15 ทริคกำจัดสิ่งสกปรกออกจากบ้าน เตรียมเปิดรับสิ่งมงคลวันตรุษจีน

วิธีทำความสะอาดบ้าน

          วันตรุษจีน ใกล้เข้ามาทุกที หากรอนานกว่านี้กลัวจะไม่ทันกาล เลยอยากจะชวนทุกคนมาทำความสะอาดพร้อม ๆ กันกับ 15 ทริคกำจัดสิ่งสกปรกออกจากบ้าน เพื่อเตรียมเปิดประตูต้อนรับสิ่งดี ๆ
 

          ถือว่าเป็นวัฒนธรรมสำคัญเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากการทำความสะอาดบ้านเพื่อเตรียมต้อนรับเทศกาลตรุษจีน จะช่วยกำจัดสิ่งสกปรกและทำให้บ้านน่าอยู่ได้แล้วนั้น การทำความสะอาดนี้ยังช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายและสิ่งอัปมงคลที่เป็นตัวขวางกั้นสิ่งดี ๆ ออกจากบ้านได้อีกด้วย เท่ากับว่าเป็นการเปิดทางให้ความเป็นสิริมงคลเข้ามาในบ้านได้อย่างเต็มที่ จะได้โชคดีมีชัยตั้งแต่ปีใหม่ยังไงล่ะ เช่นเดียวกับทริคที่กระปุกดอทคอมนำมาฝากกันในวันนี้ ที่จะช่วยทำความสะอาดบ้านอย่างง่าย ๆ รวดเร็วฉับไว และได้ผลดีเกินคาดมาฝากก่อนถึงวันตรุษจีนค่ะ 

1. ถุงน่องกำจัดฝุ่น

          การทำความสะอาดบ้านให้เริ่มจากาการกำจัดฝุ่นก่อนเป็นลำดับแรก ด้วยการนำถุงน่องมาคลุมหัวไม้กวาดหรือไม้แขวนเสื้อเอาไว้ แล้วนำไปปัดกวาดฝุ่นตามซอกมุมต่าง ๆ ให้สะอาดเกลี้ยงเกลา ข้อดีก็คือฝุ่นจะไม่ฟุ้งกระจาย เพราะถุงน่องจะทำปฏิกิริยาไฟฟ้าสถิตกับฝุ่นนั่นเอง
 
2. ขัดเงาพื้นผิวด้วยนมหมดอายุ
 
          ถ้าเจอนมบูดหรือนมหมดอายุอย่าเพิ่งทิ้ง แต่ให้นำผ้ามาแช่ในนมบูดทิ้งไว้สักพัก เพื่อเอาไปถูพื้นต่อ เหมาะกับพื้นไม้และหินอ่อน รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ที่ทำมาจากวัสดุดังกล่าวได้ด้วยเช่นกัน เสร็จแล้วก็ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดเช็ดซ้ำอีกที
 
3. น้ำอัดลมทำความสะอาดชักโครก

          เนื่องจากเครื่องสุขภัณฑ์มีพื้นผิวที่ค่อนข้างบอบบาง หากทำความสะอาดด้วยสารเคมีบ่อย ๆ อาจทำลายผิวสุขภัณฑ์เพราะโดนกัดกร่อน แต่เลี่ยงได้โดยการเทน้ำอัดลม (น้ำดำ) ลงไปในชักโครก ทิ้งไว้ 1 คืน ระหว่างนี้กรดในน้ำอัดลมก็จะกัดกร่อนไขมันและคราบสกปรกออกไป รุ่งเช้าก็ค่อยทำความสะอาดตามปกติแล้วกดน้ำทิ้ง
 
4. เบกกิ้งโซดาทำความสะอาดทุกซอกมุม
 
          ไม่ว่าจะเป็นสูตรทำความสะอาดไหน ๆ ก็จะมีเบกกิ้งโซดามาเป็นพระเอกด้วยทุกครั้ง เพราะมันสามารถเข้าทำความสะอาดสิ่งสกปรกได้สารพัดสิ่ง แถมยังรวดเร็วทันใจเหมาะกับการทำความสะอาดบ้านต้อนรับเทศกาลตรุษจีนจริง ๆ เช่น โรยเบกกิ้งโซดาให้ทั่วพรม ทิ้งไว้ 1 คืน แล้วใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดซ้ำอีกครั้งก็เป็นอันเสร็จ ไม่ต้องซักให้ยุ่งยากเสียเวลา
 
5. มันฝรั่งขัดเครื่องใช้ต่าง ๆ
 
          วัตถุดิบชั้นดีอย่าง มันฝรั่ง ไม่ได้ดีแค่การนำมาเสิร์ฟอยู่ในเมนูเด็ดเท่านั้น เพราะมันยังช่วยกำจัดสิ่งสกปรกและคราบต่าง ๆ บนเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ด้วย โดยนำมันฝรั่งผ่าครึ่งซีกมาถูเครื่องใช้ไฟฟ้าแล้วเช็ดออก ก็จะทำให้กลับมาเงางามเหมือนใหม่ นอกจากนี้ยังช่วยขัดคราบกรังที่เกาะติดอยู่ในเครื่องครัวให้ออกได้ เพียงแค่นำมันฝรั่งผ่าครึ่งซีกชุบเกลือมาขัดถูหม้อ กระทะ เตา หรือเครื่องครัวอื่น ๆ เท่านั้นเอง
 
6. เปลือกส้มกำจัดคราบมัน

          เปลือกส้ม ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่มีประโยชน์ในการทำความสะอาดบ้าน ช่วยกำจัดคราบมันให้เกลี้ยงกริบและยังมีกลิ่นหอมอีกด้วย โดยนำเปลือกส้มไปใส่ไว้ในไมโครเวฟ เปิดความร้อนต่ำทิ้งไว้ประมาณ 60 วินาที แล้วใช้เปลือกส้มถูภายในไมโครเวฟให้สะอาดอีกรอบ
 
7. ไดร์เป่าผมกำจัดคราบมัน
 
          คราบมันเป็นสิ่งสกปรกที่ทำความสะอาดได้ยาก แต่ถ้าหากมีความร้อนเข้ามาช่วยก็จะทำให้ง่ายขึ้นกว่าเดิม อย่างเช่น นำผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมาป้ายลงบนคราบมันเครื่องครัว ใช้พลาสติกแรปคลุมเอาไว้ แล้วใช้ไดร์เป่าผมความร้อนสูงเป่าประมาณ 2 นาที คราบมันก็จะหลุดออกจากพื้นผิว จากนั้นเช็ดคราบฟิล์มบาง ๆ ออกด้วยฟองน้ำเป็นขั้นตอนสุดท้าย
 
8. ยาสีฟันลบรอยด่างบนผ้าม่าน
 
          ถึงแม้จะเหลือเวลาเพียงน้อยนิด แต่ก็ไม่ควรละเลยการทำความสะอาดผ้าม่าน ซึ่งทำด้วยวิธีง่าย ๆ แค่นำยาสีฟัน น้ำมะนาว เกลือ มาป้ายคราบสกปรกที่มองเห็นคราบชัดเจน เสร็จแล้วก็เช็ดและล้างออก เพียงเท่านี้ผ้าม่านก็จะสะอาดโดยไม่ต้องถอดออกมาซักให้ยุ่งยาก
 
9. แปรงสีฟันขัดโลหะ
 
          เครื่องโลหะในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นท่อน้ำ ราวแขวน ก๊อกน้ำ และอื่น ๆ อีกมากมาย ต่างก็ช่วยปรับลุคให้บ้านดูดีขึ้นมาได้ ฉะนั้นถ้าไม่อยากให้บ้านดูโทรมเพราะสิ่งเหล่านี้สกปรก ก็ให้นำแปรงสีฟันอันเก่ามาขัดถูกับน้ำสะอาด แต่ถ้าคราบไม่ยอมหลุดออกง่าย ๆ แนะนำให้ป้ายยาสีฟันลงไปด้วย ก็จะช่วยกำจัดคราบสกปรกและความหมองให้หมดไป
 
10. ไข่ขาวคืนความเงางามให้เครื่องหนัง

          นอกจากจะช่วยบำรุงร่างกายได้เป็นอย่างดีแล้ว ไข่ขาวยังสามารถนำมาขัดเงาเครื่องหนัง ได้แก่ เฟอร์นิเจอร์หนัง และสิ่งของอื่น ๆ ที่ทำมาจากหนังให้มีความเงางามเหมือนใหม่ได้ด้วย โดยไม่ต้องใส่ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารเคมีที่เสี่ยงต่อการทำลายเครื่องหนังอีกด้วย

11. น้ำส้มสายชูล้างเครื่องซักผ้า

          เพราะภายในเครื่องซักผ้าเต็มไปด้วยสิ่งสกปรกนานาชนิด ทั้งเชื้อราและเชื้อโรคอื่น ๆ อีกมากมายที่พร้อมจะเกาะติดเสื้อผ้ามาด้วยทุกครั้งที่ซัก ฉะนั้นเทน้ำเปล่าและน้ำส้มสายชูจำนวนหนึ่งลงในช่องผงซักฟอก แล้วเปิดเครื่องให้ทำงานเปล่า ๆ สัก 10-20 นาที เพื่อไล่สิ่งสกปรกและกลิ่นอับให้หายไป
 
12. น้ำชาเคลือบเนื้อไม้
 
          รู้หรือไม่ว่าน้ำชาที่ชงไว้ดื่มช่วยดูแลบ้านได้ด้วย โดยนำผ้าขนหนูชุบน้ำชาแล้วบิดหมาด ก่อนนำไปเช็ดทำความสะอาดพื้นไม้และเฟอร์นิเจอร์ไม้ เพียงเท่านี้ทั้งพื้นและเฟอร์นิเจอร์ก็จะกลับมาเงางาม แถมยังช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อีกต่างหาก
 
13. น้ำยาปรับผ้านุ่มป้องกันฝุ่น
 
          ต่อให้กำจัดฝุ่นได้ดีแค่ไหน แต่เมื่อเวลาผ่านไปฝุ่นก็กลับมาเกาะที่เดิมอยู่ดี แนะนำให้หยดน้ำยาปรับผ้านุ่มลงถังน้ำสะอาดสัก 2-3 หยด ผสมให้เข้ากัน แล้วนำมาถูเฟอร์นิเจอร์หรือข้าวของเครื่องใช้เพื่อเคลือบผิวเอาไว้ป้องกันไม่ให้ฝุ่นมาเกาะซ้ำ
 
14. ทิชชูชุบสารฟอกขาว

          ซอกมุมต่าง ๆ ในห้องน้ำเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและเชื้อรา โดยเฉพาะร่องยาแนวตามกระเบื้องและอ่างน้ำ แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะแค่นำทิชชูอย่างหนาไปชุบในสารฟอกขาว แล้ววางโปะทับร่องยาแนวและคราบเชื้อราเอาไว้สัก 2 ชั่วโมง แล้วค่อยใช้แปรงขัด คราบดำก็จะหลุดออกอย่างง่ายดาย ไม่ต้องออกแรงขัดให้เหนื่อย
 
15. หัวหอมเช็ดหน้าต่าง
 
          แม้หัวหอมจะเป็นวัตถุดิบอาหารที่มีกลิ่นฉุนจนทำให้แสบตา แต่มันก็ช่วยทำความสะอาดกระจกหน้าต่างได้ดีเลยทีเดียว ให้หั่นครึ่งหัวหอมแล้วนำมาถูบนกระจกหน้าต่าง เน้นส่วนที่เลอะคราบหนัก แล้วใช้ผ้าหรือกระดาษหนังสือพิมพ์เช็ดซ้ำอีกครั้ง

          เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว บ้านไหนที่ยังไม่ได้วางแผนทำความสะอาดบ้านต้อนรับตรุษจีนเอาไว้ หรือบ้านไหนที่เหลือเวลาไม่มาก ก็อย่าลืมนำทริคทำความสะอาดบ้านเหล่านี้ไปใช้นะคะ พอถึงวันตรุษจีนจะได้เปิดบ้านต้อนรับแต่สิ่งดี ๆ ตั้งแต่ต้นปียังไงล่ะคะ
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก refinery29, china family adventure และ feng-shui.lovetoknow
15 ทริคกำจัดสิ่งสกปรกออกจากบ้าน เตรียมเปิดรับสิ่งมงคลวันตรุษจีน โพสต์เมื่อ 16 มกราคม 2560 เวลา 17:24:08 12,761 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 15 ทริคกำจัดสิ่งสกปรกออกจากบ้าน เตรียมเปิดรับสิ่งมงคลวันตรุษจีน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP