เจ๋ง ! สถาปนิกเปลี่ยนที่กว้าง 3 เมตรระหว่างอาคาร เป็นบ้านหน้าแคบห้าชั้นราคาระดับร้อยล้าน

บ้านแคบยาว

          สถาปนิกชาวอังฤกษเปลี่ยนพื้นที่ในตรอกซึ่งมีหน้ากว้างแค่ 3 เมตรให้กลายเป็นบ้านหน้าแคบ 5 ชั้น ราคาระดับหลักร้อยล้านเลยทีเดียว

          ใครเล่าจะคิดว่าพื้นที่แคบ ๆ ระหว่างออฟฟิศและผับจะกลายเป็นบ้านหรูที่ใคร ๆ ก็อยากจับจองเป็นเจ้าของได้ ซึ่งแนวคิดการสร้างบ้านหลังนี้มาจากการร่วมมือกันของรัฐบาลอังกฤษและสถาปนิกชื่อดัง โดยออกแบบบ้านสูง 5 ชั้น มี 3 ห้องนอน 2 ห้องนั่งเล่น 2 ห้องน้ำ 1 ห้องรับประทานอาหาร 1 ครัวเปิด พร้อมลานกว้างด้านให้นั่งเล่นหลังบ้าน ในพื้นที่ที่มีหน้ากว้างแค่เพียง 3 เมตรเท่านั้น เอาเป็นว่าเรื่องราวของบ้านหลังนี้จะเป็นอย่างไร มีลักษณะโดยรวมเป็นแบบไหน ไปดูกันเองเลยดีกว่าค่ะ

บ้านแคบยาว

          บ้านหน้าแคบ สูง 5 ชั้นหลังนี้ เป็นบ้านภายใต้การดูแลของรัฐบาลอังกฤษ ซึ่งมีแนวคิดจะจัดหาบ้านกลางเมืองไว้สำหรับพลเมืองทั่วไป โดยมี HOK กลุ่มสถาปนิกชื่อดังมาออกแบบให้ ซึ่งถึงแม้บ้านหลังนี้จะอยู่ในตรอกข้างอาคารที่เป็นออฟฟิศและผับ โดยมีพื้นที่ทั้งหมดเพียงแค่ 466 ตารางฟุต และส่วนด้านหน้ากว้าง 100 ฟุต หรือ 3 เมตร ทว่าราคาของบ้านหลังนี้กลับพุ่งสูงถึง 2,700,000 ยูโร หรือตีเป็นเงินไทยราว ๆ 103,700,000 บาท เนื่องจากบ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในทำเลที่ดีถนนอุสตัน (Euston Road) ใจกลางกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ อีกทั้งยังมีดีไซน์ที่เก๋ แปลก และมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร จึงทำให้บ้านหลังนี้ดึงดูดใจคนไม่ยาก
 
          โดยพื้นที่ภายในบ้านประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 2 ห้องนั่งเล่น พร้อมพื้นที่นั่งเล่นนอกบ้านและครัวเปิด ซึ่งจะแบ่งแยกเป็นครัวและห้องทานอาหารที่ด้านหลัง โดยมีลานนั่งเล่นบริเวณหลังบ้านที่มีบันไดเชื่อมขึ้นไประเบียงด้านบนชั้นสอง ซึ่งขณะที่อยู่ตรงระเบียงจะสามารถมองเห็นบ้านทั้ง 4 ชั้นได้ ซึ่งจุดเด่นที่สุดอยู่ที่ห้องนอนหลักในชั้น 4 ที่อยู่สูงจนสามารถมองเห็นวิวของสวนรีเจนท์ (Regent’s Park) ได้อย่างสบาย ๆ ส่วนฝั่งตรงข้ามของห้องนี้ยังเป็นชั้นดาดฟ้าให้เป็นนั่งเล่นชิล ๆ ได้อีกด้วย  

บ้านแคบยาว

บ้านแคบยาว

บ้านแคบยาว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก hok worldarchitecturenews, standard และ mirror
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก hok และเฟซบุ๊ก HOK

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เจ๋ง ! สถาปนิกเปลี่ยนที่กว้าง 3 เมตรระหว่างอาคาร เป็นบ้านหน้าแคบห้าชั้นราคาระดับร้อยล้าน โพสต์เมื่อ 9 พฤศจิกายน 2560 เวลา 14:40:52 17,895 อ่าน
TOP