ร่างผังเมืองใหม่ หลังเหตุบางจากระเบิด - สร้างตึกสูงได้น้อยลง

นักวิชาการเบรก ถมทะเลผุดเมือง ระบบนิเวศเสื่อม


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          สำนักผังเมืองเตรียมร่างผังเมืองใหม่ในเขตสุขุมวิท หลังจากเกิดเหตุโรงกลั่นน้ำมันบางจากระเบิด โดยลดการสร้างตึกสูง และอาจส่งผลถึงพื้นที่คลองเตยที่มีคลังน้ำมันกลางชุมชนหนาแน่น
 
          หลังจากเกิดเหตุระเบิดของโรงกลั่นน้ำมันบางจาก ในซอยสุขุมวิท 64 ทำให้สำนักผังเมืองกรุงเทพมหานคร (กทม.) กลับมาทบทวนการพัฒนาพื้นที่อย่างเหมาะสม โดยนายเชตวัน อันตสมบูรณ์ รองอธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง เปิดเผยว่า โรงงานที่เป็นมลภาวะ หรือเป็นคลังสินค้าวัตถุอันตราย จะอยู่ใกล้ที่อยู่อาศัยเกิน 10 กิโลเมตรไม่ได้ อย่างไรก็ตาม โรงกลั่นบางจากคงจะทำเช่นนั้นไม่ได้ เพราะตั้งก่อนผังเมืองบังคับใช้ใน พ.ศ. 2539
 
          ด้าน ม.ร.ว.เปรมศิริ เกษมสันต์ ผู้อำนวยการสำนักผังเมือง กทม. เปิดเผยว่า กำลังพิจารณาข้อกำหนดการใช้ประโยชน์ที่ดินเขตพระโขนง โดยจะทำให้เข้มแข็งขึ้น ซึ่งจะหารือกับผู้ประกอบการด้วย โดยที่รายละเอียดของการใช้ประโยชน์ที่ดิน จะเริ่มจากการลดพัฒนาที่ดินบริเวณนี้ จากที่ถูกกำหนด ย.7 (ระดับที่อยู่อาศัยหนาแน่นปานกลาง) เป็น ย.6 (ระดับที่อยู่อาศัยหนาแน่นปานกลาง) แทน โดยมีรายละเอียดห้ามสร้างกิจกรรมขนาดใหญ่หลายประเภท ได้แก่ อาคารที่อยู่อาศัย อาคารพาณิชยกรรม และสำนักงาน ที่มีพื้นที่เกิน 1 หมื่นตารางเมตร พร้อมกันน้ันต้องสร้างในเขตทางกว้าง 30 เมตร หรือรัศมี 500 เมตรจากรถไฟฟ้า
 
          ม.ร.ว.เปรมศิริ กล่าวต่ออีกว่า ในร่างผังเมืองฉบับใหม่ อาจจะนำพื้นที่ในเขตคลองเตย มาทบทวนด้วย เพราะว่าอยู่ใกล้กับคลังน้ำมัน และมีความหนาแน่นมาก
 
          อย่างไรก็ตาม นายคณิต ฉายรัตนอภิรมย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท ธารารมณ์ เอสเตท จำกัด ผู้พัฒนาโครงการคอนโดฯ เดอะลิงค์ สุขุมวิท 64 เปิดเผยว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์โรงกลั่นน้ำมันบางจาก  ก็ยังมีลูกค้าเข้าแวะชมพื้นที่เช่นเดิม ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อยอดขายอย่างใด เพราะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อย และคอนโดอยู่ห่างจากโรงกลั่นถึง 2 กิโลเมตร
 
          นายคณิต กล่าวต่อไปว่า ยอดขายของคอนโดตอนนี้ อยู่ที่ร้อยละ 70 เหลือห้องชุดขาย 40 ยูนิต มูลค่า 80-100 ล้านบาท และคาดว่าร่างผังเมืองใหม่ของทาง กทม. จะไม่ส่งผลต่อการพัฒนาคอนโดใหม่ที่จะเปิดตัวในไตรมาส 4 ปีนี้ เนื่องจากผ่านการพิจารณาเรื่องสิ่งแวดล้อม และได้รับใบอนุญาตการก่อสร้างเรียบร้อย
 


แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
ร่างผังเมืองใหม่ หลังเหตุบางจากระเบิด - สร้างตึกสูงได้น้อยลง โพสต์เมื่อ 18 กรกฎาคม 2555 เวลา 14:36:45 127 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ร่างผังเมืองใหม่ หลังเหตุบางจากระเบิด - สร้างตึกสูงได้น้อยลง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP