x close

10 จัดสวนระเบียงคอนโด ไว้ปลูกผักหรือนั่งเล่น พื้นที่เล็ก ๆ ก็ทำได้ !

          จัดสวนระเบียงคอนโด ถ้าคิดไม่ออกว่าพื้นที่เล็ก ๆ บนระเบียงจะสามารถทำอะไรได้บ้าง มาดูไอเดียตกแต่งระเบียงห้อง จาก 10 จัดสวนระเบียงคอนโด กันค่ะ

         พื้นที่บนระเบียงค่อนข้างจำกัด โดยเฉพาะ ระเบียงคอนโด หรือระเบียงห้อง ส่วนใหญ่เลยปล่อยทิ้งไว้เปล่า ๆ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอรวบรวมการจัดสวนริมระเบียงมาฝาก ไว้เป็นไอเดียตกแต่งระเบียงคอนโด ระเบียงห้อง และระเบียงบ้าน ซึ่งบอกเลยว่าจริง ๆ แล้วบนระเบียงสามารถเปลี่ยนให้เป็นสวนหย่อม มุมนั่งเล่น หรือปลูกผักก็ได้นะ

 

1. จัดสวนระเบียงคอนโดสไตล์อิเล็กทริค

จัดสวนระเบียงคอนโด

Before

จัดสวนระเบียงคอนโด

After

ภาพจาก Papernstitchblog

 

          เมคโอเว่อร์และจัดสวนระเบียงบ้านหลังนี้ ที่แม้จะมีพื้นที่ไม่มาก แต่เพียงแค่หาต้นไม้มาปลูกอย่างเป็นระเบียบ ก็ช่วยเพิ่มความเป็นธรรมชาติขึ้นมาได้มากแล้ว ยิ่งไปกว่านั้นถ้าหากเราหาเอาเก้าอี้และพรมสวย ๆ มาประดับเพิ่ม ปลูกต้นไม้ในกระถาง มาจัดสวนเล็ก ๆ ก็จะช่วยเสริมให้มุมสวนริมระเบียงน่านั่งเล่นพักผ่อนมากขึ้นไปอีก สวยงาม ผ่อนคลาย แถมไม่ต้องเจาะ ไม่ต้องตอก ไม้ต้องติดด้วย

 

2. สวนหย่อม

จัดสวนระเบียงคอนโด

Before

จัดสวนระเบียงคอนโด

After

ภาพจาก Studio Earthbox/Homify

 

          จากระเบียงธรรมดา ยาว 30 เมตร กว้าง 2.2 เมตร สูง 1 เมตร ก็เปลี่ยนไปเป็นระเบียงที่มาพร้อมกับสวนหย่อม เพียงแค่ปูหญ้าเทียมผสมกับพื้นไม้ ติดตั้ง น้ำพุ เอาไว้ตรงกลาง ทำกระถางต้นไม้พร้อมชั้นวางของ ตกแต่งสวนหินรอบทางเดินกับต้นไม้ปลูกในกระถาง เรียกได้ว่ามองออกไปจากในห้องก็สวยงามสะดุดตา มีพื้นที่เล็ก ๆ ให้ทั้งเด็กเล็กและสัตว์เลี้ยงได้วิ่งเล่น และสามารถนั่งชิลได้อย่างกว้างขวาง

 

3. แต่งระเบียงสีขาว

จัดสวนระเบียงคอนโด

Before

จัดสวนระเบียงคอนโด

After

ภาพจาก theeverygirl

 

          ระเบียงบ้านสีขาวดูแพง สวยงามตามสไตล์มินิมอลหลังนี้ มีคอนเซ็ปต์ในการตกแต่งคือ ต้องการให้ระเบียงบ้านเหมาะแก่การนั่งเล่นพักผ่อนหลังจากกลับมาจากทำงานเหนื่อย ๆ ต้องการให้มีเก้าอี้ที่นั่งสบาย ๆ สามารถยืดขาและพักเท้าได้ ที่สำคัญต้องการให้มีพื้นที่สำหรับปลูกผัก ปลูกต้นไม้เล็ก ๆ เพื่อนำมาปรุงเป็นอาหารยามเข้าครัวด้วย เรียกได้ว่าถึงแม้พื้นที่จะไม่ใหญ่โตมาก แต่ก็ตกแต่งดีงามตอบโจทย์ มองดูแล้วเข้ากันดีจริง ๆ เลยล่ะ 

 

4. แต่งระเบียงพื้นไม้

จัดสวนระเบียงคอนโด

Before

จัดสวนระเบียงคอนโด

After

ภาพจาก Oheverythinghandmade
 

          สำหรับคนที่เบื่อกับการอุดอู้อยู่ในห้องสี่เหลี่ยมและอยากสัมผัสกับความเป็นธรรมชาติบ้าง เราขอแนะนำให้ลองตกแต่งระเบียงบ้านและระเบียงคอนโดด้วยพื้นไม้ เพราะขั้นตอนนั้นแสนง่าย เริ่มด้วยการทำความสะอาดพื้นเดิม จากนั้นก็นำแผ่นพื้นไม้สำเร็จรูปมาปูทับ เสร็จแล้วหาต้นไม้พันธุ์โปรดมาวางนิดหน่อย เตรียมเก้าอี้และโต๊ะสไตล์ที่เข้ากันมาตั้งเล็กน้อยเท่านั้นเอง

 

5. แต่งระเบียงสไตล์คอทเทจ

จัดสวนระเบียงคอนโด

Before

จัดสวนระเบียงคอนโด

After

ภาพจาก lizmarieblog

 

          ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าโทนสีมีผลกับบ้านมากมายจริง ๆ  พิสูจน์ได้จากการรีโนเวทระเบียงหน้าบ้านหลังนี้ ที่เดิมทีเป็นสีเหลืองตุ่น ๆ หมอง ๆ แต่พอทาสีขาวตัดด้วยสีฟ้าอ่อนเข้าไป ก็ช่วยเสริมให้ระเบียงบ้านดูโดดเด่นขึ้นมาได้อย่างน่าเหลือเชื่อ ที่สำคัญยังเข้ากันดีกับกลิ่นอายความอบอุ่นสไตล์คอทเทจจากเก้าอี้ไม้ หมอนอิง พรม และกรอบรูปด้วย แถมไม่หมดแค่นั้น เพราะยังซ่อนความมีระดับไว้ด้วยของตกแต่งสีทองเหลืองอีกต่างหาก งานนี้ก็เลยทำยิ่งให้ระเบียงหน้าบ้านเก่า ๆ เปลี่ยนมาดูดี มีชีวิตชีวาขึ้นทันตาเห็น อู้หูว ดีงามสุด ๆ ไปเลยล่ะค่ะ

 

6. แต่งระเบียงสีเขียว

จัดสวนระเบียงคอนโด

Before

จัดสวนระเบียงคอนโด

After

ภาพจาก Dabney Frake/Apartmenttherapy

 

          ระเบียงแห่งนี้มีขนาดประมาณ 2.1X2.7 เมตร เดิมทีเป็นพื้นที่ว่างธรรมดา สภาพเก่าเก็บเล็กน้อย แต่เจ้าของคอนโดก็สามารถเมคโอเว่อร์ให้ออกมาดูดี มีสไตล์แบบไม่ต้องอายใครได้ ที่สำคัญยังไม่ต้องปรับโครงสร้างหรือบิวต์อินอะไรเพิ่มเลย เพียงแค่นำผ้าม่านสไตล์ที่ชอบมาตกแต่งด้านหลัง ติดกระจก จากนั้นก็ปูพรมลายเก๋ ๆ สักผืน ตั้งเก้าอี้ตัวโปรด พร้อมเสริมด้วยโต๊ะวางของลายงาม เท่านี้ก็ช่วยให้บรรยากาศของระเบียงดูน่านั่งเล่น นั่งพักผ่อน สามารถผ่อนคลายสบายอารมณ์ได้แบบง่าย ๆ แล้ว

 

7. แต่งระเบียงไม้พาเลต

จัดสวนระเบียงคอนโด

Before

จัดสวนระเบียงคอนโด

After

ภาพจาก Lauren Chorpening/Designsponge

 

          อีกหนึ่งระเบียงคอนโดที่ตอนแรกมีหน้าตาธรรมด๊า ธรรมดา แต่กลับดูดีมีชีวิตชีวาขึ้นอย่างทันตาเห็น เพียงแค่ปูและติดแผ่นไม้พาเลททั่วห้อง ไม่ว่าจะเป็นพื้น ผนัง และเฟอร์นิเจอร์ (ตู้ โต๊ะ และเก้าอี้) รวมถึงยังเสริมความสดชื่นด้วยต้นไม้น้อยใหญ่เพียบ นอกจากนี้ก็ยังมีความสดใสจากกระถางต้นไม้และของแต่งบ้านสีสวยด้วย เรียกได้ว่าระเบียงแห่งนี้พลิกโฉมไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ ดูชิค แอนด์ ชิลเว่อร์ น่านำไปใช้เป็นไอเดียแต่งระเบียงตามสุด ๆ ไปเลย

 

8. แต่งระเบียงคอนโดเป็นบาร์และสวนแนวตั้ง

จัดสวนระเบียงคอนโด

Before

จัดสวนระเบียงคอนโด

After

ภาพจาก คุณ สมาชิกหมายเลข 1926754 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

 

          ขอบอกเลยว่าไอเดียแต่งระเบียงคอนโดห้องนี้บรรเจิดมาก เพราะแทนที่จะเนรมิตระเบียงเป็นสวนแสนสวยหรือมุมนั่งเล่นแบบเดิม ๆ แต่เขากลับทำเป็นบาร์นั่งชิล เหมาะสำหรับจิบชาตอนเช้าและจิบไวน์ตอนเย็นแทน ส่วนวิธีทำก็ชิลมาก ๆ เพีนงแค่สั่งทำบาร์และหาซื้อต้นไม้เท่านั้น ที่สำคัญใช้งบไปเพียง 15,000 บาท แต่ได้ครบทั้งพื้นที่นั่งเล่นและพื้นที่สีเขียวจากหญ้าเทียมและสวนหย่อมแนวตั้ง รับรองเลยว่าถ้าหลาย ๆ คนได้เห็นแล้ว ต้องชอบอก ชอบใจ อยากเมคโอเว่อร์ระเบียงคอนโดตามไอเดียนี้แน่นอน

 

รีวิวตกแต่งระเบียงคอนโด พร้อมสวนหย่อมและบาร์นั่งชิล พื้นที่เล็ก ๆ แต่น่านั่งไม่เบา

9. แต่งระเบียงเป็นแปลงปลูกผัก

จัดสวนระเบียงคอนโด

Before

จัดสวนระเบียงคอนโด

After

จัดสวนระเบียงคอนโด

After

ภาพจาก คุณ Tim Kulachart Natho

 

          หากใครคิดว่าการปลูกต้นไม้หรือปลูกดอกไม้ที่ระเบียงเป็นไอเดียที่ปกติและธรรมดาเกินไป มาทางนี้เลยค่ะ ลองมาปลูกผักที่ระเบียงคอนโดเหมือนคุณ Tim Kulachart Natho แทน รับรองดีงาม คุ้มค่า แถมมีผักไว้กินเอง ที่สำคัญวิธีปลูกผักบนระเบียงของเขาก็ไม่ยุ่งยาก เพราะเขาใช้วิธีการปลูกผักในน้ำแทนในดิน เรียกได้ว่าฉลาดเว่อร์ เจ๋งเป้ง ส่วนขั้นตอนอย่างละเอียดจะเป็นอย่างไร ใช้อะไรบ้างนั้น ก็ต้องตามไปดูวิธีปลูกผักสลัดที่ระเบียงตั้งแต่เริ่มเพาะเมล็ดยันออกผล จนเก็บผักมากินสด ๆ กันได้เลย

 

วิธีปลูกผักสลัดที่ระเบียงคอนโด ตั้งแต่การเพาะเมล็ดจนเก็บกินได้

10. แต่งระเบียงเป็นสวนสวย

จัดสวนระเบียงคอนโด

Before

จัดสวนระเบียงคอนโด

After

ภาพจาก คุณ หญิงเอง สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

 

          เชื่อว่าระเบียงคอนโดหลาย ๆ ห้อง มักจะปล่อยทิ้งไว้เป็นมุมขยะสกปรก ๆ เพราะไม่ค่อยได้ใช้งาน แต่ถ้าขืนเราทนปล่อยไว้แบบนี้นาน ๆ ก็คงจะไม่ดีแน่ ๆ ฉะนั้น คุณ หญิงเอง สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เจ้าของห้องแห่งหนึ่งจึงเกิดปิ๊งไอเดียที่จะรีโนเวทระเบียงคอนโดของเธอเข้า งานนี้เธอเลยเลือกปรับโฉมระเบียงแคบ ๆ ให้กลายเป็นสวนสวย ๆ โดยมีครบทั้งพื้นไม้น่าเดิน สวนหินน่ามอง และต้นไม้น่ารัก ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ใช้งบไปไม่เกิน 2,000 บาท เรียกได้ว่าประหยัด ดีงาม สามารถนำไปแต่งตามให้ร่มรื่น น่าอยู่ ได้ง่าย ๆ เลย

 

เปลี่ยนมุมขยะบนระเบียงคอนโด ให้กลายเป็นสวนสวย ๆ

          ต้องยอมรับเลยว่าแบบระเบียงต่าง ๆ ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ สวยเช้ง เก๋ชิค น่านั่ง น่ามองไปหมดทุกมุม ฉะนั้นเมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ต่อไปก็อย่าปล่อยให้ระเบียงของคุณชำรุด ทรุดโทรม และไร้ประโยชน์เหมือนเคย ลองหันมาปรับแต่งให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคุณดู แล้วจะรู้ว่าบ้านหรือคอนโดยังมีอีกหนึ่งมุมเจ๋ง ๆ ซ่อนอยู่ !!

 

รับรีวิวโครงการบ้านใหม่ คอนโดเปิดตัว ของแต่งบ้าน อุปกรณ์ของใช้ในบ้าน หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
10 จัดสวนระเบียงคอนโด ไว้ปลูกผักหรือนั่งเล่น พื้นที่เล็ก ๆ ก็ทำได้ ! โพสต์เมื่อ 19 ธันวาคม 2561 เวลา 14:33:52 51,732 อ่าน
TOP