10 สุดยอดสถาปัตยกรรม ที่พร้อมให้ยลโฉมเร็ว ๆ นี้

สุดยอดผลงานสถาปัตยกรรม

          รวม 10 สุดยอดผลงานสถาปัตยกรรมจากทั่วโลก ที่มีความโดดเด่นในเรื่องโครงสร้างสุดอลังการ แนวความคิดในการออกแบบอันยอดเยี่ยม และกำลังจะเห็นของจริงในเร็ว ๆ นี้

          ในปัจจุบันจะเห็นได้ว่าตึกและอาคารต่าง ๆ มีการออกแบบให้แปลกใหม่ ตื่นตาตื่นใจ ออกมาให้เห็นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นห้างร้าน คอนโด ที่อยู่อาศัย หรืออาคารสำนักงาน และวันนี้กระปุกดอทคอมก็ได้รวบรวมสถาปัตยกรรมที่น่าตื่นตาตื่นใจทั้ง 10 แห่งจากทั่วโลกมาฝาก ซึ่งอีกไม่นานทุกคนก็จะได้ยลโฉมความยิ่งใหญ่อลังการของสถาปัตยกรรมเหล่านี้แน่นอน

สถาปัตยกรรม
ภาพจาก lahtacenterinfo

1. Lakhta Center

          เป็นโปรเจคท์อาคารสูงเสียดฟ้า ที่กำลังจะกลายเป็นสำนักงานใหญ่ของบริษัท Gazprom Neft ผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่ของรัสเซีย เมื่อสร้างเสร็จอาคารหลังนี้ก็จะมีทั้งหมด 87 ชั้น ความสูง 462 เมตร มีพื้นที่ใช้สอยกว่า 400,000 ตารางเมตร และหากอาคารแห่งนี้สร้างเสร็จสมบูรณ์ ก็จะกลายเป็นตึกที่สูงที่สุดในยุโรป

สถาปัตยกรรม
ภาพจาก tvsdesign

2. Dubai Towers-The Lagoons

          อาคารที่จะกลายเป็นแหล่งที่พักอาศัยสุดหรูของชาวเมืองดูไบในอนาคตอันใกล้ เพราะนอกจากจะมีคอนโดและห้องพักทั้งหมด 660 ยูนิตแล้ว Dubai Towers-The Lagoons ยังจะมีห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร ฟิตเนส สปา สระว่ายน้ำ สนามเทนนิส ยิม และสวนรวมอยู่ในอาคารแห่งนี้ทั้งหมดด้วย

สถาปัตยกรรม
ภาพจาก rmjm

3. Scaly Tower

          หอสังเกตการณ์ในเมืองจูไห่ ประเทศจีน อาคารแห่งนี้มีความสูง 100 เมตร ตั้งอยู่ระหว่างจุดที่แม่น้ำทั้ง 2 สายมาบรรจบกัน มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 4,563 ตารางเมตร รูปแบบอาคารถูกออกแบบให้เหมือนกับลำตัวของปลาโผล่พ้นน้ำตอนกระโดด 

สถาปัตยกรรม
ภาพจาก smithgill

4. The Dancing Dragons

          อาคารทั้ง 2 แห่งนี้ตั้งอยู่ที่เขตอุตสาหกรรมยงซาน กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ อาคารแรกมีทั้งหมด 88 ชั้น สูง 450 เมตร ส่วนอาคารที่สองมี 77 ชั้น สูง 390 เมตร รวมแล้วมีพื้นที่ใช้สอยกว่า 23,000 เมตร หน้าต่างของตึกจะออกแบบให้เหมือนกับเกล็ดของมังกร เลยกลายเป็นที่มาของชื่อ The Dancing Dragons นั่นเอง

สถาปัตยกรรม
ภาพจาก Sure Architectur

5. The Endless City

          The Endless City อาคารที่กลายเป็นปอดแห่งใหม่ของกรุงลอนดอนในอนาคต อาคารแห่งนี้มีพื้นที่ทั้งหมด 3,318 ตารางเมตร เป็นทางเดินรอบพื้นที่ตรงกลาง ส่วนผนังด้านนอกก็จะปลูกต้นไม้ยืนต้นรวมถึงสวนเล็ก ๆ เอาไว้ทั่วทั้งอาคาร

สถาปัตยกรรม
ภาพจาก infinitybycrowngroup

6. The Infinite House

          คอนโดหรูที่กำลังจะผุดขึ้นใจกลางเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย มีพื้นที่ 1,200 ตารางเมตรโดยประมาณ และแบ่งพื้นที่ใช้สอยเป็น 2 ส่วน โดย 2 ชั้นแรกเป็นห้างสรรพสินค้า ส่วนอีก 18 ชั้นจะเป็นที่พักอาศัยสไตล์คอนเทมโพรารี 

สถาปัตยกรรม
ภาพจาก pierpaolopresta

7. The European Spiral


          การออกแบบของอาคาร The European Spiral เขตนครหลวงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม คอนเซ็ปต์การออกแบบก็คือต้องการจะสื่อถึงสายสัมพันธ์ระหว่างประเทศสมาชิกในสหภาพยุโรป (European Union) เนื่องจากเมืองนี้เป็นศูนย์กลางและที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ของสหภาพยุโรปนั่นเอง

สถาปัตยกรรม
ภาพจาก zaha-hadid

8. The City of Dreams Hotel Tower 


          อาคารโรงแรมห้าดาวสุดหรูแห่งใหม่ในมาเก๊า ผลงานออกแบบของซาฮา ฮาดิด (Zaha Hadid) โดยโรงแรมแห่งนี้มี 40 ชั้น ประกอบด้วยห้องพักกว่า 780 ห้อง รวมพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 150,000 ตารางเมตร

สถาปัตยกรรม
ภาพจาก l-a-v-a

9. Bionic Tower Lava

          อาคารสูงที่ตั้งอยู่ในเมืองอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ไม่เพียงแต่ถูกออกแบบโดยสถาปนิกเท่านั้น แต่ยังมีนักชีววิทยามาร่วมออกแบบด้วย โดยแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ก็ได้มาจากโครงสร้างและกลไกการป้องกันตัวของต้นไม้ อีกทั้งตึกแห่งนี้ยังจะทำหน้าที่เปรียบเสมือนระบบนิเวศแห่งใหม่ของเมืองด้วย

สถาปัตยกรรม
ภาพจาก bwwzhidaojiuhao1

10. Bionic Tower


          อาคารที่เป็นที่อยู่ของชาวเมืองเซี่ยงไฮ้ สามารถรับรองคนได้ 100,000 คน ความสูง 1,228 เมตร มีราว ๆ 300 ชั้น อาคารแห่งนี้จะถูกสร้างขึ้นกลางน้ำ และออกแบบมาให้สามารถป้องกันไฟไหม้ น้ำท่วม แผ่นดินไหว และพายุเฮอริเคน

          อาคารแต่ละแห่งไม่ธรรมดาเลย เพราะนอกจากโครงสร้างที่แปลกและยิ่งใหญ่อลังการแล้ว ยังมีแนวความคิดที่น่าทึ่งอีกต่างหาก ทำให้อยากเห็นอาคารเหล่านี้สร้างเสร็จสมบูรณ์ตอนนี้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก brightside, rmjm, smithgill และ tvsdesign

10 สุดยอดสถาปัตยกรรม ที่พร้อมให้ยลโฉมเร็ว ๆ นี้ โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2559 เวลา 10:44:01 6,924 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 10 สุดยอดสถาปัตยกรรม ที่พร้อมให้ยลโฉมเร็ว ๆ นี้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP