x close

11 ทริกแต่งห้องนอน ให้หลับสบายฝันดี ไม่สะดุ้งตื่นกลางดึกอีกต่อไป !!

          วิธีจัดห้องนอนและตกแต่งห้องนอนให้หลับสบาย ผ่อนคลายสุด ๆ ทำได้ไม่ยาก ถ้าอยากรู้ว่ามีวิธีใดบ้าง ก็ตามมาดูกันเลย
แต่งห้องนอน

          เพราะห้องนอนคือห้องแห่งการพักผ่อน ฉะนั้นมาดูไอเดียแต่งห้องนอน พร้อมเทคนิคการจัดห้องนอนดี ๆ ที่จะช่วยให้คุณนอนหลับพักผ่อนได้ง่ายและสบายขึ้น แถมยังเสริมให้ฝันดีได้ไม่ยากและถือเป็นการแต่งห้องนอนให้น่านอน น่ารัก น่าอยู่ ช่วยให้ห้องดูสวย โล่ง โปร่ง สบายไปในตัวด้วย เอาเป็นว่าไอเดียและเทคนิคดี ๆ เหล่านี้จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลยดีกว่าค่ะ
 
1. เลือกไฟโทนสีอุ่น

แต่งห้องนอน
ภาพจาก cocolapinedesign 

          สาเหตุที่เราควรใช้ไฟโทนสีอุ่นในห้องนอน ก็เป็นเพราะไฟสีนี้จะอ่อนโยนต่อสายตา สว่างน้อย และช่วยสร้างบรรยากาศสลัว ๆ นุ่มนวล ดูอบอุ่น และที่สำคัญช่วยให้หลับได้ดีขึ้น ซึ่งถ้าเทียบกับไฟสีขาวที่สว่างมาก ๆ แล้ว ให้อารมณ์คนละแบบกันเลยแหละ 

    - วิธีเลือกไฟให้เหมาะกับบ้าน แต่ละห้องควรสว่างแค่ไหนถึงจะพอดี

2. ใช้ม่านทึบ

แต่งห้องนอน
ภาพจาก cocokelley 

          แสงที่ส่องเข้ามาเพียงเล็กน้อยก็รบกวนการนอนหลับของเราได้แล้ว ฉะนั้นถ้าไม่อยากนอนหลับ ๆ ตื่น ๆ หรือไม่อยากตื่นเช้าเกินความจำเป็น ลองหาม่านสีทึบมาปิดดู รับรองช่วยป้องกันแสงต่าง ๆ ได้ดี ส่วนถ้าวันไหนอยากให้มีแสงสาดส่องเข้ามาหน่อย ก็แค่เปิดม่านออกหรือไม่ก็ใช้ม่านแบบผ้า 2 ชั้นก็ได้

3. แต่งผนังโทนสีเข้ม

แต่งห้องนอน
ภาพจาก gravityhome 

          การแต่งผนังด้วยสีมืด ๆ เช่นสีดำหรือสีเทา ถือเป็นการสร้างบรรยากาศในการนอนได้ดีทีเดียว เพราะสีมืด ๆ นั้นมีส่วนสำคัญที่ช่วยให้เราอยากนอนและง่วงได้ง่าย ถ้าเมื่อไรมีเวลาว่าง ก็ลองเปลี่ยนสีผนังห้องนอนของคุณดู จะได้หลับเร็วและสบายขึ้นไงล่ะ

4. กำหนดอุณหภูมิในห้องให้พอดี

แต่งห้องนอน
ภาพจาก onedayonly 

          ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอุณหภูมิในห้องนอนเป็นอีกหนึ่งตัวแปรสำคัญที่ช่วยให้เรานอนหลับสบาย เพราะอากาศที่ร้อนเกินไป ก็ทำให้เราไม่สบายตัว หรือถ้าอากาศหนาวเกินไป ก็ทำให้เรานอนหลับ ๆ ตื่น ๆ อีก ทางที่ดีปรับอุณหภูมิในห้องให้พอเหมาะประมาณ 25 องศาเซลเซียส ลองดูว่าร่างกายเราชอบแบบไหน แล้วเปลี่ยนให้พอดีซะ เท่านี้ก็เวิร์กแล้ว !

5. เพิ่มกลิ่นหอม

แต่งห้องนอน
ภาพจาก anthropologie 

          แน่นอนว่ากลิ่นหอม ๆ ช่วยให้เราเพลิดเพลินจนหลับสนิทได้ อย่าลืมหาดอกไม้ ต้นไม้ เทียนอโรมา หรือบุหงาหอม ๆ มาวางไว้ข้างเตียง เพื่อช่วยผ่อนคลายอาการเมื่อยล้าด้วยนะคะ อ้อ...แล้วนอกจากการตกแต่งด้วยดอกไม้ ต้นไม้จะช่วยให้ห้องหอมแล้ว ดอกไม้ ต้นไม้เหล่านี้ยังมีสามารถทำให้เราตื่นรับวันใหม่ได้อย่างสดชื่น แถมเสริมให้ห้องนอนสวย สดใสขึ้นอีกต่างหาก

6. ใส่ใจเครื่องนอน

แต่งห้องนอน
ภาพจาก camillapihl

          ถ้าเครื่องนอนไม่ดี ไม่ถูกสุขลักษณะ แล้วเราจะหลับสบายได้อย่างไร ? โปรดจำไว้เลยสิ่งสำคัญที่สุดในห้องนอนก็คือเครื่องนอน ทั้งฟูก ผ้าปู หมอน หมอนข้าง ผ้าห่ม ต้องใส่ใจทุกรายละเอียด ทั้งความหนา เนื้อผ้า สีสัน และคุณภาพในแบบที่เราชอบและดี แล้วก็อย่าลืมหนุนหมอนให้ตรงกับกระดูกสันหลังเพื่อป้องกันอาการปวดคอหรือตกหมอนด้วยล่ะ

    - วิธีเลือกหมอนหนุนให้เหมาะสม ช่วยลดปัญหาการนอนหลับ
    
    - 6 วิธีเลือกผ้าปูที่นอน ให้หลับสบายตลอดทั้งคืน

    - เทคนิคเลือกซื้อฟูกนอน รู้ไว้จะได้ไม่เสียดายเงินทีหลัง !

7. ขจัดความรก

แต่งห้องนอน
ภาพจาก stylebyemilyhenderson

          แน่นอนว่าห้องรก ๆ ไม่ส่งผลดีต่อการนอนหลับแน่ เพราะความรกถือเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เราเครียด วิตกกังวล ไม่ผ่อนคลาย รวมถึงยังส่งผลให้ห้องนอนของเราดูไม่สวยและไม่น่านอน เราจึงจำเป็นต้องทำความสะอาดห้องดูสะอาดและเป็นระเบียบอยู่เสมอ อีกทั้งการที่ห้องสะอาด ไม่รก ยังช่วยทำให้บรรยากาศผ่อนคลาย น่านอน และไม่มีฝุ่นรบกวนระบบหายใจที่อาจทำให้เป็นภูมิแพ้ด้วย

8. งดอิเล็กทรอนิกส์

แต่งห้องนอน
ภาพจาก dreamsandjeans 

          แม้ว่าโทรทัศน์ โทรศัพท์ และเกมจะถือเป็นการพักผ่อนอีกอย่างหนึ่ง แต่สิ่งเรานี้ส่งผลให้เราไม่อยากนอนได้ หรือรบกวนการนอนหลับของเราได้ ดังนั้นอย่ามีติดไว้ในห้องนอนเลยจะดีที่สุด แล้วอีกอย่างเมื่ออยู่ในห้องนอนแล้ว เราก็ควรจะเลือกวิธีการพักผ่อนนอนหลับจะดีกว่า

9. เพิ่มมุมพิเศษ

แต่งห้องนอน
ภาพจาก hello-october 

          หากอดใจนำโทรทัศน์มาไว้ในห้องนอนไม่ไหว หรือหลีกเลี่ยงการทำงานในห้องนอนไม่ได้ แนะนำให้สร้างมุมพิเศษสักมุมหนึ่งในห้อง แล้วนำของที่รบกวนการพักผ่อนเหล่านี้ไปจัดวาง ก็ช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ ในห้องนอนได้ดีเหมือนกัน อ้อ อย่าลืมจัดให้สวยงามและเป็นระเบียบด้วยนะ

10. ลดเสียงรบกวน

แต่งห้องนอน
ภาพจาก Carriage Lane Design-Build Inc./houzz 

          การลดเสียงรบกวนทั้งจากภายในและภายนอก ถือเป็นเคล็ดลับดี ๆ ที่ช่วยให้เรานอนหลับได้สบายยิ่งขึ้น ดังนั้นจัดเตียงให้อยู่ห่าง ๆ จากหน้าต่างสักพอประมาณและพยายามปิดหน้าต่างให้สนิทเพื่อป้องกันเสียงเข้ามารบกวน อย่าติดตั้งโทรทัศน์เอาไว้ในห้อง เก็บโทรศัพท์ให้ห่าง ๆ พร้อมปิดเสียงให้เรียบร้อย หลีกเลี่ยงการนำสัตว์เลี้ยงเข้ามาในห้องนอน รวมถึงหมั่นดูแลพัดลมหรือเครื่องปรับอากาศไม่ให้ส่งเสียงดังผิดปกติด้วย

11. หาเสียงช่วยกล่อม

แต่งห้องนอน
ภาพจาก themoptop 

          เสียงเพลงเบา ๆ ดนตรีสบาย ๆ หรือเสียงธรรมชาติ อย่างน้ำพุหรือลมพัด สามารถกล่อมให้เรานอนหลับได้ง่ายและสบายขึ้น แถมยังถือเป็นการนอนหลับอย่างมีความสุขด้วย หากนอนไม่หลังล่ะก็ลองหา MP3 มาวางไว้ข้าง ๆ เตียงแล้วเปิดเพลงกล่อมก่อนนอนบ้างก็ช่วยได้นะคะ

          ใครที่นอนหลับ ๆ ตื่น ๆ หรือมีปัญหาหลับยาก ลองไปตกแต่งห้องนอนแห่งตามเคล็ดลับเหล่านี้ดู รับรองหลับสบาย หายห่วง แถมฝันดีได้ตลอดคืนแน่นอน แถมตื่นเช้ามาด้วยความสดชื่นอีกด้วย
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก housebeautiful, thespruce, sleepfoundation, houzz

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
11 ทริกแต่งห้องนอน ให้หลับสบายฝันดี ไม่สะดุ้งตื่นกลางดึกอีกต่อไป !! อัปเดตล่าสุด 5 เมษายน 2562 เวลา 13:37:34 84,518 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP