7 แบบบ้านสร้างเอง หลังเล็ก ๆ แต่มีของครบ และอยู่ได้จริง !!

แบบบ้านหลังเล็ก

         แบบบ้านหลังเล็ก 7 แบบไอเดียสร้างบ้าน สำหรับคนที่อยากมีบ้านเป็นของตัวเอง แม้พื้นที่จะเล็กแต่ภายในก็มีครบ ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องครัว ห้องนั่งเล่น และห้องน้ำ

         หลายคนคงคิดว่าการสร้างบ้านเองเป็นเรื่องยาก งั้นลองมาดูแบบบ้านหลังเล็ก ๆ ที่พวกเขาสร้างเอง เป็นไอเดียให้กับคนที่อยากมีบ้านเป็นของตัวเอง แต่มีงบน้อย แม้ภายนอกจะดูเล็ก ๆ แต่บอกเลยว่าด้านในแต่ละหลังน่าอยู่มาก ๆ แถมมีครบทั้งห้องนอน ห้องครัว ห้องนั่งเล่น และห้องน้ำ แถมมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน อยู่ได้สบาย ๆ มาดูกันค่ะว่าบ้านแต่ละหลังน่าสนใจยังไง
แบบบ้านหลังเล็ก

แบบบ้านหลังเล็ก
ภาพจาก Happen Films

1. บ้านหลังเล็กราคาแค่หลักหมื่น

          Liam Culbertson และ Rachel Newby คู่รักชาวออสเตรเลีย ได้สร้างบ้านหลังจิ๋ว ขนาด 67 ตารางฟุต ณ เมืองกิปส์แลนด์ รัฐวิกตอเรีย ออสเตรเลีย ในระยะเวลา 3 เดือน โดยใช้งบไม่เกิน 420 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 10,600 บาท ภายใต้คอนเซ็ปต์ที่ว่า “เราทุกคนสามารถสร้างบ้านตัวเองแบบประหยัดได้” โดยทั้งคู่ได้นำเอาขยะและสิ่งของเหลือใช้ต่าง ๆ มารีไซเคิลเป็นวัสดุในการสร้างบ้านเพื่อช่วยลดค่าใช้จ่าย และทำให้พวกเขาเสียเงินในการซื้ออุปกรณ์ทำบ้านเพียงไม่กี่อย่างเท่านั้น ส่วนวิธีการสร้างบ้านก็ศึกษาด้วยตัวเองโดยการหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต

แบบบ้านหลังเล็ก

แบบบ้านหลังเล็ก
ภาพจาก Mike Chino/inhabitat

2. บ้านอนุรักษ์น้ำ แก้ปัญหาความแห้งแล้ง

          นักศึกษาวิศวกรรม จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เดวิส ในชื่อกลุ่ม Our H2Ouse (our house) ได้ทำการศึกษาและวิจัยจนสามารถออกแบบบ้านที่ช่วยประหยัดพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยเน้นเรื่องการอนุรักษ์น้ำได้ เพื่อแก้ปัญหาความแห้งแล้งในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ไว้ผลิตไฟและแท็งก์เก็บน้ำเสียพร้อมระบบกรอง เพื่อนำน้ำที่ใช้แล้วกลับมาใช้ใหม่ ซึ่งพบว่าช่วยประหยัดการใช้พลังงานน้ำได้มากถึง 50% เมื่อเทียบกับบ้านพักอาศัยทั่วไป โดยมีทั้งหน้าจอ LED ที่จะแสดงสัญญาณเตือนเมื่อมีการเปิดน้ำ รวมถึงมีเครื่องวัดปริมาณการใช้น้ำในแต่ละวันด้วย นอกจากนี้แบบบ้านดังกล่าวยังสร้างขึ้นจากต้นไม้ที่ตายเพราะความแห้งแล้ง จึงถือได้ว่านี่เป็นการออกแบบบ้านที่ช่วยอนุรักษ์น้ำเพื่อแก้ปัญหาความแห้งแล้งได้ดีจริง ๆ เลยล่ะ

แบบบ้านหลังเล็ก

แบบบ้านหลังเล็ก
ภาพจาก allaponomareva

3. กระท่อมหลังเล็ก สร้างเสร็จใน 3 สัปดาห์

          กระท่อมหลังเล็กหลังนี้สร้างโดยคู่รักช่างภาพ Alla Ponomareva และ Garrett ภายใน 3 สัปดาห์ ซึ่งวัสดุที่นำมาใช้นั้น เป็นวัสดุรีไซเคิลทั้งหมด ไม่ใช่แค่โครงสร้างและผนังเท่านั้น แต่รวมไปถึงวงกบประตู-หน้าต่าง ตะปู และไม้ปูพื้นทำระเบียงรอบบ้าน ทำให้ใช้งบไปเพียง 700 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 23,000 บาท โดยมีพื้นที่ใช้สอยรวม 80 ตารางฟุต ส่วนภายในก็ตกแต่งอย่างน่ารักด้วยของชิ้นเล็ก ชิ้นน้อย พร้อมเตียงวางอยู่ริมสองฝั่งที่สามารถเปลี่ยนเป็นเตียงเดี่ยวหรือเตียงคู่ก็ได้

แบบบ้านหลังเล็ก

แบบบ้านหลังเล็ก
ภาพจาก tiffanyblueyes

4. บ้านหลังเล็ก สร้างเอง เสริมรายได้

          ใครที่อยากทำบ้านเช่าเป็นของตัวเองลองดูไอเดียของ Patrick และ Sarah Romero ที่สร้างบ้านหลังนี้ขึ้นในรัฐยูทาห์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ขนาด 192 ตารางฟุต โดยใช้งบไป 25,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 829,000 บาท ซึ่งแม่พื้นที่จะเล็กแต่ด้านในก็ดูไม่มืดและคับแคบอย่างที่คิด เพราะเขาทั้งคู่ได้ออกแบบหน้าต่างเพิ่มไว้เหนือหลังคาทรงพีระมิด เพื่อให้แสงส่องเข้ามาได้ทั่วถึง ช่วยพรางตาให้ด้านในดูกว้างและสว่าง อีกทั้งยังช่วยประหยัดไฟไปในตัว แถมยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เพราะมีทั้งเคาน์เตอร์ครัวที่พร้อมไปด้วยซิงค์และเตา โต๊ะพับเก็บได้สำหรับกินข้าวและทำงาน โซฟาที่เป็นได้ทั้งที่นั่งและที่นอน

แบบบ้านหลังเล็ก

แบบบ้านหลังเล็ก
ภาพจาก shedsistence

5. บ้านหน้ากว้าง หลังแคบ แต่มีของครบ


          บ้านหลังเล็กทรงแปลก ด้านนอกอาจจะดูแคบ แต่ด้านในกลับกว้างขวางและมีครบทุกสิ่งที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น มุมกินข้าว และห้องครัว ภายในพื้นที่ 204 ตารางฟุต ที่ Samantha and Robert ช่วยกันสร้างขึ้นมาภายใน 14 เดือน ซึ่งสิ่งที่ทำให้ภายในบ้านหลังนี้น่าอยู่ก็คือ หน้าต่างบานใหญ่ด้านข้างที่ทำให้แสงธรรมชาติส่องมาได้อย่างทั่วถึง ส่วนของใช้ต่าง ๆ ก็ถูกเก็บไว้ในตู้เก็บของที่ซ่อนได้อย่างแนบเนียนตามเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ เช่น ใต้โซฟา ผนัง และใต้บันไดนั่นเอง

แบบบ้านหลังเล็ก

แบบบ้านหลังเล็ก
ภาพจาก HouzzTV

6. บ้านเล็กรีโนเวทจากโรงจอดรถ


          บ้านหลังเล็ก ๆ ที่รีโนเวทจากโรงจอดรถเก่า นำมาตกแต่งใหม่สไตล์โมเดิร์น อินดัสเทรียล (Modern Industrial) จากฝีมือของสามี-ภรรยานามว่า Bryan และ Jen Danger แม้ด้านในจะมีพื้นที่ไม่มาก เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น แต่มีของใช้เพียบ เพราะพวกเขาซ่อนฟังก์ชั่นเอาไว้ตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน อาทิ โต๊ะกินข้าวที่ซ้อนรวมไว้กับไอส์แลนด์ในห้องครัว ลิ้นชักใต้บันได และเพื่อทำให้ในบ้านสว่าง เลยเลือกใช้บานเฟี้ยมกระจกแทนประตูทึบ
 
แบบบ้านหลังเล็ก

7. บ้านชั้นครึ่งยกพื้นมีระเบียง

          บ้านหลังเล็กที่บอกเลยว่าน่าอยู่มาก ๆ และไม่ต้องกลัวเรื่องความชื้น เพราะเป็นพื้นบ้านสูง แถมหน้าบ้านยังมีระเบียงไว้นั่งพักผ่อน เมื่อเดินเข้าไปก็พบกับพื้นที่เล็ก ๆ แต่กลับดูสว่างและไม่คับแคบ เพราะตกแต่งด้วยสีขาวและมีแสงจากธรรมชาติมาช่วย แถมยังใช้ทุกพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า มีครบครันทุกห้อง ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำ ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ส่วนชั้นใต้หลังคาเป็นที่นอนแสนสบายที่สามารถชมวิวตอนกลางคืนได้ด้วย
 
          เป็นยังไงบ้างคะกับแบบบ้านหลังเล็กสร้างเองที่เรานำมาฝาก หวังว่าจะถูกใจหรือเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนที่ฝันจะสร้างบ้านด้วยตัวเอง แต่มีงบประมาณจำกัดได้ไม่มากก็น้อยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Inhabitat, housebeautiful, treehugger

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 แบบบ้านสร้างเอง หลังเล็ก ๆ แต่มีของครบ และอยู่ได้จริง !! โพสต์เมื่อ 24 ตุลาคม 2560 เวลา 09:55:05 50,581 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP