x close

ว้าว ! สถาปนิกญี่ปุ่นเปลี่ยนที่กว้างแค่ 3 เมตร เป็นบ้านหน้าแคบอย่างสวยเลย

บ้านหน้าแคบ

          ถึงจะเป็นแค่บ้านหน้าแคบ พื้นที่น้อย ไม่ใหญ่โตอะไร แต่ก็สามารถกลายเป็นบ้านที่ดูโล่ง โปร่ง สบาย กว้างขวาง และน่าอยู่ได้ ถ้าได้รับการออกแบบที่ดีและสวยงามแบบบ้านน้อยหลังนี้

          แม้พื้นที่จะแคบสักแค่ไหน แต่ถ้าได้รับการออกแบบดี ๆ ก็ช่วยเพิ่มคุณค่าให้กับพื้นที่บริเวณนั้น ๆ ได้ เหมือนกับบ้านน้อยหลังนี้ที่ด้านหน้ากว้างเพียงแค่ 3 เมตร แต่กลับอยู่อาศัยได้มากถึง 4 คน แถมยังให้ความรู้สึกอบอุ่น เป็นธรรมชาติ ด้วยการออกแบบที่เน้นไปในเรื่องของความสูงและความยาว ทำให้มีพื้นที่และแสงสว่างสาดส่องเข้ามาพอสมควร อยู่ได้แบบสบาย ๆ ไม่อับเลยสักนิดเดียว เอาเป็นว่าบ้านหลังนี้จะมีที่มาที่ไปอย่างไร สวยงามแค่ไหน ไปดูกันเอาเองเลยดีกว่าค่ะ
          บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ที่เมืองโอะกะซะกิ (Okazaki) ในประเทศญี่ปุ่น โดยว่ากันว่าพื้นที่เล็ก ๆ แห่งนี้ แคบซะยิ่งกว่าตรอกซอกซอยบางแห่งในเมืองนี้ซะอีก เพราะที่ดินของบ้านหลังนี้มีด้านหน้ากว้างประมาณ 3 เมตรเท่านั้น ทว่าคซึโทชิ ซะซะกิ (Katsutoshi Sasaki) สถาปนิกชาวญี่ปุ่นกลับสามารถทำให้กลายเป็นบ้านสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ ที่มีสมาชิก 4 คนให้อยู่กันได้อย่างสบาย ๆ โดยการใช้ความยาวและพื้นที่ตั้งให้เกิดประโยชน์สูงสุด ข้ามขอบเขตข้อจำกัดของที่ดินผืนนี้ได้อย่างน่าทึ่ง

บ้านหน้าแคบ

บ้านหน้าแคบ

          โดยการรวมทุกห้องให้ดูเหมือนเป็นพื้นที่เดียวกัน แต่ก็ยังดูเป็นสัดเป็นส่วนแม้ไม่มีผนังกั้น นอกจากนี้ยังทำให้บรรยากาศภายในบ้านยั้นดูปลอดโปร่ง อากาศถ่ายเทสะดวก และเนื่องจากพื้นที่มีจำกัด ฉะนั้นหลาย ๆ ห้องเลยถูกออกแบบให้สามารถใช้งานร่วมกันได้ อาทิ ห้องนอนเด็ก ที่ไม่ได้เป็นแค่ห้องนอนเด็กเท่านั้น แต่ยังเป็นห้องที่เด็ก ๆ สามารถทำการบ้าน เล่น และกิจกรรมอื่น ๆ ได้

บ้านหน้าแคบ

บ้านหน้าแคบ

บ้านหน้าแคบ

บ้านหน้าแคบ

บ้านหน้าแคบ

บ้านหน้าแคบ

          นอกจากนี้จะเห็นได้ว่าภายในบ้านนั้นค่อนข้างสว่างมากทีเดียว นั่นก็เป็นเพราะสถาปนิกเลือกที่จะใช้หน้าต่างกระจกใสเท่าความสูงจรดเพดานและช่องหน้าต่างเล็ก ๆ เพื่อให้แสงแดดส่องเข้ามาได้มากที่สุดและทำให้สามารถมองเห็นทัศนียภาพด้านนอกได้

          และแม้จะไม่มีพื้นที่กว้าง ๆ ให้ปลูกต้นไม้ได้เยอะ ๆ แต่ก็มีสวนเล็ก ๆ ในบ้านไว้มอง โดยใช้ ต้นไม้ปลูกในกระถาง มาจัดสวนในบ้านแทน เช่น ในห้องนั่งเล่นและห้องกินข้าว 

บ้านหน้าแคบ

บ้านหน้าแคบ

บ้านหน้าแคบ

บ้านหน้าแคบ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก sasaki-associates และ archdaily

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ว้าว ! สถาปนิกญี่ปุ่นเปลี่ยนที่กว้างแค่ 3 เมตร เป็นบ้านหน้าแคบอย่างสวยเลย อัปเดตล่าสุด 27 พฤศจิกายน 2560 เวลา 15:23:49 23,935 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP