วิธีออกแบบห้องนอนขนาดเล็ก อยากดีไซน์ด้วยตัวเองห้ามพลาด !

ออกแบบห้องนอน

          วิธีออกแบบห้องนอนขนาดเล็กด้วยตัวเอง สอนออกแบบโดยวิศวกรโยธา เริ่มจากร่างลายเส้นบนกระดาษกราฟ พร้อมเข้าสู่ออกแบบ 3D ด้วยโปรแกรม 3D max และ V-Ray for SketchUp

          อยากออกแบบห้องนอนด้วยตัวเอง แต่ไม่รู้จะทำอย่างไรเพราะไม่เคยใช้โปรแกรมออกแบบบ้านมาก่อน วันนี้ เฟซบุ๊ก Civilman Myhome วิศวกรโยธาจะมาสอนการออกแบบห้องนอนขนาดเล็กด้วยตัวเอง เริ่มจากร่างลายเส้นบนกระดาษกราฟและออกแบบห้องนอน 3D ด้วยโปรแกรม 3D max และ V-Ray for SketchUp

### มาเรียนรู้วิธีออกแบบบ้านง่าย ๆ ได้ด้วยตัวคุณเองกันครับ ### Part 1 วิธีออกแบบห้องนอนครับ โดย เฟซบุ๊ก Civilman Myhome

ออกแบบห้องนอนขนาดเล็ก
 
          สวัสดีครับเพื่อน ๆ ชาวพันทิพ จากคราวก่อนผมได้ลงเนื้อหาคร่าว ๆ เกี่ยวกับขั้นตอนการออกแบบบ้าน วันนี้ผมจะขอเริ่มเรื่องที่สุดก่อนเลยก็คือ วิธีการออกแบบห้องนอน ผมขอหยิบตัวอย่างซัก 1 ตัวอย่าง
 
ออกแบบห้องนอนขนาดเล็ก
 
ออกแบบห้องนอนขนาดเล็ก

           - พอผมได้ตัวเลขมาแล้ว ผมเอามาเขียนลงในกระดาษกราฟ โดยใช้สเกล 1:25 ข้อดีของกระดาษกราฟคือมีเส้นเยอะ ทำให้เราเขียนด้วยมือได้ง่าย ขั้นที่ 1 เราได้ขนาดห้องมาแล้ว ผมใช้สีน้ำวาดขนาดห้อง
 
ออกแบบห้องนอนขนาดเล็ก

          - จากนั้นก็วาดความหนาของกำแพงครับ ขนาดกำแพงจริงอยู่ที่ 10 เซนติเมตร ใช้สเกลเขียนก็ได้หรือใช้ระยะแค่ 2-4 ช่องก็ได้ ไม่ต้องหนามาก และใส่ขนาดประตูหน้าต่างให้ครับ
 
ออกแบบห้องนอนขนาดเล็ก
 
          - ต่อมาเราจะมาจัดเฟอร์นิเจอร์กันนะครับ ผมขอเริ่มจากเตียงนอนที่มีความกว้าง 3 ขนาดคือ king size แบบ 6 ฟุต queen size แบบ 5 ฟุต และ single แบบ 3.5 ฟุต ความยาวเท่ากันคือ 6 ฟุต เนื่องจากห้องนี้มีขนาดเล็ก ผมขอใช้ขนาด 5 ฟุตใส่ลงไปก่อนนะครับ ตำแหน่งเตียง ผมให้ขอบเตียงอีกฝั่งห่างจากผนัง 0.50 เมตร เพื่อให้คนที่นอนอีกฝั่งสามารถเดินขึ้นเตียงได้
 
ออกแบบห้องนอนขนาดเล็ก
 
          - ผมใส่ทิศทางการเดินจากประตูจะเห็นว่า เตียงสามารถขึ้นได้จากทั้ง 2 ฝั่ง และทิศทางการออกไปยังประตูเฉลียงต่าง ๆ
 
ออกแบบห้องนอนขนาดเล็ก
 
ออกแบบห้องนอนขนาดเล็ก

          - ถัดมาผมใส่ Side Board สำหรับวางทีวี ผมเลือก Side Board ขนาดเล็ก ๆ ก่อนคือ มีขนาดความยาว 1.00 เมตร และความกว้างมาตรฐานคือ 0.60 เมตร จะเห็นว่า มีทางเดินเหลือระหว่างเตียงกับ Side Board ประมาณ 0.60 เมตร เพียงพอต่อการใช้งาน
 
ออกแบบห้องนอนขนาดเล็ก
 
          - ต่อมาผมใส่ตู้เสื้อผ้า ผมขอเรียกว่า Storage ผมเลือกใช้ขนาดย่อม ๆ หน่อยคือ ยาว 1.20 เมตร กว้างมาตรฐาน 0.60 เมตร จะเห็นว่ามีพื้นที่เหลือระหว่าง Storage กับ Side Board ประมาณ 1.20 เมตร พื้นที่นี้ใช้สำหรับแต่งตัวได้ หรือถ้าใครจะออกแบบให้แหวกแนวหน่อย ใช้หน้าบาน Storage เป็นกระจก แล้วเปลี่ยน Side Board เป็นตู้ทรงสูงสำหรับใส่ทีวี ติดกระจกสะท้อนอีกบาน ก็จะมีกระจกสะท้อนหน้า-หลังระหว่างแต่งตัวได้
 
ออกแบบห้องนอนขนาดเล็ก
 
          - ถัดมาผมใส่โต๊ะเครื่องแป้งไว้ข้าง ๆ Storage เพราะจะได้หยิบของสำหรับแต่งตัวได้ง่าย จะเห็นว่ามีพื้นที่เดินระหว่างโต๊ะเครื่องแป้งและเตียงนอนประมาณ 1.00 เมตร กว้างพอสมควร
 
ออกแบบห้องนอนขนาดเล็ก

          - ผมเห็นว่าข้าง ๆ Side Board อีกฝั่งมีพื้นที่ว่าง ประมาณ 0.60 เมตร ผมขอใส่ Side Board ลงไปอีกตัว เพราะ Storage ตัวแรกค่อนข้างเล็ก อาจจะไม่เพียงพอสำหรับคุณผู้หญิง และคุณผู้หญิงบางท่านอาจแยกเป็น Storage หลัก พื้นที่โล่ง ๆ ใช้ประจำ และอันนี้สำหรับเสื้อผ้าที่ไม่ค่อยได้ใช้
 
ออกแบบห้องนอนขนาดเล็ก

          - ต่อมาผมใส่ตู้ข้างเตียงทั้ง 2 ฝั่งของเตียงนอนและเราลองมาดูภาพรวมว่าเป็นยังไงกันบ้าง

ออกแบบห้องนอนขนาดเล็ก

ออกแบบห้องนอนขนาดเล็ก

          - ผมลองดูแนวทางเดินอีกครั้งและรู้สึกว่าแถว ๆ ตู้ข้างเตียงกับโต๊ะเครื่องแป้งค่อนข้างแคบ พอลองวัดดูได้ขนาดทางเดินประมาณ 0.60 เมตร ผมว่ามันแคบเกินไปสำหรับทางเดินหลัก ผมเลยจัดการยกเลิกตัวนี้ออก
 
ออกแบบห้องนอนขนาดเล็ก

          - ต่อมาผมออกแบบบานเปิดของ Storage โดยเริ่มจากลองใช้แบบบานเปิด จะเห็นว่าเมื่อบานเปิดสามารถเปิดได้สุด (ปลายดินสอ) แนวทางเดิน (ปลายเมจิก) จะมีทางเดินที่แคบมาก และโต๊ะเครื่องแป้งที่อยู่ตรงนั้น จะหยิบของได้ยากเพราะต้องอ้อมบานเปิดเข้ามา ผมจึงขอเปลี่ยนจากบานเปิดเป็นบานสไลด์ เพื่อไม่กีดขวางทางเดินและให้สะดวกต่อการใช้งานบริเวณโต๊ะเครื่องแป้ง 
 
ออกแบบห้องนอนขนาดเล็ก
 
          - ส่วน Storage อันที่ 2 ผมเลือกใช้เทคนิคแบ่งขนาดไม่เท่ากัน เพื่อหลีกเลี่ยงเรื่องการกีดขวางทางเดิน
 
ออกแบบห้องนอนขนาดเล็ก
 
          - เราจะเห็นภาพรวมของห้องนะครับว่าจัดเฟอร์นิเจอร์ยังไงบ้าง จากประตูเข้ามา ผ่านโต๊ะเครื่องแป้ง ผ่านตู้ ผ่านเตียง จะเดินได้อย่างสะดวก สุดท้ายเราจะเอาภาพ Top View ตัวนี้ มาใส่รายละเอียดให้ครบ เช่น

          1. เตียงนอนใช้ 5 ฟุต
          2. โต๊ะเครื่องแป้ง ขนาด ยาว 1.20 กว้าง 0.60 สูง 0.75
          3. Storage 1 ขนาด ยาว 1.20 กว้าง 0.60 สูง 1.80
          4. Storage 2 ขนาด ยาว 0.60 กว้าง 0.60 สูง 1.80
          5. Side Board ขนาด ยาว 1.00 กว้าง 0.60 สูง 0.50
          6. ตู้ข้างเตียง ขนาด ยาว 0.40 กว้าง 0.40 สูง 0.50
 
ออกแบบห้องนอนขนาดเล็ก
 
          - สำหรับขนาดความกว้างและความยาว เราจะกำหนดในแบบ Top View ส่วนความสูงของเฟอร์นิเจอร์จะเกี่ยวข้องกับเรื่อง Human Dimension อย่างเช่น ตู้สูง 170 หรือ 180 จะมีระยะเอื้อมหยิบของในตู้และหลังตู้ที่ต่างกัน ผมจะเก็บไว้สรุปทีหลัง
 
ออกแบบห้องนอนขนาดเล็ก
 
          - ถัดมาผมเอาขนาด Dimension ต่าง ๆ ใส่ในแบบ 3D แบบคร่าว ๆ ก่อนเราออกแบบขนาดตู้ไว้เท่าไร เราก็ใส่ไปเท่านั้น
 
ออกแบบห้องนอนขนาดเล็ก

          - ต่อมาผมขอใส่สีให้เฟอร์นิเจอร์เป็นแบบลายไม้สีเบา ๆ เหมาะกับห้องขนาดเล็ก ทำให้ดูโปร่งขึ้น อุปกรณ์มือจับตู้ ใช้มือจับแถบอะลูมิเนียม เพื่อเพิ่มเส้นสายให้กับห้อง งานพื้นผมใช้วัสดุประเภทหนังเทียมอัดลายจำพวก PVC พูดง่าย ๆ ก็เสื่อน้ำมันนั่นแหละครับ เพื่อให้พื้นมีเท็กซ์เจอร์ที่แปลกตา ผมเคยออกแบบให้หลายงาน แค่พอรู้ว่าเสื่อน้ำมันราคา ตารางเมตรละไม่เกิน 100 บาท มีแต่คนส่ายหน้าหนี ฮ่า ๆ ปวดใจจัง
 
ออกแบบห้องนอนขนาดเล็ก
 
          - ต่อมาผมขึ้นผนังทั้ง 4 ด้าน เลือกสีเขียวอ่อนให้ออกแนวพาสเทลนิด ๆ เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลาย สไตล์ของสีจะออกไปทางเรโทร แต่ปกติเฟอร์นิเจอร์แบบเรโทรจะฉูดฉาดกว่านี้ แต่ของเราเป็นแย้งกลับคือ เรโทรแบบหรูเรียบ ได้อารมณ์ไปอีกแบบ
 
          - ส่วนเรื่องสไตล์ไม่จำเป็นต้องมีราคาแพงแต่ก็เข้ากันได้ เพราะหลัก ๆ ก็คือ สีผนังออกเขียว ๆ แบบเรโทร และสีเฟอร์นิเจอร์ไม้สีขาวแบบเรียบ ๆ แต่มีลายเสี้ยนไม้ที่ดูหรูกว่าปกติ ก็จะดูลงตัวในแบบของมัน จากรูปจะเห็นว่าเฟอร์นิเจอร์ค่อนข้างแน่นมาก
 
ออกแบบห้องนอนขนาดเล็ก
 
          - ผมลองเปลี่ยน Storage 2 เป็น Bend ตัวเล็ก ๆ สำหรับนั่งทำงานได้ จะทำให้ห้องดูโปร่งขึ้นอีกเยอะ
 
ออกแบบห้องนอนขนาดเล็ก
 
          - ถัดมาเราใส่รายละเอียดให้งาน เช่น Bend ใช้ทำงาน ใช้วางโน๊ตบุ๊ค และ Side Board แบบไม่มีหน้าบาน เพื่อให้ห้องดูโปร่งขึ้น ส่วนตู้เสื้อผ้าและประตูเป็นแบบเลื่อน ข้างบนเป็นที่เก็บของ ข้างล่างใช้แขวนผ้า
 
ออกแบบห้องนอนขนาดเล็ก

          - เรากลับมาดูตรงทางเดินตรงโต๊ะเครื่องแป้งดูกว้างพอสมควร ส่วนทางเดินตรงหน้า Side Board อาจจะดูแน่น ๆ ไปนิด ก็ถือว่า พอใช้ได้ครับ บริเวณ Bend ที่นั่งทำงานก็พอมีที่นั่งครับ
 
ออกแบบห้องนอนขนาดเล็ก
 
          - แต่ผมไม่แนะนำให้เปลี่ยน bend ไปเป็นโต๊ะทำงานทรงสูงนะครับ เพราะโต๊ะทำงานจะมีเก้าอี้และมันจะไปติดกับเตียง ทำให้ทำงานยากมาก สำหรับงานออกแบบตัวนี้ เพื่อน ๆ สามารถนำไปลองปรับได้ครับ อาจจะชอบนั่น ลดนี่ ไม่ชอบโต๊ะเครื่องแป้ง ก็เอาโต๊ะเครื่องแป้งออก เปลี่ยนเป็นตู้เสื้อผ้ายาว ๆ และมานั่งแต่งหน้าบนที่นอนก็ได้ สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามที่เราชอบครับ ผมเองก็ไม่ได้ถูกเสมอไปมีอะไรแนะนำกันได้
 
          - สำหรับรูปอาจจะไม่กริบมากนะครับ ผมอยากให้เน้นไปเรื่องแปลน คอนเซ็ปต์ และการแก้ปัญหาก่อน แต่ข้อดีของห้องขนาดเล็กก็คือ ต้องคิดเยอะกว่าปกตินิดนึง เพราะจะใส่เฟอร์นิเจอร์ได้ยากกว่าห้องใหญ่ ๆ ส่วนเรื่องการขึ้นแบบ 3D หลายท่านอาจจะคิดว่า ยากเกินไปหน่อยและรู้สึกถอดใจ ผมอยากแนะนำโปรแกรม Sketch up ของกูเกิลเข้าใจว่าให้ใช้ฟรีและใช้งานง่ายมาก ๆ มีหนังสือขายตามร้ายทั่วไป หรือในยูทูปเองก็มีสอนหลายบท ผมเองก็เข้าไปดูประจำ
 
          - ผมได้จัดทำกระทู้เกี่ยวกับการออกแบบและสร้างบ้านของผมเอง สามารถรับชมได้ที่ รายงานวิศวกรสร้างบ้านฉบับที่ 1 และผมได้ทำเพจรวบรวมข้อมูลบ้านหลังนี้ไว้ที่เพจเฟซบุ๊ก Civilman Myhome ก็จะมีภาพรวมโครงการและแผนงานก่อสร้างตลอดระยะเวลาการก่อสร้างที่โพสต์ปักหมุด ก็สามารถเข้าไปโหลดได้ครับ
 
ออกแบบห้องนอนขนาดเล็ก
 
          - ไม้สเกลใช้แทนอัตราส่วนครับ เช่น 1:50 ก็คือ 1 เซนติเมตร ในสเกลเท่ากับ 50 เซนติเมตร ในของจริง อย่างเช่น จากในรูปจะเห็นวงสีแดงเป็นสเกล 1:50 ถ้าเราเอาปากกาขีดจาก 0 ไปถึง 1 นั่นคือ 1 เมตร หรือในวงสีเขียวเป็นสเกล 1:25 ถ้าเราเอาปากกาขีดจาก 0 ไปถึง 1 นั่นคือ 1 เมตร ส่วนช่องเล็ก ๆ แบ่งตามสัดส่วนครับ 0.10 ,0.20 ,0.30 ไปเรื่อย ๆ
 
ออกแบบห้องนอนขนาดเล็ก
 
          - ส่วนที่ผมบอกว่าใช้สเกล 1: 25 ก็เพราะ ผมคิดว่าเตียงน่าจะยาว 1.80 เมตร ผมก็เอาสเกลไปเทียบทีละตัว อันไหนได้ 1.80 เมตร ก็ใช้อันนั้นเลยครับ ตามรูปเลยครับ
 
          หวังว่าขั้นตอนการออกแบบห้องนอนจะเป็นประโยชน์สำหรับหลาย ๆ ท่าน ถ้าท่านไหนมีอะไรสงสัยสามารถสอบถามได้นะครับ ไม่ต้องเกรงใจครับ สำหรับครั้งต่อไป ผมจะลงเป็นของห้องนอนใหญ่ก็คือ ห้องนอนใหญ่ จะกว้างมาก จะทำให้ดูหรูกว่านี้ และจะเข้าสู่เนื้อหาห้องน้ำอีกนิดหน่อย ถ้าใครสนใจอย่าลืมติดตามกันได้ครับ ขอบคุณครับ
 
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Civilman Myhome
วิธีออกแบบห้องนอนขนาดเล็ก อยากดีไซน์ด้วยตัวเองห้ามพลาด ! โพสต์เมื่อ 2 มีนาคม 2560 เวลา 10:22:25 33,909 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: วิธีออกแบบห้องนอนขนาดเล็ก อยากดีไซน์ด้วยตัวเองห้ามพลาด ! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP