นักวิทย์ฯ สุดเจ๋งทำอิฐสร้างบ้านจากเห็ดรา ทนความร้อนเยี่ยม ป้องกันปลวกได้ !

          นักวิทยาศาสตร์เผยการผลิตวัสดุก่อสร้างแนวใหม่ ทำจากเห็ดราและของเหลือใช้ ทนความร้อน ป้องกันปลวก ช่วยลดการเกิดมลพิษและปริมาณขยะได้  
อิฐสร้างบ้านจากเห็ด
ภาพจาก theconversation

          นอกจากเรื่องน้ำท่วมแล้ว ก็มีไฟไหม้กับปลวกเจ้าปัญหานี่แหละ ที่สร้างความเสียหายให้กับบ้านของเราได้มากมาย คงจะดีกว่าหากสามารถป้องกันไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ซึ่งตอนนี้ก็มีนักวิทยาศาสตร์คิดค้นทดลองทำอิฐสร้างบ้านจากเห็ดรา วัสดุจากธรรมชาติแสนจะธรรมดาให้กลายเป็นวัสดุก่อสร้างสุดพิเศษ ทั้งทนต่อความร้อนได้ดี ช่วยป้องกันปลวกแทะ แถมยังลดมลพิษและปริมาณขยะได้อีกต่างหาก

อิฐสร้างบ้านจากเห็ด
เห็ดหางไก่งวง  (Trametes Versicolor)

          อิฐที่ว่านี้เกิดจากการนำ เห็ดหางไก่งวง หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า Trametes Versicolor มาผสมกับของเหลือทิ้งจากการเกษตรและภาคอุตสาหกรรม เช่น แกลบหรือแก้ว เพื่อให้ได้อิฐที่มีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรง หล่อได้หลายรูปแบบ ราคาถูกกว่าพลาสติกกับไม้ อีกทั้งยังใช้พลังงานในการผลิตน้อย และไม่ก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ สาเหตุหลักของภาวะโลกร้อน

อิฐสร้างบ้านจากเห็ด
ภาพจาก theconversation

          นอกจากนี้ยังเป็นฉนวนกันความร้อนและช่วยรักษาอุณหภูมิได้ดีไม่แพ้วัสดุสร้างบ้านชนิดอื่น ๆ อย่าง โพลีสไตรลีน (Polystyrene) หรือพาร์ทิเคิลบอร์ด (Particleboard) ที่ผลิตจากปิโตรเลียมและก๊าซธรรมชาติ อีกทั้งในแกลบและแก้วมีส่วนประกอบของซิลิกาที่ช่วยป้องกันปลวกมากัดกินบ้านของเราได้อีกด้วย


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นักวิทย์ฯ สุดเจ๋งทำอิฐสร้างบ้านจากเห็ดรา ทนความร้อนเยี่ยม ป้องกันปลวกได้ ! โพสต์เมื่อ 18 กรกฎาคม 2561 เวลา 15:57:09 1,587 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP