x close

เปิดบ้านหน้าแคบสุดเจ๋ง แม้ด้านนอกจะดูเล็ก แต่ภายในสวย สบาย มีสระอย่างกับรีสอร์ต

แบบบ้านชั้นครึ่ง แม้ภายนอกดูเล็ก ๆ แคบ ๆ แต่ภายในจัดบ้านได้เจ๋งสุด ๆ สวย สบาย น่าอยู่ แถมมีสระว่ายน้ำอีกต่างหาก

หลายคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับการจัดบ้านมักจะชอบคิดว่า บ้านขนาดเล็ก ตกแต่งลำบาก เก็บของยาก ใช้งานไม่สะดวก แต่ช้าก่อนค่ะ เพราะวันนี้กระปุกดอทคอมมีแบบบ้านหน้าแคบหลังหนึ่งมาฝาก ซึ่งต้องบอกเลยว่าแม้จะมีพื้นที่น้อย แถมขนาดเล็กและแคบสุด ๆ แต่ก็ตกแต่งได้สวยงาม เป็นระเบียบ และน่าอยู่มาก ฮั่นแน่ อยากรู้กันแล้วล่ะสิว่าความดีงามของบ้านหลังนี้จะเป็นแบบไหน ตกแต่งและออกแบบอย่างไร งั้นตามไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ
 

Casa Picasso แบบบ้านชั้นครึ่งสไตล์รีสอร์ต ใจกลางเมืองเมรีดา ประเทศเม็กซิโก เป็นผลงานของ Workshop: Design + Construction ผู้เนรมิตบ้านหน้าแคบ 4 เมตร ขนาด 145 ตารางเมตรหลังนี้ ให้กลายเป็นบ้านพักตากอากาศที่มีเอกลักษณ์ สร้างจากวัสดุท้องถิ่นแถบคาบสมุทรยูคาตาน (Yucatan Peninsula) มีการตกแต่งภายในและภายนอกที่เชื่อมโยงกัน สูงโปร่ง โล่งสบาย และมีความเป็นธรรมชาติสูง เปรียบเสมือนโอเอซิลกลางเมือง
 

หลักการตกแต่งของบ้านหลังนี้คือ การเลือกใช้ผนังสีขาวซึ่งช่วยให้ห้องดูกว้างขวางขึ้น การใช้พื้นคอนกรีตสีอ่อนซึ่งช่วยให้ห้องดูสดชื่น และการใช้ต้นไม้ซึ่งช่วยให้ห้องดูผ่อนคลาย อีกทั้งความเชื่อมโยงต่าง ๆ ภายในบ้านก็ยังหล่อหลอมให้ทุกอย่างผสมผสานเข้ากันอย่างลงตัว ช่วยให้ Casa Picasso เป็นบ้านที่สวยงาม ผ่อนคลาย น่าดึงดูด จนลืมไปเลยว่ามีขนาดเล็กและหน้าแคบมาก

จุดเด่นสำคัญของบ้านอยู่ที่การจัดวางและการออกแบบ ซึ่งใช้พื้นที่ว่างทุกตารางนิ้วได้อย่างสวยงาม เหมาะสม คุ้มค่า และเกิดประโยชน์สูงสุด แม้จะมีขนาดเล็กและแคบ แต่ก็ครบครันทุกฟังก์ชันการใช้งาน เริ่มตั้งแต่ห้องนั่งเล่นหน้าบ้านที่จัดวางเฟอร์นิเจอร์อย่างสมดุล มองทะลุไปกลางบ้านได้ ทำให้ไม่รู้สึกอึดอัด ส่วนโถงกลางบ้านก็เจาะเพดานสูงรับกับบันได แถมยังมีมุมหนังสือซ่อนอยู่อีกที ช่วยประหยัดพื้นที่ และทำให้ดูมีเสน่ห์ นอกจากนี้ยังมีต้นไม้เพิ่มความสดชื่นอยู่แทบทุกมุม และมีรูปศิลปะเพิ่มความผ่อนคลายอยู่แทบทุกห้องด้วย
 

ภายในครัวใช้พื้นที่อย่างประหยัด เว้นที่ว่างตรงกลางไว้ ฝั่งหนึ่งทำเป็นเคาน์เตอร์ท็อปควอตซ์สีขาวตัดกับกระเบื้องกันน้ำมันลายพื้นเมือง อีกฝั่งเป็นโต๊ะไม้กินข้าวขนาดเล็กที่จัดเรียงอย่างพอดี ถัดออกไปด้านหลังบ้านเป็นลานนั่งพักผ่อน แต่งผนังด้วยกำแพงหินทั้งหมด แต่ไม่ดูมืดทึบเพราะเต็มไปด้วยต้นไม้เขียวชอุ่มทั้งสองข้างทาง พร้อมด้วยสระว่ายน้ำทรงแคบยาวและทางเดินไม้ตรงกลาง ช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลาย ทำลายความร้อน 
 

ส่วนปลายทางของอีกฝั่งจะเป็นบ้านอีกหลัง มีเปลสีแดงสดคอยต้อนรับอยู่ข้างหน้า ส่วนภายในยกเพดานสูงให้แสงธรรมชาติสาดส่องอย่างเต็มที่ มีการระบายอากาศดี มีเฟอร์นิเจอร์ไม่มาก ช่วยให้ห้องดูกว้างกว่าความเป็นจริง บริเวณห้องน้ำด้านหลังก็ยังคงตกแต่งด้วยกระเบื้องแฮนด์เมดลายท้องถิ่นและต้นไม้อีกเช่นเคย เพื่อทำให้บ้านทั้งหมดดูเชื่อมโยงเป็นเหมือนบ้านหลังเดียวกันนั่นเอง

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก workshop และ homeworlddesign
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เปิดบ้านหน้าแคบสุดเจ๋ง แม้ด้านนอกจะดูเล็ก แต่ภายในสวย สบาย มีสระอย่างกับรีสอร์ต โพสต์เมื่อ 13 มิถุนายน 2562 เวลา 21:46:22 12,698 อ่าน
TOP