แบบบ้านสี่ชั้นในซอกตึก หน้ากว้างแค่ 3 เมตร ดูแคบ ๆ แต่ข้างในน่าอยู่มาก

แบบบ้านหน้าแคบ

          แบบบ้านหน้าแคบสี่ชั้น ความกว้างเพียง 3 เมตร ยาว 11 เมตร สร้างบนที่ดินร้างที่ถูกทิ้งมานานหลายสิบปี แม้จะทำเลไม่เอื้อต่อการปลูกสิ่งก่อสร้างใด ๆ แต่ก็กลายเป็นแบบบ้านสี่ชั้นที่น่าอยู่ไม่เบา

          เนื่องจากอยู่ในทำเลที่ไม่ค่อยจะดีและมีรูปร่างที่ไม่เอื้อต่อการปลูกสิ่งก่อสร้างใด ๆ ที่ดินขนาดไม่ใหญ่ไม่เล็กในลอนดอนแห่งนี้จึงถูกปล่อยทิ้งไว้เฉย ๆ มานานหลายปี แต่ทีมสถาปนิกจาก Boyarsky Murphy Architects ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าการออกแบบไม่มีข้อจำกัด โดยได้สร้างบ้านสี่ชั้นขึ้นมาพร้อมตกแต่งได้น่าอยู่สุด ๆ ไปเลยแบบบ้านหน้าแคบ

แบบบ้านหน้าแคบ

          ที่ดินดังกล่าวเป็นรูปสี่เหลี่ยมด้านไม่เท่า บ้านมีทั้งหมดสี่ชั้น ประกอบไปด้วย 4 ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว และห้องนั่งเล่น ด้านหน้าของบ้านที่ติดถนนกว้างเพียง 3 เมตร ในขณะที่หลังบ้านกว้าง 7.5 เมตร ตัวบ้านยาว 11 เมตร

แบบบ้านหน้าแคบ

แบบบ้านหน้าแคบ

          เนื่องจากสร้างอยู่ระหว่างตึกสูง 2 ตึก การออกแบบบ้านจึงเน้นเรื่องแสงสว่างภายในบ้านและมีเพียงด้านหน้าเท่านั้นที่แสงจะสามารถส่องเข้ามาได้ หน้าบ้านจึงเป็นกระจกทั้งหมด เพื่อให้ในบ้านมีแสงสว่างเพียงพอในตอนกลางวัน ขณะเดียวกันคนภายนอกก็ไม่สามารถมองผ่านเข้ามาในบ้านได้ บ้านจึงรับแสงสว่างได้เต็มที่โดยที่ไม่ต้องสูญเสียความเป็นส่วนตัวไป

แบบบ้านหน้าแคบ

แบบบ้านหน้าแคบ

แบบบ้านหน้าแคบ

          ส่วนหลังบ้านที่กว้างกว่า 7.5 เมตร ถูกใช้ประโยชน์ในการสร้างให้เป็นสวนหลังบ้าน

แบบบ้านหน้าแคบ

แบบบ้านหน้าแคบ

แบบบ้านหน้าแคบ

แบบบ้านหน้าแคบ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก boyarskymurphy และ dezeen

คิดอย่างไรกับเรื่อง: แบบบ้านสี่ชั้นในซอกตึก หน้ากว้างแค่ 3 เมตร ดูแคบ ๆ แต่ข้างในน่าอยู่มาก ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
แบบบ้านสี่ชั้นในซอกตึก หน้ากว้างแค่ 3 เมตร ดูแคบ ๆ แต่ข้างในน่าอยู่มาก โพสต์เมื่อ 22 ธันวาคม 2559 เวลา 17:13:34 12,620 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP