x close

7 สีทาภายในสำหรับออฟฟิศ เปลี่ยนวันทำงานให้ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป !

          ถ้าหากออฟฟิศของคุณจืดชืด ไร้สีสัน จนทำให้คุณหมดอารมณ์ในการทำงาน ถึงเวลาต้องเปลี่ยนมาใช้เฉดสีดี ๆ ที่ช่วยกระตุ้นความรู้สึกและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานแล้วล่ะ !

สีทาออฟฟิศ

          เชื่อว่าหลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้ว ว่าสีต่าง ๆ สามารถส่งผลต่ออารมณ์และความรู้สึกของเราได้ ดังนั้นการเลือกสีเพื่อทาบริเวณต่าง ๆ ภายในอาคารบ้านเรือน จึงถือเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องใช้ความระมัดระวังและความเอาใจใส่เป็นอย่างสูง โดยเฉพาะการเลือกสีเพื่อใช้ทาภายในออฟฟิศ ซึ่งเป็นสถานที่ที่รวบรวมคนกลุ่มใหญ่หลากหลายอารมณ์มานั่งทำงานร่วมกัน ฉะนั้นเพื่อให้ออฟฟิศของคุณได้เลือกใช้สีได้อย่างเหมาะสม เรามาดูเคล็ดลับการเลือกสีทาออฟฟิศดี ๆ กันดีกว่า แต่ก่อนอื่น มาทำความเข้าใจความสัมพันธ์ของสีและออฟฟิศกันก่อน
          งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยเท็กซัสเผยว่า การตกแต่งออฟฟิศด้วยสีที่ธรรมดาสีเดียวสามารถทำให้พนักงานที่นั่งทำงานอยู่รู้สึกเอื่อย ซึม ไม่ค่อยมีความสุข หรือรู้สึกไม่สบายใจ ฉะนั้นถ้าหากอยากเปลี่ยนแปลงบรรยากาศภายในออฟฟิศให้ดีขึ้น จึงควรเริ่มด้วยการเลือกสีให้เหมาะสม ซึ่งนอกจากสีจะส่งผลต่ออารมณ์หรือความรู้สึกของพนังงานในออฟฟิศแล้ว สียังมีสามารถส่งผลสำคัญต่อประสิทธิภาพในการทำงานด้วย

          ถ้าออฟฟิศไหนอยากจะเปลี่ยนจากสีดังกล่าว แต่ว่าไม่รู้จะเลือกใช้สีอะไรดี วันนี้กระปุกดอทคอมนำเฉดสีที่จะช่วยให้ยออฟฟิศของคุณให้น่าอยู่ น่าทำงาน เพิ่มความสุขและประสิทธิภาพในการทำงานได้มาฝากแล้วค่ะ

สีทาออฟฟิศ
ภาพจาก greatneighborhoodhomes

สีทาออฟฟิศ
ภาพจาก markergirl

1. ห้องทำงานสีฟ้า

          สีฟ้าเป็นสีแห่งความสงบและมุ่งมั่น จึงส่งผลให้การนั่งทำงานในบริเวณที่มีสีฟ้าช่วยให้พนังงานรู้สึกตั้งใจและโฟกัสกับการทำงานได้มากขึ้น ซึ่งด้วยสาเหตุนี้จึงทำให้ผลงานของพนังงานออกมาดีและมีประสิทธิภาพ อีกทั้งสีฟ้ายังมีส่วนช่วยให้พนังงานอารมณ์ดีได้อีกด้วย ดังนั้นถ้าต้องการให้พนังงานในออฟฟิศทำงานได้อย่างมีความสุขและมีประสิทธิภาพ แนะนำให้ทาสีฟ้าให้ทั่ว แล้วค่อยตกแต่งด้วยสีอื่นตามความชอบ   

สีทาออฟฟิศ
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Scott Sanders LLC

สีทาออฟฟิศ
ภาพจาก Hisbalit/houzz

2. ห้องทำงานสีเขียว

          สีเขียวเป็นสีที่ส่งผลต่ออารมณ์และความรู้สึกในลักษณะคล้ายกันกับสีฟ้า แต่ว่าสีนี้จะดีกว่าสำหรับผู้ที่ต้องนั่งทำงานติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ เนื่องจากเป็นสีที่ทำให้รู้สึกสบาย สามารถมองพักสายตาได้ อีกทั้งยังช่วยผ่อนคลายอารมณ์ และช่วยให้งานออกมามีประสิทธิภาพเหมือนนั่งทำงานท่ามกลางธรรมชาตินั่นเอง หรืออีกหนึ่งวิธีก็คือจัดสวนแนวตั้งในออฟฟิศแทนการทาผนังด้วยสีเขียวก็ให้อารมณ์ไม่ต่างกัน

สีทาออฟฟิศ
ภาพจาก Webber+Studio,Architects/houzz

สีทาออฟฟิศ
ภาพจาก Hoffman&Swinburne/houzz

3. ห้องทำงานสีเหลือง


          สีเหลืองเป็นสีแห่งความกลมกล่อมและเป็นสีที่มักจะได้รับการพูดถึงในแง่ดีอยู่บ่อย ๆ เนื่องจากเป็นสีที่ให้พลังงานและความสดใส รวมถึงยังมีส่วนช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ ฉะนั้นออฟฟิศไหนที่ต้องทำงานครีเอทีฟหรือออกแบบ แนะนำให้ตกแต่งด้วยโทนสีเหลืองจะดีที่สุด เพราะจะช่วยให้เกิดไอเดียใหม่ ๆ อยู่เสมอ

สีทาออฟฟิศ
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Julia Mack Design

สีทาออฟฟิศ
ภาพจาก Lazzari USA-a brand of Foppapedretti/houzz

4. ห้องทำงานสีแดง

          สีแดงเป็นสีที่ช่วยกระตุ้นความกระตือรือร้นและไฟในการทำงาน จึงเป็นโทนสีที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องทำงานแบบเคลื่อนไหวร่างกายอยู่เสมอ เนื่องจากสีนี้สามารถเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถปลุกอารมณ์และความมุ่งมั่นในการทำงานของเราได้อีกด้วย ดังนั้นถ้าอยากให้มุมไหนในออฟฟิศน่าดึงดูดใจหรือเป็นตัวกระตุ้นพลังงานดี ๆ ล่ะก็ ทาสีแดงจะเหมาะที่สุด

สีทาออฟฟิศ
ภาพจาก joshpartee 

สีทาออฟฟิศ
ภาพจาก Antonio Martins Interior Design/houzz 

5. ห้องทำงานสีส้ม

          สีส้มเป็นสีที่ช่วยกระตุ้นพลังงานและความความอดทน ดังนั้นถ้าหากคุณรู้สึกเหนื่อยหรือเพลียบ่อย ๆ ขณะอยู่ที่ทำงาน ขอแนะนำให้ตกแต่งพื้นที่บางส่วนด้วยสีโทนนี้ ย้ำว่าแค่บางส่วนเท่านั้นนะคะ เพราะสีส้มเป็นสีที่ทำให้เราอยากรู้สึกอาหาร ถ้าเราใช้สีส้มตกแต่งออฟฟิศมากเกินไป คงทำให้เราต้องกินไปด้วยทำงานไปด้วยทั้งวันจนอ้วนแน่ ๆ

สีทาออฟฟิศ
ภาพจาก lindsaychambers

สีทาออฟฟิศ
ภาพจาก mahno/houzz 

6. ห้องทำงานสีเทา


          สีเทาเป็นสีที่สามารถเน้นให้สีสว่างอื่น ๆ ดูโดดเด่นได้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นสีที่ตัดกับสีสว่างอื่น ๆ แล้วดูเข้ากันได้เป็นอย่างดี ฉะนั้นถ้าอยากเพิ่มเสน่ห์ให้ออฟฟิศดูสวยและน่าสนใจมากขึ้น ให้ตกแต่งด้วยการผสมสีเทาลงไปด้วย ทว่าอย่างที่รู้กันว่าสีเทานั้นเป็นสีที่กระตุ้นให้เกิดอาการซึม เศร้า และขาดความมั่นใจ ดังนั้นควรใช้สีนี้อย่างเหมาะสม ระวังอย่าให้เยอะเกินไปนะคะ

สีทาออฟฟิศ
ภาพจาก CASA&RESORT/houzz

สีทาออฟฟิศ
ภาพจาก officesnapshots

7. ห้องทำงานสีขาว

          สีขาวเป็นสีที่ทำให้เรารู้สึกกว้างขวาง ไร้ขอบเขต และช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ จึงทำให้การตกแต่งออฟฟิศด้วยโทนสีขาวช่วยให้พนังงานรู้สึกผ่อนคลายความเครียดลงได้ อีกทั้งยังเป็นการลดความแรงของสีฉูดฉาดอื่น ๆ ลง แล้วเพิ่มความสดใสและมีชีวิตชีวาเข้าไปแทน แต่อย่างไรก็ตามมีนักวิจัยเผยว่าสีนี้เป็นสีที่กระตุ้นให้เกิดความผิดพลาดได้ง่าย ฉะนั้นจึงควรใช้สีขาวในการตกแต่งออฟฟิศควบคู่ไปกับสีอื่น ๆ ด้วยจะดีกว่า

          สีที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานมีมากมายหลายสี ฉะนั้นลองแต่งออฟฟิศด้วยการผสมผสานสีต่าง ๆ เข้าด้วยกันแบบพอดี ก็น่าจะช่วยให้รู้สึกสดใสและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้หลายด้านเลยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก entrepreneur และ connectingelements

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 สีทาภายในสำหรับออฟฟิศ เปลี่ยนวันทำงานให้ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป ! โพสต์เมื่อ 24 มกราคม 2561 เวลา 15:58:52 36,054 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP