x close

แบบบ้านญี่ปุ่นสีดำ 3 ชั้น สวย ทันสมัย ผสมผสานสไตล์ดั้งเดิม

          แบบบ้านญี่ปุ่นสีดำ 3 ชั้น พื้นที่ใช้สอย 66 ตารางเมตร รูปทรงหน้าแคบหลังยาว สวย เก๋ เท่ ชิค ผสมผสานสไตล์ดั้งเดิม ได้กลิ่นอายแดนปลาดิบเต็ม ๆ
แบบบ้านญี่ปุ่น

ใช่ว่าแบบบ้านญี่ปุ่นจะมีแต่ขาว ๆ คลีน ๆ เรียบ ๆ เสมอไป เพราะความจริงแล้วแบบบ้านญี่ปุ่นเท่ ๆ เก๋ ๆ ชิค ๆ ก็มีให้เห็นมากมายเหมือนกัน ตัวอย่างเช่น แบบบ้านหลังนี้ที่เป็นผลงานการออกแบบของ K+S Architects บ้านสามชั้น สีดำ ไม่เน้นขายความมินิมอลหรือมูจิ แต่ชูความเข้ม เท่ มีเสน่ห์ แถมผสมผสานบ้านสไตล์ดั้งเดิมของญี่ปุ่นไว้ได้อย่างลงตัว เข้ากับบรรยากาศรอบข้างได้อย่างพอดี

บ้านหลังนี้เป็นบ้าน 3 ชั้น หน้าแคบ พื้นที่น้อย มีขนาดประมาณ 66 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในย่านที่เงียบสงบ ทางเหนือของเขตเมืองเก่าคุราซุคุริ (Kurazukuri) ในคาวาโอเกะ (Kawagoe) ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมดั้งเดิมและประเพณีน่าสนใจ ดังนั้นสถาปนิกจึงมุ่งมั่นออกแบบให้ตัวบ้านผสมผสานระหว่างความเป็นส่วนตัว ความเป็นส่วนรวม และขนบธรรมเนียมโบราณได้อย่างกลมกลืน
แบบบ้านญี่ปุ่น

แบบบ้านญี่ปุ่น

เริ่มตั้งแต่หน้าบ้านที่ทาสีดำเข้ม เลือกใช้ไม้สไตล์ญี่ปุ่น และทำหลังคาทรงแคบยาว เพื่อรักษากลิ่นอายของบ้านมาจิยะและบ้านคุราซุคิริ ซึ่งเป็นแบบบ้านดั้งเดิมของที่นี่ไว้ นอกบ้านมีเก็นคังสำหรับนั่งเปลี่ยนรองเท้า และมีไม้ระแนงช่วยพรางตาบริเวณกระจก นอกจากนี้ยังออกแบบด้านหน้าให้เปิดกว้าง ช่วยเชื่อมต่อกับสังคมรอบข้างได้ง่าย ๆ โดยจะมาพร้อมกับประตูที่เป็นไม้ซี่ ๆ

แบบบ้านญี่ปุ่น

แบบบ้านญี่ปุ่น

ภายในยังคงคอนเซ็ปต์บ้านมาจิยะไว้เหมือนเดิม คือ การออกแบบแนวแคบยาว ซึ่งด้วยความที่มีพื้นที่จำกัด สถาปนิกจึงดีไซน์ให้เชื่อมต่อกัน ไม่ทำกำแพงกั้นหากไม่จำเป็น โดยในส่วนของชั้นล่างประกอบไปด้วย ห้องโดมะ หรือพื้นที่โล่งกว้างที่เชื่อมต่อระหว่างนอกบ้านกับในบ้าน ห้องน้ำทรงยาว และห้องส่วนตัวด้านหลัง

แบบบ้านญี่ปุ่น

แบบบ้านญี่ปุ่น

          ถัดไปชั้นสองเป็นจุดศูนย์รวมของบ้าน ตรงกลางยกเพดานสูงเพื่อทำเป็นห้องครัวและห้องกินข้าว ส่วนด้านหลังทำเป็นห้องส่วนตัว ด้านหน้าทำเป็นห้องนั่งเล่น
 
แบบบ้านญี่ปุ่น

แบบบ้านญี่ปุ่น

แบบบ้านญี่ปุ่น

ชั้นสามเป็นพื้นที่ของห้องใต้หลังคา ซึ่งสามารถมองลงไปเห็นครัวกลางบ้านได้ ส่วนโซนด้านหลังเป็นลานสำหรับพักผ่อน

แบบบ้านญี่ปุ่น

แบบบ้านญี่ปุ่น

ซึ่งอีกหนึ่งไฮไลต์เด็ดน่าสนใจของบ้านหลังนี้ก็คือ การออกแบบบ้านประหยัดพลังงาน และเป็นมิตรกับธรรมชาติ โดยใช้กระจกบานใหญ่เพื่อหมุนเวียนอากาศและรับแสงธรรมชาติ ติดโซลาร์เซลล์บนหลังคาเพื่อนำมาใช้กับระบบทำน้ำร้อนและระบบระบายอากาศ เรียกได้ว่าดีงาม ลงตัว มีครบทุกอย่างที่เจ้าของบ้านต้องการ ถือเป็นแบบบ้านที่น่าอยู่ จนเราต้องขอยกนิ้วให้จริง ๆ

แบบบ้านญี่ปุ่น

แบบบ้านญี่ปุ่น

แบบบ้านญี่ปุ่น

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก K+S Architects/archdaily
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
แบบบ้านญี่ปุ่นสีดำ 3 ชั้น สวย ทันสมัย ผสมผสานสไตล์ดั้งเดิม โพสต์เมื่อ 23 มิถุนายน 2563 เวลา 12:15:05 17,468 อ่าน
TOP