7 เทคนิคตกแต่งห้องครัวขนาดเล็กภาพจาก Venegas and Company 


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          บางครั้งห้องครัวที่เรามีก็ไม่ได้มีขนาดแบบที่ต้องการเสมอไป ซึ่งบางครั้งห้องครัวที่คุณได้อาจมีขนาดเล็กน่าอึดอัดจนทำให้คุณหงุดหงิดทุกครั้งที่เห็น แถมยังไม่รู้จะจัดวางเครื่องครัวอย่างไรให้วางได้พอในพื้นที่แคบ ๆ นี้อีกด้วย แต่รู้ไว้เถอะว่า ถ้าคุณรู้จักตกแต่งดี ๆ ห้องครัวเล็ก ๆ ของคุณก็ใช้ประโยชน์ได้คุ้ม และดูน่ามองขึ้นอีกได้เหมือนกัน เพียงคุณลองทำตามเทคนิคนี้ดู

1. ติดตู้เก็บของไว้บนผนัง

          ถ้าครัวของคุณมีขนาดเล็กจนคุณไม่สามารถเก็บเครื่องครัวที่ต้องการจะใช้ได้ทั้งหมด คุณอาจหาตู้เก็บของมาติดตามผนังเพื่อให้มีที่ไว้ใช้เก็บของมากขึ้นดูก็ได้ อย่างไรก็ตามตู้เก็บของที่นำมาใช้ควรติดให้สูงชิดกับเพดานด้านบน และควรเป็นแบบกระจกใสที่มองเห็นด้านในด้วย ห้องจะได้ดูโปร่งสบายไม่คับแคบเกินไป

 

ภาพจาก Inoui

2. ใช้เคาน์เตอร์แบบมีที่เก็บของ

          ในเมื่อครัวของคุณมีขนาดจำกัด คุณก็ควรเลือกใช้แต่เคาน์เตอร์แบบที่มีที่เก็บของในตัวเท่านั้น จะได้มีที่เก็บของเพิ่มและมีที่สำหรับเตรียมกับข้าวไปในตัวโดยไม่ต้องเปลืองพื้นที่มากนัก นอกจากนี้ ถ้าคุณเป็นคนที่ใส่ใจเรื่องความทนทานเป็นพิเศษ ก็ควรเลือกใช้เคาน์เตอร์ที่ทำจากคอนกรีตเพื่อให้ใช้ได้นาน ๆ

3. เน้นเพดานให้ดูสูงเข้าไว้

          แม้ว่าห้องครัวของคุณจะไม่ได้มีขนาดกว้างมากนัก แต่เพดานที่สูงขึ้นจะช่วยให้ห้องดูโล่งและโปร่งสบายมากขึ้นได้ ห้องจะได้ไม่ดูอึดอัดคับแคบมากเกินไป อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณไม่สามารถปรับโครงสร้างให้เพดานดูสูงขึ้นได้ อาจใช้วิธีทาสีเพดานหรือแต่งผนังให้เป็นลายทางเพื่อหลอกตาให้ผนังดูยืดยาวขึ้นแทนก็ได้

4. วางของให้หยิบใช้ได้สะดวก

          ครัวขนาดเล็กมีข้อดีคือสามารถหยิบของใช้ได้ง่ายดายโดยไม่ต้องเดินไปเดินมาหลายที่ให้วุ่นวายเสียเวลานี่แหละ ซึ่งคุณก็ควรจะใช้ข้อดีนี้ให้เป็นประโยชน์มากที่สุด ด้วยการวางของที่ใช้ด้วยกันไว้ใกล้ ๆ กันเพื่อให้คุณสะดวกสบายในการทำอาหารมากขึ้น เช่นวางอุปกรณ์ล้างจานไว้ใกล้อ่างล้างจานเป็นต้น

5. ใช้เครื่องดูดควันที่มีตู้เก็บของ

          เครื่องดูดควันบางรุ่นก็ออกแบบให้มีตู้เก็บของเล็ก ๆ อยู่ด้านบน เพื่อให้เราสามารถใช้เก็บอุปกรณ์ทำครัวต่าง ๆ ไปในตัวได้ด้วย ซึ่งเครื่องดูดควันแบบนี้เหมาะกับคนที่มีครัวขนาดเล็กเป็นพิเศษ เพราะจะได้ประหยัดพื้นที่พร้อมกับมีเครื่อดูดควันไปในตัว นอกจากนี้ยังช่วยให้ครัวของคุณดูหรูหรามีระดับขึ้นอีกด้วยนะ


 
ภาพจาก Inoui

6. เลือกใช้เก้าอี้ไม่มีแขน

          ถ้าคุณต้องการให้ห้องอาหารรวมอยู่ในห้องครัวด้วยเลย คุณก็ควรเลือกใช้เก้าอี้แบบที่ไม่มีแขนเท่านั้นเพื่อให้ห้องดูโปร่งสบายมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าอยากให้ห้องครัวดูกว้างขึ้นอีก ก็ควรเลือกใช้แต่เฟอร์นิเจอร์ที่มีดีไซน์เรียวบางเป็นหลักแทนแบบที่ดูหนาทึบด้วย เพราะจะทำให้ดูเกะกะจนห้องแคบลงอีก

7. ใช้สีเข้าช่วย

          แน่นอนว่าสีที่เหมาะกับห้องแคบ ๆ คือสีโทนสว่างเช่นสีครีมและสีขาวนี่แหละ เพราะเป็นสีที่ช่วยหลอกตาให้ห้องดูโล่งและเหมือนได้รับแสงสว่างจากภายนอกเข้ามามากขึ้น แถมยังดูสะอาดตาอีกด้วย ทั้งนี้เพื่อให้ห้องดูกว้างถึงที่สุด นอกจากผนังห้องแล้วก็ควรเน้นเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ เช่นเก้าอี้และเคาน์เตอร์ให้เป็นสีเดียวกันด้วย จะช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้นอีกมาก

          เพียงทำตามเท่านี้ ครัวแคบ ๆ ที่เคยดูแล้วไม่สบายตาของคุณก็จะกลายเป็นครัวที่น่าใช้ขึ้นมาได้อย่างง่ายดายแล้วล่ะค่ะ

 
แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 เทคนิคตกแต่งห้องครัวขนาดเล็ก โพสต์เมื่อ 18 กรกฎาคม 2555 เวลา 22:33:50 1,657 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 7 เทคนิคตกแต่งห้องครัวขนาดเล็ก ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP