บ้านพร้อมลิฟต์หนีน้ำรอการระบาย ยกได้ทีเดียวทั้งหลัง ใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที

แบบบ้านสองชั้น

          Elevating House บ้านที่สร้างมาเพื่อลดความเสียหายของบ้านจากภัยพิบัติน้ำท่วม สามารถยกตัวสูง 5 ฟุต หรือ 1.5 เมตร ได้ภายในเวลาไม่ถึง 5 นาที 

          บริษัท Larkfleet Group ในอังกฤษ ได้คิดค้นบ้านที่สามารถยกตัวขึ้นได้ 5 ฟุต หรือ  1.5 เมตร ภายในเวลาไม่ถึง 5 นาที เพื่อความเสียหายของบ้านจากภัยน้ำท่วม โดยบ้านหลังนี้เป็นบ้านขนาด 3 ห้องนอน มีน้ำหนัก 72 ตัน ในการดีดตัวขึ้นนี้จะอาศัยแรงยกจากแม่แรง 8 ตัว และบ้านจะถูกสร้างบนคานวงแหวนเหล็ก เพื่อเสริมความแข็งแรงและป้องกันการร้าวของผนังบ้านเมื่อถูกยกตัว ชิ้นส่วนของบ้านจะเป็นแบบโมดูลาร์ ซึ่งสามารถรื้อและประกอบใหม่ได้เมื่อต้องย้ายบ้าน

แบบบ้านสองชั้น

          จุดประสงค์ของการสร้าง Elevating House เพื่อป้องกันการเสียหายของบ้าน ดังนั้นแล้วหลังจากที่บ้านยกตัวขึ้นแล้ว ผู้อาศัยต้องอพยพออกจากบ้านเพื่อความปลอดภัย แต่ในกรณีที่ไม่สามารถย้ายออกไปได้ บนหลังคาบ้านจะมีแผงโซลาร์เซลล์ที่สามารถผลิตไฟฟ้าไว้ใช้ในยามคับขัน 

แบบบ้านสองชั้น

          สำหรับการดีดตัวของบ้านนั้นจะต้องมีประกาศเตือนภัยพิบัติซะก่อนจึงจะสามารถทำการยกบ้านได้ แต่อย่างไรก็ตามสามารถยกได้ในกรณีฉุกเฉินโดยไม่ต้องรอประกาศเตือน ทั้งนี้หลังจากที่ได้ทำการทดสอบแม่แรงที่ใช้ยกบ้านมานานกว่า 5 ปี Elevating House มีกำหนดการสร้างเสร็จในต้นปีหน้า

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก Inhabitat และ Larkfleetgroup

บ้านพร้อมลิฟต์หนีน้ำรอการระบาย ยกได้ทีเดียวทั้งหลัง ใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที โพสต์เมื่อ 16 พฤศจิกายน 2559 เวลา 14:46:51 6,337 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: บ้านพร้อมลิฟต์หนีน้ำรอการระบาย ยกได้ทีเดียวทั้งหลัง ใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP