ทำความรู้จัก ดาวเรือง และวิธีปลูกดาวเรืองให้เหลืองสะพรั่ง


วิธีปลูกดาวเรือง

          ทำความรู้จัก ดาวเรือง และวิธีการปลูกดอกดาวเรืองให้เหลืองสะพรั่ง ดอกไม้สีเหลือง ความหมายดี ที่ควรปลูกในบ้าน

          ดอกดาวเรือง ถือเป็นดอกไม้มงคล ที่เชื่อกันว่าจะนำพาโชคลาภมาให้แก่คนในบ้าน อีกทั้งยังเป็นดอกไม้สีเหลืองที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้มากมาย ทั้งปลูกตัดดอกประดับ บูชาพระ ถวายสิ่งศักดิ์สิทธิ์ จัดสถานที่ แถมยังเป็นพืชเศรษฐกิจช่วยสร้างรายได้ได้อีกต่างหาก ซึ่งวันนี้กระปุกดอทคอมก็จะพาทุกคนไปรู้จักกับดอกดาวเรืองให้มากขึ้น ทั้งประวัติที่มา พันธุ์ที่นิยมปลูก ความแตกต่างของดาวเรืองแต่ละสายพันธุ์ วิธีดูแล การเก็บดอก และประโยชน์อีกหลายอย่าง

          นอกจากนี้ยังมีขั้นตอนการปลูกดอกดาวเรืองมาฝากคนที่สนใจ อยากจะปลูกดาวเรืองหรือดอกไม้สีเหลือง ให้ทันช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 เพื่อแสดงความจงรักภักดี และรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ตามคำเชิญชวนของทางกระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อีกด้วย

วิธีปลูกดาวเรือง

ประวัติดาวเรือง

          ดาวเรือง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Tagetes spp. และมีชื่อสามัญว่า Marigolds ส่วนในบ้านเรานั้น ดาวเรือง มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ดาวเรืองใหญ่ คำปู้จู้ และ คำปู้จู้หลวง มีถิ่นกำเนิดในประเทศเม็กซิโกและสหรัฐอเมริกา ส่วนในปัจจุบันมีการปลูกกันทั่วโลก ทั้งยังเป็นพืชเศรษฐกิจในหลายประเทศ ได้แก่ อียิปต์ สเปน และฝรั่งเศส สำหรับประเทศไทยก็ปลูกกันมากบริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยปลูกเป็นไม้ตัดดอกเพื่อการค้า ไม้กระถาง และประดับประดาสถานที่ในโอกาสสำคัญต่าง ๆ 

สายพันธุ์ดาวเรือง

          สำหรับสายพันธุ์ดาวเรืองที่พบทั่วไปในขณะนี้มี 5 สายพันธุ์ด้วยกันคือ

          - ดาวเรืองอเมริกัน (American marigold) : พันธุ์ดาวเรืองที่มีลำต้นสูงประมาณ 10-40 นิ้ว มีดอกขนาดใหญ่ กลีบดอกซ้อนกันแน่น เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 3-4 นิ้ว สีเหลือง ส้ม ทอง และขาว

          - ดาวเรืองฝรั่งเศส (French Marigolds) : พันธุ์ดาวเรืองที่มีลำต้นเตี้ย ดอกเล็ก ออกดอกดีเฉพาะฤดูหนาว หากปลูกในฤดูอื่นจะออกดอกน้อย ลำต้นสูงประมาณ 15-30 เซนติเมตร เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 3-5 เซนติเมตร สีเหลือง ส้ม ทอง แดง และสีน้ำตาลอมแดง

          - ดาวเรืองนักเก็ต (Nugget Marigolds) : ดาวเรืองลูกผสมระหว่างดาวเรืองอเมริกันและดาวเรืองฝรั่งเศส ออกดอกเร็ว ดอกบานเร็ว และอยู่นาน  

          - ดาวเรืองซิกเน็ต (Signet Marigold) : ดาวเรืองต้นเตี้ย ขนาดดอกเล็ก เส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 1 นิ้ว เพราะมีกลีบดอกเพียงชั้นเดียว นิยมปลูกในยุโรป

          - ดาวเรืองใบ (Foliage Marigold) : พันธุ์ดาวเรืองที่มีใบสวยงาม ขึ้นเป็นพุ่มแน่น นิยมปลูกประดับในสวน

ลักษณะดาวเรือง


          ดาวเรือง เป็นไม้ล้มลุก อายุไม่ถึง 1 ปี ลำต้นมีสีเขียวผิวเกลี้ยงและเป็นสัน ขึ้นแบบตั้งตรง ด้านในมีเนื้ออ่อน ความสูงประมาณ 30-100 เซนติเมตร แตกกิ่งเป็นทรงพุ่มแน่น มีใบประกอบแบบขนนก ปลายคี่ ออกตรงข้ามกันเป็นคู่ มีใบย่อยประมาณ 11-17 ใบ ลักษณะคล้ายรูปหอก โคนใบสอบ ปลายใบแหลม ขอบใบหยัก ใบยาวประมาณ 4-11 เซนติเมตร ออกดอกที่ปลายก้าน สีขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ได้แก่ เหลือง ส้ม ทอง ขาว ฯลฯ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 5-15 เซนติเมตร มีสันเป็นทางยาว 7-13 สัน เมล็ดมีลักษณะแห้ง เป็นสีดำ โคนมนกว้างปลายเรียว

วิธีปลูกดาวเรือง

การปลูกดาวเรืองด้วยเมล็ด

          เริ่มจากบ่มเมล็ดโดยการผสมพีทมอส ½ ส่วน ต่อเวอร์มิคูไลต์ (Vermiculite) หรือเพอร์ไลต์ (Perlite) ½ ส่วน แคลเซียมซัลเฟต 1 ช้อนชา และกระดูกป่น 1 ช้อนชา คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ลงในกระบะ รดน้ำให้ชุ่มชื้น โรยเมล็ดดาวเรืองลงไป ตามด้วยโรยเวอร์มิคูไลต์ตามอีกชั้นบาง ๆ จากนั้นหุ้มกระบะด้วยพลาสติกแล้วนำไปวางในที่อุ่นแต่ไม่โดนแสงแดด ผ่านไปประมาณ 4-5 วันจะเริ่มงอกเป็นต้นกล้า ในช่วงนี้ให้ถอดพลาสติกออก แล้วนำกระบะไปวางในที่ที่มีแสงประมาณ 5 ชั่วโมงต่อวัน และหมั่นรดน้ำให้ดินชื้น เมื่อต้นเริ่มมีใบแท้ประมาณ 2 ใบ ค่อยย้ายต้นกล้าไปปลูกในกระถาง

          ดาวเรืองสามารถเติบโตในทุกสภาพดิน แต่ปลูกในดินร่วนจะให้ผลดีที่สุด หากปลูกในกระถางให้นำดินผสมกับวัสดุเพาะ เช่น ปุ๋ยคอก ขุยมะพร้าว และขี้เถ้าแกลบ ในอัตราดินร่วน 1 ส่วน ต่อวัสดุเพาะ 1 ส่วน วางไว้ในที่โดนแดดโดยตรงและรดน้ำให้ดินชุ่มอยู่เสมอ แต่ไม่ควรรดน้ำเยอะเกินไปจนดินแฉะหรือมีน้ำท่วมขัง สำหรับการปลูกในแปลงควรยกร่องห่างกันประมาณ 3-5 เซนติเมตร แล้วหยอดเมล็ดลงไปให้มีระยะห่างเท่า ๆ กัน จากนั้นกลบด้วยวัสดุเพาะ การรดน้ำในแปลงปลูกให้ดูตามสภาพอากาศและความชุ่มชื้นของดิน บำรุงด้วยปุ๋ยหลังย้ายกล้าประมาณ 1-2 สัปดาห์แรก ส่วนการเก็บดอกนั้น จะเริ่มเก็บได้ประมาณ 60-70 วัน หลังการปลูก

ประโยชน์ของดาวเรือง

          ดาวเรือง นอกจากจะปลูกประดับสวนเพื่อความสวยงาม ยังตัดดอกมาประดับประดาบ้านและอาคารสถานที่ในช่วงวันสำคัญอีกด้วย อาทิ จัดซุ้มดอกไม้ จัดใส่แจกันตั้งหิ้งพระ ร้อยพวงมาลัยคล้องคอแสดงความยินดี และยังสามารถเพาะขายเป็นอาชีพ ทำน้ำมันหอมระเหยเพื่อทำเป็นส่วนผสมผลิตเครื่องสำอางและยา ช่วยในการบำรุงผิด แก้อาการวิงเวียนศีรษะ หน้ามืด เป็นลม ฯลฯ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก gardeningknowhow, นิทรรศการงานวิจัย 60 ปี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, puechkaset, prayod

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทำความรู้จัก ดาวเรือง และวิธีปลูกดาวเรืองให้เหลืองสะพรั่ง โพสต์เมื่อ 10 สิงหาคม 2560 เวลา 15:09:33 26,111 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ทำความรู้จัก ดาวเรือง และวิธีปลูกดาวเรืองให้เหลืองสะพรั่ง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP