6 รถบ้านแจ่ม ๆ รีโนเวทจากรถตู้ธรรมดา พื้นที่ไม่มากแต่มีครบทุกสิ่ง

รถบ้าน

          รวมไอเดียแปลงโฉมรถตู้เป็นรถบ้านหรือบ้านเคลื่อนที่ ที่เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก ให้ความรู้สึกแทบไม่ต่างจากบ้านทั่วไปเลย เหมาะกับนักเดินทางอย่างยิ่ง

          หากคุณชอบการเดินทางท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ และต้องการให้ความสะดวกสบายไปกับคุณได้ในทุก ๆ ที่ งั้นตามเราไปชมไอเดียแปลงโฉมรถตู้ให้เป็นรถบ้านเคลื่อนที่เหล่านี้ ที่มาจากความสร้างสรรค์ของเหล่านักเดินทาง นอกจากนี้ยังได้ไอเดียจัดเก็บของหรือจัดการพื้นที่ในบ้านเล็ก ๆ ให้มีทุกสิ่งแบบครบครันโดยยังมีพื้นที่เหลือให้พักผ่อนหย่อนใจ พร้อมการสร้างแหล่งพลังงานเอง ในกรณีที่ไม่มีไฟฟ้าใช้


รถบ้าน
ภาพจาก thismovinghouse

1. รถตู้แคมป์สำหรับนักเดินทาง

          แจ๊ค ริชเชนส์ (Jack Richens) และแฟนสาวของเขาลงมือแปลงโฉมรถตู้ เมอร์เซเดส-เบนซ์ รุ่นสปรินเตอร์ (Mercedes-Benz Sprinter) ปี 2012 ให้กลายเป็นแคมป์เคลื่อนที่ ด้วยการนำดีไซน์ของห้องพักบนเรือมาออกแบบ เพิ่มฟังก์ชั่นให้ใต้พื้นรถและใต้บันไดเป็นที่เก็บของ มีเบาะ 4 ที่นั่งที่ปรับหมุนได้รอบทิศทาง สำหรับหมุนเข้าหากันไว้ทานอาหารก็ได้ ภายในนั้นยังมีอุปกรณ์และของใช้จำเป็นมากมายแต่ถูกซ่อนไว้เพื่อประหยัดพื้นที่ เช่น อ่างล้างจาน เตาแก๊สทำอาหารแบบ 2 หัว ตู้เย็นเล็ก รวมไปถึงการติดกระเบื้องหลังอ่างล้างจาน ติดผ้าม่าน และที่นอนนุ่ม ๆ สะดวกสบายเหนือความคับแคบ

รถบ้าน
ภาพจาก thevanual

2. รถตู้ผจญภัยของคนทำหนัง


          เมื่อคนทำหนังอย่าง แซ็ค โบธ์ (Zac both) เกิดอยากเดินทางท่องเที่ยวและทำงานไปพร้อมกัน เขาเลยนำรถตู้ขนสินค้ามาดัดแปลงให้เป็นห้องพักเคลื่อนที่ ด้านในสร้างด้วยไม้ทั้งหมด รวมไปถึงเตียงนอนและตู้เก็บของ ห้องครัว มีมุมนั่งพักผ่อนที่สามารถปรับเปลี่ยนให้เป็นโต๊ะทำงานได้ แถมบนหลังคายังมีแผงโซลาร์เซลล์อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นรถที่มีครบทุกอย่าง เหมาะสำหรับนักผจญภัยจริง ๆ

รถบ้าน
ภาพจาก Hurried Year

3. รถบ้านพลังงานล้ำ


          แม้ว่า ไมค์ ฮัดสัน (Mike Hudson) จะเป็นมือใหม่ในการแปลงโฉมรถตู้ แต่เขาก็ทำออกมาได้ดีเยี่ยม เขาเริ่มดัดแปลงรถตู้ให้เป็นรถบ้านในปี 2014 และออกเดินทางไปตามสถานที่ต่าง ๆ ไปทั่วยุโรปและโมร็อกโก ความพิเศษของรถบ้านคันนี้คือ มีทั้งปั๊มน้ำ เครื่องทำน้ำร้อน แท็งก์หมุนเวียนน้ำใช้ ห้องน้ำ แผงโซลาร์เซลล์ เตาแก๊ส ตู้เย็น โต๊ะทำงานพับได้ และมุมปลูกต้นไม้ ที่ทำให้รถคันนี้มีบรรยากาศคล้ายบ้านไม่มีผิด

รถบ้าน
ภาพจาก Rundebella

4. รถบ้านสุดสร้างสรรค์

          เพราะ นอร์เบิร์ท (Norbert) และ โดร่า (Dora) เป็นช่างภาพอิสระและนักเขียน พวกเขาจึงมีไอเดียสร้างสรรค์ในการดัดแปลงรถตู้เก่าอายุ 16 ปี ให้กลายเป็นรถบ้านเคลื่อนที่ที่สามารถเดินทางไปยังจุดมุ่งหมายปลายทางต่าง ๆ ได้ ภายในตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ที่เหมาะกับชีวิตการเดินทาง มีทั้งที่นอนและที่นั่งปรับได้สำหรับ 2 คน ระบบไฟฟ้าขนาด 12 โวลต์ ที่สามารถชาร์จเก็บพลังงานจากเครื่องกำเนิดไฟฟ้าหรือแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคารถได้ นอกจากนี้ยังมีชั้นหนังสือและราวแขวนที่อำนวยความสะดวกให้ชีวิตการเดินทางสบายมากยิ่งขึ้น

รถบ้าน
ภาพจาก pamthevan

5. รถบ้านของสาวนักเดินทางและน้องหมาคู่ใจ

          มารินา ไพโร่ (Marina Piro) เป็นสาวนักเดินทางที่นำรถตู้มาดัดแปลงให้มีพื้นที่พักผ่อนสะดวกสบาย เหมาะสำหรับเธอและน้องหมาคู่ใจ เธอลงมือแปลงโฉมภายในรถตู้ด้วยตัวเองทั้งหมด แบ่งพื้นที่ออกเป็นที่นอน ครัว และที่เก็บของ อย่างกับบ้านหลังเล็ก ๆ เลย

รถบ้าน
ภาพจาก divinefactory

6. รถบ้านแต่งภายในด้วยไม้ล้วน

          หากมองจากภายนอก รถตู้คันนี้ก็คงจะเหมือนกับรถตู้ทั่ว ๆ ไปใช่ไหมคะ แต่หารู้ไม่ว่าภายในกลับถูกดัดแปลงและตกแต่งให้เป็นที่พักเคลื่อนที่ โดย ดิปา วาซูดิวา แดส (Dipa Vasudeva Das) เจ้าของรถ ได้งัดวิชาช่างไม้ออกมาใช้และลงมือรังสรรค์ด้วยตัวเอง ด้านในประกอบไปด้วยที่เก็บของ พื้นที่พักผ่อนหลายรูปแบบที่สามารถปรับเปลี่ยนให้ทำกิจกรรมได้หลากหลายไม่ว่าจะทำงาน นอนหลับพักผ่อน ที่นั่งเล่น หรือนั่งสมาธิก็ได้ นอกจากนี้ยังมีส่วนอื่น ๆ ที่น่าสนใจอย่างเช่น โต๊ะพับที่สามารถเก็บจักรยานได้ ช่องแสงด้านบนหลังคา และเตาผิง ช่างเป็นรถบ้านที่เหมาะกับฤดูกาลจริง ๆ 

          เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับ 6 ไอเดียแปลงโฉมรถตู้ให้เป็นรถบ้านเคลื่อนที่จากคนที่รักการเดินทางท่องเที่ยว หวังว่าไอเดียเหล่านี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้คนที่รักการเดินทางท่องเที่ยวได้ลุกขึ้นมาสร้างรถบ้านในฝันของตัวเองกันดูนะคะ
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก inhabitat, thismovinghouse, thevanual และ tinyhousefor
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 รถบ้านแจ่ม ๆ รีโนเวทจากรถตู้ธรรมดา พื้นที่ไม่มากแต่มีครบทุกสิ่ง โพสต์เมื่อ 19 พฤษภาคม 2560 เวลา 14:19:59 25,875 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 6 รถบ้านแจ่ม ๆ รีโนเวทจากรถตู้ธรรมดา พื้นที่ไม่มากแต่มีครบทุกสิ่ง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP