เปิด 10 ตึกน่าเกลียดที่สุดในโลก ของไทยติดโผ 2 อันดับ

ตึกน่าเกลียดที่สุดในโลก

          เปิด 10 รายชื่อตึกที่น่าเกลียดที่สุดจาก Architectural Digest ซึ่ง 2 ใน 10 แห่งเป็นตึกที่อยู่ในประเทศไทยนี่เอง

          ตึกสวย ๆ ก็มีให้ชมมากมาย แต่วันนี้ประปุกดอทคอมจะพาไปชม 10 ตึกน่าเกลียดที่สุดในโลก จากจัดอันดับของ Architectural Digest ซึ่งใช้การออกแบบและการก่อสร้างในการตัดสิน โดย 2 ใน 10 ตึกที่จะพาไปชมกันในวันนี้ มีตึกสูงที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ ถึง 2 แห่งด้วยกัน ส่วนจะเป็นตึกใด ตั้งอยู่ที่ไหน และมีตึกในประเทศอื่นอีกหรือเปล่าที่ถูกจัดอันดับว่าเป็นตึกที่น่าเกลียดที่สุดในโลก ก็ตามไปชมพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

ตึกน่าเกลียดที่สุดในโลก

1. ตึกช้าง กรุงเทพฯ, ไทย

          ตึก 32 ชั้น สูง 102 เมตร ตั้งอยู่บนถนนพหลโยธิน สร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2540 ซึ่งเกิดจากความร่วมมือของ ศ.ดร.อรุณ ชัยเสรี และนายองอาจ สาตรพันธุ์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (สถาปัตยกรรมร่วมสมัย) ภายในเป็นที่ตั้งของร้านค้า สำนักงาน และที่พักอาศัย ในอดีตตึกแห่งนี้เคยได้รับการยกย่องให้เป็นตึกระฟ้าที่มีเอกลักษณ์ที่สุดในโลก อันดับ 4 จาก CNNgo เมื่อปี 2554 มาแล้ว 

ตึกน่าเกลียดที่สุดในโลก
ภาพจาก อินสตาแกรม towerparkpraha

2. Žižkov Television Tower ปราก, สาธารณรัฐเช็ก

          ตึกสถานีโทรทัศน์ความสูง 216 เมตร ออกแบบโดย Václav Aulický ใช้เวลาก่อสร้างถึง 7 ปี ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1985-1992 ซึ่งกลายมาเป็นทั้งแลนด์มาร์กและตึกสูงที่สุดในกรุงปราก นอกจากนี้ ณ ชั้น 93 ภายในตึกยังเป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นตัวเมืองได้ 360 องศาเลยด้วย

ตึกน่าเกลียดที่สุดในโลก
ภาพจาก lippocentre

3. Lippo Center ฮ่องกง

          ตึกแฝดใจกลางเมือง หนึ่งในแลนด์มาร์กของฮ่องกง ตึกแรกมีทั้งหมด 46 ชั้น สูง 186 เมตร ตึกสองมีทั้งหมด 41 ชั้น สูง 172 เมตร สร้างเสร็จในปี ค.ศ. 1988 ออกแบบโดย Paul Rudolph สถาปนิกชาวออสเตรเลีย ภายในประกอบด้วยสำนักงานและร้านค้า  

ตึกน่าเกลียดที่สุดในโลก
ภาพจาก mandarinmia

4. Tianzi Hotel มณฑลเหอเป่ย, จีน

          โรงแรม 10 ชั้น สูง 41.6 เมตร ที่ตกแต่งด้านหน้าด้วยรูป เทพเจ้าฮก ลก ซิ่ว ที่คนจีนเชื่อกันว่าเป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภ วาสนา และอายุยืน ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 2000 ซึ่ง กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด บันทึกให้เป็นตึกรูปจำลองที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ตึกน่าเกลียดที่สุดในโลก
ภาพจาก 1000 Words / Shutterstock.com

5. ตึกหุ่นยนต์ กรุงเทพฯ , ไทย

          ตึกสำนักงาน 20 ชั้นของธนาคารยูโอบี สาขาประเทศไทย ตั้งอยู่บนถนนสาธรใต้ ออกแบบโดย ดร.สุเมธ ชุมสาย ณ อยุธยา ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะสถาปัตยกรรม (สถาปัตยกรรมร่วมสมัย) สร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2529

ตึกน่าเกลียดที่สุดในโลก
ภาพจาก อินสตาแกรม longabergerco

6. Longaberger Basket Building โอไฮโอ, สหรัฐอเมริกา

          อดีตสำนักงานใหญ่ของบริษัท Longaberger ผู้ผลิตตะกร้าและของใช้ในบ้าน ที่ออกแบบโดย NBBJ ทีมสถาปนิกสัญชาติอเมริกัน สร้างเสร็จในปี ค.ศ. 1997 ภายในตึกมีทั้งหมด 7 ชั้น ก่อนจะมีการประกาศขายในปีที่ผ่านมา ด้วยราคา 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 167.3 ล้านบาท

ตึกน่าเกลียดที่สุดในโลก
ภาพจาก Viktoria Gaman / Shutterstock.com

7. Ryugyong Hotel เกาหลีเหนือ

          โรงแรมแห่งนี้มีอีกชื่อหนึ่งว่า ตึก 105 Building ที่ถูกตั้งขึ้นตามจำนวนชั้นภายในทั้งหมด ออกแบบโดย Baikdoosan Architects & Engineers และเริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1987 ก่อนจะหยุดชะงักไปในปี ค.ศ. 1992 เนื่องจากพิษเศรษฐกิจ และกลับมาดำเนินการก่อสร้างใหม่อีกรอบ ค.ศ. 2011 รวมแล้วก็ใช้เวลากว่า 30 ปี แต่ทว่าปัจจุบันก็ยังไม่ได้เปิดใช้งาน 

ตึกน่าเกลียดที่สุดในโลก
ภาพจาก MZ Architects

8. Al Dar Headquarters อาบูดาบี, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

          ตึกสำนักงานใหญ่ของบริษัทอสังหาริมทรัพย์ Aldar ออกแบบโดย MZ Architects และเปิดใช้งานในปี ค.ศ. 2010 ความสูง 110 เมตร จำนวน 25 ชั้น ถือเป็นตึกรูปวงกลมตึกแรกในเอเชียตะวันออกกลาง

ตึกน่าเกลียดที่สุดในโลก
ภาพจาก C.Y. Lee & Partners

9. Fangyuan Mansion เมืองเสิ่นหยาง, จีน

          ตึกสูง 99.75 เมตร จำนวน 25 ชั้น สร้างเสร็จในปี ค.ศ. 2002 โดย C.Y. Lee & Partners ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบจากเหรียญจีนโบราณ ที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่งและร่ำรวย ซึ่งใช้งบในการก่อสร้างกว่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1.6 หมื่นล้านบาท 

ตึกน่าเกลียดที่สุดในโลก
ภาพจาก Tupungato / Shutterstock.com

10. Verizon Building นิวยอร์ก, สหรัฐอเมริกา

          ตึก 32 ชั้น สูง 132 เมตร สร้างเสร็จในปี ค.ศ. 1975 ตั้งอยู่ในย่านดาวน์ทาวน์ของแมนฮัตตัน ใกล้สะพานบรู๊คลิน ออกแบบโดย Rose, Beaton, and Rose โดยในปี ค.ศ. 2011 บริษัท Sabey และ Young Woo and Associates ซื้อตึกแห่งนี้ไปในราคา 120 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 4 พันล้านบาท

          ทั้งหมดนี้เป็นการจัดอันดับของ Architectural Digest ที่้้้ใช้เกณฑ์ในการตัดสินแตกต่างกันไปในแต่ละตึก ได้แก่ การออกแบบ โครงสร้าง และอื่น ๆ แต่ก็ถือว่าตึกแต่ละแห่งก็มีเอกลัษกษณ์เฉพาะตัวที่ทำให้รู้สึกสะดุดตาและเป็นที่จดจำแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก architecturaldigest, wikipedia, siammedia, prague, towerparklippocentre, hotelcontractbeds, businessinsider, archdaily, cylee และ curbed
เปิด 10 ตึกน่าเกลียดที่สุดในโลก ของไทยติดโผ 2 อันดับ โพสต์เมื่อ 15 พฤษภาคม 2560 เวลา 16:41:53 92,769 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP