13 วิธีเก็บสายไฟสุดยุ่งเหยิง เปลี่ยนห้องนอนรก ๆ ให้กลับมาเนี้ยบในพริบตา

วิธีเก็บสายไฟ

          วิธีเก็บสายไฟในห้องนอน จัดระเบียบสายไฟสุดยุ่งเหยิงให้เข้าที่ ไม่รกหูรกตา แถมทำให้ห้องนอนดูสะอาดและเนี้ยบกว่าที่เคยด้วย

          ถ้าหากจัดเก็บห้องนอนเท่าไรแต่ก็ยังดูรก ไม่เป็นระเบียบ และไม่เรียบร้อยสมใจสักที บางทีสายไฟต่าง ๆ อาจจะตัวการหลักที่ทำให้ห้องนอนดูรกก็ได้ ฉะนั้นทางที่ดีเรามาจัดเก็บสายไฟต่าง ๆ ให้เข้าที่เรียบร้อยกันดีกว่า ด้วย 13 วิธีเก็บสายไฟในห้องนอนให้เป็นระเบียบ ไว้นำไปใช้กัน แถมบางวิธีเนี่ยยังทำให้ห้องนอนดูสวยงามขึ้นอีกด้วย แต่จะเป็นวิธีอะไรนั้นก็ตามไปชมวิธีที่เรานำมาฝากในวันนี้กันเลยค่ะ

1. สร้างงานอาร์ตบนผนัง

          เรียกได้ว่าเป็นไอเดียการจัดเก็บสายไฟที่ทั้งสร้างสรรค์ เป็นระเบียบ และสวยงาม สำหรับการนำสายไฟยาว ๆ มาสร้างเป็นลวดลายบนผนัง เช่น ทิวทัศน์ แล้วติดตัวยึดสายไฟเอาไว้ตามจุดต่าง ๆ เพื่อให้เป็นภาพที่สวยงาม

วิธีเก็บสายไฟ
ภาพจาก apartmenttherapy

2. ม้วนสายไฟในแกนกระดาษทิชชู

          ไม่จำเป็นต้องเสียเงินซื้ออุปกรณ์จัดเก็บสายไฟให้วุ่นวาย เพราะเพียงแค่พันสายไฟ แล้วนำสอดเอาไว้ในแกนกระดาษทิชชู เท่านี้ก็เป็นการเก็บสายไฟที่ทั้งง่าย เป็นระเบียบ และประหยัดแล้ว

วิธีเก็บสายไฟ

วิธีเก็บสายไฟ

วิธีเก็บสายไฟ
ภาพจาก ourthriftyideas

3. ใช้ยางหรือสายรัดเก็บให้เป็นที่

          อีกหนึ่งวิธีเก็บสายไฟที่ง่ายแสนง่าย ก็คือการใช้อุปกรณ์ตัวช่วย เช่น เคเบิ้ลไทร์ ตีนตุ๊กแกรัดสายไฟ หรือยางรัด มามัดดสายไฟเอาไว้ ก่อนจะเก็บ นอกจากจะดูเป็นระเบียบ ยังช่วยให้หาได้ง่ายขึ้นตอนจะใช้ด้วย  

วิธีเก็บสายไฟ

วิธีเก็บสายไฟ

วิธีเก็บสายไฟ
ภาพจาก iheartorganizing

4. ซ่อนในท่อสายไฟ

          หากมีสายไฟยุ่งเหยิงอยู่ใกล้ ๆ ผนัง ให้เราไปหาซื้อท่อสายไฟ แล้วก็จัดการรวบสายไฟทั้งหมดเข้าไปในท่อ แล้วติดท่อสายไฟไว้ริมผนัง เท่านี้ก็ช่วยซ่อนสายไฟที่เคยรกหูรกตาให้เข้าที่เข้าทางซะที

วิธีเก็บสายไฟ  ภาพจาก 11magnolialane

5. เก็บให้เรียบด้วยตะขอ

          สำหรับสายไฟยาว ๆ ระโยงระยาง แค่เรานำตะขอมาติดไว้กับผนัง พื้น หรือขาโต๊ะ แล้วพาดสายไฟไปตามแนวตะขอที่ติดไว้ เท่านี้ก็ช่วยอำรางสายไฟไม่ให้เกะกะสายตา แถมยังลดอุบัตเหตุสะดุดสายไฟหกล้มด้วย

วิธีเก็บสายไฟ

วิธีเก็บสายไฟ

วิธีเก็บสายไฟ
ภาพจาก thediyplaybook

6. เก็บรวมไว้ในกล่องเดียว

          วิธีทำนั้นง่ายมาก แค่นำกล่องเปล่ามาห่อด้วยกระดาษสวย ๆ ทั้งด้านนอกและด้านใน จากนั้นก็นำกระดาษลังมาตัดให้มีขนาดพอดีกับกล่อง จากนั้นนำกระดาษที่เหลือมาพื้นที่ด้านในเป็นช่องเล็ก ๆ แล้วก็นำสายไปที่ม้วนเรียบร้อยแล้วมาใส่ หากกลัวว่าจะลืมก็เขียนกำกับไว้หน่อยว่าสายไฟเส่นไหนใช้กับอุปกรณ์อะไร

วิธีเก็บสายไฟ

วิธีเก็บสายไฟ
ภาพจาก darkroomanddearly

7. แบ่งประเภทด้วยวาชิเทป

          หากมีสายไฟอยู่หลายเส้นจนทำให้คุณต้องสับสน แนะนำให้ใช้วาชิเทปบริเวณรอบปลายสายไฟ จากนั้นก็เขียนชื่อของเครื่องใช้ลงไป รับรองเลยว่าต่อไปนี้ไม่ต้องสับสนก่อนจะหยิบสายไฟไปใช้อีกแล้ว

วิธีเก็บสายไฟ

วิธีเก็บสายไฟ

วิธีเก็บสายไฟ
ภาพจาก thecrazyorganizedblog

8. จับคู่ให้หาง่าย

          เพียงแค่นำวาชิเทปหรือเทปกาวน่ารัก ๆ จากญี่ปุ่น มาติดระหว่างหัวที่ชาร์จกับปลายสายชาร์จให้เข้าคู่กัน แล้วก็ต้องไม่ลืมแยกลวดลายของแต่ละคนออกจากกันด้วย เท่านี้ก็ช่วยบอกลาปัญหาสับสนหรือหยิบสายชาร์จผิดได้ง่าย ๆ แล้วล่ะ 

วิธีเก็บสายไฟ

วิธีเก็บสายไฟ

วิธีเก็บสายไฟ
ภาพจาก thehomesihavemade

9. DIY กระเป๋าผ้าไว้เก็บสายไฟ

          ถ้าหากอยากได้อุปกรณ์จัดเก็บสายไฟน่ารัก ๆ ลองนำเศษผ้ามาตัดตามแพทเทิร์นทั้งหมด 2 ผืน จากนั้นก็วางผ้าซ็อนกันแล้วเย็บขอบ เหลือช่องว่างไว้เล็กน้อยเพื่อกลับด้านผ้า เมื่อกลับด้านผ้าเสร็จแแล้วก็ค่อยเย็บปิด แล้วนำตีนตุ๊กแกมาติดไว้ริมผ้าแบบสลับฝั่งกัน เท่านี้ก็ได้กระเป๋าเก็บสายไฟสวย ๆ แล้ว 

วิธีเก็บสายไฟ

วิธีเก็บสายไฟ
ภาพจาก leafytreetopspot

10. รวบเก็บไว้กับจุกก๊อก

          จุกก๊อกก็สามารถนำมาใช้เป็นที่เก็บสายไฟ DIY ได้ เริ่มจากเจาะรูปที่ปลายจุกก๊อกทั้ง 2 ด้าน โดยเว้นจากขอบเข้ามาด้านละ 1 เซนติเมตร เสร็จแล้วก็นำยางรัดผมสอดเข้าไปทั้ง 2 รู ขมวดปลายให้เป็นปม เสร็จแล้วก็เอาไปพันสายไฟได้เลย

วิธีเก็บสายไฟ

วิธีเก็บสายไฟ
ภาพจาก thekimsixfix

11. คลิปดำสารพัดประโยชน์

          สำหรับโต๊ะคอมที่มีสายไฟวุ่นวายเต็มโต๊ะ แนะนำให้ใช้คลิปดำหนีบไว้กับโต๊ะ แล้วสอดสายไฟเข้าไประหว่างช่องว่างของของขาจับที่ เสร็จแล้วก็เลื่อนสายไฟเข้าหาคลิปหนีบเพื่อป้องกันไม่ให้สายไฟหล่นร่วง เท่านี้ก็เป็นการเก็บสายไฟให้เข้าที่เข้าทาง และพร้อมสำหรับการใช้งานง่าย ๆ แล้วล่ะ

วิธีเก็บสายไฟ
ภาพจาก lifehacking

12. ซ่อนไว้ใต้ฐานเครื่องใช้ไฟฟ้า

          อีกหนึ่งไอเดียซ่อนสายไฟของเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น โคมไฟตั้งโต๊ะ ทำได้โดยการแกะฐานโคมไฟออก จากนั้นก็ม้วนพันสายไฟเข้าไปเก็บไว้ด้านในใต้ฐานโคมไฟ เสร็จแล้วก็ปิดฐานใต้โคมไฟกลับไปเหมือนเดิม

วิธีเก็บสายไฟ

วิธีเก็บสายไฟ
ภาพจาก housemixblog

13. มัดด้วยเคเบิลไทร์ (Cable Tie)

          สำหรับใครที่อยากเก็บรวบรวมสายไฟหรือสายเคเบิ้ลหลาย ๆ สายเข้าไว้ด้วยกัน ให้นำเคเบิ้ลไทร์มารัดสายไฟทั้งหมดเอาไว้แบบหลวม ๆ เสร็จแล้วก็นำเคเบิ้ลไทร์อื่นมากั้นระหว่างสายไฟแต่ละสายดังรูป จากนั้นดึงให้ตึง พร้อมตัดเส้นส่วนที่เกินออก เท่านี้ก็เป็นการเก็บรวบรวมสายไฟเข้าด้วยกันอย่างเป็นระเบียบแล้วค่ะ  

วิธีเก็บสายไฟ
ภาพจาก imgur

          ไม่ว่าจะเก็บของหรือจัดบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อยมากสักแค่ไหน แต่ถ้าหากปล่อยให้สายไฟระโยงระยาง ยุ่งเหยิง โดยไม่จัดเก็บให้เรียบร้อยล่ะก็ บ้านของคุณก็คงจะดูรกเหมือนเดิมแน่ ฉะนั้นอย่าลืมลองนำวิธีเก็บสายไฟที่เรานำมาฝากกันไปปรับใช้กันดูนะคะ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
13 วิธีเก็บสายไฟสุดยุ่งเหยิง เปลี่ยนห้องนอนรก ๆ ให้กลับมาเนี้ยบในพริบตา โพสต์เมื่อ 25 เมษายน 2561 เวลา 11:29:15 16,294 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP