รีโนเวทโบสถ์เก่าสุดโทรม แปลงโฉมเป็นบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์นอินดัสเทรียลอย่างเจ๋งเลย !

          การรีโนเวทโบสถ์เก่าให้กลายเป็นบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์นอินดัสเทรียล แบบบ้านชั้นเดียวสุดเจ๋ง พร้อมกับเรื่องราวน่าสนใจเพียบ !

          การมีบ้านเป็นของตัวเองสักหลัง คงเป็นความฝันของใครหลาย ๆ คน ซึ่ง ฮิวจ์ มอลเทน (Hugh Molten) นายหน้าขายบ้านในรัฐเซาท์แคโรไลนา (South Carolina) ประเทศสหรัฐอเมริกา ก็ถือเป็นหนึ่งในนั้น เขาเลยตัดสินใจซื้อโบสถ์เก่าขนาด 1,600 ตารางฟุต ที่มีสภาพค่อนข้างทรุดโทรมในเมืองเมาท์เพลเซนท์ (Mount Pleasant) เพื่อทำการแปลงโฉมเป็นบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์นอินดัสเทรียลสุดเจ๋ง ที่ตกแต่งด้วยของ DIY มากมาย

          เดิมทีเขาไม่ได้ตั้งใจจะทำการรีโนเวทชุดใหญ่ไฟกะพริบขนาดนี้ แค่วางแผนเอาไว้ว่าจะทำความสะอาดให้ดูน่าอยู่ สร้างห้องน้ำเล็ก ๆ ที่มุมบ้าน แล้วก็ทำโต๊ะสเตนเลสเป็นเคาน์เตอร์ครัวแบบธรรมดา ๆ เท่านั้น ทว่าทางธนาคารกลับไม่เห็นด้วย เพราะเขาต้องการให้โบสถ์เก่าแก่หลังนี้กลายเป็นบ้านที่แปลกใหม่และไม่ธรรมดา ฉะนั้นในช่วงเวลาหลายเดือนที่รอใบอนุญาตเพื่อทำการรีโนเวทบ้าน เขาจึงได้ศึกษา ค้นคว้า และหาข้อมูล เพื่อทำการแปลงโฉมบ้านหลังนี้ให้ออกมาตรงตามความต้องการของเขามากที่สุด

          ซึ่งสำหรับขั้นตอนในการรีโนเวทบ้าน หลังจากขายม้านั่งหรือของเก่าในโบสถ์ทั้งหมดออกไปแล้ว ก็เริ่มขั้นตอนการแปลงโฉมภายในจากหน้ามือเป็นหลังมือ เริ่มด้วยการยกเพดานสูงเพื่อให้บรรยากาศโล่ง โปร่ง และสบาย จากนั้นก็ตกแต่งภายในบ้านด้วยสไตล์โมเดิร์นอินดัสเทรียล

          นอกจากนี้เขายังเปลี่ยนบล็อกแก้วที่ทำเป็นรูปไม้กางเขนบนประตูทางเข้าบ้าน เพื่อปรับลุคให้ดูโดดเด่น สามารถมองเห็นจากด้านนอกได้ชัดเจน ส่วนลักษณะภายนอกอื่น ๆ ก็ยังคงไว้ในสไตล์เดิม เนื่องจากในขณะที่เขาทำการรีโนเวทบ้านอยู่นั้น มักจะมีผู้คนที่เคยมีความผูกพันกับโบสถ์แห่งนี้แวะมาเยี่ยมเยียนและแชร์เรื่องราวเก่า ๆ อยู่เสมอ ทำให้เขาคิดได้ว่า ต้องเคารพและพยายามรักษาสภาพเดิมของโบสถ์เอาไว้ด้วย
          อย่างไรก็ตามเขามีงบประมาณในการรีโนเวททั้งหมดเพียงแค่ประมาณ 140,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 4,620,000 บาท ซึ่งเมื่อนับรวมค่าเทคโอเว่อร์โบสถ์ด้วยแล้ว ก็ถือเป็นจำนวนเงินไม่มากสำหรับการรีโนเวทและตกแต่งบ้าน นั่นจึงทำให้เขาต้องประหยัด พยายามคิดนอกกรอบ และลงมือทำหลายสิ่งหลายอย่างด้วยตัวเอง 

          ซึ่งงาน DIY ที่เขาภูมิใจนำเสนอสุด ๆ ได้แก่ ฝักบัวอาบน้ำที่ทำจากเหล็ก เพราะไม่เคยมีใครทำมาก่อน ลองหาวิธีทำจากยูทูบก็ไม่ได้ เขาเลยต้องคิดขึ้นมาเองทั้งหมด นอกจากนี้หลอดไฟหรือโคมไฟต่าง ๆ เขาก็ยังทำเองด้วย เพราะว่าหาสิ่งของที่ตรงใจไม่ได้ หรือที่หาได้ก็มีราคาแพงเกินไป ส่วนพวกของตกแต่งบ้านสวยงามอื่น ๆ ก็เก็บมาจากถังขยะ แล้วนำมาดัดแปลงเกือบทั้งสิ้น เรียกได้ว่าบ้านหลังนี้เป็นธีมตามล่าหาสมบัติที่แท้จริง อีกทั้งยังตรงกับสไตล์ของเจ้าของบ้าน ที่เป็นคนชอบการซ่อมแซม ชอบการประดิษฐ์ และมักจะมองหาของไร้ค่าจากถังขยะอยู่เสมอนั่นเอง 
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก apartmenttherapy, hughmolten และ อินสตาแกรม hughlegit
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
รีโนเวทโบสถ์เก่าสุดโทรม แปลงโฉมเป็นบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์นอินดัสเทรียลอย่างเจ๋งเลย ! โพสต์เมื่อ 28 มิถุนายน 2561 เวลา 17:12:43 10,757 อ่าน
TOP