาคารสร้างจากไม้สน ปลูกหญ้าบนหลังคา เพื่อป้องกันความร้อนจากแสงอาทิตย์และเพื่อให้เข้ากับทัศนียภาพโดยรอบ

ตึกที่ดีที่สุดในโลก
ภาพจาก Messner mountain museum

3. Messner Mountain Museum

        ผลงานการออกแบบของ ซาฮา ฮาดิด (Zaha Hadid) ใช้เวลาในการก่อสร้างกว่า 3 ปี เนื่องจากอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 7,500 ฟุต โดยการเจาะหินบนยอดเขาให้เป็นอุโมงค์และสร้างพิพิธภัณฑ์ไว้ด้านใน ส่วนที่ยื่นออกมาคือทางเข้าของพิพิธภัณฑ์

ตึกที่ดีที่สุดในโลก
ภาพจาก WAA

4. Yellow River Art Museum

        พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมืองยินฉวน ประเทศจีน ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบจากแม่น้ำฮวงโห แม่น้ำสายสำคัญของจีน ภายนอกของพิพิธภัณฑ์จะออกแบบให้เป็นชั้นโค้งเว้าและซ้อนกัน เป็นการเลียนแบบคลื่นน้ำที่ไหลเชี่ยวของแม่น้ำ รวมถึงภูเขาที่ล้อมรอบแม่น้ำด้วย  

ตึกที่ดีที่สุดในโลก
ภาพจาก เฟซบุ๊ก 3deluxe

5. Butterfly Pavilion Shelter

        ศูนย์อนุรักษ์และเพาะพันธุ์ผีเสื้อแห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นบนเกาะกลางทะเลสาบ ณ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มีพื้นที่ 230 ตารางเมตร ภายในมีผีเสื้อที่หาดูได้ยากกว่า 500 สายพันธุ์ หลังคาสีทองด้านนอกทำมาจากอะลูมิเนียมรูปใบไม้กว่า 4,000 ชิ้น ทั้งยังมีสะพานสีขาวขนาดใหญ่เชื่อมจากฝั่งมายังเกาะแห่งนี้ด้วย

ตึกที่ดีที่สุดในโลก
ภาพจาก lukehayes

6. University of Oxford extension

        อาคาร 3 ชั้นที่ถูกต่อเติมออกมาแห่งนี้ มีพื้นที่ทั้งหมด 900 ตารางเมตร ประกอบไปด้วยห้องต่าง ๆ ได้แก่ ออฟฟิศ ห้องเรียน ห้องสมุด ที่จัดงานสัมมนากิจกรรมต่าง ๆ และโรงละครใต้ดินอีก 1 ห้อง ซึ่งรองรับได้ 117 ที่นั่ง ซึ่งออกแบบโดยสถาปนิกรางวัลพริตซ์เกอร์ ซาฮา ฮาดิด (Zaha hadid)

ตึกที่ดีที่สุดในโลก
ภาพจาก อินสตาแกรม youji_no_shiro

7. Hanazono Kindergarten

        เนื่องจากโรงเรียนตั้งอยู่ในจุดที่มักจะมีพายุอยู่เสมอ จุดประสงค์หลักของอาคารที่โรงเรียนอนุบาลแห่งนี้คือ เพื่อให้เด็ก ๆ ในโรงเรียนใช้เป็นที่หลบภัยจากพายุไต้ฝุ่น ดังนั้นโครงสร้างอาคารจึงมีความแข็งแรงทนทานมาก โดยด้านหน้าของอาคารสร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก ส่วนด้านในจะตกแต่งด้วยไม้ทั้งหมด

ตึกที่ดีที่สุดในโลก
ภาพจาก fosterandpartners

8. Crossrail Station

        สถานีรถไฟแห่งนี้มีทั้งหมด 7 ชั้น ตั้งอยู่ใจกลางกรุงลอนดอนในอังกฤษ โดยชั้นบนสุดเป็นสวนที่มีต้นไม้อยู่หลายชนิด หลังคาของชั้นนี้จะทำมาจากวัสดุ ETFE ซึ่งเป็นพลาสติกโปร่งแสงที่สามารถมองทะลุได้จากด้านใน ทำให้ต้นไม้ภายในได้รับแสงอย่างสม่ำเสมอ ส่วนชั้นอื่น ๆ จะประกอบไปด้วยร้านอาหาร โรงหนัง และห้างร้านต่าง ๆ 

ตึกที่ดีที่สุดในโลก
ภาพจาก tzannes

9. Irving Street Brewery

        หอคอยทั้ง 3 ถูกสร้างไว้บนโรงกลั่นเบียร์เก่าในซิดนีย์ ออสเตรเลีย เพื่อทำหน้าที่ควบคุมอุณหภูมิ ทำน้ำร้อน-น้ำเย็น รวมถึงผลิตพลังงานไฟฟ้าสำหรับอพาร์ทเมนท์กว่า 2,000 ห้อง รวมถึงร้านค้า ร้านอาหาร โรงแรม และหอพักนักศึกษาด้วย 

ตึกที่ดีที่สุดในโลก
ภาพจาก fosterandpartners

10. Maggie’s at the Robert Parfett

        อาคารพักฟื้นสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ดังนั้นการออกแบบจึงเน้นบรรยากาศผ่อนคลาย ใกล้ชิดธรรมชาติ โดยเน้นใช้กระจกใสตกแต่ง เพื่อให้อาคารรับแสงจากธรรมชาติได้เต็มที่ ทั้งยังจัดสวนไว้รอบอาคารเพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวอีกด้วย

        แต่ละอาคารไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ ทั้งการแนวความคิด การออกแบบ และการตกแต่ง อยากจะรู้เร็ว ๆ แล้วว่าปีนี้อาคารไหนจะได้รางวัลสถาปัตยกรรมยอดเยี่ยมแห่งปีไปครอง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Inhabitat และ WAF


คิดอย่างไรกับเรื่อง: เผยโฉม 10 อาคารยอดเยี่ยมแห่งปี กับการออกแบบที่ต้องขอคารวะ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
เผยโฉม 10 อาคารยอดเยี่ยมแห่งปี กับการออกแบบที่ต้องขอคารวะ โพสต์เมื่อ 8 กรกฎาคม 2559 เวลา 15:07:25 9,779 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP