8 ต้นไม้ประดับร้านกาแฟ สำหรับตกแต่งโต๊ะและจัดสวนเล็ก ๆ ในร่ม

          สำหรับคนที่กำลังมองหาไอเดียตกแต่งร้านกาแฟสวย ๆ มาดู 8 ต้นไม้ประดับร้านกาแฟ ที่ทั้งเลี้ยงง่าย ดูแลไม่ยาก และที่สำคัญสามารถเพิ่มเสน่ห์ให้กับร้านกาแฟของคุณได้

ต้นไม้ประดับร้านกาแฟ

          ประเทศไทยถือเป็นประเทศที่มีร้านกาแฟอยู่เยอะมาก ๆ ซึ่งสิ่งที่ทำให้คนไทยติดใจร้านกาแฟกันแบบสุด ๆ ต้องยกให้กับบรรยากาศที่สบายและผ่อนคลายอารมณ์ เหมาะแก่การไปนั่งพักผ่อนชิล ๆ โดยหนึ่งจุดเด่นที่น่าสนใจในร้านกาแฟนั้นอยู่ที่ความเป็นธรรมชาติ เพราะถ้าเราสังเกตดูดี ๆ จะเห็นว่าเกือบทุกร้านกาแฟต้องมีต้นไม้ประดับตกแต่งอยู่ ทว่าถ้าหากเจ้าของร้านคนไหนที่ยังไม่ได้ตกแต่งร้านด้วยต้นไม้ เพราะยังสับสน ไม่รู้จะเลือกต้นอะไรดี วันนี้เรามีเหล่าต้นไม้ที่เหมาะจะใช้แต่งร้านกาแฟมาฝากแล้วค่ะ

ต้นไม้ประดับร้านกาแฟ
ภาพจาก leibal

1. เฟิร์น (Fern)

          เฟิร์น เป็นไม้ประดับที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงาม ใบเรียงกันเป็นระเบียบและมีลักษณะเฉพาะต่างจากพืชชนิดอื่น ๆ แถมลำต้นของเฟิร์นก็ยังมีลักษณะโดดเด่นและมีให้เลือกปลูกได้มากมายหลากหลายสายพันธุ์ด้วย จึงทำให้เฟิร์นเป็นต้นไม้ที่เจ้าของร้านกาแฟส่วนใหญ่นิยมใช้ตกแต่งร้าน เพื่อสร้างบรรยากาศกันมาก ๆ และที่สำคัญ เฟิร์นยังเป็นพืชที่ปลูกง่ายและเลี้ยงดูไม่ยาก เพียงแค่ตั้งไว้ให้โดนแสงแดดรำไร รดน้ำวันเว้นวัน รักษาความชื้นให้สูงและอุณหภูมิให้คงที่ พร้อมทั้งใส่ปุ๋ยเดือนละหนึ่งครั้งก็เพียงพอแล้ว 

ต้นไม้ประดับร้านกาแฟ
ภาพจาก Anna Alexandrova/behance

2. พืชอวบน้ำ  (Succulents)

          พืชอวบน้ำ เป็นพันธุ์ไม้ที่มีรูปร่างสวย สีสันสดใส ปลูกง่าย ทนต่อสภาพอากาศร้อนและแล้งได้ดี จึงเหมาะแก่การนำมาตกแต่งร้านกาแฟ เพื่อสร้างบรรยากาศภายในร้านให้ดูสดใสและมีชีวิตชีวามากขึ้น โดยพืชอวบน้ำเป็นพืชที่มีลักษณะอวบอิ่ม เนื่องจากสามารถเก็บกักน้ำเอาไว้ได้ทุกส่วน ผิวตัน ใบคล้ายเคลือบด้วยขี้ผึ้ง บางชนิดก็มีหนามแหลม ส่วนการดูแลก็แค่ระวังอย่าให้โดนแสงจัด ๆ อย่าปลูกไว้ในที่ที่ไม่ขังน้ำ และให้รดน้ำเพียงสัปดาห์ละ 1 ครั้ง แต่ระวังอย่ารดตอนที่อากาศชื้นเชียวนะคะ ไม่งั้นพืชอาจจะตายได้ อ้อ แล้วถ้าใครไม่รู้ว่าจะปลูกพืชอวบน้ำชนิดใดดี ลองไปดูข้อมูลสายพันธุ์ดี ๆ ได้ที่นี่เลย   

ต้นไม้ประดับร้านกาแฟ
ภาพจาก thelovelydrawer

3. แคคตัส (Cactus)

          แคคตัส เป็นพืชอวบน้ำที่ทุกคนต้องรู้จัก เพราะมีลักษณะสวยงาม สดใส ลำต้นเล็ก และเลี้ยงง่าย โดยมีทั้งทรงกลมเตี้ยและกระบอกสูง ขึ้นต้นเดี่ยวและแตกเป็นกอ หนามแข็งและหนามอ่อน รวมถึงยังมีดอก มีผล และมีมากมายหลากหลายสายพันธุ์ด้วย โดยจุดเด่นของแคคตัสอยู่ที่ความเป็นพื้นอวบน้ำสุดทนทาน จึงทำให้เราไม่ต้องดูแลมาก แค่ปลูกในกระถางที่มีดินร่วนผสมทรายหยาบ พีทมอส หินภูเขาไฟ เพอร์ไลท์ และแกลบดำ รดน้ำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักปีละ 5-6 ครั้ง พร้อมตั้งกระถางให้โดนแดดก็เพียงพอแล้ว 

ต้นไม้ประดับร้านกาแฟ
ภาพจาก poppytalk

4. ว่านหางจระเข้ (Aloe Vera)

          ว่านหางจระเข้ เป็นพืชที่ผู้คนนำมาใช้ประโยชน์กันบ่อยมาก ๆ อีกทั้งยังมีให้เลือกปลูกกันมากมายหลายสายพันธุ์  โดยแต่ละสายพันธุ์ก็จะสวยงามแตกต่างกันออกไป ซึ่งส่วนใหญ่จะมีลักษณะลำต้นเป็นข้อปล้องกลม ๆ ใบอวบน้ำ หนา มีหนาม และมีดอกแทงออกเป็นช่อบริเวณกลางต้น ส่วนวิธีการดูแลที่สำคัญที่สุดคือการให้น้ำ เพราะว่านหางจระเข้เป็นพืชที่ต้องการน้ำหรือความชื้นอยู่ตลอด โดยถ้าเมื่อไรที่เห็นว่าหน้าดินแห้งก็ให้รดน้ำลงไปได้เลย รวมถึงควรนำตั้งให้โดดแสงแดดบ้างเล็กน้อยด้วย   

ต้นไม้ประดับร้านกาแฟ
ภาพจาก haarkon

5. เศรษฐีเรือนใน (spider plant)

          เศรษฐีเรือนใน เป็นไม้ประดับมงคลที่สามารถดูดซับสารพิษได้ มีลักษณะเป็นเหง้าอยู่ใต้ดิน ลำต้นและใบเรียวยาว แบน มีสีเขียวสดใส มีลายเส้นสีขาวอยู่ตรงกลาง และเป็นทรงพุ่มคล้ายขาแมงมุมหรือปีกเครื่องบิน โดยสามารถปลูกแต่งร้านกาแฟได้ทั้งในกระถางขนาดเล็กหรือกระถางแขวน โดยให้นำเหง้ามาปลูกลงในดินร่วนซุย รดน้ำสัปดาห์ละครั้ง แล้วตั้งกระถางให้โดนแสงแดดรำไร   

ต้นไม้ประดับร้านกาแฟ
ภาพจาก studio19

6. ฟิโลเดนดรอน (Philodendron)

          ฟิโลเดนดรอน เป็นไม้ประดับที่ผู้คนนิยมนำมาตกแต่งบ้าน ตกแต่งร้าน ตกแต่งสถานที่ มีลักษณะเป็นไม้เถาเลื้อยเกาะต้นไม้ใหญ่ มีใบคล้ายรูปหัวใจ แต่บางชนิดก็เป็นรูปวงรีหรือลูกศร ยาวประมาณ 3 นิ้วขึ้นไป สีใบเขียวสดแต่บางชนิดจะออกสีชมพูและทองแดงใต้ใบ ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ชอบดินที่ระบายน้ำดีและมีความชื้นสูง ชอบที่ร่ม ต้องการน้ำพอประมาณอย่างสม่ำเสมอ ส่วนปุ๋ยให้ใช้ปุ๋ยสูตร 3-1-2  หรือ 2-1-2 ผสมน้ำฉีดพ่นเป็นประจำทุกเดือน

ต้นไม้ประดับร้านกาแฟ
ภาพจาก justlandedinbarcelona

7. พลูด่าง (Pothos)

          พลูด่าง เป็นไม้ดอกไม้ประดับประเภทไม้เลื้อยที่ผู้คนในประเทศไทยนิยมปลูกกันมาก ๆ เพราะมีคุณสมบัติสุดเริด ที่ช่วยลดฝุ่นในอากาศได้ 94% ลดเชื้อราในอากาศได้ 78% รวมถึงยังช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ได้อีกด้วย แต่ยังไม่หมดแค่นั้นเพราะใบของพลูด่างยังมีสีสันสวยงาม โคนใบมน ปลายใบแหลม มีลักษณะคล้ายรูปหัวใจ หนาและอวบน้ำ ซึ่งนำไปวางไว้มุมไหนในก็ดูสวย หรือจะปล่อยห้อยระย้าก็ดูเก๋ แถมยังปลูกเลี้ยงง่าย เพียงแค่นำก้านพลูด่างมาปลูกลงในแจกันที่มีน้ำสะอาด ตั้งให้โดนรำไร ต้นก็จะเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็วแล้ว

ต้นไม้ประดับร้านกาแฟ
ภาพจาก reddeer

8. หมากเหลือง

          หมากเหลือง เป็นพืชในตระกูลปาล์ม สูงประมาณ 5-10 เมตร ลำต้นมีลักษณะเป็นข้อปล้อง ใบเรียวยาว สีเขียวอมเหลือง มีดอกสีเหลืองอ่อน ออกเป็นช่อ ซึ่งนอกจากจะสวยงามแล้ว ยังเป็นพืชที่ทนทาน ดูแลง่าย เพียงแค่รดน้ำตอนเช้าวันละครั้ง ใส่ปุ๋ยคอกเดือนละครั้ง ฉีดละน้ำทำความสะอาดใบบ่อย ๆ พร้อมวางไว้ในพื้นที่ที่โดนแสงแดดก็เพียงพอ แต่ข้อดีของหมากเหลืองยังไม่หมดแค่นั้นนะคะ เพราะพืชชนิดนี้ยังช่วยดูดมลพิษ แล้วเปลี่ยนให้เป็นอากาศบริสุทธิ์ รวมถึงยังรักษาระดับความชื้นให้บรรยากาศในร้านกาแฟเย็นสบายได้อีกด้วย

          นอกจากจะมีต้นไม้ให้เลือกเยอะแยะมากมายแล้ว เรายังสามารถประดับประดาต้นไม้เหล่านี้ได้หลากหลายวิธี เช่น นำไปแขวนติดผนัง ห้อยลงมาจากเพดาน วางไว้ตามมุมร้าน หรือจะตั้งโชว์บนโต๊ะเลยก็แจ๋ว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Worldofsucculents, gardeningknowhow, bseatedgloba, contemporist, สารานุกรมไทยฉบับเยาวชน, พลังเกษตร, พืชเกษตร, องค์ความรู้เพื่อการพัฒนาพื้นที่สูงอย่างยั่งยืน, โรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ, พรรณไม้, พืชเกษตร/พลูด่าง และ wikihow

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 ต้นไม้ประดับร้านกาแฟ สำหรับตกแต่งโต๊ะและจัดสวนเล็ก ๆ ในร่ม โพสต์เมื่อ 25 มกราคม 2561 เวลา 15:01:57 11,629 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP