อย่างเจ๋ง !! เตียงนอนพร้อมหลุมหลบภัย ไว้เอาตัวรอดเมื่อแผ่นดินไหวมา

          เตียงนอนนิรภัย มีหลุมหลบภัยเมื่อแผ่นดินไหวมา พร้อมช่องเก็บน้ำดื่มและเสบียงใต้เตียงเพียบ ผู้ออกแบบหวังช่วยลดคนเสียชีวิตจากแผ่นดินไหว 

 

          ถึงแม้เหตุการณ์แผ่นดินไหวจะไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย ๆ ในประเทศไทย แต่เชื่อว่าข่าวคราวแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่กำลังเกิดขึ้นตอนนี้ในประเทศอินโดนีเซีย ก็น่าจะทำให้หลาย ๆ คนรู้สึกสลดใจและหวั่นกลัวอยู่ไม่น้อย ฉะนั้นเพื่อช่วยให้ทุกคนเกิดไอเดียในการเอาตัวรอดจากภัยพิบัติทางธรรมชาติมากยิ่งขึ้น วันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอนำนวัตกรรมใหม่ที่สามารถช่วยให้เราปลอดภัยจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวได้มาฝาก

 

เตียงนอนนิรภัย

เตียงนอนนิรภัย

           นั่นก็คือนวัตกรรมเตียงนิรภัยรองรับแผ่นดินไหว ผลงานการค้นคว้าและคิดค้นของ Wang Wenxi นักประดิษฐ์ชาวจีนวัย 66 ปี ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากการประสบพบเจอเหตุการณ์แผ่นดินไหวในประเทศจีนหลายต่อหลายครั้ง และทุกครั้งก็มีทั้งผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตมากมาย ทำให้เขาไม่อยากเห็นภาพแบบนั้นอีกแล้ว และหวังว่าการสร้างสรรค์ในครั้งนี้จะช่วยรักษาชีวิตผู้คนจากแผ่นดินไหวได้มากขึ้น

 

เตียงนอนนิรภัย

เตียงนอนนิรภัย

เตียงนอนนิรภัย

เตียงนอนนิรภัย

          ลักษณะของเตียงนิรภัยรองรับแผ่นดินไหวหลังนี้ มีรูปแบบคล้ายกล่องขนาดใหญ่พร้อมฝาปิดด้านข้าง ภายในมีช่องว่างขนาดเท่าเตียง และเบาะนอนวางไว้ด้านบน เมื่อไรก็ตามที่เซนเซอร์ตรวจจับการเกิดแผ่นดินไหวขึ้นในขณะที่คุณกำลังนอนหลับ ที่นอนถูกดึงลงไป แล้วฝาปิดก็พับลงมาอัตโนมัติ เพื่อช่วยป้องกันอันตรายจากภายนอกเข้าสู่ภายใน

 

เตียงนอนนิรภัย

เตียงนอนนิรภัย

          อีกทั้งบริเวณใต้ล่างเตียงยังที่เก็บของพร้อมเสบียง ไม่ว่าจะเป็นมีน้ำดื่ม อาหารกระป๋อง กล่องยา โทรโข่ง แบตเตอรี่ และถังดับเพลิง เอาไว้ประทังชีวิตระว่างรอคนมาช่วยหรือรอให้เหตุการณ์แผ่นดินไหวสงบลงด้วย

 

          อย่างไรก็ตาม นวัตกรรมนี้ไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น เพราะ Dahir Semenov นักประดิษฐ์ชาวรัสเซีย ก็ได้มาช่วยออกแบบเพิ่ม ซึ่งในการออกแบบครั้งนี้กลไกการทำงานของเตียงก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย จากเดิมที่ที่นอนจะถูกดึงลงเมื่อระบบเซนเซอร์ตรวจเจอแผ่นดินไหว ก็จะเปลี่ยนไปเพราะมีการติดตั้งบานพับไว้ตรงกลางแผ่นที่นอน ฉะนั้นเมื่อเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหว แผ่นที่นอนก็จะค่อย ๆ แยกตัวออกจากกันตรงกลางและไหลลงด้านล่างแทนการกระแทกลงไปแรง ๆ นั่นเอง ส่วนหลังจากนั้นก็จะมีฝาเลื่อนมาปิดด้านบน และมีอุปกรณ์ช่วยชีวิตอยู่ใต้ล่างเตียงเหมือนเดิม   

 

          ซึ่ง Wang Wenxi คิดว่า เตียงนิรภัยสำหรับรองรับแผ่นดินไหวของเขาเป็นนวัตกรรมที่มีประโยชน์มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับตึกที่มีขนาดไม่ค่อยสูง สร้างด้วยอิฐและคอนกรีต หรือบ้านที่มีผู้สูงอายุ ผู้ป่วย และผู้พิการอาศัยอยู่ โดย Mark Benthien ผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์ควบคุมแผ่นดินไหวในเมืองแคลิฟอร์เนียทางใต้ (Southern California Earthquake Centre) ได้กล่าวกับ CNN ว่า การหลบภัยอยู่ในกล่องเหล็กพร้อมกับอุปกรณ์ช่วยเหลือก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องเลวร้าย ดังนั้นนี่จึงแสดงให้เห็นว่าแนวคิดของ Wang Wenxi ก็ดูจะเข้าท่าอยู่เช่นเดียวกัน ทว่าเรื่องความทนทาน รายละเอียดเสริม และราคาของเตียงนิรภัยนี้ยังไม่มีข้อมูลระบุแน่ชัด เนื่องจากเป็นเพียงแค่แนวคิดเท่านั้น

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
อย่างเจ๋ง !! เตียงนอนพร้อมหลุมหลบภัย ไว้เอาตัวรอดเมื่อแผ่นดินไหวมา โพสต์เมื่อ 8 สิงหาคม 2561 เวลา 17:35:23 3,123 อ่าน
TOP