รวม 10 สุดยอดผลงาน โอเล เชียเรน ผู้ออกแบบ "ตึกมหานคร" ตึกที่สูงที่สุดในไทย
        ตึกมหานคร ตึกที่สูงที่สุดในไทย ออกแบบโดย โอเล เชียเรน (Ole Schereen) ซึ่งก่อนที่เค้าจะมาออกแบบ ตึกมหานคร เคยมีผลงานเด่นระดับโลกมากมาย วันนี้เรารวม 10 ผลงานเด่น ๆ มาให้ดูกัน

        เชื่อว่าหลายคนที่ได้ยลโฉมถึงความแปลกตาและโดดเด่นของตึกมหานครแล้ว คงอยากจะเห็นหน้าค่าตาของคนที่ออกแบบตึกแห่งนี้กันแน่ ๆ วันนี้กระปุกดอทคอมก็จะมาเฉลยให้ฟัง ซึ่งเขาผู้นั้นก็คือโอเล เชียเรน (Ole Schereen) สถาปนิกชาวเยอรมัน ผู้นำทีมสถาปนิกสตูดิโอ Büro Ole Scheeren ทั้งสร้างความตื่นตาตื่นใจด้วยผลงานการออกแบบตึกสูงสวย ๆ มาแล้วทั่วโลก และนี่คือ 10 สุดยอดผลงานการออกแบบตึก ที่รับรองว่าสวย แปลก ไม่แพ้ ตึกมหานคร ตึกที่สูงที่สุดในไทย อย่างแน่นอน1. สำนักงานใหญ่สถานีวิทยุโทรทัศน์ CCTV (CCTV Headquarters)

          ตึกสำนักงานใหญ่ของสถานีวิทยุโทรทัศน์ CCVT ตั้งอยู่ ณ เมืองปักกิ่ง ประเทศจีน ได้รับรางวัลชนะเลิศการออกแบบในปี 2002 สร้างแล้วเสร็จในปี 2012 ตึกมีความสูงกว่า 234 เมตร มีทั้งหมด 44 ชั้น โดยพื้นที่จะแบ่งออกเป็นหลายส่วนด้วยกัน ได้แก่ ฝ่ายจัดการและบริหาร การออกอากาศรายการข่าว การออกอากาศสำหรับรายการทั่วไป ฝ่ายผลิตและควบคุม พื้นที่ใช้สอยสาธารณะ และลานจอดรถ2. ตึก Angkasa Raya

          ตึก Angkasa Raya เป็นตึกที่ตั้งอยู่บริเวณเดียวกันกับตึกแฝดเปโตรนาส (Petronas Twin Towers) ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย มีความสูงกว่า 268 เมตร มีทั้งหมด 65 ชั้น ซึ่งภายในมีทั้งโรงแรม ที่พักอาศัย สำนักงานให้เช่า ฟิตเนส สปา ร้านค้า ร้านอาหาร และอื่น ๆ3. ตึก Collaborative Cloud

          ตึก Collaborative Cloud ตั้งอยู่ ณ กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เป็นสำนักงานใหญ่ของบริษัท Axel Springer SE หนึ่งในบริษัทผู้ผลิตสื่อดิจิตอลที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ตัวอาคารมีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 78,696 ตารางเมตร โดยพื้นที่แห่งนี้เคยเป็นที่ตั้งของกำแพงเบอร์ลินมาก่อนจะกลายเป็นที่ตั้งของตึกแห่งนี้4. The Interlace

          The Interlace เป็นโปรเจคท์ที่พักอาศัยในสิงคโปร์ มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 170,000 ตารางเมตร ประกอบไปด้วยที่พักอาศัยกว่า 1,040 ยูนิต พร้อมลานจอดรถใต้ดินกว่า 2,600 คัน โดยปกติแล้วคอนโดหรือที่พักอาศัยจะสร้างเป็นตึกสูงแนวตั้ง แต่ที่พักแห่งนี้จะสร้างให้คล้ายกับการนำอาคารมาวางซ้อนกัน ซึ่งในเดือนพฤศจิกายน ปี 2015 The Interlace ยังได้คว้ารางวัลสถาปัตยกรรมยอดเยี่ยม ประจำปี 2015 มาครอง จากเทศกาลสถาปัตยกรรมโลกอีกด้วย
 


5. ตึก DUO

          ตึก DUO ตั้งอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ มีความสูง 186 เมตร เป็นตึกแฝดที่มีทั้งโรงแรมห้าดาว สำนักงานให้เช่า ที่พักอาศัย ส่วนชั้นใต้ดินก็เชื่อมต่อโดยตรงกับสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน แต่ตึกแห่งนี้กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง โดยได้เริ่มสร้างในปี 2013 และคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 20176. ตึก 1500 West Georgia

          ตึก 1500 West Georgia ณ เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา มีทั้งหมด 43 ชั้น มีชั้นใต้ดินอีก 6 ชั้น มีพื้นที่ใช้สอยรวม 25,716 ตารางเมตร ประกอบไปด้วยที่พักอาศัยจำนวน 218 ยูนิต โปรเจคท์เพิ่งจะได้รับอนุมัติการก่อสร้างเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2015 และขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้าง7. ตึก The Scotts Tower

          The Scotts Tower ในประเทศสิงคโปร์ เป็นแหล่งที่พักอาศัยสูง 153 เมตร มีทั้งหมด 31 ชั้น ประกอบไปด้วยคอนโดขนาด 1 ห้องนอน 128 ยูนิต คอนโดขนาด 2 ห้องนอน 80 ยูนิต คอนโดขนาด 3 ห้องนอน 20 ยูนิต และเพนท์เฮ้าส์อีก 3 หลัง มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันทั้งยิม สปา สระว่ายน้ำ คลับ และระเบียงชมวิวบนดาดฟ้า


8. สถานีโทรทัศน์ TVCC


          สถานีโทรทัศน์ TVCC ตั้งอยู่เคียงข้างกับตึก CCTV ในกรุงปักกิ่ง เพราะอยู่ในเครือเดียวกัน ตึกสถานีโทรทัศน์ TVCC ได้รับชนะเลิศรางวัลการออกแบบในปี 2002 แต่น่าเสียดายที่ปัจจุบันต้องปิดตัวลง เนื่องจากเกิดเหตุไฟไหม้ครั้งใหญ่ระหว่างการเฉลิมฉลองวันตรุษจีน เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ปี 2009 โดยตึกได้รับความเสียหายทั้งตึก เหลือเพียงแค่ซากไว้ให้ดูต่างหน้าเท่านั้น


      
9. Studio ZX

          Studio ZX เป็นสตูดิโอและแกลลอรี่แสดงผลงานศิลปะ ตั้งอยู่ใน กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 1,600 ตารางเมตร ด้านนอกของตัวอาคารจะปูด้วยกระเบื้องหกเหลี่ยมวางซ้อนทับกัน มีลักษณะนูนสูงสลับกันไปมา ทำให้พื้นผิวเป็นแบบสามมิติ10. ตึกมหานคร (MahaNakhon)

          แลนด์มาร์กแห่งใหม่ใจกลางกรุง ตั้งอยู่ย่านสีลมและสาทร ติดกับสถานีรถไฟฟ้าช่องนนทรี ถือเป็นตึกที่สูงที่สุดในประเทศไทยในขณะนี้ โดยได้เบียดแชมป์เก่าอย่างตึกใบหยก 2 ด้วยความสูงถึง 314 เมตร มีทั้งหมด 77 ชั้น ซึ่งจะแบ่งเป็นที่อยู่อาศัย โรงแรม ร้านอาหาร ร้านค้า บาร์ ชั้น 74-77 จะเป็นจุดชมวิวรอบกรุงเทพฯ แบบ 360 องศา โดยจะเปิดให้คนภายนอกเข้าชมในปี 2017

          จะเห็นได้ว่าผลงานแต่ละชิ้นของสถาปนิก โอเล เชียเรน นั้นมีรูปทรงที่แปลกตาแต่ดูลงตัว ซึ่งสิ่งนี้แหละที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของสถาปนิกคนเก่งคนนี้ ดูแล้วบอกได้เลยว่าไม่ธรรมดาจริง ๆ ขอยกนิ้วให้เลยค่ะ 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก Buro Ole Scheeren


รวม 10 สุดยอดผลงาน โอเล เชียเรน ผู้ออกแบบ "ตึกมหานคร" ตึกที่สูงที่สุดในไทย โพสต์เมื่อ 31 สิงหาคม 2559 เวลา 11:33:23 9,077 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: รวม 10 สุดยอดผลงาน โอเล เชียเรน ผู้ออกแบบ "ตึกมหานคร" ตึกที่สูงที่สุดในไทย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP