อยากให้ลอง ! 14 ไอเดียเจ๋ง ๆ เพ้นท์ผนังห้องเองไม่ยาก

แต่งผนังบ้าน

        วิธีเพ้นท์ผนังห้องเอง ไอเดีย DIY สร้างลายบนผนังห้องสวย ๆ ที่สามารถทำตามได้ แม้ยังเป็นมือใหม่ไม่เคยจับแปรงทาสี อยากเปลี่ยนผนังห้องจืด ๆ แนะนำให้ลองทำตามไอเดียนี้เลย

 
        อยู่บ้านหลังเดิมนาน ๆ  อาจจะทำให้เริ่มรู้สึกเบื่อสีทาผนังสีเดิม ๆ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยรวบรวมวิธีสร้างลายบนผนังเองด้วย 14 ไอเดียเพ้นท์ผนังห้องสวย ๆ จากแปรงทาสี ผ้า ฟองน้ำ และของใกล้ตัวที่หาได้จากในบ้าน เพื่อมาช่วยสร้างลายบนผนังสีจืด ๆ เรียบ ๆ ให้น่ามอง ตามไปดูกันเลยว่ามีไอเดียเพ้นท์ผนังห้องแบบไหนที่โดนใจและพอจะลองทำตามได้บ้าง บอกก่อนเลยว่าไม่เคยจับแปรงก็ลองทำได้นะ

แต่งผนังบ้าน
ภาพจาก designsponge

1. สเตนซิลิง (Stenciling)
 
        ถ้าอยากให้ผนังมีลวดลายสวยงาม แต่ฝีมือการใช้แปรงยังไม่ถึงขั้นเทพ แค่นำแผ่นกระดาษมาฉลุลายตามที่ต้องการ หรือใช้แผ่นลายฉลุสำเร็จรูปก็ได้ จากนั้นทาบลงบนผนังติดเทปกาวให้แน่น ใช้พู่กันจุ่มสีแล้วแต้มหรือทาทับแผ่นลายฉลุให้ทั่ว รอให้สีแห้งจึงค่อยลอกเทปกาวออก
 
แต่งผนังบ้าน
ภาพจาก realitydaydream

2. ดิสเตรสซิง (Distressing)
 
        ส่วนการสร้างลายบนผนังไม้ก็ไม่ยาก แค่นำปิโตรเลียมเจลลี่มาทาทับผนังส่วนที่ไม่ต้องการจะเพ้นท์เอาไว้ (หากต้องการสร้างลายเฉพาะที่) จากนั้นใช้กระดาษทราย เกรียง หรือของมีคมขัดสีเฉพาะผนังส่วนที่ต้องการสร้างลาย ให้สีหลุดออกมาจนเกิดเป็นลายตามความชอบ
 
แต่งผนังบ้าน
ภาพจาก cuttingedgestencils

3. สปอนจิง (Sponging)
 
        แม้ไม่ใช่ช่างทำบ้านตัวจริง แต่เทคนิคนี้จะเปลี่ยนผลงานเพ้นท์ผนังบ้านให้ดูเป็นมืออาชีพเลย เริ่มจากทาสีรองพื้นบนผนัง จากนั้นนำฟองน้ำมาจุ่มสีแล้วแตะลงบนผนังให้ทั่ว เพียงเท่านี้ผนังก็จะมีลายสวย ๆ ไม่ซ้ำใครแล้ว

แต่งผนังบ้าน
ภาพจาก wikihow
 
4. แร็กกิ้ง (Ragging)
 
        เทคนิคการสร้างลายบนผนังแบบราคาประหยัด เพราะมีแค่เศษผ้าหรือเอาเสื้อผ้าเก่า ๆ มาขยำแล้วจุ่มสี จากนั้นนำไปแตะบนผนังในส่วนที่ต้องการจะเพ้นท์ เหมือนกับการเพ้นท์ผนังแบบสปอนจิง หรือจะทาสีบนผนังก่อนแล้วขยำเสื้อไปแตะขณะที่สียังไม่แห้งก็ได้

แต่งผนังบ้าน
ภาพจาก valsparpaint
 
5. แร็ก-โรลลิ่ง (Rag-rolling)
 
        เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ใช้เศษผ้าได้อย่างคุ้มค่าและไม่ยุ่งยาก ด้วยการนำเศษผ้ามาบิด จุ่มสี แล้วนำไปกลิ้งบนผนังให้ทั่ว ก็จะได้ลวดลายที่สวยงาม แต่ในระหว่างการเพ้นท์ควรหมั่นซักผ้าผืนนั้นบ่อย ๆ เพื่อให้ได้ลวดลายที่สวยงาม เนื้อสีเสมอกัน ป้องกันไม่ให้สีบางส่วนหนาเกินไป
 
แต่งผนังบ้าน
ภาพจาก homerenovations

6. สติปปลิ่ง (Stippling)
 
        เทคนิคนี้จะทำให้ผนังบ้านดูมีเทกเจอร์มากขึ้น โดยการนำแปรงหรือโรลทาสีมากดหรือตบเบา ๆ บนผนังที่เพิ่งทาสีไปให้ทั่ว อย่าลากแปรงไป-มา แต่ให้กดปลายแปรงลงไปตรง ๆ ลายที่ออกมาก็จะดูสวยงามอย่างที่ต้องการ

แต่งผนังบ้าน
ภาพจาก littlegreennotebook

7. เกรนนิ่ง (Graining)
 
        การสร้างลายบนผนังโดยเลียนแบบลายไม้ เริ่มจากทาสีที่ต้องการลงบนผนังในทั่วและเรียบเสมอกัน และในระหว่างที่สียังไม่แห้งดี ให้รีบนำอุปกรณ์ทำลวดลายไม้ลากบนผนังจากเพดานถึงพื้นหรือจากซ้ายไปขวา

แต่งผนังบ้าน
ภาพจาก remodelista
 
8. คัลเลอร์วอช (Colorwash)

        เทคนิคนี้จะทำให้ผนังบ้านดูมีมิติและความเงางามของสีมากขึ้น ด้วยการผสมสีทาบ้าน เช่น สีขาว ครีม หรือเบจ กับสีเคลือบเงาแบบโปร่งแสง ทดลองทาบนผนังก่อนเล็กน้อย เมื่อผสมจนได้โทนสีที่ชอบแล้ว ก็ใช้แปรงปาดบนผนังอย่างรวดเร็ว
 
แต่งผนังบ้าน
ภาพจาก makinghomebase

9. ผัก-ผลไม้พิมพ์ลาย

        ผลไม้ก็นำมาสร้างลายผนังได้เหมือนกัน เช่น ส้ม มะนาว หรือเลมอน โดยเริ่มจากนำผลไม้มาหั่นครึ่ง นำส่วนที่เป็นเนื้อผลไม้ไปชุบสี แล้วพิมพ์ลงบนผนัง เพียงเท่านี้ก็ช่วยเติมความสดใสให้กับบ้านและเปลี่ยนผนังจืด ๆ ให้สวยงามขึ้นได้แล้ว

แต่งผนังบ้าน
ภาพจาก milkbox

10. โรลข้าวโพด

 
        สร้างลายจุดบนผนังง่าย ๆ ด้วยการนำไม้เสียบแกนข้าวโพด ทาสีบนข้าวโพดบาง ๆ หรือแต้มสีบนเม็ดข้าวโพดเล็กน้อย แล้วค่อยนำไปกลิ้งบนผนัง คราวนี้บนผนังบ้านก็มีลายจุดเล็ก ๆ น่ารักที่ไม่เหมือนใครแล้วล่ะ
 
แต่งผนังบ้าน
ภาพจาก sfgate

11. แม่พิมพ์เชือก

        ถ้าอยากเปลี่ยนผนังบ้านให้ดูเท่ ก็ต้องลองเทคนิคนี้เลย โดยนำเชือกมาพันกับท่อนไม้เล็ก ๆ โดยพันเชือกสลับแนวนอน แนวเฉียง และแนวตั้ง เสร็จแล้วนำไปชุบสีก่อนเอาไปพิมพ์บนผนังบ้าน

แต่งผนังบ้าน
ภาพจาก amazinginteriordesign
 
12. ลูกโป่งพิมพ์ลาย

        อีกหนึ่งเทคนิคง่าย ๆ สำหรับการสร้างลายวงกลมบนผนัง โดยการเป่าลูกโป่งให้ได้ขนาดที่ต้องการ รัดปากลูกโป่งให้แน่น แล้วนำก้นลูกโป่งไปชุบสี แล้วกดส่วนที่ชุบสีลงบนผนัง นอกจากจะกลายเป็นลายวงกลมสวยงามแล้ว ยังมีแทกเจอร์นูน ๆ ขึ้นมา ทำให้ผนังบ้านดูมีมิติอีกด้วย
 
แต่งผนังบ้าน

แต่งผนังบ้าน
ภาพจาก averyodesign

13. สร้างลายเส้นด้วยเทปกาว

        เทคนิคนี้จะทำให้คุณเป็นมืออาชีพขึ้นมาทันที ด้วยการติดเทปกาวบนผนัง เว้นที่ว่างเฉพาะที่จะทาสีเอาไว้ จากนั้นก็ลงสีตามที่ต้องการ รอให้สีแห้งแล้วค่อยดึงเทปกาวออก ก็จะได้ลายผนังที่ต้องการแล้ว

แต่งผนังบ้าน ภาพจาก mamapapabubba
           
14. แม่พิมพ์แกนทิชชู
 
        มาส่งท้ายกันด้วยการพิมพ์ลายผนังด้วยแกนทิชชูเหลือใช้ โดยนำมาตัดปลายให้เป็นริ้ว ๆ เพียงครึ่งหนึ่งของแกนทิชชูหรือจัดแกนทิชชูให้เป็นทรงเลขาคณิต เช่น สี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม หรือวงกลม แล้วจุ่มสีเฉพาะส่วนปลาย ใช้ส่วนดังกล่าวพิมพ์ลงบนผนัง
 
        หลายคนคงจะได้ไอเดียในการเพ้นท์ผนังบ้านให้สวยงามอย่างมืออาชีพกันแล้ว ฉะนั้นถ้าอยากเปลี่ยนบรรยากาศเดิม ๆ ในบ้านให้ดูใหม่และไม่น่าเบื่อ ก็อย่าลืมนำเทคนิคเพ้นท์ผนังห้องเองเหล่านี้ไปลองทำกันดูนะคะ
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก diynetwork และ Homesthetics

อยากให้ลอง ! 14 ไอเดียเจ๋ง ๆ เพ้นท์ผนังห้องเองไม่ยาก โพสต์เมื่อ 3 ตุลาคม 2559 เวลา 11:42:05 33,234 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: อยากให้ลอง ! 14 ไอเดียเจ๋ง ๆ เพ้นท์ผนังห้องเองไม่ยาก ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP