อยากมีโฮมเธียเตอร์ที่บ้านแบบโรงหนัง ไม่ต้องนั่งฝัน ทำเองได้ด้วย 8 ไอเดียนี้

ห้องดูหนัง

        ไอเดียแปลงโฉมบ้านเป็นโรงหนังส่วนตัว ด้วย 8 รีวิวตัวอย่างสร้างโฮมเธียเตอร์ไว้ดูหนังที่บ้าน แม้จะอยู่ในบ้านแต่ก็ได้บรรยากาศเหมือนนั่งอยู่ในโรงหนัง ตามไปดูกันเลยว่าทำอย่างไรบ้าง

        สำหรับคนที่ชอบดูหนัง ไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการได้นั่งดูหนังเรื่องโปรดในโรงหนังอีกแล้ว ยิ่งโรงหนังที่เงียบ ๆ อารมณ์เหมือนโรงหนังส่วนตัวยิ่งฟินกันใหญ่เลย บางคนติดอกติดใจจนอยากจะยกโรงหนังเอามาไว้ที่บ้าน แต่ชุดโฮมเธียเตอร์นั้นก็แพงแสนแพง ราคาไม่ใช่น้อย ๆ ก็เลยต้องฝ่าฝันรถติดไปดูหนังกันต่อไป แต่สำหรับใครไม่เน้นความหรูหรา วันนี้เรามีไอเดียแปลงโฉมบ้านเป็นโฮมเธียเตอร์มาให้ชมแล้วค่ะ


 ห้องดูหนัง

ห้องดูหนัง
ภาพจาก ASmallCrane

1. โฮมเธียเตอร์ราคาประหยัด  

        โรงหนังในห้องใต้ดินแบบประหยัด ใช้งบเพียงแค่ 100 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3 พันกว่าบาทเท่านั้น ที่เห็นถูกแบบนี้ ก็เพราะของนำมาตกแต่ง ล้วนแต่เป็นของที่ไม่ได้ใช้แล้วและเป็นวัสุดราคาถูกทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นจอที่ทำจากผ้าขาวขึงบนกรอบไม้อัด แปลงโฉมกรวยจราจรเป็นโคมไฟสีส้ม ส่วนโซฟาที่มีอยู่เดิมก็จัดเรียงตำแหน่งใหม่ เห็นเล็ก ๆ แบบนี้แต่สามารถจุคนได้ด้ 15-20 คนเลยล่ะ

ห้องดูหนัง
 ห้องดูหนัง
ภาพจาก AtTheLeftThere

2.  โฮมเธียเตอร์หรูแบบงบจำกัด

        โฮมเธียเตอร์ที่มีบรรยากาศคล้ายกับโรงหนังแบบนี้ ไม่ได้งบเยอะอย่างที่คิด เพราะอาศัยเทคนิคการเลือกสีเข้ามาช่วย โดยทาผนังด้วยสีแดง ส่วนภายในก็ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สสีดำ ทั้งโซฟา ชั้นวางของ และโต๊ะกาแฟ เสร็จแล้วก็ติดโปสเตอร์ไว้รอบ ๆ เหมือนทางเข้าโรงหนัง คราวนี้รับรองอารมณ์โรงหนังมาเต็ม นั่งดูหนังชิว ๆ ที่บ้านแต่ไม่รู้สึกแตกต่างจากดูที่โรงหนังจริง ๆ เลยแหละ

 ห้องดูหนัง

ห้องดูหนัง
ภาพจาก toriicinemas

3. โฮมเธียเตอร์ในกระท่อมน้อย

        หากดูจากภายนอก กระท่อมไม้หลังเล็กหลังนี้อาจดูธรรมดา ไม่น่าจะมีความพิเศษอะไร แต่บรรยากาศด้านในหลังเปิดประตูเข้าไป แตกต่างจากด้านนอกโดยสิ้นเชิง เพราะด้านในของกระท่อมน้อยหลังนี้ถูกแปลงโฉมให้เป็นโฮมเธียเตอร์ส่วนตัว ที่มีทั้งหมด 7 ที่นั่ง มีจอโปรเจคต์เตอร์ 3D ขนาด 94 นิ้ว เครื่องเล่น 3D บลูเรย์ เครื่องเล่นเกม ตู้ขนม และแอร์เย็นฉ่ำไว้ช่วยปรับบรรยากาศให้เหมือนโรงหนังมากขึ้น

 ห้องดูหนัง

ห้องดูหนัง
ภาพจาก MrKite1967

4. โฮมเธียเตอร์ในห้องนั่่งเล่น

        หากเบื่อบรรยากาศเดิม ๆ ของห้องนั่งเล่น ลองปรับบรรยากาศเป็นโฮมเธียเตอร์เล็ก ๆ แบบครอบครัวนี้ดูสิคะ เริ่มจากทาสีทึม ๆ ไว้ที่ผนังด้านหลังจอ เพื่อทำให้ดูมืดกว่าผนังส่วนอื่น ๆ และมองเห็นจอได้ชัดขึ้น จากนั้นเปลี่ยนหลอดฟลูออเรสเซนต์เป็นดาวน์ไลท์สีนวล ๆ นำจอและเครื่องเสียงมาติดตั้ง ส่วนที่นั่งเรียงเก้าอี้เป็นสองแถว โดยใช้ไม้รองเก้าอี้แถวหลังให้สูงกว่าแถวหน้าเล็กน้อย

 ห้องดูหนัง

ห้องดูหนัง
ภาพจาก kerley1979

5. โฮมเธียเตอร์ฉบับครอบครัว

        สำหรับครอบครัวที่มีสมาชิกเยอะ ๆ ใช้วิธีรีโนเวทห้องนั่งเล่นแบบนี้ก็ได้นะคะ เริ่มจากนำไม้ขึ้นโครงทำชั้นสำหรับวางทีวี เครื่องเสียงต่าง ๆ และอุปกรณ์สำหรับดูหนัง เสร็จแล้วก็ใช้สีกลาง ๆ เช่น สีเทาทาโครงไม้ให้ทั่ว ส่วนผนังด้านหลังจอและหลังช่องใส่เครื่องเสีย ทาด้วยสีดำ เสร็จแล้วก็นำจอ โปรเจคเตอร์ และอุปกรณ์ต่าง ๆ มาติดตั้ง พร้อมกับเรียงโซฟามาตั้งเป็นรูปครึ่งวงกลม แค่นี้ก็มีโรงหนังในบ้านแล้ว

 ห้องดูหนัง

ห้องดูหนัง
ภาพจาก Yukichon

6. โฮมเธียเตอร์ในห้องเก็บของ 

        หากที่บ้านยังมีห้องว่าง ๆ ไม่รู้จะใช้ทำอะไรดี ลองเปลี่ยนเป็นโฮมเธียเตอร์แบบนี้ก็เริดไม่เบานะคะ เริ่มจากให้ตีโครงไม้รอบห้องทั้งพื้นและผนัง โดยส่วนพื้นให้ตีโครงกว้างประมาณ 1.5 – 2 เมตรวัดจากผนัง เว้นด้านหน้าที่ใช้วางจอเอาไว้ จากนั้นตีไม้อัดรอบโครงไม้ ทาผนังด้วยโทนสีเข้มอย่างสีดำและสีเทา เพื่อทำให้ห้องดูเหมือนโรงหนังมากขึ้น แล้วปูพรม ติดตั้งจอพร้อมอุปกรณ์ต่าง ๆ สำหรับดูหนัง สุดท้ายนำโซฟามาวางบนโครงไม้ที่ตียกพื้นไว้ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย 

 ห้องดูหนัง

ห้องดูหนัง
ภาพจาก Rudy81

7. โฮมเธียเตอร์ในมุมลับ


        การทำโฮมเธียเตอร์เองอาจจะดูยุ่งยาก แต่รับรองว่าถ้ารู้เทคนิคแล้วจะรู้สึกง่ายกว่าที่คิดเยอะ เพราะสามารถเปลี่ยนบรรยากาศให้เหมือนกับโรงหนังจริง ๆ ด้วยการใช้สีดำทาผนังหรือตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์กับอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่มีสีเข้ม เปลี่ยนจากหลอดไฟธรรมดาเป็นดาวน์ไลท์ ส่วนบริเวณรอบ ๆ ก็ปิดด้วยม่านเมื่อต้องการจะดูหนัง แค่นี้ก็ไม่ต้องเสียเวลาไปซื้อตั๋วที่โรงหนังแล้ว

 ห้องดูหนัง

ห้องดูหนัง
ภาพจาก 99pallets

8. โฮมเธียเตอร์จากไม้พาเลท

        ไอเดียสร้างโฮมเธียเตอร์ราคาประหยัด แต่รับรองว่าจะต้องถูกใจ ถ้าหากหาโซฟานุ่ม ๆ อย่างที่ต้องการไม่ได้ ก็เปลี่ยนมาใช้ไม้พาเลทวางเรียงแบบต่างระดับซ้อนกัน 3 ชั้น จากนั้นหาเบาะนุ่ม ๆ มาวางเป็นที่นั่ง พร้อมด้วยหมอนและผ้าห่มอุ่น ๆ แค่นี้ก็จะได้ที่นอนดูหนังอันสุดแสนจะสบายแล้ว

        หากคอหนังคนไหนฝันอยากจะมีโฮมเธียเตอร์ ที่มีบรรยากาศแบบโรงหนังบ้าง ก็ลองนำแนวไอเดียสร้างโฮมเธียเตอร์เองที่บ้านไปลองทำตามกันดู เผื่อวันไหนไม่อยากขับรถออกไปข้างนอก ก็ยังมีโรงหนังที่บ้านให้ดูยังไงล่ะ


คิดอย่างไรกับเรื่อง: อยากมีโฮมเธียเตอร์ที่บ้านแบบโรงหนัง ไม่ต้องนั่งฝัน ทำเองได้ด้วย 8 ไอเดียนี้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
อยากมีโฮมเธียเตอร์ที่บ้านแบบโรงหนัง ไม่ต้องนั่งฝัน ทำเองได้ด้วย 8 ไอเดียนี้ โพสต์เมื่อ 31 สิงหาคม 2559 เวลา 16:34:01 14,850 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP