20 ไอเดียแต่งห้องรับแขกหลากหลายสไตล์

20 ไอเดียแต่งห้องนั่งเล่นหลากหลายสไตล์

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ห้องรับแขกหรือห้องนั่งเล่นเป็นอีกหนึ่งห้องที่สำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ของบ้าน เพราะเป็นห้องที่ไว้ใช้รับแขก แถมยังเป็นที่ ๆ ครอบครัวมารวมตัวใช้เวลาพักผ่อนด้วยกันอีกด้วย เพราะฉะนั้นการตกแต่งห้องนั่งเล่นจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ดังนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอนำไอเดียการแต่งห้องนั่งเล่นหลากหลายแบบมาให้ลองชมกัน เพื่อเป็นแบบอย่างให้คุณลองเอาไปใช้แต่งห้องของตัวเองดู ลองมาดูกันเลยค่ะ

 

ภาพจาก Fawn Galli

1. ห้องนั่งเล่นแนวเรโทรตะวันตก

          ห้องนั่งเล่นสไตล์นี้ควรใช้สีโทนอ่อนเรียบ ๆ เช่นสีฟ้าหรือสีเขียวอ่อนจับคู่กับสีชมพู เพื่อสร้างบรรยากาศผ่อนคลาย และควรเลือกใช้โซฟาหนานุ่ม และผ้าม่านที่ดูโปร่งสบาย เพื่อเสริมความนุ่มนวลอบอุ่นให้กับห้อง นอกจากนี้ เพื่อให้ห้องดูมีระดับและมีความเป็นเรโทรมากขึ้น ควรเน้นเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากโลหะสีเรียบ ๆ  ดีไซน์โค้งมน เช่นเก้าอี้ขาเล็ก ๆ ทรงแหลม สีขาวหรือสีน้ำตาล เป็นต้น

 

ภาพจาก Richard Bubnowski

2. ห้องสไตล์บังกะโล

          ห้องที่ให้บรรยากาศแบบวันหยุดพักผ่อนแบบนี้ ควรเลือกทาผนังสีขาวเรียบ ๆ และเน้นเฟอร์นิเจอร์ที่มีสีสันแทน เพื่อให้เฟอร์นิเจอร์เป็นจุดเด่นของห้อง และเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้สีน้ำตาลเข้ม จะช่วยให้ห้องได้บรรยากาศแบบคันทรี่แนวตะวันตกเหมือนในวันหยุดพักผ่อนมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ควรเลือกโซฟาที่มีเบาะทำจากผ้าฝ้ายเนื้อหยาบด้วย เพื่อให้ห้องดูเรียบหรูมากขึ้น แถมยังช่วยให้คุณทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น เพราะฝุ่นที่เกาะได้น้อยลงอีกด้วย

 

ภาพจาก Allison Elebash

3. ห้องพักผ่อนริมทะเล

          ห้องนั่งเล่นในบ้านพักตากอากาศริมทะเลถือเป็นห้องในฝันของใครหลาย ๆ คน เพราะนอกจากจะได้ใช้นั่งพักผ่อนให้สบายแล้ว ยังมีวิวทะเลสวย ๆ ให้ดูเพลิน ๆ อีกด้วย ดังนั้นเราจึงควรตกแต่งห้องให้ดูเป็นแบบสบาย ๆ มากที่สุด เพื่อให้เข้ากับวิวทิวัศน์รอบข้าง โดยการใช้กำแพงสีขาวเรียบ ๆ จับคู่กับเฟอร์นิเจอร์สีอ่อน อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ขาดไม่ได้ คือการตกแต่งด้วยของแต่งห้องแนวมารีนที่ให้อารมณ์แบบทะเล เช่น เปลือกหอย หรือ ตุ๊กตานางเงือก เป็นต้น

 

ภาพจาก Tucker&Marks

4. ห้องสไตล์วิคตอเรียน

          ไม่มีอะไรแสดงถึงความหรูหรามีระดับได้ดีไปกว่าห้องนั่งเล่นสไตล์วิคตอเรียน ที่ให้เสน่ห์แบบย้อนยุค ห้องแนวนี้เหมาะสำหรับห้องที่มีขนาดใหญ่ เพราะจะเน้นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ ๆ หลายชิ้น เช่นเก้าอี้นวมตัวหนา ๆ โคมไฟสไตล์หรู และพวกของประดับอื่น ๆ เช่น แจกัน และ ของตกแต่งเพิ่มเติมจำพวกรูปภาพ เตาผิง หรือกระจกบานใหญ่ ดังนั้นควรพิจารณาขนดห้องของคุณให้ดี ก่อนจะจัดห้องแนวนี้

 
ภาพจาก Mary McDonald

5. ห้องผสมแนวโมเดิร์นและวินเทจ

          หากใครกลัวว่าห้องสไตล์วินเทจจะดูหวานเกินไป หรือห้องแนวโมเดิร์นจะดูจืดชืดจนน่าเบื่อ ก็สามารถนำทั้งสองสไตล์นี้มาผสมผสานกัน เพื่อให้ห้องนั่งเล่นของคุณดูอบอุ่นลงตัวมากขึ้นได้ ด้วยการใช้สีโทนเรียบแนวโมเดิร์นเป็นสีหลักของห้อง ทั้งผนังและพื้นของห้อง รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ ในขณะเดียวกันก็เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ดูคลาสสิกทรงมนตามสไตล์วินเทจ เพื่อให้ห้องดูอบอุ่นออ่นหวานมากขึ้น

 


6. เล่นสีสันให้ห้องสดใส

          สำหรับคนที่ชอบห้องนั่งเล่นที่ให้บรรยากาศสนุกสนานร่าเริง การเล่นสีสันให้ห้องดูสว่างสดใสน่าจะเป็นสิ่งที่เหมาะกับคุณ ควรเลือกทาผนังด้านหนึ่งด้วยสีสว่างสดใส แต่ระวัง อย่าใช้สีเดียวกันทาทั้งห้อง จะทำให้ดูจัดจ้านแสบตาจนเกินไป ส่วนผนังด้านอื่นก็ควรเลือกสีเรียบ ๆ ที่ไม่โดดเด่นมาก เพือให้ด้านที่เป็นสีสว่างดูเด่นที่สุดในห้อง นอกจากนี้เฟอร์นิเจอร์ก็ควรเป็นสีสด ๆ ที่ตัดกับผนังห้องหลาย ๆ สี เพื่อให้ห้องดูมีมีชีวิตชีวา

 

ภาพจาก House&Home

7. ห้องนั่งเล่นสีม่วง

          สีม่วงเป็นสีที่สร้างเสน่ห์ลึกลับน่าค้นหาให้กับห้อง สีที่ควรใช้จับคู่คือสีที่ให้ความรู้สึกหรูหรามีระดับ เช่น สีทอง สีเงิน หรืออาจใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ที่มีสีเข้ม ๆ เพื่อให้ห้องดุมีระดับมากขึ้น อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือควรให้ในห้องมีแสงสว่างทั่วถึงพอควร เพื่อให้สีม่วงที่ผนังไม่มืดทึมจนดูหดหู่เกินไป


20 ไอเดียแต่งห้องนั่งเล่นหลากหลายสไตล์

8. ห้องสีขาวล้วนสุดคลาสสิก

          ไม่ว่าอย่างไรสีขาวก็เป็นสีพื้นที่ใช้ได้ไม่รู้เบื่อ เพราะช่วยให้ห้องดูเรียบง่ายเป็นผู้ใหญ่ แถมสามารถจับคู่ได้กับทุกสีทุกสไตล์ นอกจากนี้ สีขาวล้วนเพียงสีเดียวก็ยังสามารถทำให้ห้องดูสวยสะอาดตาได้อีกด้วย เพียงแค่ตกแต่ทั้งห้องด้วยสีขาว จากนั้นค่อยนำเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเล็ก ๆ เช่นหมอนอิงหรือดอกไม้สีพาสเทลอ่อน ๆ มาแต่ง เท่านี้ก็ทำให้ห้องดูสะอาดตาน่าพักผ่อนแล้ว


20 ไอเดียแต่งห้องนั่งเล่นหลากหลายสไตล์

9. ห้องสไตล์คันทรี่

          ถ้าคุณต้องการผ่อนคลายแบบเป็นธรรมชาติเหมือนพักผ่อนอยู่ในแถบชานเมือง ห้องนั่งเล่นสไตล์คันทรี่ที่ให้กลิ่นอายของยุคเก่าผสมผสานกับธรรมชาติจะไม่ทำให้คุณผิดหวัง โดยห้องนั่งเล่นแนวนี้จะเน้นเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ชิ้นใหญ่ ๆ และโทนสีเรียบ ๆ เป็นหลัก


20 ไอเดียแต่งห้องนั่งเล่นหลากหลายสไตล์
 
10. ห้องสีเหลืองสุดชิค

          สีเหลืองสว่างเป็นอีกสีที่จะทำให้ห้องของคุณดูสดใสและทันสมัยมากขึ้น สามารถเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งห้องแนวไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น โมเดิร์นหรือเรโทร แต่ที่สำคัญควรเน้นเฟอร์นิเจอร์ที่มีสีตัดกับสีเหลือง เช่น สีขาว สีดำ และ สีฟ้าสด เพื่อให้ห้องดูสดใสขึ้น

 

ภาพจาก Tucker&Marks

11. ห้องนั่งเล่นสีแดงสด

          ห้องนั่งเล่นสีโทนร้อนอย่างสีแดงสดจะดูหรูหราขึ้นทันทีเมื่อตกแต่งด้วยสีทองที่ช่วยขับให้สีแดงดูเด่นยิ่งขึ้น และหากอยากให้ห้องดูมีระดับมากยิ่งขึ้น ก็ควรหารูปภาพคลาสสิกล้อมกรอบทองขนาดใหญ่มาแต่งห้อง จะช่วยให้ผนังห้อวดูกว้างขึ้นอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ควรดูแลเรื่องแสงไฟให้ดี เพราะหากแสงสว่างไม่มากพอ ห้องจะดูเก่าหมองทันที

 

ภาพจาก Tucker&Marks

12. เปลี่ยนห้องให้หวานด้วยสีพาสเทล

          สำหรับคนที่ชอบห้องสไตล์หวาน ๆ เหมือนกับเจ้าหญิงในเทพนิยาย ห้องนั่งเล่นสีพาสเทลอ่อน ๆ อาจเป็นคำตอบสำหรับคุณ สีโทนนี้จะทำให้ห้องดูสว่างและมีบรรยากาศผ่อนคลายมากขึ้น สำหรับการแต่งห้องแนวนี้ ควรใช้เฟอร์นิเจอร์สีขาวขุ่นแบบสีงาช้างเป็นสีหลัก จากนั้นค่อยตกแต่งด้วยเฟอร์สีอ่อน ๆ  เช่น สีฟ้าและสีชมพู จะทำให้ห้องดูน่ารักอ่อนหวานและไม่จืดชืดจนเกินไป

 

ภาพจาก Diane BerQeron
 
13. แต่งห้องแคบ ๆ ด้วยการเล่นสี

          แน่นอนว่าห้องที่มีพื้นที่น้อยควรทาสีโทนสว่าง เพื่อให้ห้องดูเหมือนได้รับแสงแดดและมีอากาศถ่ายเทมากขึ้น ห้องจะได้ดูกว้างขึ้นตามไปด้วย อย่างไรก็ตาม หากต้องการให้ห้องดูมีพื้นที่มากขึ้นอีก เฟอร์นิเจอร์สีโทนมืดก็สามารถช่วยให้ห้องของคุณดูมีมิติมากขึ้นเช่นกัน เพราะจะช่วยหลอกตาให้ห้องดูมีความลึกมากขึ้น ดังนั้นควรเลือกสีสว่างมาทาห้อง และเน้นเฟอร์นิเจอร์สีโทนมืด เช่น สีดำ เพื่อให้ห้องของคุณดูกว้างขึ้นภาพจาก Judith Balis

14. ห้องนั่งเล่นแฝงกลิ่นอายฤดูใบไม้ร่วง

          เพื่อให้ห้องดูมีกลิ่นอายของฤดูใบไม้ร่วงที่อบอุ่นสวยงาม ควรเลือกใช้สีโทนร้อนและเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้แนวย้อนยุคเป็นหลัก นอกจากนี้ ไม่ควรเล่นแสงมากเกินไปจนสีของเฟอร์นิเจอร์ดูซีดเก่า เท่านี้ก็จะทำให้ห้องนั่งเล่นของคุณดูมีเสน่ห์แบบฤดูใบไม้ร่วงได้แล้วภาพจาก Designers Guild

15. ห้องลายดอก

          จำไว้ว่าหากเลือกใช้วอลเปเปอร์ลายดอกแล้วก็ควรใช้เฟอร์นิเจอร์เรียบๆ แบบที่ไม่มีลาย เพื่อให้ห้องดูไม่รกจนเกินไป และถ้าต้องการใช้เฟอร์นิเจอร์ลายดอก ก็ควรทาห้องด้วยสีเรียบ ๆ เช่น สีเบจ สีขาว หรือสีฟ้าอ่อน เฟอร์นิเจอร์จะได้เป็นจุดเด่นของห้อง นอกจากนี้ ผ้าม่านที่ใช้กับห้องก็ควรเลือกแบบโปร่งใสด้วย ห้องจะได้ดูโปร่งสบายมากขึ้น


20 ไอเดียแต่งห้องนั่งเล่นหลากหลายสไตล์

16. ห้องนั่งเล่นสไตล์โมเดิร์น มินิมอลลิสต์ 

          ใช่ว่าห้องนั่งเล่นแนวโมเดิร์นจะต้องเน้นแต่เฟอร์นิเจอร์เรียบ ๆ แข็ง ๆ ทรงเหลี่ยมเสมอไป คุณสามารถมีห้องนั่งเล่นที่ดูอบอุ่นน่าพักผ่อนและแฝงความเป็นผู้ใหญ่ในเวลาเดียวกันได้ ด้วยการเลือกใช้สีโทนเรียบแนวโมเดิร์นเป็นสีหลักของห้อง จากนั้นก็เสริมแต่งด้วยพรมขนสัตว์ และโซฟาตัวใหญ่หนา ๆ เพื่อให้ห้องดูผ่อนคลายมากขึ้น

 

ภาพจาก Mabley Handler

17. ห้องสีฟ้าอ่อน

          ผนังห้องสีฟ้าอ่อนเหมาะสำหรับใช้เป็นสีพื้น เพื่อให้เฟอร์นิเจอร์ในห้องดูเด่นยิ่งขึ้น และจะเข้ากันได้ดีเป็นพิเศษเมื่อประดับด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อน นอกจากนี้ ควรหารูปแนวไหนก็ได้ตามสไตล์ที่คุณชื่นชอบมาประดับ รูปจะดูเด่น และช่วยให้ห้องดูสดใสขึ้น อย่างไรก็ตาม ควรระวัง อย่าจับคู่กับสีเขียวน้ำทะเลที่มีโทนสีใกล้เคียงกัน เพราะสีจะดูกลืนกันเกินไปจนทำให้ห้องดูจืด

 
20 ไอเดียแต่งห้องนั่งเล่นหลากหลายสไตล์
 
18. ห้องนั่งเล่นโทนขาวดำ

          ไม่ว่าจะเป็นบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยมากหรือน้อย ห้องโทนสีขาวดำสไตล์โมเดิร์นก็สามารถช่วยสื่อถึงความเรียบหรูทันสมัยได้เสมอ แถมยังช่วยทำให้ห้องของคุณดูกว้างสะอาดตาอีกด้วย นอกจากนี้ เครื่องเรือนแนวโมเดิร์นหลาย ๆ ชิ้นยังมีราคาถูก หาซื้อค่อนข้างง่าย เพราะฉะนั้นจึงสะดวกในการแต่งห้องมากกว่าแบบอื่น  ๆ เพียงแค่มองหาเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์เก๋ สีเรียบ ๆ ทรงเหลี่ยม เท่านี้ก็ใช้ได้แล้ว


 20 ไอเดียแต่งห้องนั่งเล่นหลากหลายสไตล์

19. แนวอบอุ่นเหมือนกระท่อมในนิทาน

          ห้องแบบนี้เหมาะสำหรับคนที่มีบ้านที่ทำจากไม้ธรรมชาติ จำพวกบ้านพักตากอากาศ อย่างไรก็ตาม ข้อเสียของบ้านแนวนี้คือจะดูค่อนข้างทึบแสง ซึ่งมีสาเหตุมาจากความหนาและสีของเนื้อไม้ที่ค่อนข้างเข้ม ดังนั้นควรตกแต่งด้วยการทาสีขาวหรือเทาอ่อนตามกำแพง เพื่อให้ห้องดูโปร่งสบาย เหมือนมีแสงแดดและอากาศถ่ายเทมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ก็ควรดูแลแสงไฟในห้องให้สว่างทั่วถึง

 
20 ไอเดียแต่งห้องนั่งเล่นหลากหลายสไตล์

20. ห้องสีน้ำตาลหม่น

          ห้องโทนสีเรียบ ๆ นี้จะดูเด่นขึ้นทันทีเมื่อประดับด้วยรูปสไตล์แอนติคที่มีกรอบสีเข้ม ๆ หรือสีทอง ส่วนพื้นที่ใช้คู่กับผนังห้องสีนี้ควรเป็นสีเรียบ ๆ เช่นเดียวกัน เพื่อเน้นความเด่นของห้องด้วยสีสันของเฟอร์นิเจอร์แทน อย่างไรก็ตาม ควรเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีทรงโค้งมนหรือแนวย้อนยุค เพื่อให้ห้องได้บรรยากาศเรียบหรูมากขึ้น

          หวังว่าไอเดียแต่งห้องสวย ๆ ทั้ง 20 แบบนี้จะช่วยให้ทุกคนได้ไอเดียแต่งห้องใหม่ ๆ ที่เหมาะกับตัวเองเพิ่มมากขึ้นนะคะ


แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่
20 ไอเดียแต่งห้องรับแขกหลากหลายสไตล์ โพสต์เมื่อ 19 กรกฎาคม 2555 เวลา 10:55:08 16,302 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 20 ไอเดียแต่งห้องรับแขกหลากหลายสไตล์ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP