13 วิธีจัดสวนแบบประหยัด เปลี่ยนขยะเป็นของมีประโยชน์

วิธีจัดสวนแบบประหยัด

          วิธีจัดสวนแบบประหยัด อยากมีสวนสวย ๆ หน้าบ้าน ข้างบ้าน หรือหลังบ้าน ไม่ต้องซื้อของแพง ๆ มาใช้ ก็เนรมิตสวนในฝันได้ด้วยการรียูสขยะเหล่านี้
 

          ขอเอาใจคนรักสวนด้วยไอเดียเจ๋ง ๆ ในการแปลงของเก่าและสิ่งของเหลือใช้ที่ใกล้เป็นขยะ ให้สามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ภายในสวนได้ใหม่ด้วย 13 วิธีจัดสวนแบบประหยัด ไม่ต้องใช้ของแพง ๆ หรือถึงกับซื้อใหม่ เพราะขยะทุกชิ้นสามารถนำกลับมารียูสเป็นของแต่งสวนเจ๋ง ๆ ได้ อยากจัดสวนเองกำลังหาวิธีจัดสวนง่าย ๆ หรือจะเป็นสวนพื้นที่แคบก็สามารถนำไอเดียไปใช้ได้เหมือนกัน

วิธีจัดสวนแบบประหยัด
ภาพจาก hardlyhousewives

1. ป้ายชื่อกระถางดินเผา

 
          ดูเหมือนกระถางต้นไม้ดินเผาที่แตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยจะนำกลับมาใช้งานอะไรไม่ได้แล้วใช่ไหมล่ะค่ะ แต่จริง ๆ แล้วมันสามารถนำกลับมารียูสใหม่ให้เป็นป้ายชื่อต้นไม้ได้นะ จัดการเขียนข้อชื่อต้นไม้ลงไป แล้วนำไปเสียบที่ไว้ใต้ต้นไม้แค่นั้นเอง
 
วิธีจัดสวนแบบประหยัด
ภาพจาก dreamgarden101

2. สวนกระถาง


          สำหรับกระถางที่มีรอยร้าวหรือแตกไม่มากแต่ใช้งานไม่ได้แล้ว ลองนำมาจัดเป็นสวนกระถางต้นไม้ขนาดเล็กดูสิคะ เริ่มจากใส่ดินแล้วปลูกต้นไม้เล็ก ๆ ลงไป ก่อนตกแต่งให้เป็นเรื่องราวหรือดูสวยงาม ก็ไม่ต้องนำไปทิ้งให้เสียดายของแล้ว
 
วิธีจัดสวนแบบประหยัด
ภาพจาก homemade-modern

3. กระถางขวดรีไซเคิล
 
          ขวดไวน์หรือขวดแก้วเหลือใช้ ก็สามารถนำมาใช้แทนกระถางปลูกต้นไม้ได้นะ โดยตัดแบ่งครึ่งแล้วนำส่วนที่เป็นปากขวดมาใส่ดินปลูกต้นไม้ วางคว่ำปากไว้ในขวดโหล สำหรับรองน้ำหยดหลังรดน้ำลงไป
 
วิธีจัดสวนแบบประหยัด
ภาพจาก craftsboom

4. แกนทิชชูปลูกเมล็ด

 
          ถ้าไม่รู้ว่าจะเอาแกนทิชชูเหลือ ๆ ไปทำอะไร เอามาเพาะเมล็ดต้นไม้ดูสิคะ นอกจากจะช่วยป้องกันไม่ให้รากอ่อน ๆ ของต้นกล้าโดนรบกวนแล้ว เมื่อต้นกล้าเริ่มโตก็นำไปปลูกลงในดินได้เลย เพราะแกนกระดาษทิชชูจะย่อยสลายไปเองตามธรรมชาติ

วิธีจัดสวนแบบประหยัด
ภาพจาก SolidGoldShows

5.  เปลือกไข่ป้องกันศัตรูพืช
 
          หลังจากตอกไข่เสร็จแล้ว ให้นำเปลือกไข่มาบดให้ละเอียดแล้วโรยไว้รอบ ๆ โคนต้นไม้ ก็จะช่วยป้องกันหอยทากและแมลงต่าง ๆ ไม่ให้มากัดกินต้นไม้ของเรา แถมในเปลือกไข่ยังมีแคลเซียมที่เป็นอาหารของต้นไม้และเป็นปุ๋ยบำรุงเพิ่มสารอาหารให้ดินอีกด้วย
 
วิธีจัดสวนแบบประหยัด
ภาพจาก wikihow

6. ปุ๋ยกากกาแฟ
 
          สำหรับคอกาแฟที่ชอบดื่มกาแฟสด หลังชงกาแฟเสร็จแล้วให้เก็บกากกาแฟไว้ เพราะสามารถนำไปทำเป็นปุ๋ย เพิ่มสารอาหารที่ดีให้กับต้นไม้และดินได้
 
วิธีจัดสวนแบบประหยัด
ภาพจาก mygardeninjapan

7. เปลือกกล้วยหมักเพิ่มสารอาหาร
 
          เปลือกกล้วยที่ปอกออกมาแล้ว สามารถนำมาทำเป็นปุ๋ยน้ำหมักได้เช่นกัน เพียงแค่แช่เปลือกกล้วยทิ้งไว้ในขวดโหลใส่น้ำเปล่า ไม่กี่วันก็จะได้น้ำหมักที่อุดมไปด้วยสารโพแทสเซียม ที่จะช่วยให้ต้นไม้เติบโตสวยงามทีเดียว
 
วิธีจัดสวนแบบประหยัด
ภาพจาก overtheappletree

8. ปลูกของกินจากเศษขยะ
 
          จะเสียเงินซื้อเมล็ดพันธุ์มาให้เปลืองทำไม เมล็ดผัก-ผลไม้หรือเศษผักที่เรากินเหลือนี่แหละ สามารถนำมาเพาะเป็นต้นไม้ที่ออกดอกออกผลไว้เก็บกินต่อได้ ไม่ต้องซื้อให้เปลือง ไม่ต้องทิ้งให้เป็นขยะล้นโลกอีกต่อไป
 
วิธีจัดสวนแบบประหยัด
ภาพจาก mystayathomeadventures

9. ฝักบัวรดน้ำจากขวดพลาสติก

 
          ฝักบัวรดน้ำเนี่ยทำเองก็ได้นะ โดยนำเข็มขนาดเล็กมารนไฟแล้วเจาะลงไปบนฝาขวดให้เป็นรู ใส่น้ำให้เต็มขวด ปิดฝาให้สนิท แค่นี้ก็ได้ฝักบัวรดน้ำต้นไม้ขนาดเหมาะมือ จับสะดวก แถมไม่ต้องหาซื้อด้วย

วิธีจัดสวนแบบประหยัด
ภาพจาก Josh Santelli

10. ถังเก็บน้ำฝน

 
          ถ้าอยากเก็บน้ำฝนไว้ใช้รดน้ำ ให้นำหัวก๊อกน้ำมาต่อที่ด้านล้างของถังขยะหรือถังน้ำเก่า ๆ ที่ไม่ใช้แล้ว เจาะรูฝาถังน้ำสำหรับต่อเข้ากับท่อรางน้ำฝน แค่นี้ก็จะได้น้ำฝนมาเก็บไว้ใช้งานแล้วล่ะ
 
วิธีจัดสวนแบบประหยัด
ภาพจาก mysimplecountryliving

11.  เปลรองผลไม้กันร่วง


          ถ้าไม่อยากให้พืชผลที่ปลูกไว้ ร่วงลงดินก่อนถึงเวลาเก็บ หาผ้าขี้ริ้วมาผูกรองผลเอาไว้ ต่อให้ผลไม้สุกงอมแค่ไหน ก็ยังอยู่บนต้นอย่างสวยงาม ไม่ร่วงหายไปก่อนจะเก็บไปกินแน่นอน
 
วิธีจัดสวนแบบประหยัด
ภาพจาก mydecorative

12. กระถางแขวนขวดพลาสติก
 
          การปลูกต้นไม้สักต้นไม่จำเป็นต้องใช้กระถางดินเผาเสมอไป เพราะขวดน้ำพลาสติกที่เราดื่มอยู่ทุกวันนั้น สามารถนำมาเปลี่ยนให้เป็นกระถางแขวน ไว้ใช้ปลูกต้นไม้ในแนวตั้งได้ด้วย แค่นำขวดมาตัดครึ่ง เจาะรูและร้อยเชือกแขวน 2-3 ด้าน แล้วนำต้นไม้มาปลูกได้เลย
 
วิธีจัดสวนแบบประหยัด
ภาพจาก improvenet

13. กระถางรางน้ำฝน


          เมื่อถึงคราวที่จะต้องเปลี่ยนรางน้ำฝนใหม่ ให้เก็บรางน้ำฝนเก่าเอาไว้แล้วเจาะรูใต้ราง ไว้เป็นช่องระบายน้ำ แล้วก็นำต้นไม้มาปลูกหรือปลูกดอกไม้ เพื่อนำไปติดไว้ขอบต่างหน้าบ้านก็ดูสวยไปอีกแบบ
 
          ทึ่งใช่ไหมล่ะ...ขยะทุกอย่างสามารถนำมารีไซเคิลได้หมดเลย นอกจากช่วยลดจำนวนขยะลงได้แล้ว ยังสามารถเปลี่ยนของตกแต่งที่ทั้งสวยและเจ๋งได้มากมายเลย แถมบางอย่างช่วยบำรุงดินกับต้นไม้ได้อีกต่างหาก แบบนี้ไม่ลองทำดูคงไม่ได้แล้วล่ะ
   
ขอขอบคุณข้อมูลจาก housebeautiful, countryliving
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
13 วิธีจัดสวนแบบประหยัด เปลี่ยนขยะเป็นของมีประโยชน์ โพสต์เมื่อ 7 เมษายน 2560 เวลา 13:23:51 15,342 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 13 วิธีจัดสวนแบบประหยัด เปลี่ยนขยะเป็นของมีประโยชน์ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP