10 ไม้ประดับดูแลง่าย ปลูกในบ้านได้ ใช้พื้นที่นิดเดียว !!

ไม้ประดับปลูกในร่ม

          ไม้ประดับปลูกในร่ม สร้างพื้นที่สีเขียวเล็ก ๆ ด้วย 10 ต้นไม้ที่เหมาะกับการปลูกในบ้าน สำหรับคนที่ไม่มีเวลาดูแล แต่อยากปลูกต้นไม้และใช้พื้นที่นิดเดียว

          หากบรรยากาศในบ้านดูน่าเบื่อ มาเพิ่มความสดใสด้วยพื้นที่สีเขียว ที่จะทำให้รู้สึกกะปรี้กะเปร่ามากขึ้น แต่แอบกังวลว่าจะไม่มีเวลาดูแลเหล่าต้นไม้น้อย ๆ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยรวบรวม 10 ไม้ประดับปลูกในร่มสำหรับปลูกในบ้านมาบอกต่อ ต้นไม้เหล่านี้เป็นต้นไม้ที่ไม่โดนแดดก็เจริญเติบโตได้ แถมดูแลง่าย ไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อย ที่สำคัญปลูกในกระถางเล็ก ๆ ไว้ประดับบ้านก็ได้ด้วย

ไม้ประดับปลูกในร่ม
ภาพจาก A Darling Felicity Photography/houzz

1. เฟิร์นชายผ้าสีดา

          เฟิร์นชนิดนี้เจริญเติบโตได้ดีในมุมที่มีแสงน้อยถึงปานกลาง ความชื้นสูง แต่ดินต้องระบายน้ำได้ดี ไม่เปียกหรือแฉะ การให้รดน้ำขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม โดยเว้นช่วงให้ระบบรากแห้งก่อนค่อยให้น้ำรอบถัดไป หรือพรมน้ำเฉพาะส่วนที่เป็นใบหากเห็นว่าดินยังชุ่มน้ำอยู่

ไม้ประดับปลูกในร่ม
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Madison Modern Home

2. ลิ้นมังกร

          ไม้ประดับที่เหมาะสำหรับวางตกแต่งไว้ตามมุมต่าง ๆ ในบ้าน เพราะไม่ต้องให้ใบโดนแสงโดยตรงและไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อย รอให้ดินแห้งก่อนค่อยรดน้ำรอบต่อไป หรือรดน้ำวันละ 1 ครั้ง

ไม้ประดับปลูกในร่ม
ภาพจาก taylorandtaylor

3. ต้นคล้า

          ต้นไม้มงคลที่เชื่อกันว่า จะช่วยคุ้มครองรักษาให้แคล้วคลาดจากศัตรู เป็นต้นไม้ที่ไม่ชอบบริเวณที่โดนแดดโดยตรงเช่นเดียวกัน อีกทั้งหากโดนแสงมากเกินไปก็จะทำให้สีใบซีดลงด้วย ดูแลได้โดยรดน้ำพอให้ดินชุ่มชื้น แต่ไม่เปียกจนแฉะหรือปล่อยให้ดินแห้งจนเกินไป

ไม้ประดับปลูกในร่ม
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Taylor Jacobson Interior Design

4. ต้นไทรใบสัก

          หากภายในห้องยังไม่มีจุดนำสายตา แค่วางกระถางต้นไทรใบสักตรงมุมห้องก็สร้างความสนใจได้ แถมยังช่วยฟอกอากาศในบ้านได้อีกด้วย จะตั้งกระถางให้แดดส่องโดยตรงหรือไม้ก็ได้ ส่วนการให้น้ำควรรอให้ดินแห้งเสียก่อน และรดน้ำให้ชุ่มเฉพาะหน้าดินก็พอ

ไม้ประดับปลูกในร่ม
ภาพจาก designsponge

5. ว่านหางจระเข้

          สมุนไพรสารพัดประโยชน์ชนิดนี้เป็นพืชที่ชอบแสงแดด โดยเฉพาะแดดช่วงช่วงเช้า แต่เลี่ยงแดดช่วงบ่ายกับช่วงเย็น ไม่จำเป็นต้องรดน้ำทุกวัน แค่สัปดาห์ละครั้งก็พอหรือรอให้ดินแห้งสนิทค่อยรดน้ำครั้งต่อไป

ไม้ประดับปลูกในร่ม
ภาพจาก  PORTFOLIO.ALICEGAO/domino

6. ต้นคลาสซูร่า

          ใบของต้นคลาสซูร่าจะดูเข้มและสวยงามขึ้น หากปลูกในกระถางสีส่างและสดใส เช่น สีเหลือง สำหรับการดูแลไม้ประดับชนิดนี้หากปลูกในที่ร่มไม่มีแดดเลย ควรสลับตำแหน่งกระถางไปวางไว้ในที่มีแดดปานกลางบ้าง 2-3 ชั่วโมง (ทุกวัน) และรดน้ำ 2-3 วันต่อครั้ง หรือคลุมหน้าดินด้วยกาบมะพร้าวลงเพื่อช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นในดินเอาไว้

ไม้ประดับปลูกในร่ม
ภาพจาก taylorandtaylor

7. ต้นพลูด่าง

          หากต้องการปลูกต้นไม้ในห้องนอน ต้นพลูด่างนี่แหละเหมาะเลย ส่วนวิธีการดูแลก็ไม่ยาก เพียงวางกระถางไว้ในที่สว่าง แต่ไม่โดดแดดโดยตรง รดน้ำโคนต้นให้ดินชุ่ม แต่ไม่แฉะหรือเยอะเกินไปจนมีน้ำขัง

ไม้ประดับปลูกในร่ม
ภาพจาก thejungalow

8. ต้นเศรษฐีเรือนใน

          สำหรับคนที่ไม่มีเวลาดูแลมากนัก ต้นเศรษฐีเรือนในถือว่าเหมาะมาก เพราะแค่รดน้ำเป็นครั้งคราวให้ดินชุ่ม นอกจากนี้ก็วางหรือแขวนกระถางไว้ในบริเวณที่มีแสงสว่าง แต่ไม่โดนแสงแดดโดยตรง บำรุงด้วยปุ๋บละลายน้ำเดือนละครั้ง

ไม้ประดับปลูกในร่ม
ภาพจาก gardenista

9. ต้นปริกน้ำค้าง

          ต้นไม้ที่จัดอยู่ในประเภทเฟิร์น ชอบแดดจัด ดังนั้นควรวางไว้ในที่ที่โดนแดดตลอดทั้งวันและหมั่นรดน้ำเป็นประจำ แต่ควรระวังไม่ให้ดินมีน้ำมากจนเกินไป นอกจากนี้ก็หมั่นบำรุงด้วยปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกปีละ 1-2 ครั้ง

ไม้ประดับปลูกในร่ม
ภาพจาก popandscott

10. ต้นยางอินเดีย

          อีกหนึ่งต้นไม้ที่ช่วยดูดซับสารพิษภายในบ้านได้ดี ดูแลง่าย ๆ ด้วยการหมั่นใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดใบ ก็จะทำให้ดูมันวาวสวยงามอยู่เสมอ เติบโตได้ดีแม้ในที่แสงน้อย ไม่ต้องการน้ำมาก รดน้ำเมื่อดินเริ่มแห้ง และบำรุงด้วยปุ๋ยคอกละลายน้ำทุก 1-2 เดือน

          ไม้ประดับแต่ละต้นไม่ได้ทำให้บรรยากาศในบ้านดูสวยงามและสดชื่นขึ้นเท่านั้น แต่ต้นไม้บางชนิดยังสามารถฟอกอากาศ ดูดซับสารพิษ ช่วยให้เราหายใจได้เต็มปอดด้วย ที่สำคัญไม่ต้องมีสวนกว้าง ๆ ก็ปลูกได้ค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก housebeautiful, mistercleanweb, puechkaset, chaiwbi, nectec, adirek และ panmai
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ไม้ประดับดูแลง่าย ปลูกในบ้านได้ ใช้พื้นที่นิดเดียว !! โพสต์เมื่อ 11 กรกฎาคม 2560 เวลา 11:05:58 15,538 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 10 ไม้ประดับดูแลง่าย ปลูกในบ้านได้ ใช้พื้นที่นิดเดียว !! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP